1

Liệu vắc xin có thực sự hiệu quả?

Một số người thắc mắc rằng liệu có đúng là ngày nay một số người vẫn bị mắc bệnh mặc dù đã được tiêm phòng vắc xin (ví dụ như vắc xin sởi). Đó là sự thật, nhưng điều này không có nghĩa là vắc xin không hiệu quả mà chỉ là chúng không hiệu quả hoàn toàn.
Liệu vắc xin có thực sự hiệu quả? Liệu vắc xin có thực sự hiệu quả?

Tại sao tiêm vắc xin vẫn bị nhiễm bệnh?

Trong trường hợp hiếm khi bùng phát dịch bệnh, một lượng người nhất định được tiêm phòng sẽ bị bệnh. Và vì số người đã được tiêm phòng nhiều hơn số người chưa được tiêm phòng nên số người đã miễn dịch mà vẫn bị mắc bệnh sẽ vẫn nhiều hơn nhiều hơn so với số người chưa được miễn dịch.

Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, hãy tưởng tượng trường hợp bệnh sởi tấn công một trường học với 1.000 học sinh. Trong số 995 người đã được tiêm phòng có 10 người bị nhiễm bệnh, trong khi tất cả 5 người chưa được tiêm phòng đều bị nhiễm bệnh. Vì thế, mặc dù số học sinh đã được tiêm phòng nhưng vẫn mắc bệnh sởi là nhiều hơn, nhưng nguy cơ mắc bệnh sởi ở những người đã tiêm phòng vẫn thấp hơn nhiều (chỉ khoảng 1%) so với những người chưa được tiêm phòng (100%).

Chẳng có loại vắc xin nào có thể đảm bảo 100% khả năng miễn dịch cho tất cả mọi người đã được tiêm. Vì những lý do hiện vẫn chưa thể lý giải, một số người đã được tiêm phòng những không phát triển khả năng miễn dịch và vẫn dễ mắc bệnh. Và một số người khả năng miễn dịch bị suy yếu theo thời gian, đặc biệt là nếu họ không được tiêm các mũi nhắc lại. Tuy nhiên, tiêm phòng vẫn là cơ hội tốt nhất để bảo vệ bạn không bị nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tháng 7/1999 cho thấy, trong một vụ bùng phát bệnh sởi, những người chưa được chủng ngừa có nguy cơ mắc bệnh sởi gấp 35 lần so với những người đã được chủng ngừa. Một vài nghiên cứu khác đã chứng minh, xác nhận và tán thành những phát hiện này. Ngoài ra, nếu chẳng may khi tiêm phòng rồi mà vẫn bị mắc bệnh thì bệnh sẽ nhẹ hơn nhiều.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Bé có cần tiêm liều bổ sung nhắc lại không nếu xét nghiệm máu cho thấy bé đã có miễn dịch với bệnh?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1020 lượt xem

- Bác sĩ cho tôi hỏi, bé nhà tôi có cần phải tiêm liều vắc xin bổ sung nhắc lại không, nếu xét nghiệm máu cho thấy bé đã miễn dịch với bệnh? Cảm ơn bác sĩ!

Con tôi bị phát ban 1 tuần sau khi tiêm vắc xin MMR, liệu có phải bé bị sởi không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  926 lượt xem

- Bác sĩ ơi, con tôi tự nhiên bị phát ban sau 1 tuần tiêm vắc xin MMR, như thế có phải cháu đã bị mắc sởi không ạ? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với ạ! Cảm ơn bác sĩ!

Tiêm nhiều mũi vắc-xin cùng lúc, liệu có gây quá tải cho hệ thống miễn dịch của bé?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  794 lượt xem

- Thưa bác sĩ, việc sử dụng nhiều hơn một mũi vắc -xin cùng lúc, liệu có gây quá tải cho hệ miễn dịch của bé không ạ?

Dấu hiệu nhận biết trẻ gặp tác dụng phụ với vắc xin là gì?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  704 lượt xem

Bác sĩ có thể cho tôi biết những dấu hiệu nhận biết trẻ gặp tác dụng phụ với vắc-xin không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây