1

Lò vi sóng có làm thực phẩm của chúng ta kém lành mạnh không?

Nhiều người nghĩ rằng nấu ăn bằng lò vi sóng sẽ loại bỏ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, khiến món ăn trở nên kém lành mạnh hơn. Thực tế, nếu bạn biết sử dụng lò vi sóng đúng cách, thì đây là một phương pháp tốt nhất giúp giữ lại vitamin và khoáng chất trong thực phẩm.

1. Cơ chế hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng nấu thức ăn bằng sóng năng lượng, tương tự như sóng vô tuyến nhưng ngắn hơn. Những sóng này có tính chọn lọc đáng kể, chủ yếu ảnh hưởng đến nước và các phân tử khác, đồng thời cũng làm nóng chất béo và đường, nhưng ở mức độ thấp hơn. Sóng vi ba làm cho các phân tử này rung động, quay xung quanh và va chạm với nhau. Lò vi sóng biến năng lượng điện thành sóng điện từ, rồi sau đó thành nhiệt (tạo độ nóng). Điều này tương tự như cách bạn làm ấm tay khi chà xát chúng lại với nhau.

Sự thật là sử dụng lò vi sóng để nấu ăn rất đơn giản và cực kỳ nhanh chóng. Bên cạnh tính tiện lợi, việc nấu ăn bằng lò vi sóng luôn đi kèm với một số lo ngại về rủi ro, chẳng hạn như:

  • Bạn có thể bị bỏng khi sử dụng lò vi sóng;
  • Lò vi sóng tạo ra bức xạ;
  • Chống chỉ định với một số loại hộp hoặc dụng cụ đựng thực phẩm. Ví dụ, nếu sử dụng sai loại nhựa không có nhãn "an toàn với lò vi sóng", các hóa chất không lành mạnh có thể thấm vào thức ăn;
  • Một số món ăn có thể tạo ra tiếng nổ nhẹ trong lò.

Nhưng nếu bạn lo ngại về việc tiêu hao dinh dưỡng trong quá trình chế biến món ăn, thì lò vi sóng thực phẩm là một lựa chọn an toàn hàng đầu.

Lò vi sóng có làm thực phẩm của chúng ta kém lành mạnh không?
Sử dụng lò vi sóng để nấu ăn rất đơn giản và nhanh chóng

2. Khả năng bảo toàn dinh dưỡng của lò vi sóng

Trên thực tế, nấu ăn bằng lò vi sóng luôn nằm trong danh sách các phương pháp chế biến thức ăn hợp lý, được các chuyên gia khuyến nghị. Nếu sử dụng lò vi sóng với một lượng nước nhỏ để hấp thực phẩm, bạn sẽ giữ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với hầu hết các phương pháp nấu ăn khác.

Các chuyên gia dinh dưỡng và nhà khoa học thực phẩm đã khẳng định rằng, bất kỳ phương pháp nấu ăn nào cũng làm mất một số chất dinh dưỡng nhất định. Chẳng hạn như Vitamin C sẽ bị phá vỡ khi tiếp xúc với nhiệt, cho dù đó là sức nóng từ lò hay bếp lửa thông thường. Nhờ thời gian nấu ngắn hơn, lò vi sóng sẽ bảo quản tốt vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, khiến chúng ít bị phá vỡ khi đun nóng.

Nói cách khác, để giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng, bạn cần nấu nhanh, tiếp xúc nhiệt trong khoảng thời gian ngắn nhất và chỉ sử dụng một lượng chất lỏng tối thiểu. Và lò vi sóng đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này, trở thành một thiết bị tiện lợi và tốt cho sức khỏe.

3. Bằng chứng từ các nghiên cứu

Một nghiên cứu trên 20 loại rau khác nhau cho biết, lò vi sóng và nướng là hai phương pháp nấu ăn bảo quản chất chống oxy hóa tốt nhất. Trong khi đó, nấu áp suất và đun sôi làm mất nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Lấy ví dụ với rau bina. Luộc rau trên bếp theo cách thông thường có thể làm mất tới 70% axit folic, vì các chất dinh dưỡng thấm vào nước nấu. Trong khi đó, với lò vi sóng thực phẩm và một ít nước, bạn sẽ giữ lại gần như toàn bộ axit folic.

Lò vi sóng có làm thực phẩm của chúng ta kém lành mạnh không?
Luộc rau bina bằng lò vi sóng giúp giữ lại đầy đủ dưỡng chất

 

Bông cải xanh luộc sẽ bị mất glucosinolate - hợp chất có chứa lưu huỳnh và mang đặc tính chống ung thư. Nhưng bông cải xanh hấp sẽ giữ được nhiều glucosinolate hơn so với luộc hoặc xào.

Lò vi sóng còn có thể giảm thiểu sự hình thành các hợp chất có hại khi nấu ở nhiệt độ cao. Ví dụ, làm nóng thịt xông khói trong lò vi sóng tạo ra nitrosamine (hóa chất thúc đẩy ung thư) ít nhất trong tất cả các phương pháp hâm nóng khác (như chế biến trên vỉ nướng). Gà quay trong lò vi sóng cũng ít tạo ra các hợp chất có hại hơn nhiều so với chiên.

Một lợi thế khác của lò vi sóng là không làm nóng thức ăn nhiều như các phương pháp nấu ăn khác, chẳng hạn như chiên. Thông thường, nhiệt độ trong lò không vượt quá 100°C - điểm sôi của nước. Bạn cũng có thể nấu súp hỗn hợp với lò vi sóng, bằng cách cho các loại rau củ vào một tô nước và yên tâm thưởng thức món ăn với trọn vẹn dinh dưỡng.

Sử dụng lò vi sóng thậm chí còn tăng cường dinh dưỡng của một số loại thực phẩm. Ví dụ, lò vi sóng thực phẩm giúp:

  • Tăng cung cấp cho cơ thể các carotenoid có trong cà chua và cà rốt;
  • Hỗ trợ tiêu hóa biotin trong trứng;
  • Giết chết vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm sống.

4. Một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Nhìn chung, bạn sẽ đảm bảo nhận được tối đa các chất dinh dưỡng khi nấu ăn bằng lò vi sóng, với điều kiện thức ăn được đậy kín trong một chiếc hộp an toàn, thích hợp và dùng thêm một lượng chất lỏng tối thiểu.

Nhiều loại nhựa có chứa các hợp chất gây rối loạn nội tiết tố, như BPA, có thể ngấm vào thực phẩm khi đun nóng. Vì vậy, không bao giờ cho hộp nhựa vào lò vi sóng trừ khi đã được dán nhãn đặc biệt an toàn để sử dụng.

Lò vi sóng có làm thực phẩm của chúng ta kém lành mạnh không?
Không phải hộp nhựa nào cũng có thể được sử dụng trong lò vi sóng

Trong một số trường hợp, phương pháp hấp trên bếp truyền thống có thể tốt hơn lò vi sóng thực phẩm một ít. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bông cải xanh hấp thông thường sẽ giữ lại nhiều chất chống ung thư sulforaphane hơn khi quay trong lò.

Một lưu ý quan trọng khác là không nên đun nóng sữa mẹ trong lò vi sóng vì có thể làm hỏng các chất kháng khuẩn trong sữa. Tương tự với sữa bột hoặc bất kỳ thực phẩm hay đồ uống nào dành cho trẻ nhỏ, không hâm nóng bằng lò vi sóng để giảm nguy cơ bỏng nước sôi.

5. Rủi ro bức xạ

Bức xạ của lò vi sóng không phải là loại phóng xạ liên quan đến bom nguyên tử và thảm họa hạt nhân. Lò vi sóng tạo ra bức xạ không ion hóa, tương tự như bức xạ từ điện thoại di động, nhưng mạnh hơn nhiều. Ánh sáng cũng là bức xạ điện từ, vì vậy không phải tất cả các bức xạ đều xấu và có hại.

Lò vi sóng được thiết kế với tấm chắn và cửa sổ kim loại để ngăn bức xạ phát ra khỏi lò, do đó không có bất kỳ nguy cơ gây hại nào.

Để đảm bảo an toàn, đừng áp mặt vào cửa lò và giữ đầu của bạn cách lò ít nhất 30 cm trong khi chúng đang hoạt động. Các chuyên gia khuyên khi nấu ăn bằng lò vi sóng, hãy đậy nắp thật chặt để tạo ra môi trường hơi nước hiệu quả. Ngoài ra, chỉ nên sử dụng lò vi sóng trong tình trạng còn tốt. Nếu lò đã cũ hoặc hỏng, bạn cần xem xét thay một cái mới.

Tóm lại, sử dụng lò vi sóng là cách nhanh chóng để hấp chín thực phẩm từ trong ra ngoài. Không có bằng chứng cho thấy lò vi sóng gây hại, thậm chí một số nghiên cứu còn chứng minh thiết bị này tốt hơn các phương pháp nấu ăn khác trong việc bảo quản chất dinh dưỡng và ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất xấu. Mặc dù thức ăn sẽ không có mùi hương thơm ngon như khi nướng hoặc rang, nhưng nếu nấu ăn bằng lò vi sóng đúng cách, bạn sẽ nhận được rất nhiều dưỡng chất từ thực phẩm.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Chế độ ăn trong bệnh lý viêm thực quản bạch cầu ái toan
Chế độ ăn trong bệnh lý viêm thực quản bạch cầu ái toan

Chế độ ăn là một phần quan trọng trong điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan (VTQDBCAT). Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân thật đầy đủ và phối hợp với bệnh nhân trong việc thực hiện các phác đồ này.

Đối phó với dị ứng quả chanh
Đối phó với dị ứng quả chanh

Chanh là một thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng hàng ngày. Mặc dù vậy, vẫn có một số người dị ứng với chanh cũng như các thực phẩm thuộc họ cam quýt. Nguyên nhân có thể do dị ứng các axit citric hoặc protein có trong chanh. Bài viết này có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng chanh.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt gà lại rất dễ chế biến tại nhà hoặc các nhà hàng. Chắc hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng một đĩa thịt gà cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng và nó có phải là thực phẩm làm tăng cholesterol hoặc có bất kỳ tác hại nào về sức khoẻ không?

Khoai tây tươi có thể bảo quản trong bao lâu?
Khoai tây tươi có thể bảo quản trong bao lâu?

Khoai tây được trồng đầu tiên bởi người dân bản địa tại dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Cho tới nay, hàng ngàn giống khoai tây đã được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù khoai tây có xu hướng giữ được lâu nhưng bạn có biết chính xác là chúng nên được bảo quản bao lâu trước khi chúng trở nên kém chất lượng và cần phải bỏ đi?

Nên nấu cháo gì cho người ốm?
Nên nấu cháo gì cho người ốm?

Cháo là món ăn thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm, bởi đây là món ngon dễ tiêu hóa và chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết nên nấu món cháo gì để mau chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là một vài công thức nấu cháo cho người ốm thơm ngon, bạn có thể đọc và tham khảo!

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ

dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ

  •  1 năm trước
  •  0 trả lời
  •  500 lượt xem
Video có thể bạn quan tâm
SỬ DỤNG BỘT NGHỆ ĐỂ CHỮA DẠ DÀY, NÊN HAY KHÔNG? SỬ DỤNG BỘT NGHỆ ĐỂ CHỮA DẠ DÀY, NÊN HAY KHÔNG? 02:53
SỬ DỤNG BỘT NGHỆ ĐỂ CHỮA DẠ DÀY, NÊN HAY KHÔNG?
Từ lâu, nghệ là một vị thuốc dân gian, có tính hoạt huyết mau liền vết thương và chống gốc tự do. Sử dụng bột nghệ trong điều trị bệnh lý về dạ dày...
 3 năm trước
 960 Lượt xem
Tin liên quan
7 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin D
7 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin D

Để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là một cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Nếu như ít khi ra nắng thì sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D và cần phải bổ sung từ các loại thực phẩm.

Những thực phẩm lành mạnh giúp bổ sung 13 loại vitamin thiết yếu
Những thực phẩm lành mạnh giúp bổ sung 13 loại vitamin thiết yếu

Thực phẩm không chỉ giúp chúng ta no bụng mà còn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và hoạt động bình thường. Những gì chúng ta ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại và tình trạng sức khỏe trong nhiều năm tới.

6 lý do trứng là thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh
6 lý do trứng là thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được ví như một loại “vitamin tổng hợp của tự nhiên”. Trứng còn có một số chất chống oxy hóa đặc biệt và các dưỡng chất có lợi cho não mà nhiều người đang bị thiếu hụt.

Vitamin C có thực sự phòng ngừa được cảm lạnh không?
Vitamin C có thực sự phòng ngừa được cảm lạnh không?

Bổ sung vitamin C được cho là một cách để phòng ngừa và điều trị cảm lạnh. Điều này có đúng hay không?

Chất phụ gia propylene glycol trong thực phẩm có an toàn không?
Chất phụ gia propylene glycol trong thực phẩm có an toàn không?

Propylene glycol là một chất thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm hoặc thành phần trong nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm vệ sinh cá nhân.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây