1

Ngày Tết - Dinh dưỡng sao cho hợp lý? - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bánh chưng, bánh tét

  • Một trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu trong dịp tết của mỗi gia đình có lẽ là món bánh chưng, bánh tét với nguyên liệu chính là gạo nếp, thịt ba chỉ.
  • Một miếng bánh chưng cỡ vừa (1/8 chiếc bánh chưng = 114 gam) cung cấp 204kcal, có chứa 5.6 gam chất béo và 33.9 gam đường.
  • Gạo nếp sẽ gây tăng đường máu sau ăn nhanh hơn gạo tẻ, một miếng bánh chưng cỡ vừa cung cấp năng lượng tương đương với một lưng bát con cơm.
  • Đối với người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), ăn một lưng bát con cơm mỗi bữa có thể quy đổi tương đương với một miếng bánh chưng cỡ vừa, do đó nên chú ý ăn đủ lượng rau xanh để giúp ổn định đường máu sau ăn.
  • Thịt ba chỉ chứa chủ yếu là chất béo no, là loại chất béo không tốt cho người bệnh có bệnh lý tim mạch, rối loạn mỡ máu... N
  • Ngoài ra, dưa hành hay củ kiệu là món ăn kèm không thể thiếu với bánh chưng. 

Các thức ăn chế biến sẵn

  • Nhóm thực phẩm này chủ yếu cung cấp đạm và béo nhưng lại chứa nhiều chất béo no có nguồn gốc từ động vật nên không tốt cho sức khoẻ.
  • Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến có sử dụng phụ gia thực phẩm, tẩm ướp gia vị nên hàm lượng sodium cao (hay còn gọi là natri - một chất chính gây bệnh tăng huyết áp).
  • Hàm lượng đạm trong nhóm thực phẩm, giò thủ lợn,… nhiều gấp đôi so với thịt lợn nạc.
  • Với người bệnh suy thận, bệnh gút cần tính toán lượng đạm để có một khẩu phần ăn phù hợp với bệnh lý.
  • Đối với nhóm người bệnh tim mạch, gút và suy thận chỉ nên ăn một lượng vừa phải nhóm thực phẩm này trong dịp tết.

Các loại bánh mứt kẹo

  • Nhóm thực phẩm này có chứa hàm lượng đường rất cao, chủ yếu là nhóm đường đơn, rất ít chất xơ, dễ làm tăng đường huyết nên không thích hợp cho người bệnh ĐTĐ.
  • Thay vào đó, nên ăn các loại hạt như hướng dương, hạt bí, hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân… chứa lượng đường thấp và nhiều chất béo tốt nên sẽ phù hợp làm món ăn vặt ngày tết cho người bệnh ĐTĐ và tim mạch.

Rau xanh và trái cây

  • Đây là nguồn cung cấp vitamin chính, chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm giúp cân đối khẩu phần thức ăn giàu đạm, béo trong những ngày đầu xuân.
  • Mỗi người trưởng thành cần ăn đủ tối thiểu 400g rau củ quả mỗi ngày, kết hợp với việc luyện tập thể lực hợp lý và một đời sống tinh thần lành mạnh, sẽ tạo nền tảng vững chắc để đạt đến sức khỏe tối ưu.
  • Các chuyên gia y tế cảnh báo đến 75% dân số thế giới không ăn đủ lượng rau củ quả theo khuyến nghị này và thậm chí tại Việt Nam con số này lên đến 80%.
  • Đối với người bệnh ĐTĐ nên lưu ý lựa chọn các loại quả có vị ngọt thanh và tiêu thụ với hàm lượng vừa phải.

Đồ uống ngày tết

  • Các loại đồ uống có cồn, có ga được dùng nhiều và phổ biến vào dịp. Tuy nhiên, WHO đã đưa ra khuyến cáo:
  • Đối với nhóm rượu và bia: nam giới không quá 02 đơn vị/ngày và nữ giới không quá 01 đơn vị/ngày để đảm bảo sức khỏe và không làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây.
  • Đối với người bệnh gút, ngoài việc lưu ý giảm nguồn đạm từ các loại thịt, cá, giò, chả thì các loại đồ uống như bia, rượu cũng cần được quan tâm.
  • Bia là thức uống chứa nhiều purin - một tiền chất tạo acid uric, rượu gây ra sự giảm đào thải acid uric ra khỏi cơ thể vậy nên gây ra tình trạng tích tụ nhiều acid uric trong cơ thể dẫn đến các cơn đau khớp đặc trưng bởi các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau.

Nguồn: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Tin liên quan
Cà chua: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe
Cà chua: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe

Cà chua là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống. Chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm có giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Cà rốt: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe
Cà rốt: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe

Ăn cà rốt giúp làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài ra, loại củ này còn có ích cho việc giảm cân.

Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng và những tác động đến sức khỏe
Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng và những tác động đến sức khỏe

Thịt bò nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò ở mức độ vừa phải là một điều được khuyến khích trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Yến mạch: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe
Yến mạch: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc lành mạnh nhất và là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật cần thiết cho cơ thể.

Các loại đậu: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe
Các loại đậu: Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe

Các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp hầu hết các chất mà cơ thể cần và ngoài ra còn có nhiều lợi ích như hỗ trợ giảm cân, bảo vệ sức khỏe tim mạch và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây