Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay22,205
  • Tháng hiện tại441,608
  • Tổng lượt truy cập8,351,024

Sau khi cắt mí sẽ bị sưng bao lâu?

Tôi mới phẫu thuật ở một bên mí mắt trên để nâng mí lên một chút cho hai bên cân xứng nhau. Hiện tại đã được một tuần mà tôi vẫn thấy mí mắt bị sưng, sau khi ngủ dậy là sưng nặng nhất rồi sau đó đỡ dần. Có phải là do bác sĩ của tôi đã tiêm nước muối sinh lý hay một loại chất làm đầy cho tôi không vì cứ mỗi khi nằm xuống thì mắt lại bị sưng, nhưng chỉ sưng ở một nửa mặt thôi. Hiện tượng này có bình thường không? Bao lâu thì sẽ hết?

Bác sĩ đã trả lời 12

Sưng tăng lên khi nằm xuống

Những gì bạn đang gặp phải là điều bình thường. Hiện tượng sưng thường nặng nhất sau khi nằm, bạn càng ngả người nhiều thì càng bị sưng. Khi chúng ta đứng thẳng, vùng đầu và mặt phải chịu tác động của trọng lực nên lượng chất lỏng bên trong sẽ bị dịch chuyển xuống dưới. Còn khi nằm, điều này sẽ không còn nữa. Đó là vì sao bạn thấy bị sưng to nhất sau khi ngủ dậy và điều này cũng lí giải cho hiện tượng bàn chân thường có vẻ to lên trong ngày nhưng lại nhỏ hơn vào buổi sáng.
Khi nằm, vì tất cả các bộ phận cơ thể, bao gồm cả đầu đều ngang bằng nhau nên chất lỏng sẽ được phân bố đồng đều cả vào vùng mặt. Hơn nữa, vì vùng này còn mới được phẫu thuật nên càng dễ bị sưng hơn vì quá trình chữa lành vết thương khiến chất lỏng tích tụ nhiều hơn ở những vị trí mà các mạch máu và các mạch bạch huyết vẫn đang tái tạo.
Do đó, trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật cắt mí, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân phải kê cao gối khi ngủ vào ban đêm để giữ cho đầu và mặt cao hơn so với phần còn lại của cơ thể, như vậy thì trọng lực sẽ giúp giảm sưng.
Ngoài ra, nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng thì bạn có thể chườm ấm hoặc chườm mát để nhanh hết sưng hơn.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Sưng là điều bình thường

Việc bị sưng một tuần sau ca phẫu thuật tạo hình mí mắt là hiện tượng bình thường vì lúc này, các mạch bạch huyết vẫn chưa liên kết trở lại. Nói chung, thường thì tình trạng sưng sẽ đỡ khoảng 90% sau 2 - 3 tuần nhưng sẽ mất một tháng hoặc lâu hơn thì bạn mới có thể đánh giá kết quả của ca phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra lại theo lịch hẹn để đảm bảo rằng không có vấn đề nào khác phát sinh. Trong tuần đầu tiên, bạn không được nâng bất cứ thứ gì nặng quá 4kg và cũng không tập luyện mạnh. Bạn cũng có thể thử dùng Bromelene (một enzyme được chiết xuất từ quả dứa) hoặc dứa tươi cùng với các thực phẩm chống oxy hóa khác ví dụ như cam, nho,… hàng ngày. Ngoài ra, bạn nên kê đầu cao bằng một đến hai chiếc gối khi ngủ.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Mắt sưng sau cắt mí

Sưng là điều rất bình thường sau bất kì ca phẫu thuật nào. Đối với mí mắt trên thì tình trạng này có thể kéo dài hơn một tuần trong nhiều trường hợp. Thông thường thì bệnh nhân sẽ bị sưng nặng nhất sau khi vừa mới ngủ dậy do trong khi ngủ, đầu và mặt nằm ngang bằng với tim. Khi đứng thẳng lên trong ngày thì sẽ đỡ sưng dần vì lượng chất lỏng tích tụ trong suốt một đêm có thể di chuyển ra khỏi mí mắt nhờ tác động của trọng lực.
Bác sĩ sẽ không bao giờ tiêm filler nếu không có sự đồng ý của bạn. Khi các mô dần lành lại và sự liên kết hệ bạch huyết trở lại bình thường thì bạn sẽ không còn bị sưng nữa.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sưng sẽ kéo dài bao lâu?

Hiện tượng sưng sau bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng là điều bình thường. Hiện tượng này sau khi cắt mí có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần mới hết. Các mô xung quanh mắt rất mỏng manh, do đó, bất kỳ chấn thương (phẫu thuật) nào cũng có thể gây kích ứng và tích tụ chất lỏng một cách đáng kể. Vì bạn chỉ phẫu thuật ở một bên mắt nên tất nhiên là sẽ chỉ có bên đó bị sưng. Khi nằm, chất lỏng sẽ tích tụ nhiều hơn ở vùng mắt còn khi ngồi và đứng dậy thì lượng chất lỏng đó sẽ bắt đầu phân bố xuống dưới và bớt sưng hơn. Cách tốt nhất để giảm sưng là giữ cho đầu được nâng cao. Ngoài ra, chườm nóng và lạnh xen kẽ cũng có tác dụng giảm sưng trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Nếu bác sĩ tiêm chất làm đầy thì đây cũng là một nguyên nhân gây sưng nhưng nếu không được bệnh nhân yêu cầu thì bác sĩ sẽ không tiêm thêm bất cứ thứ gì cả. Hơn nữa, nếu đúng là có tiêm chất làm đầy thì hiện tượng sưng sẽ duy trì suốt cả ngày chứ không đỡ hơn như bạn miêu tả. Cứ chờ một thời gian nữa, tình trạng sưng chắc chắn sẽ đỡ.
Hiện tại, bạn có thể chườm ấm để vùng sưng xẹp bớt. Tuy nhiên, nếu vùng sưng bị đỏ, nóng ấm hoặc đau thì bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra nhiễm trùng.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Có thể mất 4 – 6 tuần

Thông thường, sau phẫu thuật, mí mắt sẽ bị sưng suốt cả đêm khi ngủ và cả khi mới tỉnh dậy, sau đó sẽ giảm dần trong ngày. Mặc dù nhìn từ bên ngoài thì mí mắt có vẻ như đã lành lại rồi nhưng thật ra vẫn chưa lành hoàn toàn vì các tổn thương dưới da vẫn trong quá trình bình phục. Hiện tượng sưng có thể sẽ đỡ hơn sau một tuần nhưng cũng có những trường hợp phải 4 - 6 tuần sau mới hết sưng. Tuy nhiên, bạn có nói thêm là chỉ có một nửa mặt bị sưng. Điều này thực sự không bình thường và bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Trong trường hợp của bạn thì có thể loại trừ khả năng nhiễm trùng vì nếu bị nhiễm trùng thì tình trạng sưng sẽ ngày càng nặng hơn chứ không thể đỡ hơn trong ngày như bạn nói.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sưng mí mắt trên sau phẫu thuật

Sưng phù sau phẫu thuật, đặc biệt là khi hiện tượng sưng có sự thay đổi trong ngày là một phần bình thường trong quá trình chữa lành của cơ thể. Nguyên nhân là bởi bất kỳ vết cắt rạch nào qua da (hoặc bóc tách dưới da) đều sẽ tạm thời làm gián đoạn dòng chảy của máu và hạch bạch huyết đến các vị trí này. Cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách giải phóng các cytokine (các protein truyền tín hiệu), cytokine chữa lành vùng bị thương, làm cho các mô xung quanh bị “rò rỉ”. Lúc này, các mạch xung quanh sẽ hấp thụ lượng dịch thừa, gửi các tế bào thực hiện nhiệm vụ chữa lành vết thương (gồm có đại thực bào, bạch cầu trung tính,…) đến và chỉ đạo các mạch máu/mạch bạch huyết mới hình thành trong vùng phẫu thuật. Quá trình này diễn ra càng nhanh thì tình trạng sưng sẽ càng nhẹ và cũng càng nhanh khỏi. Ở một số trường hợp, sưng có thể kéo dài suốt nhiều tháng nhưng đây là điều rất hiếm.
Bạn có thể sẽ thắc mắc: Tại sao bạn tôi cũng cắt mí mà không bị sưng lâu như tôi? Thực tế, cơ thể mỗi người đều có khả năng lành lại khác nhau. Một số người chỉ bị sưng rất nhẹ trong khi một số khác lại bị sưng nặng hơn. Hơn nữa, mức độ sưng còn thay đổi trong ngày do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: lượng muối trong thức ăn(gây tích nước), tập thể dục (làm tăng huyết áp) và nhiệt độ. Bạn có thể thử các cách như nằm nghiêng, chườm mát hàng ngày, hạn chế lượng muối và tránh tiếp xúc với nhiệt để giảm sưng. Ngoài ra, trong giai đoạn đầu này, bạn cũng nên chỉnh lại chế độ tập luyện của mình một chút.
Tuy nhiên, cần lưu ý nếu vết mổ bị rỉ nước, đau, đỏ và có cảm giác nóng thì đây là những dấu hiệu không bình thường, bạn có thể đang bị nhiễm trùng và cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sưng sau phẫu thuật

Nguyên nhân của vấn đề ở đây là dòng chảy bạch huyết. Đó không phải là máu mà là một phần khác của cơ thể được tạo nên từ chất lỏng. Trong quá trình cơ thể chữa lành các vết thương sẽ diễn ra sự dịch chuyển chất lỏng nên sưng là điều bình thường. Vùng mắt đặc biệt nhạy cảm với điều này nên càng dễ bị sưng hơn.
Mỗi một người sẽ bị sưng ở mức độ khác nhau sau cắt mí trên. Hơn nữa, hai bên mắt của cùng một người cũng thường sưng không giống nhau bởi vì sự dịch chuyển chất lỏng và quá trình chữa lành diễn ra ở mỗi bên là khác nhau. Các hoạt động hàng ngày, chế độ ăn uống và tư thế ngủ đều có thể tác động đến quá trình này. Tình trạng sưng thường nặng nhất trong khoảng 48 - 72 tiếng đầu và có thể mất 1 - 2 tuần để trở về bình thường. Trong thời gian này, bạn nên thường xuyên mát-xa. Đây là cách rất hữu hiệu để giảm sưng.
Nếu bạn nghi ngờ là bác sĩ đã tiêm filler hay nước muối vào mí mắt thì nên hỏi thẳng. Ngoài ra nếu gặp hiện tượng mí mắt bị đau hoặc sưng phồng kéo dài mà không đỡ thì tốt hơn hết cũng nên liên hệ với bác sĩ để được giải đáp.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

3 tháng

Sưng nề là điều hết sức bình thường, không đáng lo ngại sau khi phẫu thuật tạo hình mí mắt. Thời gian sưng thường phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí, bác sĩ có sử dụng dao đốt điện để cắt da hay không, chỉ khâu có gây kích ứng không, mỡ ổ mắt có bị loại bỏ không, mức độ mà các mô bị can thiệp trong quá trình phẫu thuật và một số yếu tố khác nữa. Ngoài ra, chế độ ăn mặn cũng gây tích nước nhiều hơn trong cơ thể và dẫn đến sưng phù ở mí mắt. Vì chỉ phẫu thuật ở một bên nên bên còn lại sẽ không bị ảnh hưởng. Hiện tượng sưng có thể kéo dài trong 1 – 2 tuần hoặc thậm chí vài tuần sau phẫu thuật. Cố gắng tránh nằm nghiêng ở bên bị sưng, gối cao đầu khi ngủ và sử dụng túi chườm nước đá để nhanh hết sưng. Nói chung, thường thì tình trạng sưng sẽ đỡ khoảng 15 - 20% sau 2 tuần và dần dần xẹp về bình thường trong vài tuần tiếp theo. Sau khoảng 3 tháng, mí mắt sẽ hết sưng hoàn toàn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sưng kéo dài sau phẫu thuật tạo hình mí mắt

Vì các mô ở mí mắt rất nhạy cảm nên thường sẽ bị sưng đáng kể sau khi phẫu thuật tạo hình mí mắt. Khi cơ thể thay đổi tư thế vào ban ngày và ban đêm thì lượng chất lỏng sẽ có sự dịch chuyển, cụ thể là tập trung vào vùng đầu khi nằm ngủ và phân bố dần xuống dưới khi đứng thẳng. Sau vài tuần, những thay đổi này sẽ không còn rõ rệt nữa nhưng vẫn sẽ phải chờ vài tháng mới đánh giá được kết quả cuối cùng. Bạn nên kê cao đầu khi ngủ và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giảm thiểu tình trạng viêm và tăng tốc quá trình chữa lành. Nếu bị sưng dai dẳng mà không đỡ thì cũng có thể dùng steroid trong một thời gian ngắn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sưng là bình thường sau bất kỳ ca phẫu thuật nào

Các ca phẫu thuật đều được thực hiện với quy trình chung là cắt rạch và sắp xếp lại các mô. Quá trình này làm gián đoạn dòng chảy bạch huyết ở vùng được phẫu thuật và chừng nào mà vết mổ còn chưa lành lại thì vùng đó vẫn còn bị sưng. Mức độ sưng thường nặng nhất vào 48 - 72 tiếng, và sau đó giảm dần. Với các ca phẫu thuật trên quy mô rộng và tạo nên những thay đổi lớn ví dụ như nâng ngực bằng túi độn, căng da bụng thì thường sau vài tháng là bệnh nhân sẽ không còn nhận thấy sưng nữa (vì thay đối quá lớn nên dù vẫn bị sưng nhẹ thì cũng không đáng kể). Trong khi đó, sau các phương pháp phẫu thuật quy mô nhỏ, chỉ can thiệp đến lớp mô mỏng ví dụ như cắt mí hoặc chỉ tạo nên những thay đổi nhỏ ví dụ như nâng mũi thì thường bệnh nhân sẽ thấy sưng lâu hơn.
Tình trạng sưng hạch bạch huyết thường nặng hơn khi tăng nhịp tim (sau tập luyện) và phụ thuộc vào áp lực/trọng lực. Ví dụ, sau khi phẫu thuật căng da mặt, nếu thường xuyên ngủ nghiêng về một bên trong thời gian dài thì vùng má áp với gối sẽ bị phẳng hơn trong khi vùng xung quanh lại bị phồng lên so với bên còn lại.
Trở lại trường hợp của bạn, vì chỉ phẫu thuật ở một bên mắt trong khi bên còn lại vẫn bình thường nên không tránh khỏi có sự so sánh, dẫn đến cảm giác là bên phẫu thuật bị sưng nặng. Mặc khác, nếu cả hai bên mắt đều được phẫu thuật cùng lúc thì bạn sẽ không để ý nhiều như thế nữa vì hai bên cân đối nhau. Dù sao thì cũng không cần phải lo lắng, sau 6 tháng, bạn sẽ hoàn toàn không thể nhận thấy sự khác biệt nào giữa hai bên mí mắt của mình nữa.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sưng mí mắt trên sau khi cắt mí

Sưng là hiện tượng bình thường trong vài tuần đầu sau khi cắt mí. Thông thường thì sau đó, mí mắt sẽ bắt đầu ổn định lại và bạn sẽ thấy có sự cải thiện sau mỗi tuần. Bạn cần tránh những điều dưới đây để tránh làm tình trạng sưng thêm nặng hơn:
- Trọng lực: một quy tắc sau khi cắt mí hay phẫu thuật căng da mặt là giữ cho đầu cao hơn so với tim khi nằm bằng cách gối cao đầu.
- Tập luyện nặng hoặc gắng sức: Khi nhịp tim tăng lên, áp suất của máu lên thành động mạch ở vùng mặt cũng sẽ tăng theo. Các mô bị ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật sẽ chưa thể thích nghi với điều này và bạn sẽ bị sưng nhiều hơn.
- Viêm hay kích ứng: Tránh các tác nhân có hại từ môi trường (ví dụ như khói thuốc) và không sử dụng mỹ phẩm trang điểm hoặc các sản phẩm có chứa hóa chất ở vùng mắt.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Mí mắt sẽ bị sưng bao lâu sau khi phẫu thuật?

Hiện tượng mí mắt hơi sưng một chút sau phẫu thuật là điều bình thường và thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, thường thì sau 1 tuần đầu tiên là vùng sưng đã giảm đi đáng kể.
Tuy nhiên, vì da mí mắt rất mỏng nên dù chỉ bị sưng nhẹ cũng rất dễ phát hiện ra và mức độ sưng ở hai bên mắt thường không đều nhau, một bên nặng hơn, một bên nhẹ hơn. Vì bạn chỉ phẫu thuật ở một bên mắt nên sẽ chỉ có một nửa mặt là bị sưng. Hơn nữa, hiện tượng sưng nặng hơn sau khi ngủ dậy cũng là một điều rất bình thường do cơ chế dịch chuyển chất lỏng tự nhiên bên trong cơ thể. Vì chất lỏng dịch chuyển theo trọng lực nên vào ban ngày khi bạn ngồi hoặc đứng, chất lỏng sẽ di chuyển từ mặt xuống phía bàn chân và đỡ sưng hơn. Còn khi nằm xuống, chất lỏng sẽ lại hướng về vùng mặt và nếu bạn nằm nghiêng về bên được phẫu thuật thì mí mắt bên đó sẽ càng sưng nặng hơn. Cứ chờ một thời gian nữa là tình trạng sưng sẽ tự hết.
Trong thời gian này thì có rất nhiều biện pháp khác nhau để giảm sưng ví dụ như sử dụng túi chườm lạnh trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật, kê 1 – 2 chiếc gối dưới đầu khi nằm, ăn uống lành mạnh, giảm lượng muối và có thể dùng thêm một số loại thuốc chống viêm.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây