Nên ăn và nên tránh những loại thực phẩm nào khi bị bệnh mạch vành?
Nên ăn gì khi bị bệnh mạch vành?
Ngoài việc dùng thuốc, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện kết quả sức khỏe. Hãy bổ sung vào chế độ ăn những loại thực phẩm sau:
Trái cây và rau củ tươi
Tăng cường ăn trái cây và rau củ (tươi hoặc đông lạnh) để cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể và ngăn ngừa nguy cơ đau tim cũng như ngừng tim đột ngột.
Trái cây và rau củ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho tim mạch. Đồng thời, chúng có ít calo, hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý. Ngoài ra, vì cung cấp rất nhiều chất xơ nên trái cây và rau củ còn giúp giảm mức cholesterol và bảo vệ tim.
Hãy ăn nhiều loại trái cây và rau củ tươi hoặc đông lạnh, đặc biệt là quả mọng (berry), bơ, và cà chua. Đây là các loại quả rất tốt cho tim mạch.
Nếu dùng trái cây không tươi, chỉ nên chọn loại đóng hộp ngâm nước hoặc nước ép tự nhiên. Tránh các loại đóng hộp ngâm siro đặc vì chúng chứa nhiều đường và calo.
Nam giới và phụ nữ trưởng thành nên ăn từ 1,5 đến 2 cốc trái cây và 2,5 đến 3 cốc rau củ mỗi ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ăn ngũ cốc nguyên hạt cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm tác động tiêu cực của bệnh mạch vành. Tương tự trái cây và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu dinh dưỡng và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp điều hòa mức cholesterol và huyết áp.
Các thực phẩm nhiều ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:
- Bánh mì nguyên cám 100%
- Hạt diêm mạch (Quinoa)
- Gạo lứt
- Mì sợi nguyên cám
- Yến mạch
Tuy nhiên, cần hạn chế hoặc tránh các loại ngũ cốc sau: bánh mì trắng, bánh quế đông lạnh, donut, bánh quy, mì trứng, và bánh mì ngô.
Chất béo lành mạnh
Khi mắc bệnh mạch vành, một số người nghĩ rằng cần loại bỏ hoàn toàn chất béo nhưng không phải tất cả các loại chất béo đều có hại.
Trên thực tế, việc tiêu thụ chất béo lành mạnh với mức độ vừa phải sẽ tốt cho tim mạch. Chất béo lành mạnh giúp giảm cholesterol và hạn chế nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Những chất béo này bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, có trong các thực phẩm sau:
- Dầu ô liu
- Cá hồi
- Trứng
- Bơ
- Các loại hạt
- Sữa chua
Protein nạc
Tiêu thụ protein cũng góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, hãy chọn các nguồn protein ít chất béo.
Một loại thực phẩm được khuyến nghị là cá giàu axit béo omega-3, giúp giảm cholesterol và triglyceride. Các loại cá này bao gồm cá hồi, cá trích, và các loại cá nước lạnh khác.
Các nguồn protein lành mạnh khác bao gồm:
- Các loại đậu
- Trứng
- Đậu hũ
- Thịt nạc xay
- Phô mai cottage
- Thịt gia cầm (không có da)
Thực phẩm cần tránh khi bị bệnh mạch vành
Khi mắc bệnh mạch vành, quan trọng là cần kiểm soát mức cholesterol, huyết áp, và cân nặng để giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Muốn vậy, bạn cần tránh các thực phẩm giàu chất béo và natri.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo cần tránh:
- Bơ
- Nước sốt thịt
- Bột kem không sữa
- Đồ chiên
- Thịt chế biến sẵn
- Bánh ngọt
- Một số loại thịt mỡ
- Đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, bánh ngọt, và kem
Thực phẩm chứa nhiều natri cần tránh:
- Các loại gia vị như sốt mayonnaise và ketchup
- Muối ăn
- Thực phẩm đóng gói
- Các món trong thực đơn nhà hàng
Mẹo ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh mạch vành
Dưới đây là một số mẹo để cải thiện chế độ ăn uống khi bạn bị mắc bệnh mạch vành:
- Chuẩn bị sẵn trái cây và rau củ: Bảo quản trái cây và rau củ tươi trong tủ lạnh. Bổ sẵn để dễ dàng dùng làm bữa ăn nhẹ.
- Giảm lượng thức ăn trong khẩu phần ăn để tiêu thụ ít calo, chất béo và natri hơn.
- Dùng thảo mộc khi nấu ăn: Thay vì nêm muối, hãy thử sử dụng các loại thảo mộc, gia vị, hoặc hỗn hợp gia vị không chứa muối. Khi mua thực phẩm đóng hộp và gia vị, chọn các sản phẩm ít hoặc giảm muối.
- Đọc nhãn thực phẩm: hình thành thói quen đọc nhãn thực phẩm để tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo và natri.
Kết luận
Dù không thể chữa khỏi bệnh mạch vành nhưng bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống để hạ huyết áp, giảm cholesterol, và cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này góp phần giảm nguy cơ biến chứng như đau tim, đột quỵ, hoặc ngừng tim đột ngột.
Đau thắt ngực là một triệu chứng, không phải là một bệnh lý, nhưng có thể xuất hiện khi bệnh nhân bị bệnh mạch vành, hay còn gọi là bệnh động mạch vành (CAD). Bài viết này sẽ phân tích sự khác biệt giữa hai vấn đề tim mạch này, cách xác định nguyên nhân của các triệu chứng và khi nào cần tìm đến sự chăm sóc y tế.
Bạn biết gì về hệ thống động mạch trong cơ thể?