1

Quan hệ khi có kinh có mang thai được không?

Dù đang muốn mang thai hay tránh thai thì việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hay vòng kinh cũng là điều rất quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn xác định được những ngày dễ thụ thai nhất để tăng khả năng mang thai hoặc biết cách tránh.
Quan hệ khi có kinh có mang thai được không? Quan hệ khi có kinh có mang thai được không?

Nội dung chính của bài viết:

  • Phụ nữ cũng có thể bị ra máu khi rụng trứng – khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Việc quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ trong thời gian này sẽ có khả năng mang thai rất cao.
  • Tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể phụ nữ trong thời gian lên đến 72 tiếng sau khi xuất tinh. Càng về cuối kỳ kinh nguyệt thì khả năng mang thai sẽ càng cao.
  • Khả năng mang thai khi quan hệ tình dục trong một đến hai ngày đầu có kinh nguyệt là gần như bằng không. Nhưng khả năng này sẽ bắt đầu tăng dần sau mỗi ngày tiếp theo, mặc dù vẫn còn hiện tượng ra máu.
  • Nếu bạn đang muốn tránh thai thì điều quan trọng là phải sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản bất cứ khi nào quan hệ tình dục, gồm có thuốc tránh thai đường uống hay đeo bao cao su.

Đến nay nhiều người vẫn cho rằng phụ nữ không thể mang thai khi quan hệ trong những ngày có kinh nguyệt. Mặc dù tỷ lệ thụ thai sẽ thấp hơn vào những ngày này nhưng không phải là bằng 0. Dưới đây là những gì bạn cần biết về khả năng sinh sản và việc quan hệ tình dục khi có kinh nguyệt.

Sự thụ thai diễn ra như thế nào?

Trước tiên, cần hiểu sự thụ thai diễn ra như thế nào. Đây là hiện tượng mà tinh trùng của nam gặp trứng của nữ. Sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng, trứng chỉ có thể tồn tại được trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tiếng còn tinh trùng có thể sống trong khoảng 3 ngày sau khi đi vào cơ thể nữ giới.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được tính từ ngày bắt đầu kỳ kinh này đến ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo và chu kỳ trung bình kéo dài khoảng 28 ngày. Sự rụng trứng thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 (nhưng cũng có thể là ngày thứ 12, 13 hoặc 14).

Rụng trứng là hiện tượng mà buồng trứng giải phóng trứng. Nếu lúc này trong tử cung có tinh trùng thì có thể sẽ diễn ra sự thụ tinh.

Thời điểm diễn ra sự rụng trứng ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Ở những người mà chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường (khoảng 35 ngày) thì hiện tượng rụng trứng có thể rơi vào khoảng ngày thứ 21. Còn ở những phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn (ví dụ như 21 ngày) thì thường rụng trứng vào khoảng ngày thứ 7.

Quan hệ khi có kinh nguyệt có thể mang thai không?

Hiện tượng ra máu âm đạo không phải lúc nào cũng là hành kinh. Phụ nữ cũng có thể bị ra máu khi rụng trứng – khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Điều này có thể bị nhầm là bắt đầu có kinh nguyệt. Việc quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ trong thời gian này sẽ có khả năng mang thai rất cao.

Ở hầu hết phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt thường dao động trong khoảng từ 28 đến 30 ngày. Điều này có nghĩa là nếu bạn quan hệ tình dục khi có kinh thì phải vài ngày sau đó mới diễn ra sự rụng trứng.

Tuy nhiên, ở những phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn thì khoảng thời gian giữa thời điểm rụng trứng và bắt đầu ra máu kinh sẽ ít hơn.

Một điều cần lưu ý nữa là tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể phụ nữ trong thời gian lên đến 72 tiếng sau khi xuất tinh. Càng về cuối kỳ kinh nguyệt thì khả năng mang thai sẽ càng cao.

Nếu bạn tò mò về thời gian rụng trứng của mình thì có thể theo dõi số ngày của vòng kinh, có nghĩa là từ ngày đầu của kỳ kinh tháng này đến ngày đầu của kỳ kinh tháng sau.

Sau khi theo dõi vài tháng, bạn sẽ xác định được tương đối ngày rụng trứng.

Khả năng mang thai khi có kinh nguyệt

Khả năng mang thai của phụ nữ sẽ tăng và giảm theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù vòng kinh của phụ nữ thường là 29 ngày nhưng có thể dao động trong khoảng từ 20 đến 40 ngày hoặc lâu hơn.

Khả năng mang thai khi quan hệ tình dục trong một đến hai ngày đầu có kinh nguyệt là gần như bằng không. Nhưng khả năng này sẽ bắt đầu tăng dần sau mỗi ngày tiếp theo, mặc dù vẫn còn hiện tượng ra máu.

Vào khoảng ngày thứ 13 tính từ lúc bắt đầu có kinh, khả năng mang thai là khoảng 9%.

Mặc dù tỷ lệ này có vẻ thấp nhưng có nghĩa là việc quan hệ tình dục trong những ngày “đèn đỏ” không an toàn 100%.

Biện pháp tránh thai

Nếu bạn đang muốn mang thai thì khả năng thụ thai là khá thấp khi quan hệ tình dục vào những ngày có kinh nguyệt, trừ khi chu kỳ của bạn kéo dài dưới 28 ngày.

Nếu bạn đang muốn tránh thai thì điều quan trọng là phải sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản bất cứ khi nào quan hệ tình dục, gồm có thuốc tránh thai đường uống hay đeo bao cao su.

Thuốc tránh thai sẽ không thể ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như herpes, lậu hoặc chlamydia. Để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh này thì bắt buộc phải sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Kết luận

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ là khác nhau và bạn vẫn có thể mang thai khi quan hệ tình dục trong những ngày có kinh. Mặc dù khả năng thụ thai thường thấp trong những ngày đầu tiên của kỳ kinh nhưng sẽ tăng dần lên trong những ngày sau đó.

Nếu bạn đang muốn mang thai và chưa thể thụ thai thành công sau một năm quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì nên đi khám. Bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để kiểm tra nguyên nhân, hướng dẫn các phương pháp theo dõi ngày rụng trứng cũng như là tư vấn về các biện pháp hỗ trợ sinh sản để tăng cơ hội thụ thai.

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tại Sao Mang Thai Mà Vẫn Có Kinh Nguyệt?
Tại Sao Mang Thai Mà Vẫn Có Kinh Nguyệt?

Không thể nào có kinh nguyệt khi đã mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể gặp các triệu chứng tương tự như kinh nguyệt trong ba tháng đầu tiên.

Phân Biệt Hội Chứng Tiền Kinh Nguyệt Và Dấu Hiệu Mang Thai
Phân Biệt Hội Chứng Tiền Kinh Nguyệt Và Dấu Hiệu Mang Thai

Các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt rất giống với những dấu hiệu sớm của thai kỳ. Việc nhận biết nguyên nhân đằng sau những triệu chứng là điều rất quan trọng.

Không Có Khí Hư Trước Kỳ Kinh Nguyệt Có Bình Thường Không?
Không Có Khí Hư Trước Kỳ Kinh Nguyệt Có Bình Thường Không?

Không có khí hư trước kỳ kinh nguyệt? Đây có phải là điều bình thường? Đa số phụ nữ đều gặp hiện tượng dịch tiết âm đạo (dịch nhầy cổ tử cung) hay khí hư ra nhiều và thay đổi về màu sắc, kết cấu trước khi có kinh nguyệt.

Kinh Nguyệt Chỉ Kéo Dài 1 - 2 Ngày Có Bình Thường Không?
Kinh Nguyệt Chỉ Kéo Dài 1 - 2 Ngày Có Bình Thường Không?

Ra máu chỉ kéo dài một hoặc hai ngày có thể là dấu hiệu mang thai nhưng cũng có thể là do nhiều nguyên nhân khác.

Có kinh hai lần trong một tháng có bình thường không?
Có kinh hai lần trong một tháng có bình thường không?

Đa số phụ nữ đều có kinh nguyệt mỗi tháng một lần nhưng đôi khi, kinh nguyệt có thể đến hai lần trong cùng một tháng.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây