1

Dầu dừa chứa nhiều chất béo có tốt không?

Những năm gần đây, dầu dừa đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu sử dụng dầu dừa trong các sản phẩm đóng gói và nhiều người đã dùng dầu dừa nấu ăn. Nhiều sản phẩm, chẳng hạn như thực phẩm chiên, đồ ngọt, dầu gội đầu, cà phê, sinh tố đều có chứa dầu dừa. Vậy dầu dừa ăn có tốt không?

1. Dầu dừa là chất béo gì?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, một thìa cà phê dầu dừa chứa:

  • Lượng calo: 40
  • Chất béo: 4,5g
  • Natri: 0mg
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g
  • Chất đạm: 0g

Dầu dừa được tạo ra bằng cách ép chất béo từ “thịt” màu trắng bên trong quả dừa. Khoảng 84% lượng calo của dầu dừa đến từ chất béo bão hòa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng giải thích điều này, giống như bơ và mỡ lợn, dầu dừa ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng, thời hạn sử dụng lâu và có khả năng chịu được nấu ăn ở nhiệt độ cao.

Chất béo bão hòa của dầu dừa được tạo thành phần lớn từ chất béo trung tính chuỗi trung bình hoặc MCT (medium-chain triglycerides). Một số chuyên gia cho rằng cơ thể bạn xử lý chúng khác với chất béo chuỗi dài trong dầu thực vật lỏng, sữa và thịt béo.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, người dân cần hạn chế chất béo bão hòa không quá 13 gam mỗi ngày, tương đương với khoảng một thìa dầu dừa.

Các nghiên cứu cho thấy, chất béo bão hòa MCT trong dừa có thể tăng HDL (HDL - giúp loại bỏ LDL) hoặc cholesterol “tốt” trong cơ thể và điều này ít gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn hơn chất béo bão hòa trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: phô mai, bít tết hoặc các sản phẩm khác có chứa chất béo chuyển hóa. Nhưng dầu dừa cũng làm tăng cholesterol “xấu” LDL (LDL - nguyên nhân hình thành mảng bám làm tắc nghẽn động mạch). Tuy nhiên, dầu dừa có thể làm tăng cholesterol HDL nhưng không có nghĩa là nó tốt cho tim của bạn.

Dựa trên chỉ số dinh dưỡng, dầu dừa không chứa cholesterol cũng như không có chất xơ và chỉ chứa một số vitamin, khoáng chất và sterol thực vật. Sterol thực vật có cấu trúc hóa học mô phỏng cholesterol trong máu và có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, số lượng dầu dừa được tìm thấy trong một vài thìa quá nhỏ để tạo ra tác dụng có lợi cho cơ thể.

Dầu dừa chứa nhiều chất béo có tốt không?
Dầu dừa được tạo ra bằng cách ép chất béo từ “thịt” màu trắng bên trong quả dừa

2. Dầu dừa có tác dụng gì?

Để tìm hiểu về dầu dừa có tác dụng gì, nhiều tuyên bố về sức khỏe đối với dầu dừa được đề cập trong các nghiên cứu sử dụng công thức đặc biệt của dầu dừa được làm từ 100% chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs). Tuy nhiên, đây không phải là loại dầu dừa thương mại có hầu hết trên các kệ siêu thị. MCT có cấu trúc hóa học ngắn hơn các chất béo khác, do đó, cơ thể sẽ nhanh chóng hấp thụ và sử dụng. Sau khi tiêu hóa, MCTs đi đến gan, nơi mà chúng ngay lập tức được sử dụng để tạo năng lượng. Về mặt lý thuyết, hình thức hấp thụ nhanh này thúc đẩy cảm giác no và ngăn ngừa tích trữ chất béo. Dầu dừa chứa chủ yếu là axit lauric, không phải là MCT. Axit lauric được hấp thụ chậm hơn và chuyển hóa giống như các axit béo chuỗi dài khác. Vì vậy, những lợi ích sức khỏe được báo cáo từ dầu dừa MCT có cấu tạo đặc biệt chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình khác với axit lauric, nên không thể được áp dụng trực tiếp cho dầu dừa thương mại.

Trên thực tế, các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng, nhóm đối tượng sử dụng dừa trong chế độ ăn hằng ngày (ví dụ: Ấn Độ, Philippines, Polynesia) có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp, nhưng điều quan trọng cần lưu ý đến những yếu tố khác cũng có thể góp phần vào lợi ích này như là đặc điểm của người dân, chế độ ăn uống và các chế độ khác. Ngoài ra, phải xem xét đến loại dừa mà những đối tượng này ăn khác với loại dừa được sử dụng trong chế độ ăn uống phổ thông của phương Tây. Những nhóm người dân này không ăn dầu dừa đã qua chế biến, mà họ ăn toàn bộ dừa như cơm dừa hoặc nước cốt dừa ép, cùng với chế độ ăn bản địa giàu chất xơ, ít thực phẩm chế biến sẵn và đường.

Nghiên cứu tổng quan tài liệu về việc sử dụng các sản phẩm từ dừa (dầu, sữa, thịt hoặc kem) bao gồm 21 nghiên cứu quan sát và lâm sàng cho thấy:

  • Các nghiên cứu dịch tễ học đã quan sát trên người từ Samoa, Philippines, New Zealand và New Guinea tiêu thụ toàn bộ dừa trong chế độ ăn uống truyền thống của họ. Nhìn chung, chế độ ăn của người dân ở đây tương tự nhau, ví dụ có cơm dừa và sữa, trái cây tươi, rau và cá. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều dầu dừa hơn đã tăng mức cholesterol HDL có lợi nhưng cũng làm tăng tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính.
Dầu dừa chứa nhiều chất béo có tốt không?
Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều dầu dừa hơn đã tăng mức cholesterol HDL có lợi nhưng cũng làm tăng tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính
  • Tám thử nghiệm lâm sàng kéo dài từ 5-8 tuần với khoảng 9-83 người tham gia thực hiện chế độ ăn có dầu dừa. Nhóm tác giả đã so sánh với chế độ ăn kiêng có bơ hoặc chất béo không bão hòa (dầu ô liu hoặc dầu rum), chế độ ăn có dầu dừa làm tăng tổng mức cholesterol, HDL và LDL có hại nhiều hơn so với dầu không bão hòa, nhưng không nhiều hơn bơ. Dầu dừa cũng được phát hiện là làm tăng tổng số và LDL cholesterol ở mức độ cao hơn hoặc tương tự như các chất béo bão hòa khác như mỡ bò và dầu cọ.
  • Các tác giả kết luận rằng vì tác dụng của dầu dừa đối với việc tăng cholesterol trong máu bao gồm cả LDL có hại và trong một số trường hợp là chất béo trung tính nên tác dụng tăng cholesterol của nó tương đương với các chất béo bão hòa khác, do đó, dầu dừa không nên được sử dụng để có tác dụng tốt cho tim mạch và nên được hạn chế trong chế độ ăn uống.

Trong nghiên cứu phân tích tổng hợp của 16 thử nghiệm lâm sàng, dầu dừa được phát hiện làm tăng cả mức cholesterol LDL và HDL ở những người tham gia, so với các loại dầu thực vật không nhiệt đới (non tropical vegetable oils) ví dụ như hướng dương, dầu cải, dầu ô liu. Dầu dừa làm tăng tổng lượng cholesterol lên khoảng 15 điểm, LDL lên 10 điểm và HDL lên 4 điểm. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa tìm ra, liệu dầu dừa so với các loại dầu thực vật khác thì có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến trọng lượng cơ thể, vòng eo hoặc tỷ lệ mỡ trong cơ thể hay không.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã đưa ra tuyên bố tư vấn khoa học vào năm 2017, thay vì sử dụng chất béo không bão hòa, người dân nên để thay thế chất béo bão hòa (bao gồm dừa và các loại dầu nhiệt đới khác). Dựa trên đánh giá của bảy thử nghiệm đối chứng, dầu dừa được phát hiện là làm tăng mức cholesterol LDL có hại. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên người dân không nên sử dụng dầu dừa và nên hạn chế tất cả chất béo bão hòa. Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên không nên ăn quá 6% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa, hoặc khoảng 13 gam dựa trên chế độ ăn 2000 calo. Một muỗng canh dầu dừa gần đạt đến 12 gam chất béo bão hòa.

Dầu dừa chứa nhiều chất béo có tốt không?
Dựa trên đánh giá của bảy thử nghiệm đối chứng, dầu dừa được phát hiện là làm tăng mức cholesterol LDL có hại

Dầu dừa có hương vị đặc trưng nên được sử dụng tốt nhất với lượng nhỏ như một sản phẩm thay thế cho các loại dầu khác trong nướng và nấu ăn.

Dựa trên nhiều kết quả nghiên cứu có thể thấy, dầu dừa có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe và những công dụng trong cuộc sống như dùng dầu dừa nấu ăn.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Chế độ ăn trong bệnh lý viêm thực quản bạch cầu ái toan
Chế độ ăn trong bệnh lý viêm thực quản bạch cầu ái toan

Chế độ ăn là một phần quan trọng trong điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan (VTQDBCAT). Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân thật đầy đủ và phối hợp với bệnh nhân trong việc thực hiện các phác đồ này.

Đối phó với dị ứng quả chanh
Đối phó với dị ứng quả chanh

Chanh là một thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng hàng ngày. Mặc dù vậy, vẫn có một số người dị ứng với chanh cũng như các thực phẩm thuộc họ cam quýt. Nguyên nhân có thể do dị ứng các axit citric hoặc protein có trong chanh. Bài viết này có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng chanh.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt gà lại rất dễ chế biến tại nhà hoặc các nhà hàng. Chắc hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng một đĩa thịt gà cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng và nó có phải là thực phẩm làm tăng cholesterol hoặc có bất kỳ tác hại nào về sức khoẻ không?

Khoai tây tươi có thể bảo quản trong bao lâu?
Khoai tây tươi có thể bảo quản trong bao lâu?

Khoai tây được trồng đầu tiên bởi người dân bản địa tại dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Cho tới nay, hàng ngàn giống khoai tây đã được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù khoai tây có xu hướng giữ được lâu nhưng bạn có biết chính xác là chúng nên được bảo quản bao lâu trước khi chúng trở nên kém chất lượng và cần phải bỏ đi?

Nên nấu cháo gì cho người ốm?
Nên nấu cháo gì cho người ốm?

Cháo là món ăn thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm, bởi đây là món ngon dễ tiêu hóa và chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết nên nấu món cháo gì để mau chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là một vài công thức nấu cháo cho người ốm thơm ngon, bạn có thể đọc và tham khảo!

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ

dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ

  •  2 năm trước
  •  0 trả lời
  •  662 lượt xem
Video có thể bạn quan tâm
SỬ DỤNG BỘT NGHỆ ĐỂ CHỮA DẠ DÀY, NÊN HAY KHÔNG? SỬ DỤNG BỘT NGHỆ ĐỂ CHỮA DẠ DÀY, NÊN HAY KHÔNG? 02:53
SỬ DỤNG BỘT NGHỆ ĐỂ CHỮA DẠ DÀY, NÊN HAY KHÔNG?
Từ lâu, nghệ là một vị thuốc dân gian, có tính hoạt huyết mau liền vết thương và chống gốc tự do. Sử dụng bột nghệ trong điều trị bệnh lý về dạ dày...
 3 năm trước
 1117 Lượt xem
Tin liên quan
Một cốc cà phê chứa bao nhiêu caffeine?
Một cốc cà phê chứa bao nhiêu caffeine?

Lượng caffeine thay đổi theo từng loại cà phê và có thể dao động trong khoảng từ gần như bằng 0 đến hơn 500 mg.

Hội chứng ruột kích thích có được ăn sữa chua không?
Hội chứng ruột kích thích có được ăn sữa chua không?

Tác động của sữa chua đến hội chứng ruột kích thích ở mỗi người là khác nhau. Không phải ai bị bệnh này cũng gặp phải các triệu chứng giống nhau nên có thể sữa chua sẽ giúp giảm các triệu chứng hoặc cũng có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Sữa chua có thực sự giúp giảm cân không?
Sữa chua có thực sự giúp giảm cân không?

Sữa chua có lợi cho việc giảm cân nhờ chứa nhiều canxi, protein và lợi khuẩn.

Sữa chua có giúp giảm tiêu chảy không?
Sữa chua có giúp giảm tiêu chảy không?

Sữa chua chứa lợi khuẩn có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm một số dạng tiêu chảy, ví dụ như tiêu chảy do nhiễm trùng, do thuốc kháng sinh, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.

7 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin D
7 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin D

Để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là một cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Nếu như ít khi ra nắng thì sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D và cần phải bổ sung từ các loại thực phẩm.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây