Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập140
 • Máy chủ tìm kiếm53
 • Khách viếng thăm87
 • Hôm nay1,130
 • Tháng hiện tại1,502,661
 • Tổng lượt truy cập43,355,944

Thuốc hạ cholesterol cải thiện kết quả thay khớp háng - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

26-05-2010

Theo một nghiên cứu được đăng trong số tháng 5/2010 của tờ The Journal of Bone and Joint Surgery (JBJS), dùng statin – thuốc thường được kê để giảm nồng độ cholesterol – có thể giữ một vai trò quan trọng trong giảm biến chứng ở bệnh nhân thay khớp háng toàn bộ (THR).

Bác sĩ Theis Thillemann (Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình, Bệnh viện ĐH Aarhus, Đan Mạch) cho biết: “Dùng statin làm giảm rõ rệt nguy cơ mổ lại sau phẫu thuật thay khớp háng, cho thấy tác dụng sinh học của statin có thể giữ một vai trò trong việc ổn định khớp háng cấy ghép”. Sử dụng các hồ sơ từ Đăng ký Chỉnh hình Khớp háng Đan Mạch, một cơ sở dữ liệu quốc gia về những bệnh nhân đã thay khớp háng, BS Thillemann và cộng sự đã đánh giá hiệu quả của việc sử dụng statin lên nhu cầu mổ chỉnh sửa và thấy rằng những bệnh nhân đang dùng statin để kiểm soát cholesterol sau mổ có nguy cơ mổ lại thấp hơn đáng kể trong thời gian 10 năm sau THR. Hơn nữa, nguy cơ mổ lại giảm nếu dùng statin lâu hơn.

Tiến sĩ Thillemann cho biết “Trong phẫu thuật thay thế khớp háng, gần 80% số bệnh nhân là >60 tuổi. Nhiều người trong số họ có các bệnh nội khoa mạn tính nên phải dùng thuốc. Mặc dù người ta vẫn biết rằng nhiều thuốc tác động tới chuyển hóa xương, nhưng hiện có rất ít thông tin về ý nghĩa của các điều trị nội khoa khác lên khả năng sống của khớp cấy ghép sau THR. Khả năng sống của khớp cấy ghép có liên quan tới nhiều cơ chế khác nhau. Statin giúp cải thiện chuyển hóa xương, cải thiện tác dụng chống viêm và cải thiện tiên lượng sau nhiễm trùng”. Vì statin được dùng rất phổ biến cho người già, cũng là nhóm đối tượng người có nhiều khả năng phải thay toàn bộ khớp háng nhất, BS Thillemann cho biết việc nghiên cứu tác dụng của thuốc trên bệnh nhân THR là một bước logic. BS Thillemann giải thích rằng những thuốc này có thể giúp cải thiện kết quả THR theo nhiều cách, bao gồm:

 • Khuyến khích tạo xương, có thể cải thiện sự cố định của khớp ghép vào xương;
 • Giảm viêm, do viêm có thể khiến khớp ghép bị lỏng lẻo;
 • Giảm tỷ lệ nhiễm trùng ở vị trí ghép.

Tuy nghiên cứu đánh giá việc sử dụng statin sau mổ ở những bệnh nhân đang dùng thuốc chủ yếu để điều trị bệnh tim mạch, BS Thillemann cho rằng nghiên cứu trong tương lai sẽ giúp xác định liệu có nên kê dùng statin trước THR cho những bệnh nhân không bị bệnh gì khác, cũng như để xác định phác đồ tối ưu. Bất cứ khuyến nghị chung nào về sử dụng statin ở bệnh nhân THR đều phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Mối liên quan giữa việc sử dụng statin và nguy cơ mổ lại;
 • Hiệu quả và độ an toàn của liệu pháp statin khi có các bệnh nội khoa khác;
 • Chi phí của liệu pháp statin.

Tiến sĩ Thillemann giải thích “Với thầy thuốc, điều quan trọng là phải biết rằng statin có thể cải thiện tuổi thọ của khớp háng được thay. Trong nghiên cứu, chúng tôi tiếp tục xem xét vai trò của statin trong tiên lượng khớp háng cấy ghép, cả thiết kế nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm. Lý tưởng thì các nghiên cứu trong tương lai sẽ xác nhận kết quả của chúng tôi và xem xét khả năng khuyến nghị liệu pháp statin cho tất cả các bệnh nhân phẫu thuật thay khớp háng”.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây