Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập79
 • Máy chủ tìm kiếm9
 • Khách viếng thăm70
 • Hôm nay2,134
 • Tháng hiện tại306,139
 • Tổng lượt truy cập8,215,555

Các biến chứng của phẫu thuật cắt mí

Tôi đang cân nhắc phẫu thuật cắt mí nên muốn biết là có thể sẽ gặp phải những biến chứng nào? Và nếu gặp phải thì cần xử lý ra sao?

Bác sĩ đã trả lời 14

Tạo hình mí mắt là một phương pháp an toàn

Nói chung, tạo hình mí mắt trên là một phương pháp đơn giản mà lại đem lại sự hài lòng cao cho bệnh nhân với tỉ lệ biến chứng rất thấp. Tạo hình mí mắt dưới thường có tỉ lệ biến chứng cao hơn một chút, nhưng nhìn chung thì vẫn thuộc dạng thấp so với các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ khác.
Tuy nhiên, tôi vẫn đưa ra một số rủi ro phổ biến của hai phương pháp này để bạn có sự chuẩn bị.
Cắt mí trên:

 1. Cắt bỏ da quá nhiều khiến cho mắt không thể nhắm kín. Mặc dù điều này có thể xảy ra nhưng rất dễ tránh. Bác sĩ thường sẽ nhéo da mí mắt của bệnh nhân khi còn tỉnh táo (chưa gây mê) để xác định phần da cần cắt một cách chính xác, sau đó thì cắt ít hơn phần da đã xác định ban đầu một chút.
 2. Khô mắt. Khi chúng ta già đi, càng ngày mắt sẽ càng tạo ra ít nước mắt hơn. Mọi bệnh nhân đều sẽ gặp phải hiện tượng khô mắt tạm thời sau khi phẫu thuật tạo hình mí mắt nên trong giai đoạn đầu, việc dùng nước mắt nhân tạo là bắt buộc. Rất hiếm khi bệnh nhân bị khô mắt vĩnh viễn và nguyên nhân cũng thường là do cắt bỏ da quá mức.
 3. Nếp gấp ở hai bên mí mắt không cân xứng. Đường rạch ở mí mắt trên được tạo dọc theo nếp gấp tự nhiên của mí và nếu bác sĩ đánh dấu chính xác vị trí đường rạch thì sẽ tránh được vấn đề này. Vấn đề thường chỉ xảy ra nếu bác sĩ dịch chuyển vị trí của nếp gấp.
 4. Mí mắt bị chảy xệ. Nếu mí mắt vốn đã bị chảy xệ nhưng chỉ ở mức độ nhẹ trước đây thì nó sẽ trở nên rõ rệt hơn sau khi phẫu thuật.
 5. Chảy máu, nhiễm trùng, sẹo.

Cắt mí dưới:

 1. Lộn mí: Điều này thường chủ yếu xảy ra ở các trường hợp cắt mí qua đường rạch bên ngoài. Tuy nhiên, đây là cách cần thiết để giải quyết tình trạng chảy xệ và da thừa ở mí dưới. Nếu da thừa được loại bỏ mà không có sự hỗ trợ của cơ thì mí mắt dưới sẽ hình thành sẹo không mong muốn. Trong những trường hợp nặng, điều này có thể dẫn đến tật lộn mí và làm lộ giác mạc. Đây cũng là một biến chứng có thể tránh được nếu thực hiện một cách thận trọng.
 2. Mất lông mi. Điều này có thể xảy ra nếu đường rạch được tạo ở vị trí không chính xác.
 3. Mất thị lực. Vấn đề này chủ yếu xảy ra từ nhiều năm trước, khi mà tác dụng chống kết tập tiểu cầu của aspirin còn chưa được công nhận và cả trong những trường hợp mà tình trạng tăng huyết áp không kiểm soát trước phẫu thuật.
5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Biến chứng của phương pháp cắt mí

Bất kỳ phương pháp nào cũng đều đi kèm biến chứng và với phương pháp phẫu thuật tạo hình mí mắt trên thì những biến chứng lớn cần được chú ý là cắt bỏ quá nhiều da khiến mí mắt không đóng kín lại được. Điều này có thể dễ dàng tránh được bằng cách đánh dấu chính xác vùng da cần cắt bỏ trước khi phẫu thuật và kiểm tra lại vùng đánh dấu trước khi gây mê/gây tê. Các biến chứng khác gồm có khô mắt, sẹo, đau và thậm chí mù lòa. Nhìn chung thì cắt mí trên vẫn là một phương pháp rất an toàn và thường có thể được thực hiện chỉ với phương pháp gây tê tại chỗ.
Để tránh gặp phải biến chứng thì bạn nên chọn một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ uy tín, có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Mặc dù biến chứng vẫn có thể xảy ra nhưng nguy cơ sẽ được giảm thiểu đáng kể và kể cả trong trường hợp không may thì vấn đề sẽ được xử lý theo cách tốt nhất.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Một số biến chứng

Bất cứ khi nào bạn trải qua phẫu thuật thì đều có khả năng gặp phải biến chứng. Một trong số các biến chứng có thể xảy ra của phương pháp tạo hình mí mắt là mù với xác suất xảy ra là 0,04% và chủ yếu ở các trường hợp cắt mí dưới. Chưa từng có trường hợp cắt mí trên nào gặp phải biến chứng này. Ngoài ra còn có một số biến chứng khác như khô mắt, không thể nhắm mắt hoàn toàn, hai bên mí không cân đối, lộn mí (mí mắt dưới lộn ra ngoài), mất lông mi, thay đổi màu sắc của da, phù kết mạc, chứng song thị do một trong các cơ bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật, hốc mắt trũng do loại bỏ mỡ thừa quá mức, vẫn còn bọng mắt do loại bỏ mỡ không đủ, thay đổi hình dạng của mắt…
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Các biến chứng của phương pháp cắt mí

Nếu ca phẫu thuật được thực hiện bởi một bác sĩ có kinh nghiệm thì tỉ lệ biến chứng là rất thấp. Với phương pháp cắt mí trên thì rủi ro lớn nhất là bác sĩ cắt bỏ quá nhiều da, dẫn đến khó chớp mắt và khô mắt. Điều này có thể được khắc phục bằng cách phẫu thuật ghép da. Đối với mí mắt dưới thì cắt bỏ quá nhiều da cũng là rủi ro phổ biến nhất. Nếu ở mức độ nhẹ thì sẽ làm thay đổi hình dạng của mắt còn nếu nghiêm trọng thì mí mắt dưới sẽ bị kéo xuống gây ra tình trạng lộn mí. Điều này không chỉ gây biến dạng mà còn làm mắt bị tổn hại. Để giảm thiểu rủi ro này thì tốt nhất bạn nên tìm cho mình một bác sĩ thẩm mỹ chuyên về cắt mí và đã có nhiều năm kinh nghiệm.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Các biến chứng của phương pháp tạo hình mí mắt

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng phương pháp phẫu thuật tạo hình mí mắt vẫn có một số biến chứng nhất định. Với phương pháp cắt mí trên thì rủi ro có thể là không thể nhắm mắt kín, hai mắt mở không đều, mắt bị trũng do cắt bỏ mỡ quá mức, sẹo và một số khác biến chứng nghiêm trọng khác. Trong khi đó, phương pháp cắt mí dưới có thể gây co rút hoặc lộn mí, chảy nước mắt, sẹo, góc mắt ngoài bị biến dạng, thay đổi hình dạng của mắt... Cả hai phương pháp này đều có thể làm khô mắt và dẫn đến các vấn đề về thị lực. Tuy nhiên, nhìn chung thì các rủi ro này đều rất hiếm khi xảy ra.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Vấn đề có thể xảy ra sau khi cắt mí

Mỗi một người khi dự định phẫu thuật đều cần hiểu rõ về thời gian phục hồi, kết quả có thể đạt được cũng như các biến chứng tiềm ẩn. Một số hiện tượng bình thường có thể xảy ra sau khi phẫu thuật tạo hình gồm có sưng và bầm tím, những hiện tượng này có thể kéo dài đến 2 tuần nhưng có thể nhanh khỏi hơn nếu thường xuyên chườm đá trong 48 giờ đầu tiên sau phẫu thuật, sử dụng Arnica dạng uống và dạng kem bôi (Arnica là một loại thảo dược có tác dụng trị bầm), kê cao đầu khi ngủ trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn. Việc gặp phải triệu chứng khô mắt hay chảy nước mắt liên tục (đây cũng là một dấu hiệu của tình trạng khô mắt) cũng là bình thường và chỉ diễn ra tạm thời. Trong thời gian đầu, bạn nên dùng thuốc mỡ tra mắt kháng sinh vào ban đêm và nước mắt nhân tạo vào ban ngày sẽ giảm khô. Bên cạnh đó còn có thể xảy ra hiện tượng phù kết mạc (lòng trắng mắt bị sưng). Nếu gặp phải vấn đề này thì bác sĩ có thể sẽ kê thuốc nhỏ mắt steroid.
Các biến chứng khác gồm có nhiễm trùng, chảy máu trong ổ mắt và nghiêm trọng nhất là mù. Nếu sau khi phẫu thuật, cơn đau cứ kéo dài dai dẳng mà không có dấu hiệu đỡ hoặc nếu bạn cảm thấy mí mắt càng ngày càng căng, đau ở một bên mắt, mờ hoặc mất thị lực thì đây là những vấn đề bất thường, cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để xử lý. Cục máu đông hình thành trong hốc mắt có thể làm tăng áp lực lên nhãn cầu, dẫn đến mất thị lực nếu áp lực không được giải phóng kịp thời.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Các biến chứng phổ biến của phương pháp cắt mí

Quy trình cắt mí trên đơn giản hơn nhiều so với cắt mí dưới. Rủi ro lớn nhất khi cắt mí dưới là loại bỏ quá nhiều da, khiến mí mắt bị kéo xệ xuống dưới. Ngoài ra, cũng giống như tất cả các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ khác, cắt mí còn có các rủi ro và biến chứng khác như:
- Chảy máu
- Bầm tím: Mỗi người sẽ bị bầm tím ở mức độ khác nhau nhưng các vết bầm thường tan dần trong khoảng 10 ngày.
- Sẹo bất thường.
- Khô mắt: chỉ xảy ra trong thời gian ngắn nhưng tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân vốn đã bị khô mắt trước khi phẫu thuật. Tốt hơn hết thì những người này không nên cắt mí.
- Cộm mắt hoặc chảy nước mắt: cũng chỉ là hiện tượng tạm thời.
- Không khắc phục được hết vấn đề: Đôi khi, để tránh cắt bỏ da quá mức khiến mí mắt bị lộn hoặc khó nhắm mắt thì bác sĩ sẽ phải thực hiện một cách thận trọng nhưng đôi khi vì thận trọng quá nên vấn đề có thể chưa được khắc phục hoàn toàn, cần phải phẫu thuật thêm để loại bỏ nốt phần da thừa còn lại.
- Lộn mí: đây là hiện tượng mà mí mắt dưới không còn ôm sát lấy nhãn cầu (do cắt đi quá nhiều da) và cần phải phẫu thuật lại để khắc phục.
- Hai bên mắt không cân xứng.
- Mù: đây là biến chứng cực kỳ hiếm gặp (xác suất 1:30.000 ca), xảy ra do chảy máu sau mắt và không được điều trị kịp thời.
- Kết quả không đạt yêu cầu.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Sưng húp và bầm tím

Thường thì vùng quanh mí mắt sẽ bị sưng húp và bầm tím sau khi phẫu thuật, đặc biệt là nếu bệnh nhân uống các loại thuốc có chất làm loãng máu trước đó. Mức độ sưng và bầm tím sẽ khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật thực hiện của bác sĩ và đặc điểm cơ địa của từng người. Mặc dù có một số biện pháp để đẩy nhanh tốc độ phục hồi nhưng chủ yếu phải dựa vào khả năng chữa lành của cơ thể. Phương pháp cắt mí cũng sẽ để lại sẹo nhưng vết sẹo chỉ rất mờ, hiếm khi bị lộ rõ. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, mí mắt sẽ bị tê. Đây thường là hiện tượng diễn ra tạm thời và không phải ai cũng để ý thấy. Thị lực có thể bị mờ trong một khoảng thời gian ngắn sau phẫu thuật nhưng nguyên nhân thường là do thuốc mỡ bôi mắt. Tất cả những hiện tượng này đều chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ tự hết. Cuối cùng, mí mắt sẽ có cảm giác căng, nặng và có thể còn bị cộm nữa. Đây là điều bình thường sau phẫu thuật tạo hình mí mắt (đặc biệt là mí mắt trên và thường là do nước mắt không được dàn đều trên bề mặt của mắt). Nó thường tự hết trong vòng một vài tuần nhưng có thể khắc phục bằng cách dùng nước mắt nhân tạo.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Các biến chứng

Tất cả các ca phẫu thuật tạo hình mí mắt đều được thực hiện một cách dễ dàng với thuốc gây tê tại chỗ và một liều thuốc an thần dạng uống. Bằng cách này thì sẽ tránh được các rủi ro của phương pháp gây mê trong khi vẫn giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đau và thực sự thoải mái trong suốt quá trình.
Sau khi phẫu thuật có thể xảy ra hiện tượng chảy máu và tụ máu. Mặc dù hiếm gặp nhưng quanh mắt là vùng có rất nhiều mạch máu nên bác sĩ phải hết sức cẩn thận để giảm nguy cơ này.
Lộn mí cũng là một biến chứng có thể xảy ra. Đây là tình trạng mà mí mắt bị xệ hoặc bị tụt xuống tách khỏi nhãn cầu, nguyên nhân có thể là do trình độ phẫu thuật kém, tiến hành phẫu thuật ở những người không phù hợp hoặc không thực hiện thêm các phương pháp làm săn chắc da mí mắt dưới khi cần thiết.
Nhiễm trùng hoặc viêm kết mạc là những vấn đề rất hiếm gặp. Mù là biến chứng nghiêm trọng nhất nhưng cũng cực kỳ hiếm khi xảy ra.
Cuối cùng, sau khi phẫu thuật, mắt có thể bị chảy nước mắt liên tục hoặc khô.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Phẫu thuật tạo hình mí mắt có những rủi ro nào?

Sau khi phẫu thuật tạo hình mí mắt, bệnh nhân có thể gặp phải những vấn đề tạm thời trong một đến hai tuần đầu tiên. Những vấn đề này gồm có đau, phù kết mạc hoặc kích ứng mắt, chảy máu dưới kết mạc, bầm tím quanh mắt, chảy nước mắt quá nhiều, sưng mí mắt và hai bên mí mắt không cân xứng. Bên cạnh đó cũng có cả những biến chứng nghiêm trọng hơn như hình thành khối máu tụ, nhiễm trùng da xung quanh hoặc bên trong mắt, tật song thị, tổn thương ống lệ, tổn thương giác mạc hoặc đường khâu bị rách nhưng đều rất ít khi xảy ra. Ngoài ra còn có một số vấn đề liên quan đến tính thẩm mỹ ví dụ như da thừa còn sót lại do chưa được cắt bỏ hết, mí mắt chảy xệ, nếp gấp ở mí mắt không cân đối, lộn mí, hở mí (mắt không thể nhắm lại hoàn toàn) và mắt trũng. Tốt nhất là nên ngăn chặn những vấn đề này ngay từ đầu bằng cách chọn một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm cắt mí.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Các biến chứng phổ biến của phương pháp cắt mí

Dưới đây là một số các biến chứng và rủi ro phổ biến của cả phương pháp cắt mí trên và mí mắt dưới theo mức độ phổ biến từ cao xuống thấp:
1. Hai bên không đều: Ở tất cả mọi người thì hai bên mắt vốn đã không giống nhau hoàn toàn nên trong khi phẫu thuật, nếu bác sĩ không cẩn thận trong việc cắt bỏ da và mỡ thì sự khác biệt nhỏ ban đầu sẽ trở nên càng rõ rệt hơn và cần được sửa lại bằng một ca phẫu thuật thứ hai.
2. Đường rạch không đều: Đường rạch ở mí mắt trên phải nằm ở bên trong nếp gấp mí mắt. Ở mí mắt dưới thì đường rạch sẽ nằm sát với lông mi. Chỉ sai lệch một chút thôi là có thể khiến cho vết sẹo bị lộ.
3. Chảy máu: Luôn có nguy cơ chảy máu sau cắt mí. Nếu hiện tượng này xảy ra ở phía sau mắt thì dây thần kinh thị giác sẽ bị chèn ép và dẫn đến giảm thị lực. Đây là một rủi ro không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, không gắng sức hay cúi xuống trong vòng 10 ngày đầu tiên. Trong 48 - 72 tiếng đầu, bệnh nhân nên chườm lạnh cho vùng mắt và gối cao đầu khi ngủ. Nếu thấy bị chảy máu thì cần gọi ngay cho bác sĩ phẫu thuật
4. Mắt không nhắm kín: Nếu bác sĩ phẫu thuật loại bỏ quá nhiều da thì bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng mắt không thể nhắm kín hoặc khó khăn khi chớp mắt, dẫn đến tật hở mi khi ngủ vào ban đêm. Tình trạng này thường là tạm thời và sẽ hết theo thời gian. Nhưng nếu không hết thì có thể sẽ cần phải phẫu thuật thêm.
5. Xệ mí mắt: Nếu quá nhiều da bị loại bỏ hoặc trong khi phẫu thuật, bác sĩ vô tình cắt phải cơ nâng mi thì mí mắt dưới có thể sẽ bị xệ xuống. Trong những trường hợp này thì có thể tiêm steroid để khắc phục nhưng thường thì vẫn phải phẫu thuật lại.
6. Vết mổ lâu lành: trong một số trường hợp, quá trình lành vết thường có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cắt mí, sẹo và một số biến chứng

Tạo hình mí mắt là một phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ đòi hỏi phải thực hiện hết sức cẩn thận, nếu không thì sẽ có nguy cơ xảy ra những vấn đề không mong muốn. Với phương pháp cắt mí trên thì những vấn đề này gồm có hở mi khi nhắm mắt, khô mắt và không cân đối. Cắt mí dưới thường có tỉ lệ biến chứng cao hơn, gồm có mí mắt bị thay đổi vị trí (xệ xuống thấp) và hở mi. Phù kết mạc – hiện tượng sưng bề mặt của nhãn cầu là một vấn đề khá phổ biến nhưng có thể điều trị bằng cách bôi thuốc mỡ steroid.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cắt mí

Mặc dù được coi là một phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ an toàn nhưng cắt mí vẫn có thể gây biến chứng và không nên xem nhẹ. Phương pháp này có một số rủi ro tiềm ẩn mà bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật. Trong đó, rủi ro phổ biến nhất là hai bên mí mắt không cân đối sau phẫu thuật, đặc biệt là ở mí mắt trên. Mặc dù kể cả khi không phẫu thuật thì hai bên mí mắt vẫn không thể giống nhau 100% được nhưng sự không cân đối này đôi khi có thể trở nên rõ rệt hơn nhiều sau khi phẫu thuật. Nếu hai bên mắt khác nhau quá nhiều thì có thể cần phẫu thuật lại để chỉnh sửa. Nếu cắt bỏ quá nhiều da mí mắt thì sẽ gây lộn mí hay mí mắt dưới bị kéo ra bên ngoài. Ngoài ra, còn có một số vấn đề khác như chảy nước mắt, sưng đỏ ở kết mạc hoặc nổi mụn nước nhỏ, sưng, bầm tím hay thậm chí là mù nhưng biến chứng này là rất hiếm.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Tỉ lệ biến chứng thấp

Phẫu thuật tạo hình mí mắt là một phương pháp có tỉ lệ biến chứng khá thấp. Hơn nữa, ngày nay, thay vì phải mở vách hốc mắt và loại bỏ mỡ thì các bác sĩ đều áp dụng kỹ thuật di chuyển túi mỡ xuống dưới và giữ nguyên vẹn vách hốc mắt. Vách hốc mắt là một lớp màng mỏng ngăn cách mí mắt với ổ mắt. Phương pháp cắt mí truyền thống trước đây thường có một rủi ro lớn là mỡ bị loại bỏ quá nhiều, khiến cho xung quang mắt bị trũng sâu, tạo nên vẻ ngoài không tự nhiên, mệt mỏi và già nua. Hơn nữa, khi bóc mỡ ổ mắt, các tuyến lệ vốn trông giống như túi mỡ có thể bị tổn thương hoặc bị loại bỏ nhầm dẫn đến khô mắt. Sau khi một phần mỡ đã bị loại bỏ, phần mỡ còn lại bị dính máu có thể trượt trở lại ổ mắt và chèn ép lên dây thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa. Những rủi ro này sẽ không xảy ra nếu như chỉ di chuyển vị trí của túi mỡ vì như vậy thì vách hốc mắt sẽ được giữ nguyên vẹn, không bị cắt rạch mà chỉ cần thắt chặt bằng chỉ khâu bên ngoài. Một số rủi ro khác của phương pháp cắt mí trên là triệu chứng khô mắt tạm thời hoặc phù kết mạc. Các rủi ro như viêm kết mạc là rất hiếm gặp và thường chỉ xảy ra khi cắt mí trên và dưới cùng một lúc.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây