Hồng ban đa dạng - bệnh viện 103
Đại cương
Căn nguyên :
- Hồng ban đa dạng là một hội chứng phức hợp do nhiều căn nguyên.
- Do thuốc: hạ sốt antipirin, thuốc ngủ seduxen, trợ tim digitalis, Hg,các loại salixalat,penicillin,phenolphtaleine, sulfamid, tiêm chủng BCG, chủng đậu, bại liệt.
- Các bệnh nhiễm khuẩn : bệnh bạch hầu, érysipèle, viêm phổi, thương hàn.
- Nhiễm siêu vi khuẩn : 1/3 do herpes, các viêm phổi do siêu vi khuẩn, nhiễm nấm canidiomycose, histoplasmose.
- Các loại bệnh kí sinh trùng , kí sinh trùng sốt rét, trùng roi.
- Các bệnh tạo keo : lupus đỏ.
Cơ chế sinh bệnh :
Cơ chế cảm ứng của cơ thể đặc biệt là của thành mạch nhỏ đối với kháng nguyên hoặc các độc chất, các loại kháng nguyên siêu vi khuẩn, vi khuẩn và sản phẩm của chúng. Kháng nguyên siêu vi khuẩn , vi khuẩn cảm ứng với thành mạch gây phát ban kiểu hồng ban đa dạng.
Giải phẫu bệnh lý :
- Nhìn chung không có tính chất đặc hiệu, phụ thuộc vào mức độ lâm sàng. Thông thường thấy viêm ở chung bì, biểu hiện lâm sàng bằng giãn các mao mạch, thâm nhiễm quanh các mao mạch các tế bào đơn nhân.
- Ơ thể ban sẩn có phù ở lớp đệm và thâm nhiễm tế bào đa nhân. ở thể bọng nước, bọng nước nằm dưới thượng bì giống bệnh Duhring, có thể thấy thoát dịch.
Lâm sàng
Bệnh do Hebra mô tả lần đầu tiên năm 1960. Các triệu chứng lâm sàng: có rất nhiều tổn thương trên da. Các thương tổn có thể là dát, sẩn cục, có thể là mụn nước bọng nước và các thương tổn đó sắp xếp theo nhiều hình dạng khác nhau như hình nhẫn, hình vòng cung hoặc hình bia bắn, hình huy hiệu
Các thương tổn tồn tại lâu kiểu cố định có thể xuất hiện chấm xuất huyết, ban mề đay sắp xếp có tính chất đối xứng.
Vị trí khu trú: thường thấy ở mặt cổ, cẳng tay, cẳng chân, mu bàn tay, bàn chân. ở cẳng tay thương tổn hình bia bắn xuất hiện ở mặt duỗi, thương tổn phát ra từng đợt và lan dần ra, có đợt xuất hiện theo thời tiết và mùa, nhất là mùa xuân, có thể kết hợp munk rộp ở môi, nhất là đợt toàn phát.
Hai thể lâm sàng hay gặp:
Thể dát sẩn:
Thương tổn là những dát sẩn màu đỏ giới hạn rõ, xung quanh có sẩn phù hoặc sẩn chắc nhưng đầu tù, có khuynh hướng lan rộng ra ngoại vi và liên kết với nhau thành từng mảng, có nhiều vòng cung, màu sắc xanh xám, hơi vàng, hơi đỏ, liên kết với nhau thành hình nhẫn,hình bia bắn, ở trung tâm sáng hơn, tiến triển 1-5 tuần, giai đoạn cuối một số trường hợp có bong vẩy.
Thể mụn nước và bọng nước:
Thông thường các mụn nước cụm lại, có thể liên kết với nhau thành bọng nước. Điển hình về lâm sàng là có phỏng nước hoại tử ở giữa, tiếp đó là một vòng mụn nước nhỏ ngoài rìa là một vòng ban đỏ. Hình ảnh dó tạo thành hình bia bắn. Nếu xuất hiện thể bọng nước trên nền ban đỏ sẽ giúp cho chẩn đoán phân biệt với pemphigus.
Nếu tiến triển nặng, hình thể bọng nước chuyển sang hội chứng Stevens-Johnson.
Vị trí khu trú đặc biệt: lòng bàn tay, lòng bàn chân, nhưng có thể có cả ở vị trí khác: niêm mạc miệng, sinh dục.
Triệu chứng chức năng: thông thường không có nhưng cá biệt có trường hợp ngứa nhẹ, khi tổn thương phù mề đay,
Các biểu hiện ở nội tạng : máu tăng bạch cầu ái toan, bạch cầu ở thận thường gặp.
Tiến triển thành từng đợt liên tiếp 2 – 8 tuần.Càng ngày càng nặng dần.
Chẩn đoán
Chẩn đoán xác định :
Căn cứ vào tiền sử, vào hình ảnh lâm sàng , vào các xét nghiệm đặc hiệu để tìm căn nguyên gây bệnh
Chẩn đoán phân biệt :
- Thể có dát sẩn khác với : giang mai II, mày đay.
- Thể hình nhẫn : khác với vẩy phấn hồng Gibert .
- Thể bọng nước, mụn nước khác với viêm da herpes, Duhring ( mụn nước căng) bọng nước lớn khác pemphigus ( làm xét nghiệm chẩn đoán tế bào học có tế bào Tzanch ; dấu hiệu Nikosky (+) ).
Điều trị
Điều trị theo nguyên nhân :
- Do herpes : dùng acyclovir 200mg x 5 viên/ngày x 7 ngày
- Do sốt rét : điều trị bệnh sốt rét…
- Nếu do thuốc : phải ngừng loại thuốc gây bệnh và điều trị với corticoid. Thể nhẹ : 1mg/kg thể trọng/24 giờ ; thể trung bình dùng: 1,5 – 2 mg/kg thể trọng/24 giờ. Có thể kết hợp với kháng sinh nhóm ít gây dị ứng ( macrolit ).
- Tại chỗ: xoa bột talc, chăm sóc hộ lý tốt sau bôi thuốc màu: eosin 2%. Dung dịch milian, dung dịch betadne ( iod loãng ).
Nguồn: Bệnh viện 103
Bệnh viêm da dị ứng là tình trạng da bị phát ban ngứa khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với chất gây ra phản ứng dị ứng.
Dầu dừa giàu axit lauric – một loại axit béo có thể làm dịu da bị kích ứng. Vì dầu dừa đã được nghiên cứu về công dụng giảm sưng tấy nên có thể loại dầu này cũng có hiệu quả đối với các triệu chứng của bệnh trứng cá đỏ trên mũi, má và bên dưới mắt.
Có rất nhiều biện pháp đơn giản và tự nhiên để điều trị bệnh trứng cá đỏ. Một số biện pháp còn sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà như dầu dừa, trà xanh, nghệ và mật ong. Nếu tình trạng bệnh không nghiêm trọng thì có thể chỉ cần những biện pháp này là đủ để làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh bùng phát mà không cần phải dùng thuốc.
Hắc lào hay nấm da là một bệnh về da do một nhóm nấm ăn keratin có tên là dermatophyte gây ra. Các loại nấm này phát triển trên da, tóc và móng vì đó là những khu vực có nhiều keratin của cơ thể.
Các loại dầu và tinh dầu được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả các bệnh về da như vảy nến.





