Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay2,041
  • Tháng hiện tại417,546
  • Tổng lượt truy cập8,326,962

Nên phẫu thuật độn cằm hay trượt cằm?

Tôi 19 tuổi và có cằm lẹm nên đang muốn phẫu thuật để khắc phục nhưng không biết nên chọn phương pháp phẫu thuật độn cằm hay trượt cằm? Ngoài ra bác sĩ cũng tư vấn cho tôi có nên sửa mũi luôn không vì mũi tôi hơi to.

Bác sĩ đã trả lời 7

Phẫu thuật độn cằm và trượt cằm

Phẫu thuật độn cằm là một phương pháp để khắc phục cằm lẹm và đơn giản hơn nhiều so với phẫu thuật trượt cằm. Tuy nhiên, việc đặt miếng độn cằm sẽ không giảm được kích thước của mũi.
Theo tôi, kích thước và hình dạng của mũi quá nổi bật trên mặt và làm cho cằm bạn trông càng nhỏ đi. Do đó, bạn nên phẫu thuật thu nhỏ mũi trước và sau đó, nếu thấy vẫn cần thiết thì tiếp tục phẫu thuật độn cằm.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Cằm lẹm và mũi to

Có vẻ như hàm dưới của bạn kém phát triển, khiến cho mũi trở thành bộ phận nổi bật nhất, nhô về phía trước nhiều nhất trên khuôn mặt. Theo tôi, giải pháp tốt nhất trong trường hợp của bạn là tiến hành điều trị chỉnh nha và phẫu thuật chỉnh hình xương hàm. Còn nếu như không muốn chỉnh nha thì có thể phẫu thuật trượt cằm để điều chỉnh cằm và đường viền hàm dưới. Có thể phẫu thuật mũi nhưng trước tiên vẫn nên chỉnh sửa cằm và hàm dưới trước để tạo sự cân bằng.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Hai cách để chỉnh sửa cằm

Có 2 cách để chỉnh sửa cằm lẹm:
Thứ nhất là phẫu thuật đặt miếng độn cằm. Thông thường, phương pháp này có thể tăng độ nhô của cằm lên đến 1cm. Thứ hai là phẫu thuật trượt cằm.
Độn cằm là phương pháp có mức độ xâm lấn ít hơn so với phẫu thuật trượt cằm và được thực hiện qua một đường rạch nhỏ dưới cằm. Phương pháp này có nguy cơ tổn thương dây thần kinh thấp hơn và nếu muốn thì cũng có thể dễ dàng tháo miếng độn ra và cằm sẽ trở lại như trước. Trong khi đó, phẫu thuật trượt cằm là một phương pháp được thực hiện qua một đường rạch ở bên trong miệng. Sau đó, xương cằm được cắt và kéo về phía trước rồi cố định bằng vít. Phương pháp này có ưu điểm là không cần đến miếng độn nhưng lại xâm lấn hơn, cần thời gian hồi phục dài hơn và đi kèm với rủi ro cao hơn đối với dây thần kinh. Theo tôi, bạn nên chọn phương pháp phẫu thuật độn cằm và kết hợp thu nhỏ mũi.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Các phương pháp khắc phục cằm lẹm

Cằm và đường viền hàm dưới là những đặc điểm vô cùng quan trọng và do đó, bất kỳ khiếm khuyết nào như cằm lẹm cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự cân bằng của khuôn mặt. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng các cách dưới đây:
• Độn cằm không phẫu thuật bằng cách tiêm chất làm đầy. Đây là một giải pháp tạm thời với hiệu quả kéo dài được trong khoảng 6 - 12 tháng. Các chất làm đầy đều có kết cấu mềm nên hiệu quả cải thiện cấu trúc xương dọc theo đường viền hàm dưới sẽ chỉ ở một mức độ hạn chế. Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp này là không cần phẫu thuật nên bạn có thể thử trước khi quyết định phẫu thuật.
• Phẫu thuật độn cằm bằng miếng độn. Đây là một quy trình phẫu thuật đưa một miếng độn vào bên trong cằm, kích thước của miếng độn được điều chỉnh cho phù hợp với từng cá nhân và miếng độn sẽ tồn tại vĩnh viễn.
• Phẫu thuật trượt cằm: đây là quy trình phẫu thuật xâm lấn nhiều hơn so với phẫu thuật đặt miếng độn. Thông thường, phương pháp này được kết hợp với niềng răng để điều chỉnh khớp cắn, do đó thời gian điều trị sẽ kéo dài nhiều tháng. Một trong những rủi ro của phương pháp này là có thể làm tổn thương dây thần kinh và dẫn đến cảm giác tê vĩnh viễn ở vùng cằm.
Phương pháp tiêm chất làm đầy thường chỉ cho hiệu quả khá hạn chế và hiệu quả chỉ được trong một thời gian ngắn. Đối với hầu hết các trường hợp thì phương pháp phẫu thuật độn cằm sẽ là giải pháp hợp lý nhất với hiệu quả lâu dài và không quá xâm lấn. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn kích thước miếng độn cho phù hợp, nếu không cằm sẽ trở nên kém tự nhiên.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Phẫu thuật độn cằm

Để chỉnh sửa cằm lẹm thì phẫu thuật độn cằm vẫn là giải pháp tốt nhất vì không quá xâm lấn và không có nhiều rủi ro như phương pháp phẫu thuật trượt cằm. Với phương pháp này thì cần lưu ý một số điều như sau:
• Chọn miếng độn bằng silicone để có thể dễ dàng tháo bỏ trong tương lai nếu muốn.
• Đặt miếng độn qua đường rạch dưới cằm. Cách này giúp duy trì nguyên vẹn sự liên kết của cơ với cấu trúc xương cằm, tránh làm cho cằm bị chảy xệ sau này. Hơn nữa, nếu được tạo ở dưới cằm thì việc giữ vệ sinh vết mổ sẽ thuận tiện hơn, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng so với đường rạch bên trong miệng. Vị trí đường rạch này còn giúp ngăn miếng độn không di chuyển lên bên trên. Nếu điều này xảy ra thì miếng độn có thể bị lộ, nhiễm trùng và dẫn đến việc phải tháo bỏ.
• Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần sử dụng gối hình chữ U để kê đầu khi ngủ trong vòng 1 tháng.
Phẫu thuật trượt cằm là phương pháp đòi hỏi phải cắt xương hàm dưới để kéo phần đỉnh xương cằm về phía trước. phương pháp này quá xâm lấn và hoàn toàn có thể thay thế bằng cách đặt miếng độn. Ngoài phẫu thuật độn cằm, bạn cũng có thể cân nhắc thêm phương pháp thu nhỏ mũi để làm cho khuôn mặt cân đối hơn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Đặt miếng độn cằm và phẫu thuật trượt cằm

Điều thứ nhất cần đánh giá để có thể lựa chọn ra phương án hợp lý nhất là tình trạng khớp cắn. Nếu như khớp cắn bị sai lệch (ví dụ như khớp cắn sâu) thì sẽ cần phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hình xương hàm.
Còn nếu khớp cắn không có vấn đề gì thì phẫu thuật độn cằm sẽ là lựa chọn có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật trượt cằm, gồm có:
• Không cần cắt xương
• Miếng độn cằm giúp kéo căng da ở phần dưới của hàm và từ đó làm giảm tình trạng chảy xệ ở quanh đường viền hàm dưới.
• Mặc dù còn được gọi là phương pháp độn cằm bằng xương tự thân nhưng phẫu thuật trượt cằm vẫn cần sử dụng đến nẹp vít mà đây cũng là vật được vào cơ thể từ bên ngoài giống như miếng độn cằm chứ không sử dụng xương tự thân 100%.
• Sau khi phẫu thuật đặt miếng độn thì vẫn có thể dễ dàng tháo miếng độn ra được trong trường hợp bạn không thích hoặc muốn thay đổi kích thước. Mặt khác, một khi đã cắt xương hàm (trượt cằm) thì sẽ không thể khôi phục lại như trước được nữa.
• Phẫu thuật độn cằm có thời gian hồi phục ngắn hơn và ít rủi ro tổn thương dây thần kinh hơn so với phẫu thuật trượt cằm.
Nếu bạn còn có ý định phẫu thuật thu gọn mũi thì vẫn nên độn cằm trước. Quy trình độn cằm ngắn hơn (chỉ khoảng 1 tiếng) và kết quả cũng dễ đoán hơn nhiều so với thu gọn mũi.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Phẫu thuật cằm và hàm

Một trong những yếu tố rất quan trọng cần cân nhắc ở đây là răng của bạn có thẳng hàng không và tình trạng khớp cắn như thế nào? Nếu khớp cắn của bạn vẫn bình thường, không bị lệch và răng thẳng hàng thì không cần phải phẫu thuật can thiệp đến xương hàm. Mặc dù phương pháp này cho hiệu quả cao hơn nhưng trong những trường hợp mà cấu trúc xương hàm chỉ có khiếm khuyết nhẹ, khớp cắn vẫn tốt và bệnh nhân muốn chọn một phương pháp ít xâm lấn, thời gian hồi phục ngắn thì phẫu thuật độn cằm bằng miếng độn vẫn là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể cân nhắc thêm phương pháp tạo hình mũi. Đây là phương pháp thường hay được kết hợp với độn cằm để tạo sự cân bằng và tỷ lệ hài hòa hơn cho khuôn mặt.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây