1

Tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt và dịch nhầy cổ tử cung

Nếu bạn đang cố gắng có thai thì nên ước tính thời điểm rụng trứng để có thể xác định những ngày tốt nhất để giao hợp (hoặc được thụ tinh).
Tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt và dịch nhầy cổ tử cung Tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt và dịch nhầy cổ tử cung

Bạn có thể làm được điều này bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể hoặc theo dõi những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung hoặc cả hai.

Nhiệt độ cơ thể là gì?

Thân nhiệt là nhiệt độ cơ thể thấp nhất trong một khoảng thời gian 24 giờ. Bạn sẽ cần đo nó mỗi ngày trong một vài tháng để xem liệu có được một biểu mẫu điển hình nào có thể giúp dự đoán chu kỳ của bạn, qua đó cho phép uớc tính thời điểm sẽ rụng trứng.

Để có được chỉ số thân nhiệt chính xác, bạn cần phải sử dụng một nhiệt kế có độ nhạy cao để đo sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể. (Một số chuyên gia cho rằng nhiệt kế thủy tinh đo thân nhiệt chính xác hơn các thiết bị đo kỹ thuật số).

Đo nhiệt độ của bạn khi thức dậy sớm vào buổi sáng - trước khi bạn ăn, uống, quan hệ tình dục, hoặc thậm chí ngồi lên giường hoặc đặt chân lên sàn - và ghi lại nó trên biểu đồ thân nhiệt. Cố gắng đo cùng một thời điểm vào mỗi buổi sáng. Nếu bạn không đo ngay lập tức sau khi thức dậy, biểu đồ thân nhiệt của bạn sẽ không chính xác. (Điều này cũng xảy ra nếu bạn bị sốt).

Trước khi rụng trứng, thân nhiệt của bạn có thể dao động từ 36 đến 36,5 độ C. Nhưng một ngày sau khi rụng trứng, bạn sẽ thấy thân nhiệt tăng lên từ 0,5 đến 1,0 độ, điều này sẽ kéo dài cho đến chu kỳ tiếp theo của bạn. (Bạn có thể nhận thấy nhiệt độ của bạn thỉnh thoảng tăng đột biến vào những ngày khác, nhưng nếu nó không tăng, bạn có thể chẳng rụng quả trứng nào). Nếu bạn mang thai, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên trong suốt thai kỳ.

Sau khi lập biểu đồ thân nhiệt trong một vài tháng, bạn sẽ có thể xem liệu có mẫu điển hình nào cho chu kỳ của bạn hay không. Nếu có, bạn có thể ước tính khi nào bạn sẽ rụng trứng ở chu kỳ sau. (Biểu đồ thân nhiệt của bạn cũng có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra vấn đề về sinh sản)

Chất nhầy cổ tử cung là gì?

Chất nhầy cổ tử cung là chất dịch tiết âm đạo do cổ tử cung sản xuất. Trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, số lượng, màu sắc và kết cấu của chất nhầy cổ tử cung của bạn sẽ thay đổi, do nội tiết thay đổi. Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung của bạn và theo dõi những thay đổi này có thể giúp bạn biết được thời điểm nào nhạy dễ thụ thai. Dưới đây là một số dấu hiệu cần xem xét:

 • Một khi chu kỳ của bạn kết thúc bạn sẽ không tiết chất dịch ra sau vài ngày
 • Sau đó, bạn có thể nhận thấy vài ngày ra chất dịch màu đục
 • Trong vài ngày trước rụng trứng, lượng dịch tiết tăng lên, mỏng, trơn và dính như lòng trắng trứng. Đặc điểm này giúp tinh trùng dễ dàng đi qua và đến gặp trứng hơn. Đây là những ngày nhạy, dễ thụ thai nhất của bạn
 • Ngay sau khi rụng trứng, lượng chất nhầy giảm và trở nên đặc hơn.
 • Sau đó bạn có thể bị khô hạn vài ngày trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra chất nhầy cổ tử cung là khi bạn đi vệ sinh vào buổi sáng sớm, tất nhiên bạn có thể kiểm tra nó bất kỳ thời gian trong ngày. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy chất nhầy cổ tử cung trên giấy vệ sinh sau khi lau, chùi. Các lần khác bạn có thể cần đưa một ngón tay sạch vào âm đạo (về phía cổ tử cung) để có thể thấy đủ chất nhầy để kiểm tra.

Hãy nhớ rằng uống một số loại thuốc, quan hệ tình dục, sử dụng chất bôi trơn, hoặc thụt rửa cũng có thể thay đổi sự xuất hiện của chất nhầy cổ tử cung.

Dự đoán sự rụng trứng thông qua thân nhiệt và dịch nhầy cổ tử cung

Tốt nhất là bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể và dịch nhầy cổ tử cung trên biểu đồ trong một vài tháng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy mô hình lặp đi lặp lại về tình trạng có chất nhầy điển hình trong một vài ngày trước khi bạn nhận thấy thân nhiệt tăng lên.

Để có cơ hội thụ thai tốt nhất hãy lên kế hoạch quan hệ ít nhất mỗi ngày một lần vào giai đoạn bạn có dịch nhầy dai trong như lòng trắng trứng. Nếu có thể dự đoán được chu kỳ của bạn, thì bạn có thể dành thời gian quan hệ tình dục vài ngày trước khi mong đợi sự tăng thân nhiệt.

Nếu việc lập biểu đồ trên không có hiệu quả với tôi thì sao?

Nếu ý tưởng về việc lập biểu đồ có vẻ phiền phức hoặc bạn có thể không làm cho nó hiệu quả thì cũng có các cách khác để ước tính thời điểm bạn sẽ rụng trứng. Ví dụ, bạn có thể thử sử dụng một bộ Kit dự báo rụng trứng, đo mức nội tiết của bạn và cho bạn biết thời điểm sắp rụng trứng.

Và nếu bạn có thể linh hoạt để thực hiện cách tiếp cận khôn khéo hơn thì chỉ cần ngày nào bạn cũng quan hệ trong khoảng 2 tuần giữa chu kỳ của bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Que thử rụng trứng: cách sử dụng, độ chính xác, đọc kết quả
Que thử rụng trứng: cách sử dụng, độ chính xác, đọc kết quả

Một phương pháp đơn giản để dự đoán ngày rụng trứng là sử dụng que thử rụng trứng.

Kế hoạch B - quyết định của một bà mẹ đơn thân
Kế hoạch B - quyết định của một bà mẹ đơn thân

Câu chuyện về việc một phụ nữ quá tuổi, quyết định có con bằng việc thụ tinh trong tử cung, và tinh trùng được mua từ một người đàn ông.

6 cách duy trì tình cảm vợ chồng mặn nồng khi cố gắng thụ thai
6 cách duy trì tình cảm vợ chồng mặn nồng khi cố gắng thụ thai

Có một đứa con là một trong những quyết định lớn lao, kỳ diệu, thực sự làm thay đổi mọi thứ.

Độ tuổi của phụ nữ ảnh hưởng đến trứng và khả năng sinh sản
Độ tuổi của phụ nữ ảnh hưởng đến trứng và khả năng sinh sản

Khả năng sinh sản tự nhiên bị suy giảm khi phụ nữ có tuổi, nhưng sự suy giảm này là ít khi so với sự lão hóa đang xảy ra ở xương, da và hầu hết các cơ quan trên cơ thể.

Cách hâm nóng đời sống tình dục khi đang nỗ lực thụ thai?
Cách hâm nóng đời sống tình dục khi đang nỗ lực thụ thai?

Đấy là một câu hỏi khá khó giải đáp vì hầu hết các cặp vợ chồng có các vấn đề về sinh sản đều suy nghĩ về sự liên quan hoạt động tình dục với nỗ lực thụ thai của họ.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Hút thuốc lá có ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1036 lượt xem

Thưa bác sĩ, đối với nam giới đang muốn sinh con, liệu thuốc lá có ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Những bệnh mạn tính nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1130 lượt xem

Tôi có nghe nói, người nào mắc bệnh mạn tính sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tôi đang chuẩn bị lên kế hoạch có em bé nên điều này làm tôi vô cùng lo lắng. Bác sĩ có thể cho tôi biết những bệnh mạn tính nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Nhiệt tỏa ra từ laptop có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1003 lượt xem

Bác sĩ ơi, nhiều người nói rằng nhiệt lượng tỏa ra từ máy tính xách tay sẽ làm suy giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ và đàn ông. Điều này có đúng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Có thể tập luyện vào những ngày dễ thụ thai nhất không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  821 lượt xem

- Thưa bác sĩ, tôi có thể tập luyện vào những ngày nhạy, dễ thụ thai nhất không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Tử cung ngả sau có khó thụ thai hơn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1109 lượt xem

- Bác sĩ ơi, tử cung ngả sau có khó thụ thai hơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây