Trẻ sơ sinh nôn trớ cẩn thận tắc ruột bẩm sinh - Bệnh viện Bạch Mai
Tắc ruột bẩm sinh thường xảy ra trong vòng 15 ngày đầu đời. Bệnh có nhiều thể loại gây nguy hiểm tới tính mạng, cần nhận biết để phát hiện sớm.
Ca bệnh 2 ngày tuổi đã phải mổ cấp cứu tắc ruột
Ngày 01/6/2019, Khoa Ngoại & Chuyên khoa Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật mổ cấp cứu cho bé Phạm Thị Minh T. (02 ngày tuổi), được chẩn đoán tắc ruột non bẩm sinh do teo đoạn hỗng tràng/ ruột quay dở dang.
Bé là con thứ hai của sản phụ Vũ Thị N., đẻ mổ, ối vỡ non, ối xanh, thai non tháng 33. Sau sinh bé khóc yếu, tím tái, thở rên, được hồi sức tại phòng mổ, thở oxy chuyển sang khoa Sơ sinh với chẩn đoán: Suy hô hấp/theo dõi tắc ruột bẩm sinh. Đến ngày thứ hai các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu điều trị tắc ruột bẩm sinh.
Trong hơn 1h phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy toàn bộ các quai ruột quay dở dang, quai hỗng tràng có đoạn teo nhỏ, không có mạch nuôi do xoắn mạch ruột quay dở dang, dài 6cm, gây tắc hỗng tràng. Kíp phẫu thuật tiến hành cắt đoạn hỗng tràng teo bị hoại tử đồng thời nối đoạn hỗng tràng lại. Sau phẫu thuật hiện bé đã cai được máy thở đang theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.
BS Hoàng Văn Quỳnh, Bệnh viện Sản- Nhi Quảng Ninh cho biết, đây là dị tật bẩm sinh trong quá trình hình thành ruột. Việc phát hiện sớm bệnh có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị, nếu phát hiện muộn, hoại tử ruột có thể gây ra các nguy cơ nguy hiểm.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tắc ruột sơ sinh là 1 cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất ở lứa tuổi sơ sinh. Tiên lượng bệnh rất nặng, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.
Vì vậy, khi trẻ lọt lòng, người lớn cần lưu ý, thông thường trẻ sẽ thải phân su sau 6 - 8 tiếng (thường là chất dẻo nhão đen). Nếu trong thời gian này không có hiện tượng trên xảy ra, cần báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để theo dõi chặt chẽ.
Biểu hiện lâm sàng
- Không bài tiết phân su
- Nôn nhiều (nôn ra dịch màu vàng, hoặc xanh, có khi nôn ra cả dịch ruột (dịch như màu phân)
- Bụng trướng
- Có trẻ không thấy lỗ hậu môn hoặc lỗ hậu môn bị bịt kín...
Mẹ đẻ non, đa ối cấp cần chú ý
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh nhưng với sự tiến bộ trong lĩnh vực siêu âm bào thai, người ta có thể chẩn đoán được nhiều loại dị tật bẩm sinh trước mổ.
Hai dấu hiệu gợi ý của tắc ruột qua siêu âm bào thai là:
- Sự giãn nở bất thường của các quai ruột của bào thai
- Sự giãn nở của khoang ối (dấu hiệu đa ối).
Vì vậy, những trường trẻ đẻ non và có tiền sử đa ối cấp trong những tháng đầu của thai kỳ cần chú ý. Dấu hiệu đa ối rất thường gặp ở những trường hợp bệnh nhi tắc đường tiêu hóa ở cao (thực quản, môn vị, tá tràng, hỗng tràng).
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, đa phần tắc ruột bẩm sinh phải phẫu thuật nhưng cũng có những trường hợp điều trị nội khoa.
Những thể tắc ruột sơ sinh hay gặp
Teo ruột:
- Có thể gặp bất cứ vị trí nào trên đoạn ruột, có thể teo một chỗ hoặc nhiều chỗ.
- Thường hay gặp nhất là teo ở đoạn cuối hồi tràng.
- Điều trị: Chủ yếu là phẫu thuật, cắt bỏ đoạn ruột teo và một phần đoạn phình ở trên rồi tái lập lưu thông tiêu hóa theo kiểu bên - bên, tận - chéo hoặc tận - bên có dẫn lưu.
Tắc ruột phân su:
- Do phân su bị kết dính vào niêm mạc của toàn bộ đoạn cuối hồi tràng gây tắc ruột. Sự kết dính của phân su là do sự hiện diện của chất nhầy (mucoprotéine), chất này còn hiện diện trong một số các tuyến ngoại tiết khác như ở gan, tụy, phế quản, tuyến mồ hôi.
- Do đó, người ta xem tắc ruột phân su như là một biểu hiện sớm của căn bệnh hệ thống có tên là bệnh xơ nang tuỵ.
- Điều trị: Thụt tháo đại tràng để tống được ra ngoài.
- Theo dõi kết quả từ 6-12 giờ nếu thất bại thì chuyển mổ lấy sạch kết thể phân su ở hồi tràng, cắt bỏ đoạn ruột bị giãn và tái lập lưu thông tiêu hóa.
Tắc ruột do dây chằng hoặc dính:
Do hậu quả của viêm dính từ thời kỳ bào thai và tạo thành các dây chằng hoặc các đoạn ruột dính gây tắc ruột. Điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ dây chằng gỡ dính và giải phóng ruột.
Viêm phúc mạc bào thai:
- Thường do thủng ruột thời kỳ bào thai, dịch phân su theo lỗ thủng đổ ra ngoài ổ bụng
- Do đọng dịch lâu ngày, ổ phúc mạc có thể hình thành các màng ngăn giả, ngăn kén chứa đầy dịch phân su, còn ruột bị chèn ép và co cụm lại sát với cột sống.
- Điều trị chủ yếu là phẫu thuật hút sạch dịch phân su trong ổ bụng, phá bỏ các ngăn, các kén, màng giả, giải phóng ruột và tìm lỗ thủng để xử lý.
- Viêm phúc mạc bào thai thường kèm theo: teo ruột, tắc ruột phân su...
Nguồn tham khảo: Bệnh viện Bạch Mai
Có nên mua sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa và sữa non hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé quảng cáo ở trên mạng không?
Bé nhà em hiện đang được 2 tháng 15 ngày tuổi. Em cho bé bú sữa công thức là chủ yếu vì em rất ít sữa. Em có tham khảo trên mạng thì thấy có nhiều sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa hay sữa non hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé. Không biết em có nên mua cho bé dùng không ạ?
- 1 trả lời
- 867 lượt xem
Trẻ sinh non được 5,5 tháng thì nên bổ sung sữa dành cho trẻ sinh non hay trẻ bình thường?
Em sinh bé khi thai mới được 34 tuần. Khi sinh bé nặng 2,3kg. Hiện giờ bé đã được 5 tháng rưỡi và nặng 8,4kg. Từ lúc sinh ra tới giờ em cho bé bú mẹ hoàn toàn. Giờ em muốn cho bé bổ sung thêm sữa công thức nhưng không biết nên bổ sung sữa dành cho trẻ bình thường hay trẻ sinh non ạ? Và bé được 6 tháng tuổi em đã có thể tập cho bé ăn dặm luôn được chưa, hay phải lùi thời gian theo đúng ngày dự sinh của bé ạ?
- 1 trả lời
- 1208 lượt xem
Trẻ sinh non 29 tuần 5 ngày nặng 1,3kg khi nào đổi sữa công thức dành cho trẻ sinh non sang sữa thường?
Bé nhà em sinh non lúc mẹ mới 29 tuần 5 ngày, bé nặng 1,3kg ạ. Hiện giờ bé đã được 2 tháng và tăng lên 3,2kg. Em bị mất sữa nên bé không được uống sữa mẹ. Em cho bé uống sữa similac neosure iQ dành riêng co trẻ sinh non bị nhẹ cân. Hàng ngày bé uống 10 cữ, mỗi cữ khoảng 70-80ml. Bé uống vậy có nhiều không ạ? Và sau bao lâu thì em được đổi sang sữa bình thường cho bé? Vì theo như trong lon sữa có ghi là bé đủ 8kg mới đổi sữa ạ.
- 1 trả lời
- 2689 lượt xem
Phải làm gì để trẻ 1,5 tháng không vặn mình, nôn trớ, ngủ ngoan và hết đờm trong cổ họng?
Hiện con em đang được 1 tháng rưỡi. Không hiểu sao gần đây bé thường xuyên nôn trớ và vặn mình. Ban đêm thì thức còn lại thì ngủ. Khoảng 2 tuần nay em có bổ sung mỗi ngày 1 giọt vitamin D cho bé nhưng bé vẫn bị vậy. Ngoài ra cổ họng bé còn có đờm nên em cảm thấy bé bị khó thở nữa ạ. Em phải làm gì để cải thiện tình trạng này của bé ạ?
- 1 trả lời
- 910 lượt xem
Bé 2 tháng 17 ngày hay nôn trớ là bị làm sao?
Bé nhà em rất hay nôn trớ ạ. Bé đã được 2 tháng 17 ngày rồi mà ngày trớ tới 1 đến 2 lần, có ngày lên đến 3-4 lần. Mỗi lần trớ là lại ọc hết sữa ra. Em có vỗ ợ hơi và ôm bé trên tay rất lâu nhưng bé vẫn trớ là thế nào ạ? Bé bú mẹ và kết hợp cả bú bình nữa ạ.
- 1 trả lời
- 607 lượt xem
Hơn 80% trẻ sơ sinh có một số loại bớt. Một số tồn tại cả đời, trong khi những loại khác mờ dần theo thời gian.
Lồng ruột là một bệnh lý thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị, bệnh có thể đe dọa tính mạng. Nếu được chẩn đoán sớm, bệnh hoàn toàn có thể điều trị được.
Các khuyết tật tim bẩm sinh sẽ làm thay đổi dòng chảy thông thường của máu qua tim. Có nhiều dạng khuyết tật tim bẩm sinh, bao gồm từ các khiếm khuyết đơn giản không có triệu chứng đến các khiếm khuyết phức tạp với các triệu chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.
Sốt xuất huyết là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Sốc phản vệ xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn, phản ứng với một chất vô hại như thể nó là một mối đe dọa nghiêm trọng. Điều này kích hoạt cơ thể giải phóng histamin và các hóa chất khác, gây ra một số triệu chứng - một số trong đó có thể đe dọa tính mạng.





