Bàn tay nhung (Velvet Palms) - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bệnh nhân nữ (54 tuổi) có tiền sử hút thuốc lá và  bệnh acanthosis nigricans </strong>(gai đen). Từ 5 tháng nay, bà bị  suy kiệt nhiều, sụt mất 15 kg, đau vùng hông (T) khi xoay trở và da lòng các bàn tay biến đổi nhăn nheo giống như tấm vải nhung

Kết quả xét nghiệm máu: Bạch cầu 42.300/mm3 ;  Tiểu cầu 1,17.106 ; Calcium 4.5 mmol/L (18 mg/dL)

Hình ảnh CT ngực phát hiện nhiều nodules (hình B); xạ hình xương cho thấy có sư gia tăng hấp thu ở xương hông (T). Cả 2 kết quả này gợi ý có tình trạng di căn từ một bệnh lý ác tính. Kết quả xét nghiệm tế bào học sau chọc hút một nodule ở phổi dưới hướng dẫn của  CT cho chẩn đoán xác định non-small-cell carcinoma xâm nhập ở phổi. 

Sự thay đổi da lòng bàn tay giống như ‘lòng bò” hay “nhung” là một biểu hiện tăng sản da, >90% trường hợp do ung thư theo một số báo cáo, thường gặp nhất trong ung thư đường tiêu hóa hay ung thư phế quản-phổi. 

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện ung bướu và được dùng hóa trị liệu nhưng đã mất sau vài tuần do tình trạng di căn phổi.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Tin liên quan
Bệnh viêm da dị ứng: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị
Bệnh viêm da dị ứng: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Bệnh viêm da dị ứng là tình trạng da bị phát ban ngứa khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với chất gây ra phản ứng dị ứng.

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây