1

Tại sao cần nắn chỉnh răng từ sớm?

Hầu hết các bậc cha mẹ vẫn nghĩ là đến tuổi thanh thiếu niên thì con cái họ mới cần đi niềng răng. Nhưng bạn có biết rằng việc nắn chỉnh răng có thể bắt đầu từ khi 7 tuổi?
Tại sao cần nắn chỉnh răng từ sớm? Tại sao cần nắn chỉnh răng từ sớm?

Là cha mẹ, chắc chắn bạn đã và đang thực hiện các bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe răng miệng của con mình như dạy con thói quen đánh răng thường xuyên, súc miệng, dùng chỉ nha khoa đúng cách; đưa con đi khám nha sĩ 6 tháng một lần nhưng chắc chưa bao giờ bạn nghĩ đến chuyện đưa con mình đi khám bác sĩ chỉnh nha ngay từ khi con còn nhỏ.

Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ nhỏ cần được bác sĩ chỉnh nha kiểm tra ngay từ khi lên 7 tuổi. Lúc này, bác sĩ chỉnh nha sẽ có thể xác định các vấn đề sớm của hàm và răng mới mọc, ngay cả khi vẫn còn răng sữa. Đừng nghĩ rằng răng và hàm của con bạn trông có vẻ ổn là không có vấn đề gì. Trên thực tế, ngay cả khi răng thẳng thì vẫn có thể có một số vấn đề mà chỉ có bác sĩ chỉnh nha mới phát hiện ra. Vấn đề này được xác định càng sớm thì càng có nhiều lựa chọn để khắc phục.

Can thiệp Giai đoạn 1

Can thiệp chủ động hay còn được gọi là giai đoạn 1 gồm các phương pháp giải quyết vấn đề về khớp cắn và khoảng cách giữa các răng trước khi xảy ra các vấn đề nghiêm trọng hơn. Mục tiêu của giai đoạn 1 này là để ngăn chặn những vấn đề này sớm nhất có thể, tạo điều kiện thuận lợi cho răng phát triển đúng cách.

Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ chỉnh nha sẽ đánh giá được tình trạng răng và khớp cắn của trẻ. Việc phát hiện được vấn đề từ sớm sẽ cho phép bác sĩ có thể đưa ra phương án điều trị kịp thời để tận dụng sự tăng trưởng và phát triển tự nhiên của trẻ. Chủ động điều trị các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn sẽ mang lại hai lợi ích chính. Thứ nhất là có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vấn đề răng mọc quá chen chúc và khớp cắn và thứ hai là sẽ không cần đến phương pháp điều trị phức tạp và xâm lấn trong tương lai. Ví dụ, bằng cách định hướng sự phát triển của xương hàm, các răng sẽ được hỗ trợ mọc thẳng và khớp cắn cân đối. Điều này sẽ làm giảm khả năng phải tiến hành niềng răng trong tương lai.

Việc can thiệp chỉnh nha sớm có thể khắc phục những gì?

Việc can thiệp chỉnh nha sớm cho trẻ có thể để giải quyết được các mối quan tâm về răng miệng sau đây:

 • Giúp cắn và nhai đúng cách
 • Sửa các thói quen có hại cho răng
 • Giúp răng vĩnh viễn mọc vào vị trí chính xác
 • Định hướng sự phát triển của xương hàm
 • Giảm nguy cơ răng cửa bị nhô ra và hư hỏng, vỡ
 • Cải thiện hình dạng của môi

Việc can thiệp từ sớm đặc biệt có lợi cho những trẻ có khớp cắn hở, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, hô, răng mọc chen chúc và mất răng. Trong những trường hợp này thì cách khắc phục có thể là chèn chun tách kẽ hoặc sử dụng hàm duy trì tạm thời để định hướng sự phát triển của hàm và đảm bảo đủ không gian cho tất cả các răng mọc lên. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi trẻ mà sẽ có cách can thiệp khác nhau.

Lợi ích của việc can thiệp chỉnh nha sớm cho trẻ dưới 7 tuổi

Việc tiến hành chỉnh nha sớm sẽ mang đem đến cho trẻ cơ hội tốt nhất để có nụ cười đẹp sau này và giúp giảm nhu cầu phải tiến hành các phương pháp phức tạp hơn như niềng răng và phẫu thuật trong tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Khớp cắn sâu là gì? Nên niềng răng hay phẫu thuật cắt chỉnh hàm?
Khớp cắn sâu là gì? Nên niềng răng hay phẫu thuật cắt chỉnh hàm?

Ước tính có khoảng 70% trẻ em bị khớp cắn sâu. Hiện nay, việc chỉnh sửa khớp cắn sâu là lý do phổ biến thứ 2 mà mọi người chọn để niềng răng.

Trợ giá niềng răng chỉ còn 16.5 triệu, trả góp 1 triệu/tháng tại các trung tâm chỉnh nha uy tín
Trợ giá niềng răng chỉ còn 16.5 triệu, trả góp 1 triệu/tháng tại các trung tâm chỉnh nha uy tín

Suckhoe123 cung cấp mã trợ giá niềng răng chỉ còn 16.5 tr tổng chi phí, trả góp 1 triệu/tháng tại các phòng khám nha khoa tín

Cách chăm sóc khi đeo niềng răng và hàm duy trì
Cách chăm sóc khi đeo niềng răng và hàm duy trì

Các hướng dẫn chăm sóc răng miệng cơ bản khi đeo niềng răng và hàm duy trì

Răng khấp khểnh và lệch khớp cắn
Răng khấp khểnh và lệch khớp cắn

Có nhiều lí do khác nhau khiến cho răng bị khấp khểnh hay đè lên nhau.

Ngăn ngừa răng xấu bằng cách can thiệp sớm
Ngăn ngừa răng xấu bằng cách can thiệp sớm

Nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể gặp vấn đề về răng sau này thì hoàn toàn có thể ngăn ngừa trước bằng cách can thiệp sớm.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Cách chỉnh sửa răng cửa bị to?
 •  6 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1995 lượt xem

Gần đây tôi mới tháo niềng răng. Vấn đề lớn nhất mà tôi quan tâm khi niềng răng là hai răng cửa của tôi quá to so với những răng còn lại, trông giống như răng thỏ vậy. Bác sĩ có nói rằng sau khi tháo niềng thì vấn đề này sẽ không còn nữa. Nhưng tôi nghĩ điều đó là không thể, tôi rất thất vọng vì tôi đã tốn khá nhiều tiền cho việc niềng răng. Tôi nên làm gì?

Răng hoàn chỉnh rồi thì có thể tháo niềng sớm không?
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1684 lượt xem

Lúc đầu bác sĩ nói là tôi cần đeo niềng 3 năm nhưng bây giờ đã được 1 năm mà tôi thấy răng đã thẳng và vấn đề khớp cắn sâu, khớp cắn chéo được khắc phục rồi thì có thể tháo niềng ra luôn không?

Tôi có cần niềng răng cho cả 2 hàm không? Có đúng là không thể chỉnh sửa răng cửa hàm trên của tôi bằng cách dán sứ Veneers hoặc Lumineers không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  943 lượt xem

Răng mọc chen chúc: Nhờ các bác sĩ cho tôi lời khuyên. Bác sĩ có nghĩ rằng tôi cần thiết phải niềng răng cả 2 hàm không? Răng cửa hàm trên của tôi không thể dán sứ Veneer hay Lumineer có đúng không? Ngoài ra, nếu niềng răng thì mất thời gian bao lâu? Tôi cảm ơn.

Niềng răng chỉnh sửa khớp cắn và có thể giúp tôi không phải phẫu thuật hàm không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  998 lượt xem

Tôi đã mút ngón tay suốt 24 năm và vẫn đang cố gắng dừng lại. Thực sự mong muốn các kết quả tốt nhất, nhanh nhất có thể và cũng là một phương pháp giúp tôi không phải phẫu thuật hàm.

Niềng răng hỏng làm thay đổi khuôn mặt có chỉnh lại được không?
 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  914 lượt xem

Em niềng răng được 4 tháng và mới phát hiện ra chỗ niềng răng không uy tín, bác sĩ tay nghề kém, sau 1 tháng đeo niềng, khuôn mặt em thay đổi rất nhiều, gì má cao lên, hàm trên đi vào trong, khuôn mặt nhìn méo và góc cạnh, em tháo niềng và đổi bác sĩ khác, liệu khuôn mặt có thể trở lại như cũ không.

Video có thể bạn quan tâm
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z 02:06
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z
Niềng răng được xem là giải pháp nắn chỉnh răng phổ biến & hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giớiXuất hiện rất sớm từ đầu thế kỷ 19, niềng...
 4 năm trước
 11399 Lượt xem
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại 04:48
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại
Sở dĩ chúng ta có thể di chuyển răng là vì răng không thực sự hợp nhất hay là một phần của cấu trúc xương mà chỉ được giữ bên trong xương hàm và bạn...
 4 năm trước
 7079 Lượt xem
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA 00:27
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 6498 Lượt xem
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG 00:48
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG
?Chun liên hàm là loại cao su y tế không mùi, không vị có độ đàn hồi tốt, được nha sĩ chỉ định sử dụng trong một vài trường hợp niềng răng và trong 1...
 4 năm trước
 6226 Lượt xem
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng Thun buộc và dây ligature trong niềng răng 05:09
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng
Video này Dr.Greg sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thun buộc có màu và dây buộc bằng thép.Dây cung có khả năng trở lại hình dạng ban đầu nên khi...
 4 năm trước
 5379 Lượt xem
Sử dụng chun trong chỉnh nha Sử dụng chun trong chỉnh nha 01:13
Sử dụng chun trong chỉnh nha
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 4716 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây