Thai phụ - Bệnh viện Từ Dũ
Đánh dấu sự trưởng thành thực sự của người phụ nữ là trải qua thời kỳ mang thai, vì thế người sắp làm mẹ phải chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe sao cho đứa con của mình sinh ra được khỏe mạnh. Song song với sự phát triển của bào thai, cơ thể mẹ cũng xảy ra hàng loạt biến đổi tương ứng.
Do sự sinh trưởng của thai nhi, dung lượng máu trong cơ thể mẹ cũng tăng lên, bầu vú, tử cung to lên, lượng dinh dưỡng hấp thu cũng tăng lên rất nhiều.
Vì thế dinh dưỡng không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nghiêm trọng còn dẫn đến sẩy thai, sinh non, khó sinh, chết trong khi sinh, thai chết lưu…Những căn bệnh này đều cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi, vì thế phải hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng.
- Các chuyên gia cho rằng, thực ra giai đoạn quan trọng nhất là trước khi mang thai, phải đảm bảo dinh dưỡng trong nhiều tuần trước khi mang thai để đảm bảo máu của người mẹ có đầy đủ các vitamine, khoáng chất và dưỡng chất khác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bào thai.
- Vì đầu thai kỳ, thai phụ thường bị nghén không ăn uống được, dẫn đến mất cân bằng thể dịch và trao đổi chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thu dưỡng chất.
- Giữa thai kỳ, do tử cung lớn lên, cơ thể thai phụ sẽ xuất hiện hàng loạt triệu chứng như: phù chân, đau thắt lưng, táo bón… Và thai nhi phát triển nhanh cần rất nhiều dinh dưỡng.
Y học cổ truyền, lý luận và kinh nghiệm về dưỡng thai rất phong phú, độc đáo. Người xưa đã khéo lựa chọn và phối hợp thực phẩm, dược phẩm để chế biến thành những món ăn, bài thuốc gọi là “Dược Thiện” vừa thúc đẩy quá trình sinh trưởng của thai nhi, lại nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh tật cho người mẹ.
Những món dược thiện “dục thai bảo sản” này mang đậm tính tự nhiên, dễ dùng và an toàn.
Nguyên tắc dưỡng sinh
- Đầu thai kỳ, thai phụ nên chọn những thức ăn thanh đạm bình bổ, có thể căn cứ vào khẩu vị, ăn những thức ăn hơi chua cay để kích thích tiết gastric acid, tăng cảm giác thèm ăn.
- Thai phụ nôn ói nhiều nên ăn thức ăn có tính kiềm như rau quả, ăn chuối, sung, khoai tây, cải bó xôi… chứa nhiều vitamine B; Dưa lưới, dâu tây, súp lơ trắng, ớt xanh… chứa nhiều vitamin C để giảm cảm giác khó chịu.
- Cần ăn thêm nhiều rau quả có màu sậm giàu khoáng chất.
- Giữa và cuối thai kỳ, cần chọn thức ăn giàu protein, calcium, vitamine như cá, thịt, trứng, các loại đậu, hải đới, rong biển, canh xương thịt và các loại rau quả tươi.
- Khi mang thai, không nên ăn những thức ăn có chứa thuốc, muốn bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi nên chọn cách ăn canh.
Tuy nhiên, phải chú ý những điểm sau:
1. Không nên ăn canh nấu bằng hoa quả
- Do hàm lượng đường trong hoa quả cao sẽ làm trao đổi đường trong thời gian mang thai bất thường, gây bệnh tiểu đường.
- Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, người bị tiểu đường trong thời gian mang thai đa phần do ăn uống nhiều thức ăn có hàm lượng đường cao.
- Không nên ăn nhiều mỡ khiến thai nhi quá to gây khó sinh hoặc băng huyết sau sinh. Cũng không ăn mặn để tránh bị phù thũng.
2. Không nên kiêng ăn:
Thai nhi phải nhờ vào dinh dưỡng của người mẹ mới phát triển được, vì thế nếu ăn kiêng sẽ gây cản trở cho sự phát triển của thai nhi.
- Phụ nữ mang thai cần đảm bảo cân bằng đầy đủ và hợp lý chất dinh dưỡng.
- Nhưng cũng không được ăn quá nhiều, phải khống chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể sao cho cân bằng để tránh gây bất thường cho quá trình trao đổi chất.
3. Bổ sung calci hợp lý:
Để tốt cho sự phát triển xương của thai nhi, thai phụ nên bổ sung đầy đủ calci nhưng không quá nhiều để tránh tình trạng sinh khó do xương thai nhi quá cứng.
Nguồn: Bệnh viện Từ Dũ
Khi nào nên đi Bệnh viện khám thai lần đầu?
Ngày đầu của kỳ kinh cuối của em là 15/4. Chu kỳ kinh 30 ngày. Ngày 17/5, em thử que thấy lên 2 vạch. Vậy, khi nào thì em nên đi khám thai ở Bệnh viện ạ?
- 1 trả lời
- 518 lượt xem
Mang thai có thể chữa được bệnh lạc nội mạc tử cung và các vấn đề về kinh nguyệt không?
- Bác sĩ ơi, tôi nghe nói mang thai có thể chữa được bệnh lạc nội mạc tử cung và các vấn đề về kinh nguyệt. Điều đó có đúng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 1099 lượt xem
Mang thai có thể cải thiện các bệnh mạn tính không?
- Bác sĩ ơi, nhiều người nói mang thai có thể cải thiện các bệnh mạn tính. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ?
- 1 trả lời
- 687 lượt xem
Uống ngày 1 viên acid folic 5mg từ khi thai 2 tháng có ảnh hưởng gì không?
Trước lúc mang thai 2 tháng em có uống viên này. Mỗi ngày 1 viên. Không biết có ảnh hưởng tới thai không hả bác sĩ? Em cảm ơn
- 0 trả lời
- 1310 lượt xem
Điều trị bệnh rơ lưỡi khi mang thai
Em bị nhiễm nấm Candida ở lưỡi nên thường hay phải sử dụng bột rơ lưỡi có chứa Nystatin. Nhưng trong thời gian em đang mang thai, liệu điều đó có làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không?
- 1 trả lời
- 1848 lượt xem
May mắn thay, bạn có thể đã được miễn dịch với một số bệnh truyền nhiễm.
Hầu hết những người bị herpes sinh dục hoặc không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng rất nhẹ mà thường không được chú ý. Theo CDC, gần 90% những người bị chứng mụn rộp không nhận ra.
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, trong số hơn 4 triệu ca sinh ở Hoa Kỳ mỗi năm, có khoảng từ 400 đến 4.000 trẻ sơ sinh được sinh ra với chứng toxoplasmosis (được gọi là chứng toxoplasmosis bẩm sinh)
Phụ nữ mắc bệnh Chlamydia trong thời kỳ mang bầu có tỷ lệ nhiễm trùng túi ối cao hơn, sinh non hoặc vỡ ối sớm.
Hội chứng thủy đậu bẩm sinh được đặc trưng bởi khuyết tật bẩm sinh, hầu hết là da sẹo, chân tay bị dị dạng, đầu nhỏ bất thường, các vấn đề thần kinh (như khuyết tật về trí tuệ) và các vấn đề về thị giác