1

Tôn vinh một đứa trẻ chết trong khi mang thai hoặc khi mới sinh

Christine Duenas đã mất đứa con của mình khi cô mang thai được 39 tuần và 3 ngày. Cô ấy đã lâm bồn, nhưng sau đó đã có sự cố khủng khiếp xảy ra. Trước khi chào đời, con bé đã chết.
Tôn vinh một đứa trẻ chết trong khi mang thai hoặc khi mới sinh Tôn vinh một đứa trẻ chết trong khi mang thai hoặc khi mới sinh

Con gái cô, Olive Lucy, người mà Christine và người bạn đời của cô đặt tên là Lucy, đã chết. “Khi bác sĩ xác nhận rằng tim con bé đã ngừng đập, thời gian như dừng lại, tôi nhận ra rằng cuộc sống sẽ không bao giờ giống như cũ đối với gia đình tôi”, Duenas chia sẻ. Vào ngày sinh nhật đầu tiên của Lucy, Duenas đã đưa hoa tới nghĩa trang nơi con gái cô được chôn cất. Rồi cô và chồng cô, Watson Kawecki, đi ăn tối với những người bạn thân, ăn bánh cupcake đặc biệt và đốt một ngọn nến. Hàng năm kể từ đó, Duenas đã tổ chức sinh nhật của Lucy theo cách này. Đó là một khoảng thời gian khó khăn, nhưng việc tôn vinh và tưởng nhớ con gái khiến Duenas cảm thấy được kết nối với Lucy và giúp cô kiểm soát những cảm xúc nảy sinh. Duenas nói: “Tôi sợ những ngày trước sinh nhật con bé. Tôi lo lắng rằng bánh cupcake tôi muốn mua sẽ không có sẵn hoặc tôi sẽ trễ giờ đến nghĩa trang. Nhưng nó cũng mang lại cho tôi một cái nhìn mới về một năm đã trôi qua. Tôi thường dành một phần ngày trong sinh nhật của con bé để đọc những suy nghĩ và những trang nhật ký của tôi từ năm ngoái”.

Ngày 15/10 là ngày Tưởng niệm Mất mát khi Mang thai hoặc Trẻ sơ sinh, một ngày để tôn vinh và nhớ về những đứa trẻ đã chết khi còn trong bào thai hoặc khi mới được sinh ra. Những người tham dự khắp thế giới thắp nến vào lúc 7 giờ tối và để cho nó cháy trong ít nhất một giờ. Do các múi giờ khác nhau, kết quả là một làn sóng ánh sáng kéo dài toàn cầu. Ngày này cũng kêu gọi sự chú ý đến nhu cầu của những bậc cha mẹ đang đau khổ và tạo ra nhận thức về tình trạng trẻ tử vong khi còn trong bào thai hoặc khi mới sinh ra. Theo trang web chính thức, “Quá nhiều gia đình đau buồn trong im lặng, đôi khi không bao giờ chấp nhận sự mất mát của họ. Mục tiêu của chúng tôi là giúp đỡ người khác thông cảm với sự mất mát của chúng tôi ... và giúp đỡ các gia đình sống với sự mất mát của họ, chứ không phải “vượt qua””.

Tại sao việc tưởng nhớ lại hữu ích?

Helge Osterhold, nhà trị liệu gia đình và hôn nhân, điều phối các dịch vụ mai táng tại bệnh viện Benioff Children Đại học California, San Francisco, cho biết: “Việc tìm cách tưởng nhớ giúp cho người ta dần dần chấp nhận sự mất mát của một đứa trẻ. Nó giúp bạn ghi nhớ nhưng cũng để nó qua đi”. Theo Osterhold, sự đau buồn có thể là đặc biệt khó khăn đối với những bậc cha mẹ mất con trong thời gian mang thai hoặc khi sinh, vì có quá ít thời gian dành cho đứa trẻ đã qua đời.

“Bạn không có những ký ức về các trải nghiệm với nhau, thay vào đó bạn đánh mất những hy vọng và ước mơ về tương lai. Đó là một sự đứt đoạn trong con đường đời vừa mới mở ra của bạn”. Thường có rất nhiều sự hỗ trợ ngay sau khi em bé mất đi, nhưng theo thời gian, nó giảm dần đi, Osterhold nói. Gia đình và bạn bè dường như tiếp tục cuộc sống của họ và những bậc cha mẹ đang đau khổ thường cảm thấy áp lực từ những người xung quanh họ về tiếp tục bước đi và buông bỏ. Tuy nhiên, đối với các bậc cha mẹ đang đau buồn, “việc tiếp tục bước đi” là điều không thể. Cuộc sống của họ đã thay đổi mãi mãi, bị ảnh hưởng bởi một đứa trẻ sống trong trái tim của họ. Có một sự sợ hãi thực sự về việc quên đi đứa trẻ đó. Để đối phó với vấn đề này và giữ cho đứa trẻ luôn ở gần bên, Osterhold nói rằng các bậc cha mẹ hãy tiếp tục nói về đứa trẻ của mình và giữ gìn những kỉ niệm của chúng. Crystal Theresa Zapanta nói nỗi sợ hãi lớn nhất của cô là quên mất con trai Calvin, đã chết khi cô mang thai 18 tuần. “Thời gian của tôi với thằng bé quá ngắn, có vẻ bình thường và không đáng kể”, cô nói. “Rất nhiều người có thể nghĩ rằng tôi ôm nỗi đau quá lâu. Nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải hiểu rằng đối với những phụ nữ đã mất con, đây là một phần của của chúng tôi lúc này, cách chúng tôi xử lý mọi thứ và cách chúng tôi nhìn thế giới. Bạn không thể bỏ qua con người mà chúng tôi đã trở thành”.

Cách để tôn vinh một đứa trẻ mà bạn đã mất

 • Tạo một blog hoặc trang web. Bên cạnh việc chào mừng sinh nhật của Lucy, Duenas đã bắt đầu một blog để tưởng nhớ con gái mình. Trang blog này bao gồm các bài viết, ảnh chụp trong bệnh viện, danh sách bài hát nhắc nhở cô ấy về Lucy (bao gồm cả “You Are My Sunshine” của Norman Blake và “Seasons of Love” của Rent Rent) và các liên kết tới các nhóm vận động ủng hộ pháp luật về nghiên cứu về thai chết lưu và quyền của cha mẹ. Zapanta cũng có một trang blog để tôn vinh con trai Calvin.
 • Mừng sinh nhật. Kara Jarrar mất con trai Jordan khi cô mang thai được 22 tuần. Đã 15 tháng kể từ khi Jordan qua đời, và Jarrar cho biết trong khi gia đình và bạn bè xung quanh cô thường mong cô ấy hết đau khổ, cô ấy không thể. Vào ngày sinh nhật đầu tiên của Jordan, cô đã thả những quả bong bóng màu xanh và trắng. Cô ấy nói: “Tôi cảm thấy khá hơn khi mừng sinh nhật của thằng bé, ngay cả theo một cách đơn giản như vậy. Tôi định làm việc đó mỗi năm.”
 • Giữ lại các vật kỷ niệm. Vì sự ra đời của Jordan là bất ngờ, Jarrar không có thời gian để chuẩn bị. Cô chỉ có một vài bức ảnh của con trai mình và dấu chân được lấy ở bệnh viện sau khi sinh. Không phải tất cả các bậc cha mẹ đều có được hình ảnh, dấu chân, hoặc những vật kỷ niệm khác về đứa trẻ đã qua đời, nhưng có một cái gì đó hữu hình có thể là một niềm an ủi to lớn. Là một cách để hỗ trợ các bà mẹ khác giống như cô, Jarrar dự định hợp tác với các bệnh viện trong khu vực của cô để cung cấp máy ảnh dùng một lần cho phụ huynh vừa mất con. “Ngay cả khi họ chưa sẵn sàng để xem các bức ảnh ngay lập tức, tôi biết đó có thể là một cách hay để nhớ về con của bạn”, cô nói.
 • Tạo một vật lưu niệm ảo. Zapanta đã lập trang web Calvin's Cupcakess, nơi cô tạo ra những vật lưu niệm ảo cho những phụ huynh đã mất con. Cha mẹ cung cấp tên, ngày sinh của bé hay bất kỳ ghi chú đặc biệt nào và Zapanta tạo ra một cupcake ảo xuất hiện trên trang Calvin's Cupcakes vào ngày sinh nhật của bé. Không tốn phí và các bậc cha mẹ được hoan nghênh khi sao chép các cupcake, rồi đặt nó trên trang web riêng hoặc blog của họ. Zapanta cho biết: “Đó là cách để mang lại cho trẻ sơ sinh sự chú ý mà chúng thường không nhận được. Đó là điều khó khăn trong cộng đồng những người bị mất con. Một số người e sợ khi đề cập đến đứa trẻ của chúng tôi - họ không muốn làm cho chúng tôi cảm thấy buồn hoặc thất vọng. Những đứa trẻ của chúng tôi luôn luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng tôi và chúng tôi sẽ luôn buồn nhưng chúng tôi muốn nói về nó”. Cô nói rằng phản ứng lớn nhất mà cô nhận được từ các bậc cha mẹ thăm trang web của cô là họ muốn thấy tên của con họ trên màn hình. Vào một Ngày của Mẹ, Zapanta đã viết lên cát tên của những đứa trẻ mà cô biết là đã chết và gửi email cho mẹ của chúng.” “Một người mẹ đã nói, “Tôi đã không nhìn thấy tên của con trai tôi trong bảy năm. Rất tuyệt khi nhìn thấy nó””, Zapanta kể lại.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ trực tuyến. Cộng đồng của BabyCenter có nhiều nhóm nơi các bậc cha mẹ đang đau buồn có thể hỗ trợ lẫn nhau, bao gồm Miscarriage, Stillbirth & Infant Loss Support (Hỗ trợ Sự mất mát do sảy thai, thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh chết khi sinh ra); Bereaved Parents (Những bậc cha mẹ bị tước đoạt); Multiple MCs (Sảy thai nhiều lần); and Multiple 2nd or 3rd Trimester Losses (Mất mát nhiều lần trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc 3). Các ông bố bà mẹ cũng chia sẻ những bức ảnh và những kỷ niệm trong hai nhóm BabyCenter: Pregnancy & Infant Loss Memorials (Tưởng nhớ trẻ chết trong bào thai và khi mới sinh ra) và In Memory (Luôn tưởng nhớ). Bạn sẽ tìm thấy nhiều cộng đồng trực tuyến và các tài nguyên cho các bậc cha mẹ đang đau khổ được liệt kê trong phần “Các nguồn khác” bên dưới.
 • Mang một vật nhắc nhở về em bé của bạn. Zapanta và chồng của cô đều đeo một mặt dây chuyền có hình ảnh siêu âm của con trai họ. Cô tự làm mặt dây chuyền từ ngói gỗ. Những người khác làm hoặc đặt hàng đồ trang sức có tên của con họ hoặc đá tượng trưng cho tháng sinh của con họ. Cha của Lucy, Watson Kawecki, cài một chiếc ghim trên áo hoặc túi mỗi ngày để tưởng nhớ con gái mình. Một tuần sau khi con trai Jordan qua đời, Kara Jarrar quyết định xăm hình dấu chân của Jordan lên tay. Jarrar cho biết: “Có hai cánh thiên thần ở hai bên và một quầng sáng trên tên của thằng bé. Tôi đặt nó nơi mọi người có thể nhìn thấy.Tôi thích nói về thằng bé. Hình xăm của tôi đã mang lại cho tôi sự thoải mái nhất”.
 • Giúp đỡ những bậc cha mẹ khác cũng chịu cảnh mất mát. Sau khi mất con trai trong khi mang thai, Michelle Ramirez đã bắt đầu Juanito's Wish. Nhóm từ thiện để kem dưỡng da, khăn giấy, một quyển sách với các trích dẫn, và một con gấu bông vào hộp, và gửi chúng đến các bệnh viện ở nông thôn để tặng cho bậc cha mẹ bị mất mát. Các bà mẹ khác tình nguyện làm cố vấn về sự đau buồn.
 • Mời bạn bè tham gia. Zapanta yêu cầu bạn bè chụp và đăng ảnh bất cứ khi nào họ nhìn thấy tên của Calvin trên một biển báo đường phố hoặc bìa sách. Vào ngày sinh nhật của Calvin, bạn bè của Zapanta và chồng cô đã làm sổ lưu niệm. Zapanta nói: “Chúng tôi không có những bước đi đầu tiên hay những lời nói đầu tiên của thằng bé, nhưng chúng tôi có những người quan tâm đến chúng tôi và quan tâm đến nó”.
 • Bắt đầu gây quỹ. Tracey Deitzler mất con gái của cô, Kali, khi con bé được 9 tuần tuổi. Con bé được sinh sớm mười tuần sớm với nhiều dị tật bẩm sinh. Deitzler tôn vinh cuộc sống của con gái với một quỹ mang tên For the Love of Kali. Số tiền thu được từ các tổ chức khác nhau đã giúp Tracey, gia đình cô, và nhà tang lễ cung cấp dịch vụ miễn phí.
 • Gửi tin nhắn. Cô con gái Lucy của Duenas và Kawecki được sinh ra vào lúc 3:38 chiều. Trong năm đầu tiên sau khi con bé qua đời, Kawecki gửi tin nhắn cho Duenas vào lúc 3:38 chiều mỗi ngày khi họ xa nhau. “Nội dung có thể là, “Anh nhớ em”, “Anh nhớ con bé”, hoặc chỉ là từ “yêu thương”. Duenas cho biết, có ngày anh ấy đã gửi một bức tranh tên “Lucy” mà anh ấy đã ngắm suốt cả ngày. “Ngay cả bây giờ, tôi biết rằng lúc 3:38, anh ấy đang nhìn đồng hồ. Và đôi khi anh ấy vẫn gửi một tin nhắn cho tôi”, Duenas chia sẻ.

Những cách khác để cha mẹ tưởng nhớ và tôn vinh các bé

 • Tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ hoặc tập trung - lớn hoặc nhỏ - tại nơi thờ cúng, trong công viên hoặc tại nhà
 • Làm thơ hoặc viết một câu chuyện, có thể xuất bản hoặc không xuất bản
 • Tạo tác phẩm nghệ thuật cho bản thân hoặc chia sẻ
 • Sáng tác nhạc hoặc tạo danh sách phát
 • Tạo ảnh ghép hoặc hộp kỷ niệm
 • Trồng cây
 • Thả bướm
 • Đặt tượng nhỏ trong vườn
 • Khắc tên bé trên một hòn đá và đặt nó ở bên ngoài
 • Khắc tên bé trên đĩa bằng đồng và trưng bày nó
 • Đeo trang sức có chứa đồ lưu niệm, như một chiếc khóa với tóc của bé
 • Đốt nến
 • Tổ chức Ngày Tưởng niệm Mất mát khi Mang thai hoặc Trẻ sơ sinh vào ngày 15 tháng 10
 • Treo một bức tranh trong không gian riêng
 • Đóng góp cho một tổ chức từ thiện dưới tên của con họ
 • Tặng một quyển sách hoặc quần áo trẻ em cho hội từ thiện cho trẻ em trong cộng đồng của họ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Viêm đường tiết niệu trong quá trình mang thai
Viêm đường tiết niệu trong quá trình mang thai

Mang bầu và cách đối mặt với vấn đề nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Nhiễm khuẩn âm đạo trong khi mang thai
Nhiễm khuẩn âm đạo trong khi mang thai

Viêm âm đạo do vi khuẩn trong thời gian mang thai.

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasmosis trong thai kỳ
Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasmosis trong thai kỳ

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, trong số hơn 4 triệu ca sinh ở Hoa Kỳ mỗi năm, có khoảng từ 400 đến 4.000 trẻ sơ sinh được sinh ra với chứng toxoplasmosis (được gọi là chứng toxoplasmosis bẩm sinh)

Mắc bệnh Chlamydia trong khi mang thai
Mắc bệnh Chlamydia trong khi mang thai

Phụ nữ mắc bệnh Chlamydia trong thời kỳ mang bầu có tỷ lệ nhiễm trùng túi ối cao hơn, sinh non hoặc vỡ ối sớm.

Mắc bệnh thủy đậu trong khi mang thai
Mắc bệnh thủy đậu trong khi mang thai

Hội chứng thủy đậu bẩm sinh được đặc trưng bởi khuyết tật bẩm sinh, hầu hết là da sẹo, chân tay bị dị dạng, đầu nhỏ bất thường, các vấn đề thần kinh (như khuyết tật về trí tuệ) và các vấn đề về thị giác

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Có nên xỏ hoặc đeo khuyên rốn trong khi mang thai?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  2738 lượt xem

Thưa bác sĩ, tôi có nên xỏ khuyên rốn hoặc đã đang đeo khuyên rốn trong khi mang thai không ạ?

Uống thuốc kháng sinh trong tuần đầu mang thai
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  852 lượt xem

Do không biết đã mang thai nên vào tuần thứ 2 của thai kỳ, em có làm tiểu phẫu ở chân, phải dùng kháng sinh đến 10 ngày. Giờ thai em đã được 24 tuần tuổi, nhưng em vẫn lo lắm - Không biết liều thuốc kháng sinh ấy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ?

Hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  3197 lượt xem

Bác sĩ ơi, nhà em ở vùng miền núi, thường xuyên dùng bếp củi để nấu ăn. Vừa rồi em nghe thấy thông tin là hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai là không tốt. Em lại đang mang thai nữa, không hiểu thông tin đó có đúng không bác sĩ?

Đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1244 lượt xem

- Bác sĩ ơi, em làm giáo viên, phải đứng rất nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không ạ?

Có nên sắp xếp đồ đạc trong nhà khi đang mang thai?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  831 lượt xem

- Bác sĩ ơi, em có "bệnh" nghiện sắp xếp đồ. Hiện tại em đang mang thai, thì thường xuyên sắp xếp đồ đạc trong nhà có an toàn không ạ?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây