[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Sử dụng bột ngọt có an toàn không? - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Câu hỏi:
Chào bác sĩ, Gần đây, một số thông tin trên mạng nói rằng bột ngọt không tốt cho sức khỏe. Với tôi, việc sử dụng bột ngọt trong các bữa ăn của gia đình là rất cần thiết, thiếu bột ngọt thì hương vị món ăn không theo ý tôi được. Rất mong bác sĩ cho tôi lời khuyên để có được món ăn ngon mà đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Trả lời:
Bột ngọt, mì chính, monosodium glutamate (MSG) là muối natri của acid glutamic, một axít amin có trong cấu tạo protein cơ thể con người. Vì có mùi đặc trưng, mùi thịt, “umami” nên bột ngọt được dùng để “điều vị” cho thức ăn ngon hơn. Bột ngọt là phụ gia thực phẩm (food additive) được dùng nhiều nhất, trong chế biến thực phẩm qui mô công nghiệp đến những món ăn gia đình.
Rất nhiều thí nghiệm, khảo sát khoa học trên động vật và cả trên người đã đưa ra kết luận: “Bột ngọt đảm bảo an toàn cho mục đích sử dụng đối với mọi lứa tuổi” và “chưa thấy bột ngọt ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng”.
Hiện nay, không quốc gia nào cho bột ngọt là độc và cấm sử dụng cả. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận bột ngọt là an toàn; Liên minh Châu Âu (EU) cũng xếp bột ngọt là phụ gia thực phẩm với mã là HS29224220 và E621.
Năm 1968, BS Ho Man Kwok, Hoa Kỳ, cho rằng thực khách có thể bị hội chứng quán ăn Trung Quốc (Chinese restaurant syndrome) do món ăn được nêm nhiều bột ngọt. Hội chứng gồm: tê mỏi cổ; nóng ran ngực; ngứa, nhức đầu; buồn nôn; khó thở … Nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc được tiến hành, kết luận cuối cùng là giả thiết của Kwok không đúng.
Cần lưu ý, bột ngọt cũng là một phụ gia, chất điều vị thực phẩm, bột ngọt không thể thay thế thịt, cá, trứng.. và dứt khoát không dùng bột ngọt để “che lấp” mùi vị ôi thiu, chua mốc.
Lưu ý thêm rằng, bột ngọt có chứa muối Natri, nên cũng có tính giữ nước làm tăng huyết áp, cho nên cần giảm bớt lượng muối ăn khi có nêm bột ngọt. Nhiều loại bột nêm có chứa bột ngọt đến 30% - 40%, nên khi dùng cũng cần lưu ý điều này.
Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ
dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ
- 0 trả lời
- 493 lượt xem
Người mẹ có cần kiêng cà phê trong thời gian cho con bú không?
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh được biết đến với công dụng chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào da và có thể giúp trị mụn trứng cá.
Liều cao vitamin C (axit ascorbic) được cho là có thể giúp cơ thể đào thải độc tố. Phương pháp súc rửa ruột bằng vitamin C đòi hỏi phải nạp một lượng lớn vitamin C vào cơ thể một cách đều đặn cho đến khi đi ngoài ra phân lỏng.
Canxi propionat là một chất phụ gia có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trong các loại bánh quy, bánh ngọt, bánh mì sản xuất công nghiệp.
Propylene glycol là một chất thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm hoặc thành phần trong nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm vệ sinh cá nhân.