1

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) ngày càng được nhiều bệnh nhân ưa chuộng vì tính thẩm mỹ của nó.
Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì?

Niềng răng mắc cài mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi) cũng tương tự như niềng răng kim loại truyền thống để nắn thẳng răng, với một điểm khác biệt chính là: mắc cài và dây cung của niềng răng mặt trong này sẽ nằm ở phía sau răng (mặt lưỡi), không bị lộ và thẩm mỹ hơn.

Giống như niềng răng truyền thống, niềng răng mắc cài mặt trong giúp đóng khoảng trống và giải quyết vấn đề răng chen chúc bằng cách tác dụng lực lên răng khiến răng dịch chuyển vào vị trí thích hợp và thẳng hàng. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tùy chỉnh mắc cài phù hợp với từng răng để khắc phục vấn đề riêng của bạn. Trong một số trường hợp, niềng răng mắc cài mặt trong có thể chỉ áp dụng cho nhóm răng phía trước hàm trên, để chỉnh sửa các vấn đề nhỏ.

Ưu điểm và nhược điểm của niềng răng mắc cài mặt trong

Ưu điểm

 • Không bị lộ khi nói chuyện hoặc cười
 • Không cần tháo ra khi đánh răng hoặc khi ăn uống như các khay niềng răng trong suốt (Invisalign).
 • Không phải lo lắng về việc lộ thức ăn bị kẹt vào dây cung, vì chúng nằm ở sau răng.
 • Không gặp trở ngại khi đeo miếng bảo vệ hàm trong các hoạt động thể thao.
 • Chỉ cần một lớp chất dính mỏng cho các mắc cài của niềng răng mặt lưỡi, vì thế các mắc cài không nhô ra nhiều so với răng, khác với niềng răng thông thường.

Nhược điểm

 • Thời gian điều trị - thường khoảng 18 – 36 tháng – có thể lâu hơn so với niềng răng truyền thống.
 • Niềng răng mặt trong có thể cản trở chuyển động của lưỡi, gây tình trạng kích ứng lưỡi, xuất hiện các vết loét và thậm chí là gặp vấn đề về phát âm khi mới đeo niềng.
 • Mất thời gian để vệ sinh răng miệng hơn, vì chúng ở mặt sau của răng nên khó nhìn và khó tiếp cận.

Đối tượng phù hợp với niềng răng mắc cài mặt trong – và những đối tượng không nên áp dụng

Niềng răng mắc cài mặt trong đặc biệt phổ biến với những người chơi các môn thể thao có va chạm (bóng đá, bóng chày, quyền anh,…) và thường xuyên sử dụng miếng bảo vệ hàm.

Những người bị khớp cắn sâu mức độ nặng hoặc có vấn đề về cắn, nghiến răng có thể không phải là đối tượng phù hợp. Niềng răng dễ trở thành một sự điều chỉnh khó khăn đối với những người chơi nhạc cụ bằng miệng như thổi sáo, kèn.

Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài mặt trong

Tương tự như niềng răng truyền thống, niềng răng mắc cài mặt trong sử dụng dây cung và các mắc cài kim loại nhỏ - được thiết kế tùy chỉnh nhờ in 3D, máy CAD/CAM và rô bốt. Bác sĩ sẽ tạo áp lực liên tục trong một thời gian dài để răng dịch chuyển dần dần về vị trí thẳng hàng nhau. Điều này giúp khắc phục tình trạng răng thưa, răng chen chúc quá mức và cải thiện các vấn đề về khớp cắn.

Quy trình niềng răng thường bắt đầu với việc chụp phim X-quang (mặt thẳng – mặt nghiêng – toàn cảnh), bác sĩ phân tích chi tiết về hàm răng của bạn và lên kế hoạch điều trị.

Bước tiếp theo là sản xuất khay niềng và mắc cài, tùy chỉnh cho từng răng. Thông thường, sau khoảng 4 tuần từ lần khám đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu đeo niềng.

Niềng răng mắc cài mặt trong được đặt lên răng như thế nào?

Bác sĩ thoa một lớp chất dính lên răng, rồi gắn mắc cài và đặt một chiếc khay lên răng để cố định các mắc cài vào đúng vị trí vừa gắn.

Khi chất dính đã “ăn” chắc chắn, khay được gỡ bỏ, còn lại mắc cài trên răng. Tiếp theo, bác sĩ luồn dây cung vào đúng vị trí và siết dây cung để bắt đầu dịch chuyển răng.

Các loại niềng răng mắc cài mặt trong phổ biến nhất

 • Niềng răng mắc cài mặt trong Incognito được làm từ vàng thay vì làm từ thép. Incognito chỉ được thiết kế cho nhóm răng cửa.
 • Hệ thống niềng răng mặt trong STb Light có thể mang lại hiệu suất chi phí tốt hơn Incognito. Chúng được thiết kế tập trung vào sự thoải mái.
 • iBraces có tính cá nhân hóa cao, giá thành tương đương với Incognito .

Sự khác nhau giữa Niềng răng mắc cài mặt trong với niềng răng trong suốt

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) có thể hiệu quả hơn so với niềng răng trong suốt trong việc khắc phục các vấn đề nắn chỉnh răng phức tạp.

Bác sĩ Tâm cho biết: “Niềng răng mắc cài mặt trong không những hiệu quả hơn niềng răng trong suốt Invisalign mà còn giúp bác sĩ chỉnh nha kiểm soát tốt hơn về kết quả cuối cùng. Cả 2 loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Invisalign không cần tới dây cung và mắc cài nhưng có nhiều bệnh nhân không thích đeo khay niềng nhựa trong suốt 24/7. Ngoài ra, Invisalign đòi hỏi bệnh nhân cần có ý thức cao về sự hợp tác, tuân thủ thời gian đeo khay niềng. Nếu bệnh nhân không đeo/lười đeo khay niềng, đương nhiên sẽ không có kết quả tốt. Niềng răng mắc cài mặt trong cho phép các dịch chuyển răng phức tạp hơn Invisalign và không gặp vấn đề về sự tuân thủ của bệnh nhân”.

Niềng răng mắc cài mặt trong có đau không?

Trong một vài tuần đầu tiên khi mới đeo niềng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân đã đánh giá quy trình điều trị của họ “Không đáng giá” do đau nhức. Lưỡi của bạn chạm vào phần đáy của các bộ phận niềng răng và có thể bị lở loét, đau nhức, hoặc “rách lưỡi” trước khi bạn thích nghi. Việc ăn uống cũng trở nên khó khăn trong suốt giai đoạn điều chỉnh, và bạn có thể nói ngọng trong vài tuần đầu tiên.

Bác sĩ sẽ giới thiệu một vài biện pháp giúp ích như dùng gel giảm đau, nước súc miệng và sáp chỉnh nha.

Cách làm sạch răng khi niềng răng mắc cài mặt trong

Đánh răng sau mỗi bữa ăn và sử dụng nước súc miệng thường xuyên. Nhiều người niềng răng mắc cài mặt lưỡi nói về việc khó xỉa răng và thức ăn dễ bị mắc kẹ trong các mắc cài. Bác sĩ sẽ gợi ý bạn sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng (Waterpik hoặc AirFloss).

Mặc dù bạn có thể ăn uống bình thường trở lại, hãy nên tránh kẹo có đường hoặc kẹo dẻo dính, vì chúng có thể làm hỏng niềng răng mắc cài mặt trong.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi trong bao lâu?

Kế hoạch điều trị của mỗi người là khác nhau, nhưng đa số bệnh nhân cần phải đeo niềng răng mắc cài mặt trong trong khoảng 18 tháng đến 3 năm.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Niềng răng mặt lưỡi (mặt trong) và cách chăm sóc
Niềng răng mặt lưỡi (mặt trong) và cách chăm sóc
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1346 lượt xem

Em niềng răng mặt lưỡi, mới gắn hàm dưới mà như thế giới sắp sụp đổ , ăn thì nó nhét tùm lum vào mắc rất đau và khó chịu, chưa kể dây buộc mắc cài lúc ăn và nói cứa xước hết lưỡi. Niềng mặt lưỡi thế này có gì khác biệt so với niềng mặt trước răng không ạ? Và cho e hỏi cách chăm sóc khi niềng cho tốt với ạ

Tin liên quan
5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign
5 lợi ích của niềng răng trong suốt invisalign

Đối với nhiều người, đặc biệt là người trưởng thành, sự linh hoạt do tháo lắp được chính là một ưu điểm lớn giúp quá trình niềng răng invisalign trở nên dễ dàng và thành công hơn.

10 lý do vì sao nên chọn niềng răng trong suốt invisalign
10 lý do vì sao nên chọn niềng răng trong suốt invisalign

Nắn chỉnh răng khi đã trưởng thành là một quyết định quan trọng, đòi hỏi phải xem xét thật cẩn thận.

5 điều cần biết trước khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign
5 điều cần biết trước khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign

Ngày nay, niềng trong suốt Invisalign là một giải pháp kín đáo, hiệu quả và tiết kiệm thời gian dành cho những người muốn có một hàm răng thẳng hơn, đặc biệt là người trưởng thành.

4 sai lầm phổ biến khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign
4 sai lầm phổ biến khi bắt đầu niềng răng trong suốt invisalign

Khi đã đưa ra quyết định chọn niềng Invisalign thì việc mong muốn bắt đầu ngay lập tức là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trước hết bạn nên đọc kỹ bài viết dưới đây để nắm được 4 lỗi phổ biến mà người dùng niềng Invisalign thường hay mắc phải và rút kinh nghiệm cho mình.

Lựa chọn niềng răng kim loại hay niềng răng trong suốt invisalign?
Lựa chọn niềng răng kim loại hay niềng răng trong suốt invisalign?

Chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy đắn đo khi phải lựa chọn giữa niềng kim loại truyền thống và niềng không mắc cài Invisalign vì cả đều cho ra kết quả cuối cùng tương đương nhau.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Niềng răng mặt lưỡi (mặt trong) và cách chăm sóc
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1346 lượt xem

Em niềng răng mặt lưỡi, mới gắn hàm dưới mà như thế giới sắp sụp đổ , ăn thì nó nhét tùm lum vào mắc rất đau và khó chịu, chưa kể dây buộc mắc cài lúc ăn và nói cứa xước hết lưỡi. Niềng mặt lưỡi thế này có gì khác biệt so với niềng mặt trước răng không ạ? Và cho e hỏi cách chăm sóc khi niềng cho tốt với ạ

Có thể dùng niềng răng trong suốt Invisalign sau khi niềng răng truyền thống không?
 •  6 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2986 lượt xem

Tôi đã dùng niềng răng kim loại (có mắc cài) để điều chỉnh vấn đề răng hô và thu hẹp răng thưa nhưng sau khi tháo niềng tôi lại không dùng hàm duy trì. Vì thế, hiện tại các răng lại bắt đầu xuất hiện khoảng trống. Tôi đã tháo niềng được vài năm và không biết bây giờ nên làm gì. Liệu niềng răng trong suốt Invisalign (không mắc cài) có phải là giải pháp tốt nhất đối với vấn đề của tôi không? Tôi có thể cần dùng hàm duy trì không?

Tôi trồng 3 răng giả, tôi có thể niềng răng hay dùng hàm duy trì không?
 •  6 năm trước
 •  3 trả lời
 •  2234 lượt xem

Tôi có ba răng giả, 2 răng nanh và một răng tiền hàm ở hàm trên. Tôi nhận thấy hai răng cửa đang có dấu hiệu chìa ra ngoài. Tôi nên dùng hàm duy trì hay niềng răng để đẩy răng lại vị trí cũ?

Sau khi niềng răng thì nên dùng loại hàm duy trì nào, nhựa trong suốt hay kim loại?
 •  6 năm trước
 •  6 trả lời
 •  11942 lượt xem

Tôi đeo niềng răng 18 năm trước. Sau đó bác sĩ cho tôi dùng hàm duy trì trông giống như niềng răng trong suốt Invisalign. Tôi rất thích chiếc hàm duy trì này vì nó giữ cho răng tôi thẳng hàng trong suốt nhiều năm. Nhưng khi tôi làm mất nó và đến gặp một bác sĩ khác để mua một chiếc mới thì bác sĩ lại đưa cho tôi hàm duy trì bằng kim loại. Tôi nhận thấy khi dùng loại hàm duy trì kim loại này thì răng không được thẳng như hàm bằng nhựa mà tôi dùng trước đây. Có phải hàm kim loại không tốt bằng hàm nhựa không?

Niềng răng trong bao lâu để răng thẳng lại?
 •  6 năm trước
 •  5 trả lời
 •  2497 lượt xem

Tôi đã đeo niềng được một tháng để chỉnh sửa 4 răng cửa. Khớp cắn của tôi không có vấn đề gì, tôi chỉ muốn niềng răng để điều chỉnh hàm răng khấp khểnh. Bác sĩ nói rằng quá trình niềng răng sẽ mất khoảng 3 năm. Tuy nhiên, tôi nghe nhiều người nói rằng họ chỉ cần đeo niềng trong chưa đến một năm. Vậy chính xác thì tôi cần đeo niềng trong bao lâu để răng thẳng lại?

Video có thể bạn quan tâm
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z 02:06
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z
Niềng răng được xem là giải pháp nắn chỉnh răng phổ biến & hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giớiXuất hiện rất sớm từ đầu thế kỷ 19, niềng...
 4 năm trước
 11270 Lượt xem
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại 04:48
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại
Sở dĩ chúng ta có thể di chuyển răng là vì răng không thực sự hợp nhất hay là một phần của cấu trúc xương mà chỉ được giữ bên trong xương hàm và bạn...
 4 năm trước
 6980 Lượt xem
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA 00:27
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 6350 Lượt xem
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG 00:48
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG
?Chun liên hàm là loại cao su y tế không mùi, không vị có độ đàn hồi tốt, được nha sĩ chỉ định sử dụng trong một vài trường hợp niềng răng và trong 1...
 4 năm trước
 6095 Lượt xem
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng Thun buộc và dây ligature trong niềng răng 05:09
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng
Video này Dr.Greg sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thun buộc có màu và dây buộc bằng thép.Dây cung có khả năng trở lại hình dạng ban đầu nên khi...
 4 năm trước
 5281 Lượt xem
Sử dụng chun trong chỉnh nha Sử dụng chun trong chỉnh nha 01:13
Sử dụng chun trong chỉnh nha
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 5 năm trước
 4612 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây