Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập225
 • Thành viên online2
 • Máy chủ tìm kiếm61
 • Khách viếng thăm162
 • Hôm nay43,724
 • Tháng hiện tại1,927,301
 • Tổng lượt truy cập36,692,529

Tắc ống dẫn trứng: Nguyên nhân gây vô sinh - Bệnh viện Vinmec

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ khá thường gặp. Tình trạng này khiến cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau, chiếm khoảng 25-30% trong tất cả các trường hợp vô sinh. Bản chất của tình trạng tắc ống dẫn trứng là bị tắc hoàn toàn hoặc có khi chỉ có một ống bị ngăn chặn hoặc có sẹo làm hẹp lòng ống.

1. Tắc ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng là một phần của cơ quan sinh sản ở nữ giới. Đây là một bộ phần để kết nối buồng trứng và tử cung. Mỗi tháng, tại thời điểm rụng trứng, xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, ống dẫn trứng mang một trứng được giải phóng từ buồng trứng đi vào lòng tử cung.

Quá trình thụ thai cũng xảy ra ngay bên trong ống dẫn trứng. Nếu một trứng sau khi được giải phóng từ buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng và được thụ tinh bởi tinh trùng sẽ hình thành hợp tử. Hợp tử sẽ phân chia rất nhanh, tiếp tục di chuyển hết ống dẫn trứng vào đến lòng tử cung để làm tổ.

Nếu vì bất kỳ một lý do nào đó khiến một bên ống dẫn trứng bị chặn lại, lối đi giúp cho tinh trùng đến gặp trứng sẽ bị hạn chế cũng tương tự như đối với đường trở lại tử cung của trứng sau khi được thụ tinh, khả năng mang thai sẽ gặp khó khăn rất nhiều lần, thậm chí là vô sinh.

Tắc ống dẫn trứng: Nguyên nhân gây vô sinh
Tắc ống dẫn trứng có thể gây vô sing

2. Nguyên nhân gì gây tắc ống dẫn trứng?

Ống dẫn trứng thường bị tắc nghẽn bởi các mô sẹo hoặc dây dính vùng chậu. Những điều này có thể được gây ra bởi một trong các yếu tố sau đây:

 • Tiền căn bị viêm nhiễm trong vùng chậu: Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục do chlamydia và lậu có thể gây sẹo và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.
 • Lạc nội mạc tử cung: Mô nội mạc tử cung có thể tích tụ trong ống dẫn trứng và bài tiết, gây tắc nghẽn. Mô nội mạc tử cung ở bên ngoài các cơ quan khác cũng có thể gây ra sự kết dính, gián tiếp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.
 • Từng mang thai ngoài tử cung và can thiệp bóc tách túi thai có thể làm sẹo ống dẫn trứng.
 • U xơ tử cung: Những khối u này có thể chặn ống dẫn trứng, đặc biệt là nơi chúng bám vào tử cung.
 • Từng can thiệp phẫu thuật ổ bụng: Các cuộc phẫu thuật trong quá khứ, đặc biệt là trên ống dẫn trứng, có thể dẫn đến tình trạng dây dính vùng chậu làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.
Tắc ống dẫn trứng: Nguyên nhân gây vô sinh
U xơ tử cung là nguyên nhân phổ biến gây tăc ống dẫn trứng

3. Triệu chứng tắc ống dẫn trứng như thế nào?

Ống dẫn trứng bị tắc nghẽn hầu như không gây ra bất kỳ một triệu chứng nào. Nhiều phụ nữ hoàn toàn không biết rằng họ gặp phải vấn đề tắc ống dẫn trứng cho đến khi họ cố gắng mang thai và nhiều lần gặp thất bại.

Trong một số rất ít trường hợp, ống dẫn trứng bị tắc có thể dẫn đến cảm giác đau nhẹ, thường xuyên ở một bên bụng. Điều này là do chất lỏng lấp đầy vào loa vòi vào trong ống dẫn trứng mà không giải thoát được.

Ngoài ra, các nguyên nhân cụ thể làm ống dẫn trứng bị tắc nghẽn có thể gây ra các triệu chứng chuyên biệt. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung thường gây ra những cơn đau xuất hiện từ rất sớm, mức độ thường nặng nề, lan toàn bộ vùng chậu và có tương quan với chu kỳ kinh nguyệt.

4. Ảnh hưởng của tắc ống dẫn trứng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Ống dẫn trứng bị tắc nghẽn là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh nữ. Tinh trùng và một trứng vì lý do này mà khó gặp nhau trong ống dẫn trứng để thụ tinh.

Nếu cả hai ống đều bị ngăn chặn hoàn toàn, người phụ nữ khó có thể mang thai tự nhiên mà không cần điều trị hỗ trợ gì. Nếu ống dẫn trứng bị tắc một phần, dù vẫn còn khả năng mang thai tự nhiên, nguy cơ mang thai ngoài tử cung sẽ tăng lên.

5. Chẩn đoán tắc ống dẫn trứng bằng cách nào?

Để xác nhận xem một hoặc cả hai ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn hay không, bác sĩ sẽ cần phải thực hiện một trong hai thủ thuật như sau:

5.1. Chụp lòng tử cung - buồng trứng có cản quang

Người phụ nữ được hướng dẫn nằm trên bàn với tư thế phụ khoa. Một mỏ vịt được sử dụng để mở âm đạo, sau đó đặt ống thông để bơm chất cản quang qua cổ tử cung để vào tử cung.

Nếu quan sát thấy thuốc có chảy ra từ đầu của cả hai ống dẫn trứng của bạn thì được xem là bình thường. Ngược lại, nếu thuốc không thoát ra ngoài được thì có thể ống dẫn trứng đã bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù cho thấy được ống dẫn trứng có thông suốt, điều đó không có nghĩa là chức năng của ống là bình thường. Lớp lót bên trong của ống dẫn trứng có thể bị tổn thương nghiêm trọng, không bảo toàn được chức năng nhưng hình ảnh không nhận ra được bất thường.

5.2. Nội soi phần phụ

Một dụng cụ phẫu thuật gọi là nội soi được đưa vào ổ bụng qua một vết mổ rất nhỏ bên dưới rốn của người phụ nữ. Bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn qua nội soi để xem liệu một hoặc cả hai ống dẫn trứng của bạn có thông suốt được hay không.

Bên cạnh đó, với công cụ nội soi, bác sĩ cũng có thể tìm thấy các vấn đề khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như mô sẹo dây dính hoặc lạc nội mạc tử cung.

6. Điều trị tắc vòi trứng như thế nào?

Nếu ống dẫn trứng bị tắc nghẽn do mô sẹo hoặc do các chất tiết gây kết dính, bác sĩ có thể giải phóng sự tắc nghẽn bằng phẫu thuật nội soi. Ngược lại, nếu ống dẫn trứng bị tắc nghẽn do dây dính quá mức, điều trị tái thông có thể khó thực hiện được.

Đối với trường hợp thai ngoài tử cung bám vào ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ phẫu thuật bóc tách khối thai và sửa chữa lại ống dẫn trứng. Nếu đoạn ống dẫn trứng đã bị tổn thương do thai ngoài tử cung hoặc nhiễm trùng, một đoạn ống dẫn trứng sẽ được cắt bỏ và bác sĩ sẽ kết nối hai phần khỏe mạnh lại với nhau.

Biến chứng khi can thiệp tắc ống dẫn trứng phổ biến nhất vẫn là tình trạng thai ngoài tử cung. Nguyên nhân là vì ống dẫn trứng vẫn còn nguy cơ bị tắc một phần, trứng có thể vẫn được thụ tinh nhưng hợp tử lại có thể bị kẹt trong ống. Chính vì thế, các phụ nữ đã phẫu thuật ống dẫn trứng nên gặp bác sĩ ngay khi phát hiện đã mang thai để được siêu âm kiểm tra thai ngoài tử cung càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, phẫu thuật tái thông ống dẫn trứng vẫn chứa các rủi ro tiềm ẩn giống như bất kỳ phẫu thuật nào, bao gồm nhiễm trùng, tạo thêm mô sẹo dây dính, tổn thương các tạng xung quanh, chảy máu...

7. Khả năng mang thai sau can thiệp tắc ống dẫn trứng như thế nào?

Bạn vẫn có thể mang thai sau khi điều trị can thiệp tắc ống dẫn trứng. Cơ hội mang thai của bạn lúc này sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị và mức độ nghiêm trọng của sự tắc nghẽn trước đó cần đến can thiệp.

Nếu đoạn tắc nghẽn ống dẫn trứng ở gần tử cung, khả năng có thai tự nhiên thành công rất cao. Trái lại, tỷ lệ mang thai sẽ thấp hơn nếu đoạn tắc nghẽn ở cuối ống dẫn trứng, gần phía buồng trứng.

Tắc ống dẫn trứng là một nguyên nhân gây vô sinh nữ. Nguyên nhân này khá thường gặp và cần giải quyết triệt để trước khi quyết định thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản nhân tạo. Lựa chọn thăm khám tiền sản tại những phòng khám chuyên khoa uy tín, chất lượng nhằm giải quyết tắc nghẽn ống dẫn trứng là việc cần làm để thực hiện thiên chức mang thai và sinh con.

Rất nhiều người có tâm lý chủ quan, coi thường việc khám tiền sản nên đã làm cho tỷ lệ trẻ sinh ra gặp nhiều dị tật và mắc bệnh tăng nhanh chóng. Nếu bạn đang muốn chuẩn bị cho việc mang bầu thì trước tiên hãy đi khám tiền sản tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được các bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa tư vấn kịp thời.

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

Bài viết tham khảo nguồn: healthline.com, medicalnewstoday.com

XEM THÊM:

 • Vì sao cần khám tiền sản trước khi mang bầu?
 • Tắc ống dẫn trứng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị
 • Vô sinh nữ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Vinmec

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây