Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay15,773
  • Tháng hiện tại319,778
  • Tổng lượt truy cập8,229,194

Miếng độn cằm được cố định bằng cách nào?

Miếng độn cằm được cố định bằng cách nào? Liệu có bị xê dịch sau phẫu thuật không?

Bác sĩ đã trả lời 6

Cố định miếng độn cằm

Miếng độn cằm được cố định bằng cách đặt ở bên trong một khoang chứa nằm giữa xương và màng xương. Khoang chứa này được tạo vừa khít nên sẽ giữ chắc miếng độn. Hoặc để giữ chắc hơn nữa thì bác sĩ có thể khâu miếng độn vào màng xương bằng chỉ không tự tiêu (đối với miếng độn bằng silicone) hoặc bắt vít (đối với các loại miếng độn bằng chất liệu xốp như Medpor). Sau khi đặt và cố định miếng độn vào đúng vị trí, đường rạch sẽ được đóng lại và quy trình này thường chỉ kéo dài 30 – 45 phút.
Mặc dù sau này vẫn có thể tháo miếng độn nếu muốn nhưng rủi ro miếng độn bị xê dịch bên trong cằm là vô cùng nhỏ, trừ khi mặt bị va đập quá nghiêm trọng.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Miếng độn cằm được giữ bằng cách nào?

Có ba cách để giữ chắc miếng độn bên trong cằm:
Thứ nhất là tạo ra một khoang chứa vừa khít với kích thước miếng độn ở bên dưới màng xương (lớp bao bên ngoài xương) để miếng độn được giữ chắc ở bên trong.
Thứ hai là khâu miếng độn vào màng xương.
Và thứ ba là bắt vít miếng độn với xương.
Cả ba cách này đều có hiệu quả tốt và miếng độn sẽ không thể dịch chuyển.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Miếng độn có bị xê dịch không?

Nếu khoang chứa miếng độn cằm được tạo chính xác thì miếng độn sẽ không xê dịch. Sau khi phẫu thuật, mô sẹo sẽ dần hình thành xung quanh miếng độn và khi lành lại hoàn toàn, thường là sau khoảng 6 tuần thì bệnh nhân có thể vận động một cách bình thường mà không cần lo miếng độn bị di chuyển. Chỉ khi nào hàm bị va đập quá mạnh thì điều này mới xảy ra.
Miếng độn có thể được cố định bằng chỉ khâu hoặc bắt vít vào xương tùy thuộc vào chất liệu miếng độn. Tuy nhiên, đa phần thì chỉ cần tạo khoang chứa vừa vặn là đủ để giữ chắc miếng độn ở đúng vị trí.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Các cách cố định miếng độn cằm

Mỗi bác sĩ lại sử dụng một cách khác nhau để giữ chắc miếng độn cằm, tùy theo kinh nghiệm, vị trí đường rạch và loại miếng độn được sử dụng. Miếng độn cằm thường được làm bằng silicone dẻo, có thể uốn cong và đưa vào qua một đường rạch nhỏ vào khoang chứa được tạo rất khít bên dưới màng xương. Khi đường rạch trên khoang chứa này được đóng lại thì miếng độn sẽ không thể xô lệch nữa. Ngoài ra, miếng độn cũng có thể được giữ chắc bằng chỉ khâu hoặc nẹp vít.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Miếng độn cằm được cố định bằng chỉ khâu, vít hoặc màng xương

Việc lựa chọn phương pháp giữ cố định miếng độn sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng bác sĩ. Nhiều bác sĩ chỉ sử dụng chính màng xương để giữ miếng độn bằng cách chỉ tạo khoang chứa vừa đủ. Nhưng cũng có bác sĩ dùng chỉ khâu tự tiêu khâu miếng độn với vùng mô ở xung quanh. Ngoài ra còn có một cách nữa là bắt vít miếng độn vào xương, đây là cách giữ miếng độn chắc nhất và thường được sử dụng trong những trường hợp cần đặt miếng độn bên dưới rìa xương cằm để làm dài cằm.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Miếng độn cằm được giữ cố định bằng các cách khác nhau

Tùy thuộc vào loại chất liệu và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật mà miếng độn cằm được giữ cố định bằng các cách khác nhau để đảm bảo nó không xê dịch hoặc bị lệch trong quá trình lành lại sau phẫu thuật.
Khoang chứa miếng độn cằm cần phải được tạo cẩn thận để có kích thước và vị trí chính xác. Tạo khoang chứa vừa vặn là cách tốt nhất để giữ chắc miếng độn cằm nhưng bên cạnh đó cũng có thể dùng chỉ khâu tự tiêu hoặc không tự tiêu để giữ miếng độn trong quá trình chờ hình thành sẹo. Khi mô sẹo đã hình thành và tạo nên một bao xơ xung quanh thì miếng độn sẽ nằm cố định ở bên trong.
Với các loại miếng độn bằng chất liệu xốp như Medpor thì các lỗ nhỏ li ti bên trong chất liệu sẽ cho phép mô phát triển vào trong và giữ chắc miếng độn. Tất nhiên, miếng độn vẫn cần phải được giữ ở đúng vị trí cho đến khi mô phát triển, do đó bước tạo khoang chứa vẫn rất quan trọng, và ngoài ra cũng có thể sử dụng chỉ khâu.
Với phương pháp phẫu thuật trượt cằm thì phần dưới của xương cằm sẽ được cắt và sau đó di chuyển vào vị trí mong muốn rồi cố định bằng vít và các tấm titan. Tuy nhiên, hiện nay thì phương pháp này rất ít khi được sử dụng mà chủ yếu vẫn là độn cằm bằng miếng độn. Miếng độn có thể dễ dàng được tháo bỏ hoặc thay đổi kích thước còn nếu đã cắt xương thì sẽ rất khó chỉnh sửa.
Sau khi vùng phẫu thuật đã lành lại hoàn toàn thì miếng độn sẽ không thể xê dịch được nữa.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây