1

Bé bị cảm lạnh hay bị bệnh nào đó nghiêm trọng hơn?

Khó có thể phân biệt được giữa “cảm lạnh thông thường” – bệnh có thể khiến bé mệt nhưng không nguy hiểm – với các chứng bệnh nghiêm trọng hơn.
Bé bị cảm lạnh hay bị bệnh nào đó nghiêm trọng hơn? Bé bị cảm lạnh hay bị bệnh nào đó nghiêm trọng hơn?

Cha mẹ ngay từ đầu thường dựa vào việc xem trẻ có bị sốt hay không, nhưng điều đó cũng chưa chắc chắn. Các bác sĩ nhi khoa thường tập trung vào 3 điều, mà tôi khuyên các bậc phụ huynh cũng nên thế:

Bé đang hoạt động như nào?

Một đứa trẻ rất buồn ngủ hoặc rất khó chịu là một dấu hiệu xấu. Chúng ta thường nghĩ trẻ nhỏ sẽ buồn ngủ và khó chịu, cáu kỉnh khi bị ốm (mọi người đều thế), nhưng tình trạng này lại đáng ngại và nên cho bé đi khám bác sĩ.

Hơi thở của bé như nào?

Nhiều vấn đề thường biểu hiện bằng hơi thở bất thường, khó khăn hoặc nhanh. Nếu bé bị ốm đơn thuần sẽ không ảnh hưởng đến việc kiểm soát hơi thở của bé.

hoi tho

Hãy sử dụng một chiếc đồng hồ bấm giây và đếm xem bé thở bao nhiêu nhịp trong 10 giây. Sau đó nhân số đó với 6 và bạn có thể nói với bác sĩ bé thở bao nhiêu nhịp trong một phút. (bé sơ sinh nên thở từ 50 đến 60 nhịp mỗi phút, trẻ lớn hơn nên thở từ 30 đến 40 nhịp mỗi phút).

Ngoài ra, hãy kiểm tra xương sườn của bé khi thở, xem bạn có thể nhìn thấy xương sườn không và ngực có hóp vào khi bé hít vào, thở ra hay không, hãy nói cho bác sĩ.

Bé có uống nước không?

Mặc dù trẻ sẽ không muốn ăn khi bị ốm, nhưng uống nước là điều bắt buộc để tránh mất nước. Trong khoảng thời gian 24 giờ, một đứa trẻ cần khoảng 1.5 ounce chất lỏng/pound trọng lượng cơ thể. Ví dụ, một em bé 10 pound cần khoảng 15 ounce chất lỏng mỗi ngày và một đứa trẻ 20 pound cần khoảng 30 ounce.

Nếu con của bạn không chịu uống (hoặc không thể giữ lỏng) trong vài giờ, tôi khuyên bạn nên gọi bác sĩ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: cam lanh
Tin liên quan
Bệnh Lupus ban đỏ và việc cho con bú sữa mẹ
Bệnh Lupus ban đỏ và việc cho con bú sữa mẹ

Hãy tìm hiểu về bệnh lupus ban đỏ hệ thống và cho con bú để có thể đưa ra lựa chọn cũng như cách chăm sóc bé một cách tốt nhất nhé!

Thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR)
Thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR)

Thai chậm tăng trưởng trong tử cung có nguy cơ tử vong cao do lượng oxy và chất dinh dưỡng trong tử cung thấp. Điều quan trọng là cần thực hiện thăm khám đầy đủ và theo dõi thai kỳ cẩn thận, phát hiện sớm và có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Tôn vinh một đứa trẻ chết trong khi mang thai hoặc khi mới sinh
Tôn vinh một đứa trẻ chết trong khi mang thai hoặc khi mới sinh

Christine Duenas đã mất đứa con của mình khi cô mang thai được 39 tuần và 3 ngày. Cô ấy đã lâm bồn, nhưng sau đó đã có sự cố khủng khiếp xảy ra. Trước khi chào đời, con bé đã chết.

Các bệnh dị ứng theo mùa (dị ứng phấn hoa/cỏ) ở trẻ em
Các bệnh dị ứng theo mùa (dị ứng phấn hoa/cỏ) ở trẻ em

Dị ứng theo mùa là gì? Bệnh dị ứng theo mùa có là một vấn đề nghiêm trọng không? Trẻ thường bị dị ứng theo mùa vào thời điểm nào trong năm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết đưới đây!

Không dung nạp lactose là bệnh gì?
Không dung nạp lactose là bệnh gì?

Sự không dung nạp lactose thật sự sẽ xuất hiện trong những năm trẻ học tiểu học hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù các triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn, nhưng rất khó xảy ra việc con bạn không dung nạp lactose.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Có phải cảm lạnh và cúm là những bệnh dễ lây nhiễm nhất trước khi triệu chứng xuất hiện?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  786 lượt xem

Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải cảm lạnh và cúm là những bệnh dễ lây nhiễm nhất trước khi triệu chứng xuất hiện không ạ?

Trẻ bị mặt và tròng mắt hơi vàng là có bị bệnh gì không?
 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  465 lượt xem

Sau khi em sinh bé ở bệnh viện Từ Dũ được 4 ngày thì em thấy mặt và tròng mắt của bé nhà em hơi vàng. Đến nay em vẫn thấy mặt và tròng mắt của bé chưa hết vàng. Em cho bé bú mẹ hoàn toàn. Bình thường bé đi tiêu phân vàng, bé vẫn ăn, ngủ và chơi bình thường. Bé bị vàng như vậy là có bị làm sao không? Ngoài ra, mấy ngày gần đây, vào 3 ngày khác nhau thì bé có bị ọc sữa lên cả mũi. Mỗi ngày bị một lần như thế. Em thấy mũi bé cũng khụt khịt. Em phải làm gì để hết tình trạng khụt khịt ở mũi bé ạ?

Cảm lạnh khiến trẻ dễ bị viêm tai, đúng hay sai?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  677 lượt xem

- Bác sĩ cho tôi hỏi, cảm lạnh có khiến trẻ dễ bị viêm tai không ạ? Và tình trạng trẻ bị viêm tai có phổ biến không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Khi nào bé đủ lớn để đeo kính áp tròng?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  647 lượt xem

- Thưa bác sĩ, con tôi năm nay học lớp Một nhưng cháu đã bị cận 3 đi-ốp. Bác sĩ cho tôi hỏi, tầm tuổi nào thì cháu có thể đeo kính áp tròng được ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Làm gì để phòng tránh trẻ bị lây bệnh khi đi mẫu giáo?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  856 lượt xem

- Có những biện pháp nào để phòng tránh cho bé không bị lây bệnh khi đi mẫu giáo không bác sĩ? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với! Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây