Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Mụn trứng cá là gì?

5 out of 5 stars 13 đánh giá
Mụn trứng cá là gì ? Tại sao lại có mụn trứng cá và nó phát triển như thế nào ? Và điều quan trọng nhất: chúng ta có thể làm gì để trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là rối loạn xảy ra ở nang lông- tuyến bã (thường được gọi là lỗ chân lông hay nang lông). Đây là bệnh về da gặp nhất. Mụn trứng cá bao gồm các loại mụn viêm (mụn sần đỏ , mụn mủ , mụn bọc) và mụn không viêm (mụn đầu đen, mụn cám). Nó xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, lưng và phía trên cánh tay. Hiếm khi bạn tìm thấy mụn trứng cá ở các vùng da khác của cơ thể.  Mụn trứng cá có nhiều mức độ khác nhau, từ rất nhẹ đến rất nặng.

Những ai bị mụn trứng cá ?

Mụn trứng cá hay gặp nhất ở tuổi dậy thì. Ba phần tư lứa tuổi này bị mụn.  Mụn ảnh hưởng ngang nhau đến cả nam và nữ, nhưng các cậu con trai thường bị nặng và kéo dài lâu hơn các cô gái.

Mụn trứng cá không chỉ giới hạn ở tuổi dậy thì. Nhiều người phụ nữ và đàn ông tuổi trưởng thành cũng bị mụn. Mụn trứng cá cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ em.

Mụn trứng cá phát triển như thế nào ?

Mụn trứng cá xuất hiện khi dầu và các tế bào chết bị tích tụ ở trong lỗ chân lông , tạo ra một cục bít tắc ở trong lỗ chân lông. Cục tắc gồm dầu và tế bào chết này được gọi là nhân mụn. Các mụn đầu đen và mụn đầu trắng (mụn cám) là các nhân mụn không viêm.

Khi quá trình tạo mụn viêm diễn ra, vi khuẩn xâm nhập và lan tràn, thành của nang lông có thể bị phá hủy và vỡ sâu vào trung bì da  gây viêm và đỏ da. Độ nặng, nhẹ của mụn viêm khác nhau tùy thuộc vào mức độ phá hủy của thành nang lông. Mụn trứng cá nặng thường dẫn tới các tổn thương sâu và tạo mụn trứng cá nang bọc (mụn bọc)

Hầu hết mọi người bị mụn trứng cá đều có các nhân mụn không viêm. Và không phải ai bị mụn trứng cá cũng phải có các mụn viêm.

Các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Không có một nguyên nhân chính xác nào của mụn trứng cá, nói đúng hơn mụn trứng cá là kết quả của sự cộng hợp các yếu tố khác nhau. Da những người bị mụn thường nhiều dầu hơn bình thường ( da dầu). Lượng dầu thừa quá nhiều này dễ dàng trở nên tích tụ trong lỗ chân lông, tạo ra cục bít tắc.

Da người bị mụn cũng tạo ra nhiều tế bào chết hơn bình thường. Phần trên của lỗ chân lông (gần miệng lỗ chân lông) bị dày lên, làm miệng lỗ chân lông bị chít hẹp lại ( tắc lỗ chân lông), các tế bào chết trong lỗ chân lông không thoát được ra ngoài, kết hợp với dầu thừa tạo thành nhân mụn.

Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi các tế tào chết và dầu, vi khuẩn bình thường vẫn có ở trong lỗ chân lông sẽ trở nên phát triển mạnh mẽ. Vi khuẩn P.acnes được tìm thấy với số lượng lớn ở người bị mụn trứng cá, gây ra mụn trứng cá viêm.

Tại sao mụn trứng cá xảy ra ?

Mụn trứng cá thường xuất hiện đầu tiên trong suốt tuổi dậy thì, do sự tăng lên của nồng độ nội tiết androgen trong cơ thế. Androgen kích thích các tuyến bã sản xuất nhiều dầu hơn và làm tắc lỗ chân lông, từ đó da có khuynh hướng bị mụn trứng cá.

Hầu hết các bác sĩ da liễu đều cho rằng nội tiết androgen ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của mụn trứng cá. Ngoài lứa tuổi dậy thì, ở phụ nữ sự thay đổi nội tiết còn thấy trong các thời điểm kinh nguyệt, mang thai, tiền mãn kinh.  Trong các giai đoạn đó, mụn trứng cá thường hay bùng phát.

Các yếu tố khác đóng góp vào sự phát triển của mụn trứng cá gồm mỹ phẩm chứa nhiều dầu, các sản phẩm chăm sóc da và tóc gây bít tắc lỗ chân lông, một số loại thuốc như steroids và thuốc estrogen. Mụn trứng cá cũng có yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ bạn bị mụn thì nguy cơ bạn bị mụn cũng cao hơn những người khác.

Có thể trị mụn hết vĩnh viễn không?

Mụn trứng cá là một vấn đề phức tạp, nhưng chúng ta có thể tìm hiểu thêm về nó qua từng ngày. Mụn trứng cá không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có nhiều lựa chọn điều trị mụn trứng cá giành cho những người bị mụn. Nó cần thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng gần như mọi trường hợp mụn trứng cá đều có thể kiểm soát thành công

Nơi nào tôi nên đến đầu tiên?

Hầu hết mụn trứng cá mức độ nhẹ có thể tự điều trị hiệu quả tại nhà bằng chế độ chăm sóc da khoa học và sử dụng các kem trị mụn chứa Salicylic acid hoặc benzoyl peroxide. Nếu bạn bị mụn trứng cá mức độ vừa hoặc nặng hoặc điều trị tại nhà không hiệu quả, hãy gặp bác sĩ. Bác sĩ da liễu của bạn sẽ kê đơn thuốc trị mụn và hướng dẫn chế độ chăm sóc da phù hợp với bạn.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook