Phẫu thuật cắt phanh má bằng laser - Bộ y tế 2020
I. ĐẠI CƯƠNG
- Phẫu thuật cắt phanh má bằng laser Diode là kỹ thuật sử dụng laser bán dẫn để cắt và tạo hình lại dải niêm mạc đi từ niêm mạc má tới niêm mạc lợi mà gây tụt lợi hoặc ảnh hưởng tới sự bám dính của hàm giả.
- Laser Diode là một loại laser công suất thấp (bước sóng 810 Nm, công suất lớn nhất là 7 W). Laser diode có hoaṭ đôṇ g gần với vùng hồng ngoaị, các bước sóng của laser diode sẽhấp thu ̣tốt những sắc tố ở mô mềm (hemoglobin, melanin). Ở mức độ năng lượng cao laser diode thích hơp̣ cho phâũ thuâṭ mô mềm.
II. CHỈ ĐỊNH
- Phanh má bám quá ranh giới niêm mạc di động và lợi dính ảnh hưởng tới bám dính của hàm giả.
- Phanh má bám sát bờ nếp niêm mạc là nguyên nhân của tổn thương mô quanh răng.
III. CHỐNG CHỈ ĐỊNH
- Người bệnh đang có bệnh toàn thân tiến triển cấp tính: cao huyết áp, bệnh bạch cầu cấp...
- Người bệnh đang có tình trạng nhiễm trùng toàn thân hoặc ổ nhiễm trùng cấp tính trong khoang miệng.
- Người bệnh không hợp tác hoặc mắc các bệnh tâm thần.
IV. CHUẨN BỊ
1. Người thực hiện:
- Bác sĩ Răng hàm mặt
- Trợ thủ
2. Phương tiện:
2.1. Dụng cụ:
- Ghế máy nha khoa.
- Bộ dụng cụ phẫu thuật trong miệng.
- Kính bảo vệ mắt: 03 cái cho bác sĩ, trợ thủ và bệnh nhân.
- Máy laser Diode.
2.2. Thuốc và vật liệu:
- Thuốc tê.
- Thuốc sát khuẩn.
- Bông, gạc vô khuẩn.
- Nước muối sinh lý 0,9% bơm rửa.
3. Người bệnh:
Giải thích cho người bệnh về thủ thuật sắp tiến hành.
4. Hồ sơ bệnh án:
Hồ sơ bệnh án theo quy định.
V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH
1. Kiểm tra hồ sơ bệnh án
2. Kiểm tra người bệnh:
Đánh giá tình trạng toàn thân, tại chỗ và phanh môi cần phẫu thuật.
3. Các bước phẫu thuật:
- Khởi động máy Laser Diode
- Chuẩn bị đầu tip và kích hoạt đầu tip bằng giấy than.
- Sát khuẩn.
- Gây tê áp hoặc gây tê tại chỗ.
- Dùng mức năng lượng 0.8- 1.4 watts.
- Bộc lộ và làm căng phanh má định phẫu thuật
- Dùng đầu laser cắt đường vuông góc với phanh má
- Bộc lộ và cắt đứt ngang dải xơ
- Dùng bông ẩm tẩm hydrogen peroxide 3V lấy mô vụn.
- Kiểm soát chảy máu.
- Dặn dò sau phẫu thuật:
- Không cần kháng sinh, có thể xúc miệng bằng Chlorhexidine.
- Tránh đồ ăn cay, chua, nóng, cứng trong 3 ngày đầu.
- Chỉ sử dụng thuốc giảm đau khi đau.
VI. THEO DÕI VÀ XỬ TRÍ TAI BIẾN:
1. Trong khi điều trị:
- Sốc phản vệ: Chống sốc.
- Bỏng niêm mạc: làm mát bằng gạc có thấm nước muối sinh lý.
2. Sau điều trị:
- Chảy máu: cầm máu.
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên ngành Răng hàm mặt - Bộ y tế 2020
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên ngành Răng hàm mặt - Bộ y tế 2020
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật chuyên ngành Răng hàm mặt - Bộ y tế 2020
Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nhi khoa - Bộ y tế 2017
Nội soi ngược dòng tán sỏi bằng laser là kỹ thuật kết hợp nội soi niệu quản với tán sỏi bằng laser để xác định vị trí sỏi và loại bỏ sỏi thận nằm trong niệu quản. Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, an toàn và hiệu quả hơn so với phẫu thuật truyền thống.
Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất trong những trường hợp ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Hiện nay có nhiều kỹ thuật phẫu thuật khác nhau. Một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu là phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt có sự hỗ trợ của robot.
Trong quá trình phẫu thuật cắt thận bằng robot. Bác sĩ điều khiển cánh tay của robot thực hiện các thao tác phẫu thuật. Phẫu thuật bằng robot có một số ưu điểm như độ chính xác cao hơn, giảm nguy cơ biến chứng và thời gian phục hồi nhanh hơn.
Phẫu thuật cắt bàng quang là một phương pháp điều trị ung thư bàng quang. Đôi khi, phẫu thuật cắt bàng quang được thực hiện để điều trị một bệnh ung thư khác di căn đến bàng quang.
Bóc nhân tuyến tiền liệt bằng laser Holmium (Holmium laser enucleation of the prostate - HoLEP) là một thủ thuật mà bác sĩ sử dụng tia laser để loại bỏ mô tuyến tiền liệt phì đại đang gây cản trở dòng nước tiểu.
- 1 trả lời
- 1107 lượt xem
- Thưa bác sĩ, con tôi năm nay 12 tuổi nhưng đã bị cận thị 4 đi - ốp. Bác sĩ cho tôi hỏi, trường hợp của chúa có thể phẫu thuật laser để trị cận thị không ạ?
- 1 trả lời
- 1102 lượt xem
Thưa bác sĩ, tôi có nên thực hiện phẫu thuật khúc xạ (LASIK) ở mắt trong khi đang mang thai không ạ? Và việc thực hiện phẫu thuật có ảnh hưởng đến em bé không? Cảm ơn bác sĩ!
- 1 trả lời
- 1252 lượt xem
Các bác sĩ cho em hỏi là mình phẫu thuật nới dây hãm dương vật được 8 ngày rồi hàng ngày em thường xuyên rửa vết thương bằng nước muốn sinh lý & cồn đỏ BETADENE từ 10 đến 12 và bôi Gentamicin 0,3% ngày 3 đến 4 lần nhưng vết thương vẫn chậm khô liệu có phải do em vệ sinh nhiều quá và bôi Gentamicin 0,3% nhiều không, mong các bác sĩ giải đáp giúp ạ
- 0 trả lời
- 813 lượt xem
Nâng mũi được 1 thắng nhưng đầu mũi còn to, cứng
- 1 trả lời
- 932 lượt xem
Em sinh bé nặng 3,4kg. Hiện bé đã được 4 tháng tuổi, nặng 8kg. Bé nhà em ngủ rất nhiều. Một ngày bé ngủ khoảng 13 tiếng. Ban ngày bé ngủ từ 5-6 tiếng. Ban đêm thì bé ngủ 1 giấc tầm 8h tối xong lại dậy chơi đến hơn 11h mới ngủ đến 7h sáng mới dậy. Ban ngày bé ngủ như thế có nhiều quá không ạ? Buổi tối em muốn cắt giấc 8 giờ tối của bé để bé ngủ dễ hơn được không ạ? Và buổi tối em cho bé dậy 3 lần để uống sữa. Sáng dậy bé phải 11h mới chịu bú lại. Em băn khoăn không biết có nên cắt cữ bú đêm của bé để bé ngủ xuyên đêm và sáng bé bú lại không ạ?



