1

Thai nhi 4 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi
Thai nhi 4 tuần tuổi Thai nhi 4 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Tuần này đánh dấu sự bắt đầu của giai đoạn phôi thai. Từ lúc này đến 10 tuần, tất cả các cơ quan của em bé sẽ bắt đầu phát triển, và một số thậm chí sẽ bắt đầu hoạt động. Do đó, đây là lúc bé dễ bị tổn thương nhất với bất cứ điều gì cản trở sự phát triển của thai nhi. Ngay bây giờ em bé của bạn là một phôi với kích thước của một hạt anh túc, bao gồm hai lớp: ngoại bì (epiblast) và nội bì (hypoblast), từ đó tất cả các cơ quan và các bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển. Nhau thai cũng được tạo thành từ hai lớp vào thời điểm này. Các tế bào của nó tạo đường hầm vào nội mạc tử cung của bạn, tạo ra không gian cho máu chảy, nhau thai được phát triển có thể cung cấp dưỡng chất và oxy cho em bé đang lớn.

Túi ối cũng hiện diện vào lúc này, là ngôi nhà cho con của bạn; nước ối sẽ làm đệm cho bé khi bé phát triển; và túi noãn hoàng, sản sinh ra các tế bào hồng cầu cho con bạn và giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển và sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ này.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như thế nào

Đôi khi trong tuần này, bạn có thể biết bạn có mang thai hay không. Để có kết quả chính xác nhất, hãy chờ đến vài ngày đến một tuần trễ kinh trước khi bạn xét nghiệm que thử thai tại nhà. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, hãy gọi cho bác sĩ hoặc phòng khám thai sản và sắp xếp cuộc hẹn khám thai đầu tiên. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sẽ không can thiệp gì đến khi bạn có thai được khoảng tám tuần lễ, trừ khi bạn có các vấn đề về sức khỏe, có vấn đề với lần mang thai trước đó hoặc đang có các triệu chứng cần được kiểm tra.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào - theo toa hoặc bán tự do - hãy hỏi bác sĩ ngay xem liệu có thể tiếp tục dùng thuốc an toàn hay không. Và chắc chắn phải báo cho bác sĩ biết về bất kỳ vấn đề lo ngại nào khác

Bạn nên dùng vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc vitamin trước mang thai có chứa ít nhất 400 micrograms (mcg) axit folic. Một số phụ nữ cần liều folic acid cao hơn, vì vậy hãy yêu cầu bác sĩ đưa mức liều dùng khuyến cáo.

6 tuần tiếp theo là thời điểm rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Các phiên bản thô sơ của nhau thai và dây rốn cung cấp dưỡng chất và oxy cho em bé đã hoạt động. Thông qua nhau thai, thai nhi sẽ tiếp xúc với những gì bạn đưa vào cơ thể, vì vậy hãy chắc chắn rằng nó tốt cho cả mẹ và con.

Nếu kết quả thử thai ở nhà của bạn âm tính, hãy chờ thêm 5 tuần nữa nếu chu kỳ kinh vẫn chưa xuất hiện. Nhiều que thử thai sử dụng nước tiểu không đủ nhạy để phát hiện mang thai vào lúc 4 tuần.

Nếu bạn và chồng đã cố gắng nhưng không thành công trong một năm hoặc hơn 6 tháng nếu bạn trên 35 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ để xắp xếp một quy trình kiểm tra cho cả bạn và chồng để tìm ra các vấn đề sinh sản nếu có. Mặc dù kết quả có thể gây khó chịu, nhưng tìm ra vấn đề sớm hơn sẽ giúp bạn bắt đầu điều trị sớm hơn và đạt được mục tiêu cuối cùng là có con.

“Tôi đã thử thai tại nhà và thu được kết quả âm tính, nhưng tôi chỉ cảm thấy mình đã có thai. Tôi cảm thấy điều đó, bằng cách nào đó. Và tôi đã đợi vài ngày rồi thử lại, việc làm đầu tiên trong buổi sáng. Và tôi đã đúng – lần này thì kết quả dương tính”.

Tìm hiểu về: các cách thử thai

Thử thai tại nhà có thể cho bạn biết bạn có mang thai hay không bằng cách phát hiện xem có sự hiện diện của một loại hormone được gọi là hCG trong nước tiểu của bạn. Dưới đây là những gì bạn cần biết thời điểm và cách thức thử thai.

Khi nào dùng que thử thai và có kết quả chính xác?

Tốt nhất là đợi vài ngày đến một tuần sau khi chậm kinh thì mới thử thai tại nhà. Bởi thời gian đó, hầu hết phụ nữ mang thai có đủ hCG trong nước tiểu để các xét nghiệm có thể phát hiện ra

Cách tốt nhất khi thử thai?

Trước tiên, hãy kiểm tra ngày hết hạn que thử thai và đảm bảo rằng nó vẫn còn tốt. Nếu bạn đang lưu trữ quy thử thai tại nhà ở nơi nào đó ẩm thấp (như phòng tắm), thì có thể chất lượng nó đã kém đi, vì thế hãy vứt bỏ và mua một cái mới.

Khi bạn đã sẵn sàng để kiểm tra, hãy đọc hướng dẫn cẩn thận vì mỗi nhãn hiệu khác nhau có mỗi hướng dẫn khác nhau. Để có kết quả chính xác nhất, hãy thử thai vào buổi sáng ngay sau khi vừa thức dậy vì đây là thời điểm nước tiểu của bạn đặc nhất. Có thể mất đến 10 phút mới xem được kết quả.

Nếu thử nghiệm cho thấy kết quả âm tính và bạn vẫn chưa thấy chu kỳ xuất hiện thì hãy đợi thêm vài ngày hoặc một tuần và thử lại. Đừng cho rằng một kết quả âm tính có nghĩa là bạn không mang thai. Nếu bạn không thấy xuất hiện chu kỳ vào thời điểm như mong đợi, hãy nhớ rằng bạn có thể mang thai. (Đây không phải là lúc ra ngoài uống rượu hoặc làm những thứ khác không an toàn trong thời kỳ mang thai.)

Liệu hiện một đường mờ có có nghĩa là tôi mang thai?

Nếu bạn thấy kết quả dương tính trên que thử thai, ngay cả khi nó rất mờ, rất có thể là bạn đang có thai. Đối với quy trình thử thai tại nhà để cho thấy một kết quả dương tính, cơ thể của bạn phải có được được mức hCG đủ để que thử thai phát hiện ra. Bạn có thể nhận được một kết quả dương tính mờ nếu thời điểm thử thai quá gần so với thời điểm bạn nghĩ sẽ xuất hiện chu kỳ. Để chắc chắn, hãy thử một lần nữa trong hai hoặc ba ngày tới.

Nếu kết quả dương tính thứ hai rõ ràng hơn, xin chúc mừng. Nếu lần thử thứ hai là hoàn toàn âm tính, bạn có thể đã bị sẩy thai sớm. Các chuyên gia ước tính rằng 20 đến 30% tất cả các lần mang thai kết thúc trong sẩy thai, do đó, rất tiếc là tình trạng này là khá phổ biến.

Hầu hết các que thử thai nói rằng bạn có thể kiểm tra kết quả trong vòng 5 phút, nhưng một nghiên cứu tại Đại học New Mexico cho thấy trong một số trường hợp, cần phải đợi 10 mới cho một kết quả dương tính.

Hành động: Kiểm tra bảo hiểm sức khoẻ của bạn

Bạn sẽ phụ thuộc vào bảo hiểm y tế đối với mọi thứ từ chăm sóc trước sinh và thai sản cho bạn đến việc thăm khám và chủng ngừa cho em bé của bạn. Để tránh ngạc nhiên (về kế hoạch đồng thanh toán), hãy tìm hiểu các điều khoản bảo hiểm y tế của bạn ngay bây giờ. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng để hỏi về những gì được bảo hiểm chi trả trong thời gian mang thai và hơn thế nữa.

Nhầm lẫn về cách tính thời gian mang thai? Cá bác sĩ bắt đầu tính thời gian mang thai từ ngày đầu tiên chu kỳ trước. Vì vậy, vào thời gian bạn trễ kinh và thử thai cho kết quả dương tính thì bạn có thể đã có thai được 4 hoặc 5 tuần.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thai nhi 5 tuần tuổi
Thai nhi 5 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi

Thai nhi 6 tuần tuổi
Thai nhi 6 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi

Thai nhi 7 tuần tuổi
Thai nhi 7 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi

Thai nhi 8 tuần tuổi
Thai nhi 8 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

Thai nhi 9 tuần tuổi
Thai nhi 9 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 9 tuần tuổi

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Bánh nhau dày, thai bị nhẹ hơn so với tuổi thai 1 tuần
Bánh nhau dày, thai bị nhẹ hơn so với tuổi thai 1 tuần
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  4834 lượt xem

Em mới đi siêu âm tuần thứ 30 thì được kết luận là bánh nhau dày 49 mm, thai nhẹ hơn so với tuổi thai 1 tuần, có hình ảnh ruột non tăng âm. Em xét nghiệm protein niệu thì kết quả bình thường. Các chỉ số lúc double test đều bình thường ( em không làm triple tesst) trong suốt thai kì e không ốm, không sốt, không mắc bệnh gi. Em đã tiêm phòng rubela trước khi mang thai. Em được dặn về theo dõi cử động và bồi bổ ăn uống, hẹn 2 tuần sau siêu âm lại. Siêu âm lần trước là 27w4d cân nặng 958g; hiện tại em là 29w4d cân nặng 1150g Mong các bác sĩ tư vấn giúp em, bánh nhau có dày lên theo tuổi thai không ạ? Làm thế nào để bánh nhau không bị phát triển dày lên ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của thai, em bé nhẹ cân quá ạ, em lo quá.

Siêu âm thai 19 tuần có nang rối mạch mạc hai bên não trái và phải
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  4668 lượt xem

Hôm nay em được gần 19 tuân khi đi siêu âm. Bác sĩ nói em có nang rối mạch mạc 2 bên não trái và phải. Hồi 12 tuần em đã làm nipt gói 7tr tại bệnh viện phụ sản mê kông khảo sát trên 23 cặp nhiễm săc thể! Và bên đó cho kết quả bình thường! Bác sĩ chia sẻ giúp em với

Thai 25 tuần 2 ngày đi siêu âm bị dư ối có bất thường không?
Thai 25 tuần 2 ngày đi siêu âm bị dư ối có bất thường không?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  3682 lượt xem

Nay thai em được 25 tuần 2 ngày em có đi khám thì bị dư ối, e nghĩ chắc bình thường nên không hỏi thêm bác sĩ , về đọc nguyên nhân dư ối hoang mang quá , theo kết quả siêu âm trên thì thai của em có bất thường gì không ạ?

Thai 20 tuần bị nguy cơ cao dị tật ống thần kinh, bác sĩ tư vấn xét nghiệm chọc ối có đúng không ạ?
Thai 20 tuần bị nguy cơ cao dị tật ống thần kinh, bác sĩ tư vấn xét nghiệm chọc ối có đúng không ạ?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  2661 lượt xem

Thai em 20w rồi, nhưng xét nghiệm máu lại bị dị tật ống thần kinh (nguy cơ cao), bác sĩ tư vấn làm xét nghiệm chọc ối, giờ e hoang mang lo lắng quá. Lúc 12 tuần em bị ra huyết phải nằm viện đến 16 tuần. Liệu em có phải chọc ối không ạ, hay chỉ siêu âm cũng thấy dị tật rồi?

Tuần thứ 17w đi chọc ối, mang thai lần đầu bị thiếu máu, độ mờ da gáy 3.5 mm
Tuần thứ 17w đi chọc ối, mang thai lần đầu bị thiếu máu, độ mờ da gáy 3.5 mm
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1662 lượt xem

Tuần thứ 17w e đã đi chọc ối và đây là kết quả của em. Khi siêu âm hình thái và 4d thì bác sĩ bảo chưa có gì bất thường. Các bác cho em xin thêm ý kiến được không ạ? Một cơ thể mất một nhiễm sắc thể thì chắc chắn có vấn đề về trí tuệ đúng không (vì hình thái bình thường). Em mang thai lần đầu chưa có tiền sử bệnh, chỉ bị thiếu máu nặng, độ mờ da gáy 3.5 mm bác sĩ chỉ định đi chọc ối. Bác sĩ chỉ định sao em làm vậy. Hiện siêu âm hình thái kết quả bình thường, và đang bầu ở tuần 22w.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây