1

Tiêm botox - bài đọc chuyên sâu

Tìm hiểu về tiêm botox- bài đọc chuyên ngành giành cho bác sĩ

Tìm hiểu chung

Botulinum toxin (BTX), một loại ngoại độc tố sản xuất bởi các vi khuẩn Clostridium botulinum, xảy ra tự nhiên trong thiên nhiên. BTX gây ra liệt yếu đối xứng hai bên được gọi là bệnh Botulism. Từ "botulinum" có nguồn gốc từ chữ Latin là xúc xích, "botulus." Botulism được đặt tên như vậy trong suốt thời đại Napoleon những năm 1800, khi bệnh này đã được ghi nhận bởi việc các ăn xúc xích hỏng. Sau đó, bác sĩ người Đức Justinus Kerner mô tả bệnh ngộ độc do thực phẩm Botulism và các triệu chứng lâm sàng của nó trong giai đoạn giữa năm 1817 và 1822. Năm 1946, Schantz báo cáo phân lập được BTX  chủng A ở dạng tinh thể của nó, và gần một phần tư của một thế kỷ sau đó, Alan Scott trở thành người đầu tiên khai thác được tác dụng của BTX khi sử dụng trên khỉ strabismus.

Việc sử dụng ngoại độc tố  chủng A của C. botulinum, thường được gọi là botulinum toxin type A (BTX-A), đã xuất hiện trong thập kỷ qua là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất chống lại các dấu hiệu của lão hóa da, đặc biệt là các nếp nhăn động của khuôn mặt. Các ứng dụng trị liệu các chất độc thần kinh mạnh này đã tạo ra sự phù hợp tuyệt vời trong các lĩnh vực thực hành da liễu thẩm mỹ, vì: kết quả thấy được chỉ trong vòng vài ngày sau điều trị, thời gian thực hiện điều trị ngắn, không phức tạp, và tác dụng phụ là tối thiểu.

Mặc dù việc sử dụng BTX bởi các bác sĩ đang khá phổ biến, ý kiến của các chuyên gia về cách tốt nhất để quản lý điều trị vẫn còn khác nhau. Ví dụ, cách pha loãng lý tưởng của các độc tố,  số đơn vị tiêm, tuổi thọ và sự giữ lạnh của BTX được chuẩn bị vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Các phương pháp được mô tả trong chương này được sử dụng thường xuyên nhất bởi các tác giả. Các bác sĩ mới nên thử các phương pháp khác nhau được khuyến cáo bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm để xác định điều tốt nhất trong quá trình thực hành của riêng mình.

Một đơn vị (U) của BTX là liều gây chết 50% (LD50) loài chuột thử nghiệm. Đối với một người 70 kg, LD50 của Botox là 2.500-3.000 U. Tuy nhiên, các nhà sản xuất sử dụng các loại chuột khác nhau, do đó, một đơn vị của một nhãn hiệu này không tương đương với một đơn vị của một nhãn hiệu khác. Bởi vì những biến thể này, điều quan trọng là phải biết chủng BTX được sử dụng khi đánh giá thông tin về liều. Trong da liễu thẩm mỹ, tiêm  Botox với liều khoảng 20-75 U là điển hình. Các bác sĩ đã sử dụng liều cao 1000 đơn vị Botox để điều trị bệnh bại não và các bệnh thần kinh khác.

Cơ chế tác dụng của tiêm botox

Acetylcholine (ACh) là chất dẫn truyền thần kinh khởi phát cho sự chuyển động cơ bắp. BTX ức chế hoạt động của cơ vân bằng việc gắn với một hoặc nhiều trong số các protein cần thiết cho việc giải phóng ACh (Fig. 22-1). Các protein mục tiêu phụ thuộc vào serotype của loại chất độc (Bảng 22-1). Kết quả là liệt mềm tạm thời các cơ được tiêm Botox, và tác dụng kéo dài khoảng 3-5 tháng. Khi synap thần kinh cơ hình thành, cơ bắp sẽ hoạt động trở lại. Có bảy BTX týp huyết thanh (A-G). Serotype A là mạnh nhất và là loại đầu tiên có tại Hoa Kỳ trong thực hành y khoa. Botox ™ (Allergan Inc., Irvine, CA) và Dysport (Ipsen Product, Maidenhead, Berkshire, Anh) đều được tạo thành từ serotype A, tác dụng thông qua việc tách cầu protein SNAP-25, một thành phần của phức hợp SNARE (Soluble N-ethylmaleamide-sensitive factor Attachment protein Receptor). Sự hiện diện của một phức hợp SNARE nguyên vẹn, bao gồm synaptobrevin, SNAP-25, và syntaxin, là cần thiết cho các túi chứa Ach để hợp nhất với màng tế bào và giải phóng ACh vào ngã ba thần kinh cơ (Hình. 22-1). BTX-B, bây giờ đã có sẵn tại Hoa Kỳ như Myobloc ™ (gọi là Neurobloc ở châu Âu), phân cắt synaptobrevin

BTX gồm ba phần: phần gắn, phần chuyển, và phần enzym. Các phần gắn có nhiệm vụ gắn với thụ thể thần kinh trước synap. (Các thụ thể sẽ đặc hiệu cho từng type huyết thanh và các týp huyết thanh BTX sẽ không gắn vào thụ thể khác). Gắn với toxin sẽ khởi phát sự nhập bào và nội bào hóa của các phân tử. Một khi bên trong túi nội bào endosome, môi trường axit được cho là đã tạo ra sự thay đổi trong hình dáng của phần chuyển của toxin cho phép chuỗi nhẹ đi qua màng nội bào endosome và nhập vào bào tương. Khi giải phóng vào bào tương, phần enzyme trên chuỗi nhẹ sẽ gắn với một protein trong phức hợp SNARE, làm ngưng kích hoạt phức hợp này, ngăn chặn các phản ứng tổng hợp của các túi ACh và ngăn chặn giải phóng ACh vào khe synap.

Protein gắn đặc hiệu của phức hợp SNARE phụ thuộc vào serotype BTX. BTX-A gắn với phân tử SNAP-25 ở các peptit giữa glutamine 197 và arginine 198 và BTX-B gắn với phân tử synaptobrevin giữa các axit amin glutamine dư lượng 76 và phenylalanine 77. Thật thú vị, độc tố uốn ván cũng gắn với synaptobrevin, nhưng sử dụng enzyme khác.

Chỉ định của tiêm Botox

Trong những năm 1970, Tiến sĩ Alan Scott trở thành nhà khoa học đầu tiên sử dụng botox để điều trị lác ở khỉ. Trong vòng 7 năm, ông đã thực hiện những thử nghiệm đầu tiên ở trên người. Sau đó, bác sĩ nhãn khoa đã bắt đầu sử dụng botox để điều trị lác, rung giật nhãn cầu, và blepharospasm. Năm 1990, bài báo đầu tiên báo cáo việc sử dụng botox cho mục đích thẩm mỹ đã được phát hành. Kể từ thời điểm đó, việc sử dụng các botox ngày càng trở nên phổ biến và hiện nay là phổ biến nhất trong liệu pháp thẩm mỹ không phẫu thuật, với 2,78 triệu mũi tiêm được thực hiện năm 2007.  Việc sử dụng Botox thẩm mỹ tại Hoa Kỳ tăng 4.159,2 % từ 1997-2007 mặc dù thực tế rằng FDA vẫn chưa phê duyệt của việc sử dụng nó cho mục đích thẩm mỹ cho đến nửa chừng thời gian này!

Các chỉ định mỹ điều trị thẩm mỹ của botox hiện bao gồm việc phòng ngừa và điều trị các nếp nhăn động (nếp nhăn "trong chuyển động ") và cải thiện tăng tiết mồ hôi. BTX cũng là được sử dụng để cải thiện thừng cổ, một tình trạng thường được gọi là "cổ gà tây." Một số  bác sĩ cũng đã thu được kết quả khả quan trong việc điều trị các dấu hiệu lão hóa ở phần mặt dưới. Các chỉ định mới vẫn thường xuyên được báo cáo.

Tiêm Botox tuyp A

Thương hiệu Botox

Ban đầu giới thiệu là Botox ™, sản phẩm này đã được dùng cho mục đích thẩm mỹ trong năm 1981. Botox Cosmetic, vẫn thường gọi là Botox, đã được phê duyệt bởi FDA vào năm 2002 để điều trị nếp nhăn gian mày. Botox được hình thành từ sự lên men của chủng vi khuẩn C. botulinum. Các chủng vi khuẩn được đưa vào sự tự phân giải, giải phóng ra 900 kD phức hợp botox. Trước khi được đưa vào lọ lưu trữ, các hợp chất được pha loãng với huyết thanh albumin của người. Các nhà sản xuất sau đó đóng băng khô và niêm phong botox. Một lọ thuốc Botox chứa 100 U (đơn vị) của Botox tuýp A.

Pha loãng và bảo quản Botox

Các bác sĩ không thống nhất về tỷ lệ pha loãng tối ưu cho botox hoặc thời gian bao lâu thì độc tố vẫn giữ được hiệu lực của nó sau khi pha loãng. Tuy nhiên, Klein đã xuất bản một cuộc khảo sát về các chuyên gia sử dụng Botox và thấy rằng hầu hết các trong số họ sử dụng một tỉ lệ pha loãng 2,5 cc cho mỗi 100 đơn vị  ( 100-U). Độ pha loãng này đã được sử dụng trong thử nghiệm Allergan FDA cũng tốt. Các báo cáo trong các tài liệu ủng hộ sử dụng 1 cc đến 10 cc pha loãng. Xem bảng 22-2 để có hưỡng dẫn pha loãng.

Lọ 100-U của Botox được pha loãng với dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Nước muối không chất bảo quản đã được đề nghị ban đầu cho đến khi các nghiên cứu cho thấy, cảm giác đau giảm xuống khi sử dụng nước muối có chứa bảo quản. Khi pha loãng, người làm phải thực hiện bơm nước muối nhẹ nhàng vào lọ để tránh tạo bọt, bong bóng, điều này có thể làm biến tính các độc tố và làm giảm hiệu lực của nó. Nhiều bác sĩ loại bỏ các nút cao su trước khi thêm nước muối, điều này ngăn chặn sự bổ sung nhanh của nước muối vào lọ vì độ chân không của lọ và giúp tránh để sót lại một vài giọt  botox tuýp A  đắt tiền ở trong lọ. Những bác sĩ mới nên được hướng dẫn không nên bao giờ dùng lại kim của ống tiêm đã được sử dụng để tiêm vào nút cao su. Điều này sẽ làm xỉn da và tăng sự đau đớn trên mũi tiêm. Ngoài ra, điều quan trọng là không lắc lọ hoặc búng ống tiêm để loại bỏ các bong bóng khí vì sẽ kích động của các độc tố có thể dẫn đến mất hiệu lực.

Nếp nhăn động

BTX có thể được tiêm vào loại cơ nào đó để gây tê liệt tạm thời, kết quả là làm mất khả năng di chuyển và nhăn của da phủ lên các vùng cơ được điều trị. BTX  chỉ có lợi cho nếp nhăn động, còn được gọi là "Nếp nhăn sinh ra do chuyển động." Nó không hiệu quả cho các nếp nhăn tĩnh ("nếp nhăn khi nghỉ ngơi "), mặc dù sử dụng kéo dài BTX có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn động trở thành các nếp nhăn tĩnh. BTX có thể được kết hợp với tiêm làm đầy (derma filler) và các kỹ thuật tái tạo bề mặt da để tối ưu hóa sự hài lòng của bệnh nhân. Phần trên của khuôn mặt chứa các nhóm cơ riêng biệt mà có thể gây liệt chọn lọc bởi người tiêm hiểu biết. Ở phần thấp của khuôn mặt, các nhóm cơ là ít khác biệt và do đó khó khăn hơn để tiêm chính xác. Tác dụng gây liệt của BTX xuất hiện khoảng 3-7 ngày sau khi tiêm. Tuy nhiên, hiệu ứng liệt có thể đến muộn hơn, lên đến 2 tuần.

Để sử dụng Botox, pha loãng lọ 100-U với 2,5 cc  dung dịch muối có chứa chất bảo quản. Điều này có nghĩa 4 U mỗi 0,1 cc. Nếu sử dụng Reloxin / Dysport, pha loãng lọ 500-U với 2,5 ml dung dịch muối 9% chứa chất bảo quản. Điều này cung cấp 20 U mỗi 0,1 mL. Nếu sử dụng Myobloc, pha loãng một lọ 2500-U với 1.2 cc dung dịch muối. Điều này mang lại 200 U mỗi 0.1 cc. Tiêm với một ống tiêm 1-cc và  kim 30 gauge.

Vùng gian mày

Để điều trị các nếp nhăn vùng gian mày, tiêm 0,1 cc (4 U của Botox hoặc 200 U Myobloc) vào mỗi cơ cau mày (corrugator)  cùng với 0,1 cc vào cơ mảnh khảnh (procerus) (Figs. 22-3 đến 22-5). Tiêm vùng gian mày hiện là loại tiêm duy nhất được FDA chấp thuận không cần bác sĩ làm. Các chỉ định tiêm gian mày được xem xét bởi FDA duy nhất cho Reloxin. Rzany et al. nghiên cứu ảnh hưởng của Dysport trong một placebocontrolled mù đôi trên 221 đối tượng với nếp nhăn gian mày. Những người tham gia được tiêm với 30 U, 50 U, hoặc giả dược trong vùng gian mày và theo dõi trong 16 tuần. Sau 4 tuần, có rất ít sự khác biệt thống kê giữa các nhóm điều trị. Tỷ lệ đáp ứng của các nhóm 30- và 50-U so với dùng giả dược tương ứng là 86,1% so với 18,9% và 86,3% so với 7,9%.

Các vị trí tiêm cho bệnh nhân nữ và nam được thể hiện trong hình. 22-6. Ở người đàn ông hoặc những bệnh nhân với cơ bắp mạnh mẽ hơn, hai vị trí nổi nhất của từng cơ corrugator cần phải được tiêm (Hình. 22-7A và B). Tác giả chính đã tìm thấy rằng liều 20 U trong tiêm gian mày cho những người đàn ông hầu hết là đủ mà vẫn giữ được cái nhìn tự nhiên; một nghiên cứu cho thấy rằng 40-60 U trong vùng gian mày có hiệu quả hơn với đàn ông. Người tiêm  nên tránh màng xương vì điều này có thể gây ra đau đầu sau tiêm. Sau khi tiêm cơ mảnh khảnh, massage vùng này ngang qua sống mũi để đảm bảo rằng độc tố xâm nhập vào phần cơ depressor supercilii của cơ corrugator (Fig. 22-8), mà nếu làm tinh tế sẽ nâng media brow (đầu lông mày) của bệnh nhân, kết quả sẽ xuất hiện trẻ trung hơn.  Điều trị phù hợp vùng gian mày hay "rãnh chân mày" giúp ngăn ngừa cau mày, mang đến cái nhìn thoải mái, ít giận dữ hơn (Hình 22-9A. và B). Ngoài ra, sự thư giãn của các cơ trong thời gian dài có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sự hình thành nếp nhăn ở vùng trán.

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 6 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tiêm Botox giảm đau sau khi phẫu thuật tái tạo ngực
Tiêm Botox giảm đau sau khi phẫu thuật tái tạo ngực

Tiêm độc tố Botulinum A (bao gồm Botox, Dysport và Xeomin) là quy trình không can thiệp phẫu thuật phổ biến nhất từ năm 2000. Năm 2014, có hơn 3 triệu quy trình được thực hiện.

Các câu hỏi thường gặp về tiêm Botox
Các câu hỏi thường gặp về tiêm Botox

Tiêm Botox hay Dysport và Xeomin là những biện pháp điều trị nhăn không cần đến phẫu thuật đã được thực hiện cho hàng triệu người trên thế giới.

Cách đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau tiêm Botox
Cách đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau tiêm Botox

Tiêm Botox là một phương pháp có thời gian thực hiện rất nhanh chóng, chỉ mất chưa đến 20 phút và không đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi sau đó.

Chân mày sa sụp, hạ thấp, không cân đối sau tiêm Botox
Chân mày sa sụp, hạ thấp, không cân đối sau tiêm Botox

Chân mày bị sa sụp, hạ thấp và bất đối xứng sau tiêm botox có thể gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng và có thể đi kèm với tình trạng sụp mí, nhức đầu dai dẳng...

Sụp mí do tiêm Botox thẩm mỹ
Sụp mí do tiêm Botox thẩm mỹ

Sụp mí do tiêm botox thẩm mỹ vùng mặt có thể khiến bệnh nhân có cảm giác nặng mí, hoặc thậm chí ảnh hưởng đến thị lực, tầm nhìn.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Liệu có thể vẫn chuyển động được trán sau khi tiêm botox xóa nếp nhăn vùng này không?
 •  3 năm trước
 •  5 trả lời
 •  720 lượt xem

Tôi có nếp nhăn trán và đang tìm cách để giảm bớt chúng, nhưng tôi là một diễn viên 29 tuổi nên cần rất thận trọng khi sử dụng botox để xóa nhăn. Liệu có thể tiêm botox để cơ trán chỉ bị suy yếu đi chứ không bị tê liệt hoàn toàn không? Như thế tôi vẫn sẽ vẫn biểu cảm khuôn mặt được.

Điều trị trẻ hóa da Thermage 2 ngày sau tiêm botox có khiến botox bị dịch chuyển không?
 •  3 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1212 lượt xem

Tôi đã thực hiện quy trình trẻ hóa da Thermage 2 ngày sau tiêm botox xóa nếp nhăn trán và nếp chân chim. Liệu quy trình này có khiến botox bị dịch chuyển hoặc gây bất kỳ biến chứng gì không? Liệu có ảnh hưởng gì đến hiệu quả của botox không? Da tôi cũng hơi bị đỏ và sưng nhẹ ở gần góc mắt trái ngay sau khi điều trị thermage. Trông giống như những nốt sần nhỏ nhưng không đau hay ngứa gì.

Tiêm Botox giá bao nhiêu tiền?
 •  8 năm trước
 •  10 trả lời
 •  12945 lượt xem

Tôi đang định đi tiêm Botox để xoá các nếp nhăn vùng trán, nếp nhăn giữa hai lông mày và nếp nhăn chân chim vùng đuôi mắt. Không biết tiêm Botox giá trung bình hết khoảng bao nhiêu tiền và tiêm Botox giá rẻ nhất là bao nhiêu?

Những vị trí nào trên mặt có thể tiêm Botox?
 •  7 năm trước
 •  22 trả lời
 •  7853 lượt xem

Hiện tại trên mặt tôi đã xuất hiện nhiều các nếp nhăn. Tiêm Botox phù hợp, an toàn, hiệu quả nhất cho các vị trí nếp nhăn nào trên mặt?

Tiêm Botox sau bao lâu thì phát huy hiệu quả?
 •  7 năm trước
 •  20 trả lời
 •  49721 lượt xem

Tôi muốn hỏi là tiêm Botox sau khoảng thời gian bao lâu thì bắt đầu phát huy hiệu quả? Liệu tôi có phải chờ đợi lâu sau khi tiêm để nhìn thấy được kết quả tối đa không? Có nên sử dụng Botox kéo dài nhiều năm không?

Video có thể bạn quan tâm
Hiểu đúng về tiêm Botox thon gọn hàm Hiểu đúng về tiêm Botox thon gọn hàm 03:45
Hiểu đúng về tiêm Botox thon gọn hàm
Tiêm botox để thon gọn hàm áp dụng cho những gương mặt nào? Các bạn xem video tìm hiểu nha.
 5 năm trước
 3773 Lượt xem
Cận cảnh ca tiêm Botox điều trị nếp nhăn gian mày Cận cảnh ca tiêm Botox điều trị nếp nhăn gian mày 01:25
Cận cảnh ca tiêm Botox điều trị nếp nhăn gian mày
?‍♀️ Khách hàng tự ti vì những nếp nhăn trên gương mặt như: nhăn trán, nhăn đuôi mắt hay giao cung mày; gặp phiền toái vì gương mặt to bè, thô...
 4 năm trước
 2469 Lượt xem
Xóa nếp nhăn bằng Botox Xóa nếp nhăn bằng Botox 01:37
Xóa nếp nhăn bằng Botox
Cả nhà cùng xem bs Thảo tự tiêm Botox lên da của mình nhé. Làm đẹp nhanh đón tết ^^
 5 năm trước
 2198 Lượt xem
TIÊM BOTOX | VÉN MÀN BÍ MẬT - QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN TỪ ĐẦU ĐẾN CUỐI TIÊM BOTOX | VÉN MÀN BÍ MẬT - QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN TỪ ĐẦU ĐẾN CUỐI 10:02
TIÊM BOTOX | VÉN MÀN BÍ MẬT - QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN TỪ ĐẦU ĐẾN CUỐI
? Trong 2 phút - Bác sĩ làm những gì để khắc phục khuyết điểm cho bạn?▪️ Giải quyết mặt vuông chữ điền▪️ Tạo khuôn mặt...
 4 năm trước
 2176 Lượt xem
Xóa bỏ nếp nhăn khó ưa trong "tích tắc" bằng TIÊM BOTOX tại Kangnam Xóa bỏ nếp nhăn khó ưa trong "tích tắc" bằng TIÊM BOTOX tại Kangnam 08:24
Xóa bỏ nếp nhăn khó ưa trong "tích tắc" bằng TIÊM BOTOX tại Kangnam
▶Theo dõi ngay QUY TRÌNH tiêm Botox vùng trán và đuôi mắtBình luận/Nhắn tin mọi thắc mắc về dịch vụ để được giải đáp nhanh chóng
 4 năm trước
 2070 Lượt xem
Tiêm Botox gọn hàm và botox cau mày có an toàn và hiệu quả không?
Câu trả lời ở đây! Tiêm Botox gọn hàm và botox cau mày có an toàn và hiệu quả không?
Câu trả lời ở đây! 14:02
Tiêm Botox gọn hàm và botox cau mày có an toàn và hiệu quả không? Câu trả lời ở đây!
? Hotgirl Hà Vũ chia sẻ cảm nhận của cô sau 2 tuần tiêm botox gọn hàm.Mời cả nhà cùng theo dõi nhé!
 4 năm trước
 1989 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây