1

Dùng chất làm ngọt nhân tạo trong thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi: - Bác sĩ ơi, dùng chất làm ngọt nhân tạo trong thai kỳ có an toàn cho thai nhi không? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với ạ!
Dùng chất làm ngọt nhân tạo trong thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không? Dùng chất làm ngọt nhân tạo trong thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bác sĩ trả lời:

- Có, hầu hết phụ nữ mang thai đều có thể sử dụng an toàn chất làm ngọt nhân tạo do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận.

Chất làm ngọt nhân tạo là các chất phụ gia không chứa calo hoặc gần như không chứa calo được sử dụng trong thực phẩm hoặc đồ uống để làm chúng có vị ngọt. Chúng cũng được đóng vào các gói nhỏ để bạn tiện cho vào thực phẩm và đồ uống. Aspartame (NutraSweet và Equal), sucralose (Splenda), và saccharin (Sweet'N Low) được sử dụng phổ biến nhất trong sáu chất làm ngọt đã được FDA chấp thuận là an toàn. Những chất khác là acesulfam kali, neotame, và advantame.

Các nghiên cứu chất lượng cao ở những động vật mang thai không phát hiện bất cứ bằng chứng nào về những dị tật bẩm sinh hoặc các phản ứng phụ khác có liên quan đến những chất làm ngọt này.

Có một ngoại lệ là: phụ nữ mắc bệnh di truyền hiếm gặp là phenylketonuria (PKU) cần tránh aspartame khi mang thai. Những phụ nữ này thiếu enzyme cho phép họ xử lý axit amin phenylalanine, một thành phần của aspartame. Nếu hấp thụ aspartame, họ sẽ có hàm lượng phenylalanine cao trong máu, có thể gây dị tật bẩm sinh.

 • Aspartame cũng làm cho một số người đau đầu. Nếu điều đó xảy ra với bạn, đừng lo lắng, sẽ không gây nguy hiểm cho bạn, nhưng bạn có thể muốn tránh aspartame vì sự thoải mái của chính mình.
 • Stevia là một chất thay thế đường - chất làm ngọt "tự nhiên" có nguồn gốc từ cây cỏ ngọt. Ở dạng tinh khiết cao (Rebaudioside A, được bán dưới dạng chất tạo ngọt Truvia, Purevia, và Enliten), FDA đã "công nhận là an toàn". Điều này có nghĩa là, mặc dù không được FDA thông qua chính thức, nhưng chất này đã được chứng minh là an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các sản phẩm "tự nhiên" hoặc thực vật đều an toàn. Ví dụ, chất stevia từ lá và các chất chiết xuất stevia không được FDA coi là an toàn vì những lo ngại về ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu, thận và các hệ thống sinh sản và tim mạch.

Một cân nhắc về sức khoẻ khác cho thai phụ đó là thực phẩm và đồ uống làm ngọt nhân tạo có xu hướng thiếu chất dinh dưỡng. Nếu bạn bổ sung vào chế độ ăn uống soda hoặc thực phẩm ngọt, bạn sẽ không nhận được lợi ích từ những thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Múa ba lê trong thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Múa ba lê trong thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi: - Bác sĩ ơi, múa ba lê trong thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi không? Bác sĩ cho tôi một lời khuyên với nhé! Cảm ơn bác sĩ!

Sử dụng thuốc trừ sâu trong khi mang thai có an toàn không?
Sử dụng thuốc trừ sâu trong khi mang thai có an toàn không?

Câu hỏi: - Bác sĩ ơi, việc sử dụng thuốc trừ sâu trong khi mang thai có an toàn cho em bé không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dùng máy photocopy trong khi mang thai có an toàn không
Dùng máy photocopy trong khi mang thai có an toàn không

Câu hỏi: - Bác sĩ ơi, tôi đang mang thai mà dùng máy photocopy thì có an toàn cho thai nhi không ạ?

Dùng vitamin C trong thai kỳ có tốt không?
Dùng vitamin C trong thai kỳ có tốt không?

Câu hỏi: - Bác sĩ ơi, dùng vitamin C trong khi đang mang thai có tốt không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dùng thuốc chứa cồn có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Dùng thuốc chứa cồn có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi: - Thưa bác sĩ, trong khi mang thai tôi dùng thuốc chứa cồn thì có an toàn cho thai nhi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Có nên dùng thuốc chống đông máu herparin trong thai kỳ không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  978 lượt xem

- Bác sĩ ơi, tôi có nên dùng thuốc chống đông máu herparin trong khi đang mang thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dùng thuốc đau nửa đầu trong thai kỳ có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  834 lượt xem

- Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh đau nửa đầu. Thời gian này tôi đang mang thai bé thứ hai, việc dùng thuốc đau nửa đầu trong thai kỳ có an toàn cho thai nhi không, thưa bác sĩ?

Dùng ibuprofen trong thai kỳ có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  996 lượt xem

- Bác sĩ ơi,việc dùng ibuprofen trong thai kỳ có an toàn cho thai nhi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  3278 lượt xem

Bác sĩ ơi, nhà em ở vùng miền núi, thường xuyên dùng bếp củi để nấu ăn. Vừa rồi em nghe thấy thông tin là hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai là không tốt. Em lại đang mang thai nữa, không hiểu thông tin đó có đúng không bác sĩ?

Đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1273 lượt xem

- Bác sĩ ơi, em làm giáo viên, phải đứng rất nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không ạ?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây