Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập179
 • Máy chủ tìm kiếm51
 • Khách viếng thăm128
 • Hôm nay67,583
 • Tháng hiện tại895,127
 • Tổng lượt truy cập33,188,602

Tuổi thai được tính từ khi nào? - Bệnh viện Vinmec

Tuổi thai là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi. Các phương pháp tính tuổi thai có thể sai lệch một chút với thực tế nhưng sẽ không quá lớn. Việc biết được chính xác tuổi thai có thể giúp các bạn chủ động chăm sóc bản thân và em bé. Do vậy, bạn nên đi khám và theo dõi định kỳ thai khi mang bầu.

1. Mục đích chính của việc xác định tuổi thai là gì?

Tuổi thai nhi thường được tính theo số tuần mang thai.

Quá trình mang thai thông thường được chia thành 3 giai đoạn như sau:

 • 3 tháng đầu: Tuần 1- tuần thứ 13 (bắt đầu từ khi trứng thụ tinh-tháng thứ 3)
 • 3 tháng giữa: Tuần thứ 14-tuần thứ 27 (tháng thứ 3-tháng thứ 6)
 • 3 tháng cuối: Tuần thứ 28-tuần thứ 42 (tháng thứ 6-tháng thứ 9)

Việc biết được chính xác tuổi thai là điều rất cần thiết trong thai kỳ, bởi ngoài việc giúp mẹ kiểm tra mức độ phát triển của thai nhi, đây cũng là yếu tố quan trọng để mẹ bầu có thể chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm sinh đẻ của mình.

Bên cạnh đó, nhờ tuổi thai, bác sĩ có thể biết được chi tiết về quá trình lớn lên cùng sự hoàn thiện cơ thể của thai nhi và giúp bác sĩ khám thai an toàn, chính xác hơn.

Tuổi thai được tính từ khi nào?
Hình ảnh thai nhi 5 tuần tuổi

2. Những phương pháp để đánh giá tuổi thai

Khi phát hiện mình mang thai, nhiều chị em sẽ không thể biết được mình đang mang thai ở tuần thứ mấy, vì vậy chị em sẽ tìm hiểu xem tuổi thai được tính thế nào.

Hiện nay có nhiều cách tính tuổi thai nhi, tuy nhiên để tính được chính xác tuần tuổi của thai nhi là điều không hề đơn giản. Một số cách giới đây có thể giúp bạn tính được tuổi thai nhi.

2.1. Cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh

Vậy khi áp dụng phương pháp tính tuổi thai dựa vào ngày kinh thì bắt đầu tính tuổi thai từ ngày nào? Theo đó, bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa vào ngày kinh cuối. Cụ thể, ngày đầu kỳ kinh cuối được tính là ngày đầu của thai kỳ. Đây là một phương pháp tính tuổi thai đơn giản, không yêu cầu cao về trình độ hay trang thiết bị máy móc.

Theo phương pháp này, tuổi thai sẽ được tính bắt đầu trước khi có thật sự. Nhưng vì không ai có thể biết chính xác ngày rụng trứng, thời điểm thụ thai, nhưng chu kỳ kinh nguyệt thì lại biết chính xác nên bác sĩ sẽ hỏi ngày đầu của kỳ kinh cuối.

Tuy nhiên, cách này áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh đều 28 ngày, nhớ đúng ngày bắt đầu hành kinh. Không áp dụng cho chu kỳ kinh không đều, không nhớ rõ cụ thể chu kỳ kinh.

Tuổi thai được tính từ khi nào?
Tính thai theo ngày kinh cuối cùng

2.2. Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng khá chính xác nếu như nữ giới có thể nhớ chính xác được ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai. Bởi trứng chỉ có thể tồn tại trong tử cung khoảng 24h nên tinh trùng chỉ có thể kết hợp với trứng tạo thành phôi thai trong khoảng thời gian này.

Phương pháp này chỉ áp dụng được trong trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ được chính xác ngày rụng trứng và ngày quan hệ tình dục.

2.3. Siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì sự phát triển của thai nhi ít phụ thuộc vào yếu tố nào khác ngoài tuổi thai, nên siêu âm đánh giá tuổi thai sẽ cho độ chính xác cao nhất.

Để xác định tuổi thai, bác sĩ sẽ đo các kích thước túi thai hoặc chiều dài đầu – mông thai nhi, từ đó sẽ tính toán tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi. Phương pháp này có thể áp dụng trong những trường hợp mẹ bầu không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối hay kinh nguyệt không đều.

Tuy có độ chính xác cao nhưng phương pháp siêu âm này yêu cầu trình độ chuyên môn bác sĩ cũng như trang thiết bị phải đáp ứng đủ điều kiện nhất định.

Tuổi thai được tính từ khi nào?
Siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ cho tuổi thai chính xác hơn

2.4. Đo chiều cao tử cung

Tuy nhiên với những trường hợp không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối cũng như không có điều kiện siêu âm kiểm tra thì ta có thể ước lượng tuổi thai bằng cách đo chiều cao tử cung (khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung).

Kể từ tháng thứ 2 thì mỗi tháng chiều cao tử cung sẽ tăng thêm 4cm. Dựa vào đó ta có thể ước lượng gần chính xác tuổi thai theo công thức:

Tuổi thai (tính theo tháng) = (Chiều cao tử cung/4) + 1. Hoặc ước lượng:

 • Thai 12 tuần tuổi chiều cao tử cung tương đương khoảng 1/3 phía trên xương mu mẹ bầu.
 • Thai 16 tuần tuổi chiều cao tử cung tương đương khoảng 2/3 phía trên xương mu mẹ bầu.
 • Thai 20 tuần tuổi chiều cao tử cung tương đương điểm rốn
 • Thai 24 tuần tuổi chiều cao tử cung cao hơn rốn một chút
 • Thai 28 tuần tuổi chiều cao tử cung bằng 1/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn
 • Thai 32 tuần tuổi chiều cao tử cung bằng 2/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn
 • Thai 36 tuần tuổi chiều cao tử cung bằng 3/4 ở đỉnh bụng, phía trên rốn.
Tuổi thai được tính từ khi nào?
Dịch vụ thai sản trọn gói tại Vinmec giúp mẹ bầu an tâm hơn

Tuổi thai là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi. Các phương pháp tính tuổi thai có thể sai lệch một chút với thực tế nhưng sẽ không quá lớn. Việc nắm được được chính xác tuổi thai giúp các bạn có thể chủ động trong quá trình chăm sóc bản thân và em bé. Do vậy, bạn nên đi khám và theo dõi định kỳ thai khi mang bầu.

Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn cung cấp cho các bà mẹ mang thai đầy đủ các quyền lợi thăm khám, siêu âm 2D, 4D để mẹ luôn theo dõi được sự phát triển của thai nhi cũng như dự tính tuổi thai và ngày sinh đúng nhất.

Để biết thêm thông tin và tư vấn về thai sản trọn gói tại Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

 • Chỉ số nước ối AFI theo tuổi thai
 • Xét nghiệm Beta HCG chẩn đoán tuổi thai
 • Phương pháp chẩn đoán tuổi thai

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Vinmec

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây