Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập340
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm53
  • Khách viếng thăm286
  • Hôm nay30,541
  • Tháng hiện tại1,264,908
  • Tổng lượt truy cập43,118,191

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Sử dụng bột ngọt có an toàn không? - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, Gần đây, một số thông tin trên mạng nói rằng bột ngọt không tốt cho sức khỏe. Với tôi, việc sử dụng bột ngọt trong các bữa ăn của gia đình là rất cần thiết, thiếu bột ngọt thì hương vị món ăn không theo ý tôi được. Rất mong bác sĩ cho tôi lời khuyên để có được món ăn ngon mà đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Trả lời:

Bột ngọt, mì chính, monosodium glutamate (MSG) là muối natri của acid glutamic, một axít amin có trong cấu tạo protein cơ thể con người. Vì có mùi đặc trưng, mùi thịt, “umami” nên bột ngọt được dùng để “điều vị” cho thức ăn ngon hơn. Bột ngọt là phụ gia thực phẩm (food additive) được dùng nhiều nhất, trong chế biến thực phẩm qui mô công nghiệp đến những món ăn gia đình.

Rất nhiều thí nghiệm, khảo sát khoa học trên động vật và cả trên người đã đưa ra kết luận: “Bột ngọt đảm bảo an toàn cho mục đích sử dụng đối với mọi lứa tuổi” và “chưa thấy bột ngọt ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng”.

Hiện nay, không quốc gia nào cho bột ngọt là độc và cấm sử dụng cả. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận bột ngọt là an toàn; Liên minh Châu Âu (EU) cũng xếp bột ngọt là phụ gia thực phẩm với mã là HS29224220 và E621.

Năm 1968, BS Ho Man Kwok, Hoa Kỳ, cho rằng thực khách có thể bị hội chứng quán ăn Trung Quốc (Chinese restaurant syndrome) do món ăn được nêm nhiều bột ngọt. Hội chứng gồm: tê mỏi cổ; nóng ran ngực; ngứa, nhức đầu; buồn nôn; khó thở … Nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc được tiến hành, kết luận cuối cùng là giả thiết của Kwok không đúng.

Cần lưu ý, bột ngọt cũng là một phụ gia, chất điều vị thực phẩm, bột ngọt không thể thay thế thịt, cá, trứng.. và dứt khoát không dùng bột ngọt để “che lấp” mùi vị ôi thiu, chua mốc.

Lưu ý thêm rằng, bột ngọt có chứa muối Natri, nên cũng có tính giữ nước làm tăng huyết áp, cho nên cần giảm bớt lượng muối ăn khi có nêm bột ngọt. Nhiều loại bột nêm có chứa bột ngọt đến 30% - 40%, nên khi dùng cũng cần lưu ý điều này.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

người tiểu đường uống được đường cỏ ngọt không?

Đường cỏ ngọt được lấy từ lá của cây Stevia rebaudiana Không đơn thuần chỉ là tạo vị để thỏa mãn những người thèm đồ ngọt mà không muốn sinh calo, đường ăn kiêng làm bánh còn mang lại nhiều lợi ích trên sức khỏe như: – Hạ nhẹ đường huyết – Hạ huyết áp – Chống viêm – Phòng ngừa sự hình thành khối u. Người bệnh tiểu đường có nên dùng đường cỏ ngọt không? Ảnh hưởng của đường cỏ ngọt đến lượng đường trong máu Đường ăn kiêng cho người keto giảm cân không những không làm tăng đường huyết mà còn có nhiều lợi ích với người bệnh tiểu đường như: Giúp giảm đường huyết ngẫu nhiên, giảm đường huyết lúc đói, giúp giảm chỉ số HbA1c. Cơ chế được tìm ra đó là làm tăng tiết insulin và tăng dự trữ đường dưới dạng glycogen tại gan. Những tác dụng công dụng của đường ăn kiêng này đã được chứng minh bởi nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington, Baton Rouge, Louisiana và Khoa Nghiên cứu Lão hóa và Lão khoa, Đại học Florida, Khoa Tâm lý, Đại học Bang Louisiana, Hoa Kỳ và nhiều nghiên cứu khác trên thế giới. Một nghiên cứu tại Brazil chứng minh việc dùng các chế phẩm từ cỏ ngọt cách nhau 6 giờ trong 3 ngày giúp cải thiện đáng kể cải thiện khả năng dung nạp glucose. Người bệnh tiểu đường có nên dùng đường cỏ ngọt không? Người bệnh tiểu đường chắc chắn nên dùng đường cỏ ngọt bởi Tác dụng mua bán đường cỏ ngọt ở hà nội : – Đường cỏ ngọt không những không làm tăng đường huyết mà còn giúp giảm nhẹ lượng đường trong máu, giảm chỉ số HbA1c. – Vị ngọt của loại đường giúp đáp ứng nhu cầu về đồ ngọt của người bệnh. Từ đó giảm thiểu được sự thèm ăn các đồ ngọt khác như bánh ngọt, hoa quả ngọt, kẹo, nước ngọt… Nhờ đó giúp người bệnh kiểm soát đường huyết tốt hơn. – Những lợi ích khác mà đường cỏ ngọt mang lại như làm hạ cholesterol máu, chống oxy hóa, hạ huyết áp. Điều đó khiến mua đường ăn kiêng ở đâu không calo cỏ ngọt là lựa chọn tốt trong việc chăm sóc sức khỏe và kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Website https://dailythaoduoc.com/

  •  1 tháng trước
  •  0 trả lời
  •  141 lượt xem
Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây