Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập188
 • Máy chủ tìm kiếm15
 • Khách viếng thăm173
 • Hôm nay13,526
 • Tháng hiện tại1,846,087
 • Tổng lượt truy cập25,953,639

Các biến chứng có thể gặp phải sau chỉnh sửa mũi gồ

Mũi gồ là một trong những hình dạng mũi thường cần phẫu thuật chỉnh sửa nhiều nhất vì nó ngoài ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ còn có thể gây ra các vấn đề về mặt chức năng.
Các biến chứng có thể gặp phải sau chỉnh sửa mũi gồ Các biến chứng có thể gặp phải sau chỉnh sửa mũi gồ

Hình ảnh thực tế

Tuy nhiên chỉnh sửa mũi gồ không phải là một quy trình dễ dàng, và nếu bác sĩ không phải là người có đủ trình độ chuyên môn cũng như giàu kinh nghiệm trong phẫu thuật tạo hình mũi người Châu Á, thì việc gặp phải biến chứng sau đó là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Biến chứng sau phẫu thuật chỉnh sửa mũi gồ chủ yếu đều liên quan đến tay nghề, kỹ thuật của bác sĩ. Dưới đây là một số biến chứng nghiêm trọng buộc bệnh nhân phải phẫu thuật chỉnh sửa lại:

Biến dạng hình chữ V ngược

biến dạng hình chữ V ngược 1
biến dạng mũi hình chữ V ngược
biến dạng sống mũi hình chữ V ngược 2
Biến dạng hình chữ V ngược

Nguyên nhân gây biến dạng này là do bác sĩ thao tác không chính xác khiến phần vòm giữa mũi bị sụp, sụn cánh mũi trên bị tách ra khỏi các dải xương chính mũi. Mặc dù biến dạng này không phổ biến ở những bệnh nhân Châu Á có bướu gồ nhỏ nhưng lại thường gặp ở những bệnh nhân có xương chính mũi ngắn. Các dải xương chính mũi ngắn nghĩa là lớp xếp chồng giữa vòm sụn và các dải xương chính mũi sẽ nhỏ và lớp kết nối này có thể bị phá vỡ trong quá trình cắt bỏ bướu gồ.

Bệnh nhân có sống mũi bị biến dạng hình chữ V ngược ngoài yếu tố thẩm mỹ còn có thể mắc phải tình trạng khó thở. Để ngăn chặn vòm giữa mũi bị sụp và kéo theo biến dạng hình chữ V ngược, có thể tiến hành đặt các miếng ghép (gọi là mảnh ghép rải) và sử dụng các kỹ thuật khâu để gia cố chắc phần sống mũi này. Mảnh ghép rải có thể được lấy luôn từ sụn vách ngăn, hoặc nếu sụn vách ngăn không đủ thì có thể lấy sụn sườn hoặc thậm chí là sụn tai. Nếu hai bên vòm giữa mũi bị sụp mức độ khác nhau thì có thể đặt các mảnh ghép rải có độ dày khác nhau.

biến dạng hình chữ V ngược 2 đặt các mảnh ghép rải ở hai bên sau khi cắt bỏ bướu gồ
Đặt các mảnh ghép rải ở hai bên sau khi cắt bỏ bướu gồ để tránh biến dạng hình chữ V ngược

Hẹp/sụp van mũi trong, nghẹt mũi nặng

sập van mũi
sập van mũi trong
sập van mũi 1
Vị trí van mũi trong

Bảo tồn van mũi trong sau khi thu gọn bướu gồ sống mũi là yếu tố vô cùng quan trọng thường xuyên được nhấn mạnh. Vì chính việc cắt bướu, thu gọn sống mũi sẽ làm hẹp van mũi này. Ngoài ra, thao tác đục xương ở phía ngoài và đẩy hai bên thành mũi vào trong để đóng khép biến dạng mái mở sau khi cắt bướu gồ, có thể kéo hai bên sụn cánh mũi trên về giữa quá nhiều, dẫn đến làm sụp van mũi trong, gây khó thở nghiêm trọng và nghẹt mũi nặng.

Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ có thể phẫu thuật lại và đặt các miếng ghép rải để khôi phục lại chức năng van mũi. Mặc dù ảnh hưởng lớn đến chức năng mũi nhưng tình trạng nghẹt mũi do sụp van mũi là tình trạng rất hiếm gặp ở bệnh nhân Châu Á, do da mũi và lớp mô mềm của họ dày cùng với góc van mũi trong khá rộng.

sập vai mũi 2 đặt miếng ghép rải
Đặt miếng ghép rải khắc phục tình trạng sập van mũi trong

Sống mũi vẫn còn cong gồ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cắt bỏ bướu gồ quá dè dặt, nâng sống chưa đủ, hoặc miếng độn gốc mũi bị tái hấp thu và đầu mũi chảy rủ. Không ước tính chính xác mức độ cắt bỏ bướu gồ phù hợp cùng với việc không thực hiện một hoặc nhiều bước cắt bỏ bướu gồ cũng có thể là nguyên nhân khiến bướu gồ thật còn sót lại. Nhiều người có thể có quan niệm muốn chỉ cắt bỏ một chút bướu gồ để sau đó thuận tiện cho việc nâng sống mũi, nhưng chính quan niệm này có thể dẫn đến việc cắt bỏ không hết và phải phẫu thuật chỉnh sửa lại.

Sống mũi bất thường

Sống mũi, nhất là điểm rhinion (đầu tận phía dưới của đường khớp 2 xương chính mũi) – vị trí có da mỏng nhất, rất dễ để lộ những điểm gồ ghề bất thường sau một thời gian dài nâng mũi và khiến bệnh nhân phải phẫu thuật lại. Để tránh tình trạng sống mũi bất thường sau cắt bỏ bướu gồ, bệnh nhân nên nâng sống mũi đồng thời ngay sau khi cắt bỏ bướu gồ. Điều này có thể giảm tối đa những bất thường ở sống mũi.

 

sống mũi bất thường hình điểm N, R
Vị trí điểm Rhinion

Ngoài ra việc sử dụng miếng ghép để nâng liên tiếp sống mũi (từ gốc đến phần trên đầu mũi) cũng là cách để giảm biến chứng này. Với những bệnh nhân mô mũi mỏng thì có thể kết hợp bọc thêm cân cơ thái dương vào miếng ghép để đảm bảo sống mũi mịn mượt.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Để lại thông tin để được tư vấn
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Có phải là biến chứng lồi đáy vú sau nâng ngực?

 • Có phải là biến chứng lồi đáy vú sau nâng ngực?
 • Có phải là biến chứng lồi đáy vú sau nâng ngực?
 • Có phải là biến chứng lồi đáy vú sau nâng ngực?
 • Có phải là biến chứng lồi đáy vú sau nâng ngực?

Xin chào, tôi là phụ nữ 34 tuổi và đã phẫu thuật nâng ngực được 7 tuần. Kể từ khi phẫu thuật được 1 tuần tôi đã nghi ngờ vú phải của mình bị lồi đáy vú. Tôi khá gầy (nặng 59 kg, cao 1m63). Kích cỡ ngực trước khi phẫu thuật là 34A và đã được đặt túi gel silicon độ kết dính cao với độ nhô rất cao, size 330 cc. Hai bên vú của tôi trước mổ rất cân đối với nhau! Bác sĩ nói rằng tôi cần chờ ít nhất 3-6 tháng trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Ông ấy không nói tôi bị lồi đáy vú, vậy tôi có thể làm gì vào lúc này?

 •  2 năm trước
 •  14 trả lời
 •  1585 lượt xem

U hạt là gì, liệu nó có phải là biến chứng của tiêm filler?

U hạt là gì và tại sao lại bị u hạt sau khi tiêm filler?

 •  11 tháng trước
 •  3 trả lời
 •  432 lượt xem

Tiếp tục đặt silicone sau khi gặp phải biến chứng lòi sụn có được không?

Silicone nâng mũi của tôi bị đùn ra ở phía trong lỗ mũi, nên tháng tới tôi sẽ phẫu thuật để loại bỏ nó. Bác sĩ khuyên sau khi tháo nên chờ vài tháng trước khi chỉnh sửa. Vấn đề là tôi vẫn không tìm được bác sĩ dùng sụn tự thân để chỉnh sửa lại mũi, ở đây chỉ toàn các bác sĩ khuyên tiếp tục dùng sụn silicone. Tôi chỉ muốn dùng sụn tự thân trong ca chỉnh sửa này. Vậy liệu tiếp tục thay thế bằng silicone thì có được không?

 •  7 tháng trước
 •  3 trả lời
 •  144 lượt xem

Véo vào mông liệu có biết ai đó đã đặt túi độn không? Tỉ lệ biến chứng và tỉ lệ phải phẫu thuật lại sau đó có cao không?

 • Véo vào mông liệu có biết ai đó đã đặt túi độn không? Tỉ lệ biến chứng và tỉ lệ phải phẫu thuật lại sau đó có cao không?
 • Véo vào mông liệu có biết ai đó đã đặt túi độn không? Tỉ lệ biến chứng và tỉ lệ phải phẫu thuật lại sau đó có cao không?

Thực sự tôi không thích đặt túi độn nhưng cũng muốn mông mình to và cong hơn. Tôi tập rất nhiều nhưng vẫn không thể có được vòng mông cong tròn, người lại quá gầy không thể cấy mỡ, còn tiêm chất làm đầy filler hàng năm thì lại quá tốn kém. Nên có lẽ đặt túi độn là giải pháp duy nhất. Nhưng liệu túi độn có dễ phát hiện khi chạm hoặc véo vào mông không? Tỉ lệ nhiễm trùng, biến chứng hay phải phẫu thuật lại có cao không vì chúng ta sử dụng cơ mông rất nhiều mỗi ngày? Liệu mông có thể nảy tự nhiên sau phẫu thuật không? Tôi nặng 38kg và cao 1m56.

 •  6 tháng trước
 •  4 trả lời
 •  150 lượt xem

Biến chứng và tác dụng phụ của tiêm Botox- cách phòng tránh?

Tôi đọc thấy có nhiều thông tin nói rằng tiêm Botox có một số tác dụng phụ như làm sa mí mắt- sụp mi. Như vậy tiêm Botox có an toàn không? Có lời khuyên nào để đảm bảo việc điều trị Botox của tôi không gây ra các tác dụng phụ và biến chứng không. Đây là lần đầu tiên tôi điều trị nếp nhăn bằng phương pháp thẩm mỹ này?

 •  4 năm trước
 •  27 trả lời
 •  8968 lượt xem
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây