Mẹo trữ thực phẩm ngày Tết - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Thực phẩm ngày Tết rất dễ mất chất, biến chất khi chế biến và hâm đi hâm lại nhiều lần. Thêm vào đó vẫn có một số loại vi khuẩn có thể phát triển trong nhiệt độ thấp; vì vậy dù thực phẩm được bảo quản trong ngăn đá thì việc hư hỏng vẫn có thể xảy ra.
BS.Trần Thị Minh Hạnh – Trưởng Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn gởi những lưu ý về bảo quản thực phẩm trong dịp Tết để đảm bảo an toàn sức khỏe:
- Chọn mua thực phẩm thật tươi, sơ chế và bảo quản lạnh ngay.
- Chia thực phẩm cần bảo quản thành những phần vừa đủ cho một lần ăn của gia đình, đựng trong hộp có nắp hoặc bao nilon buộc kín.
- Các thực phẩm dễ hỏng như thịt, gia cầm, cá, trứng, không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
- Không nên cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh vì sẽ làm cho nhiệt độ tủ lạnh tăng cao, ảnh hưởng đến các thức ăn xung quanh.
- Đảm bảo thức ăn thừa được đun sôi khi hâm nóng. Nếu hâm bằng lò vi sóng, nên đảo trộn thức ăn lúc hâm để nhiệt độ được phân bổ đều.
- Khi cần sử dụng thực phẩm từ ngăn đông thì nên mang xuống ngăn mát để rã đông từ đêm trước. Thực phẩm sau khi rã đông nên chế biến ngay, không nên tái cấp đông trở lại.
- Thực phẩm chín lấy ra từ ngăn đông hoặc ngăn mát đều phải đun sôi lại trước khi sử dụng và nên dung hết phần thực phẩm đó.
Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều axit phytic chẳng hạn như ngũ cốc, các loại hạt và đậu có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt và kẽm.
Việt quất chứa ít calo và vô cùng tốt cho sức khỏe, thậm chí còn được coi là một loại “siêu thực phẩm” nhờ chứa một lượng lớn vitamin, hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa.
Để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là một cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Nếu như ít khi ra nắng thì sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D và cần phải bổ sung từ các loại thực phẩm.
Vitamin C có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau nên không khó để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Có rất nhiều loại khoáng chất, vitamin và thảo dược có lợi đối với hệ miễn dịch, chẳng hạn như kẽm, vitamin C, vitamin D, nấm dược liệu…