Thực phẩm tốt cho tinh trùng nam giới
1. Chất lượng tinh trùng là gì?
Ngay cả khi bạn có số lượng tinh trùng bình thường, chúng vẫn phải có đủ sức khỏe để thực hiện hành trình từ âm đạo của đối tác đến cổ tử cung và từ tử cung đến ống dẫn trứng. Nếu tinh trùng không làm được như vậy, sẽ xảy ra hiện tượng khó có thể mang thai.
Có ba yếu tố để bác sĩ đánh giá chất lượng tinh trùng của bạn khỏe mạnh hay không, gồm:
- Số lượng. Chỉ số này đánh giá xem bạn có bao nhiêu tinh trùng trong tinh dịch sau một lần xuất tinh. Hãy nhớ rằng, bạn cần ít nhất 15 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch để có số lượng tinh trùng bình thường và có khả năng thụ thai.
- Mức độ di động. Chỉ số này đo tốc độ tinh trùng di chuyển nhanh đến đích cuối cùng như thế nào (chính là trứng của đối tác). Ít nhất 50% tinh trùng phải di chuyển thì mới có khả năng thụ thai.
- Cấu trúc. Tinh trùng bình thường có đầu hình trứng và đuôi dài. Tinh trùng sử dụng đuôi này để bơi bơi vào trứng. Bạn càng có nhiều tinh trùng có hình dạng bình thường thì chúng sẽ càng dễ dàng tiếp cận với trứng của đối tác.
Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến số lượng tinh trùng như các bệnh lý đã mắc phải, tuổi tác và môi trường sống. Các yếu tố lối sống như hút thuốc hoặc sử dụng chất kích thích cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
2. Ăn gì cho tinh trùng khỏe?
2.1 Kẽm
Ăn gì cho tinh trùng khỏe? Kẽm đã được chứng minh có vai trò trong việc điều chỉnh số lượng và chất lượng tinh trùng. Nam giới vô sinh có xu hướng nồng độ kẽm thấp hơn đàn ông có khả năng sinh sản bình thường. Bạn có thể tăng lượng kẽm từ các nguồn thực phẩm như:
- Hàu;
- Thịt đỏ và thịt gia cầm;
- Động vật có vỏ, chẳng hạn như cua và tôm hùm;
- Ngũ cốc tăng cường dùng để ăn sáng;
- Các loại hạt và đậu;
- Sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt;
- Sản phẩm bơ sữa.
2.2 Folate
Folate là vitamin B có liên quan đến sức khỏe tinh trùng. Khi hàm lượng Folate thấp sẽ dẫn đến ADN của tinh trùng bị hư hại, mật độ tinh trùng và số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường.
Bạn có thể tăng lượng Folate từ các nguồn thực phẩm như:
- Rau xanh như rau bina, rau diếp romaine, cải mầm Brussels và măng tây;
- Trái cây và nước ép trái cây, đặc biệt là quả cam và nước cam;
- Các loại hạt, đậu và đậu Hà Lan;
- Các loại ngũ cốc;
- Ngũ cốc tăng cường dùng để ăn sáng.
2.3 Vitamin B-12
Vitamin B-12 là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của tinh trùng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Vitamin B-12 giúp cải thiện khả năng di động của tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng và giảm tổn thương ADN của tinh trùng.
Bạn có thể tăng lượng Vitamin B-12 từ các nguồn thực phẩm như:
- Cá và hải sản, đặc biệt là nghêu;
- Thịt và gia cầm, đặc biệt là gan của động vật;
- Các sản phẩm từ sữa, như trứng và sữa;
- Ngũ cốc tăng cường dùng để ăn sáng;
- Men dinh dưỡng.
2.4 Vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới. Tăng lượng vitamin C đã được chứng minh là cải thiện khả năng di động, số lượng và hình thái của tinh trùng.
Bạn có thể tăng lượng Vitamin C từ các nguồn thực phẩm như:
- Trái cây và nước ép;
- Ớt ngọt;
- Các loại trái cây khác, chẳng hạn như kiwi, dâu tây và dưa lưới;
- Các loại rau khác, như cà chua, bông cải xanh, cải mầm Brussels, bắp cải, khoai tây;
- Ngũ cốc tăng cường dùng để ăn sáng và sữa.
2.5 Vitamin E
Cùng với các chất chống oxy hóa khác, vitamin E có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Vì sao các thực phẩm chứa vitamin E là thực phẩm tốt ccho tinh trùng? Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa bảo vệ tinh trùng khỏi bị tổn thương.
Bạn có thể tăng lượng Vitamin E từ các nguồn thực phẩm như:
- Dầu có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như ngô, nghệ tây, hướng dương và dầu đậu nành;
- Các loại hạt;
- Rau xanh, như bông cải xanh và rau bina;
- Bơ thực vật.
2.6 Coenzyme Q10
Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một chất chống oxy hóa mà tất cả các tế bào sống cần có để hoạt động. Nghiên cứu cho thấy bổ sung CoQ10 có thể làm tăng chất lượng tinh dịch ở những nam giới vô sinh.
Bạn có thể tăng lượng Coenzyme Q10 từ các nguồn thực phẩm như:
- Thịt và gia cầm, đặc biệt là thịt bò và thịt gà;
- Cá, chẳng hạn như cá trích và cá hồi;
- Dầu thực vật, bao gồm dầu đậu nành và dầu canola;
- Các loại hạt, đặc biệt là đậu phộng, hạt hướng dương và hạt dẻ cười.
2.7 Axit D-aspartic
Axit D-aspartic là một axit amin có liên quan đến sự điều hòa các hormone nam giới, chẳng hạn như testosterone. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung axit natri D-aspartic có thể làm tăng mật độ và khả năng di động của tinh trùng.
Bạn có thể tăng lượng Axit D-aspartic từ các nguồn thực phẩm như:
- Thịt và gia cầm;
- Trứng và các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa ít béo, phô mai và sữa chua;
- Các loại ngũ cốc, chẳng hạn như cám yến mạch, gạo và mì ống tăng cường;
- Trái cây tươi và khô;
- Ngũ cốc tăng cường dùng để ăn sáng.
2.8 Axit béo omega-3
Omega-3 có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả số lượng tinh trùng, khả năng di động và hình thái của tinh trùng.
Bạn có thể tăng lượng Omega-3 từ các nguồn thực phẩm như:
- Cá và hải sản, đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi;
- Các loại hạt bao gồm hạt chia, hạt lanh và quả óc chó;
- Các loại dầu có nguồn gốc thực vật, như hạt lanh, đậu nành và dầu hạt cải;
- Sữa chua.
2.9 L-arginine
L-arginine là một axit amin đóng một số vai trò khác nhau trong khả năng sinh sản của nam giới. Bên trong cơ thể, nó biến đổi thành oxit nitric, giúp thúc đẩy chức năng của tinh trùng.Bổ sung L-arginine đã được cho thấy làm tăng số lượng tinh trùng ở thỏ. Tuy nhiên, nếu liều L-arginine quá cao có thể làm giảm khả năng di động của tinh trùng. Bạn nên xin ý kiến của bác sĩ về cách bổ sung L-arginine hợp lý, liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không trước khi bổ sung nhiều chất này vào chế độ ăn uống.Bạn có thể tăng lượng L-arginine từ các nguồn thực phẩm như:
- Thịt và gia cầm, như thịt lợn thăn, gà tây và thịt gà;
- Các loại hạt đặc biệt là hạt bí ngô và đậu phộng;
- Đậu xanh và đậu lăng;
- Các sản phẩm từ sữa.
2.10 Hạn chế rượu và đậu nành
Uống quá nhiều rượu có thể có tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất và chất lượng tinh trùng. Nếu bạn có uống rượu, hãy uống điều độ hoặc bỏ uống rượu nếu muốn có thai. Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC), tối đa hai ly mỗi ngày được xem là mức độ vừa phải đối với nam giới.
Lượng đậu nành cao cũng có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp. Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, chẳng hạn như:
- Sữa đậu nành;
- Xì dầu;
- Miso;
- Đậu hũ.
Chế độ ăn là một phần quan trọng trong điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan (VTQDBCAT). Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân thật đầy đủ và phối hợp với bệnh nhân trong việc thực hiện các phác đồ này.
Chanh là một thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng hàng ngày. Mặc dù vậy, vẫn có một số người dị ứng với chanh cũng như các thực phẩm thuộc họ cam quýt. Nguyên nhân có thể do dị ứng các axit citric hoặc protein có trong chanh. Bài viết này có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng chanh.
Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt gà lại rất dễ chế biến tại nhà hoặc các nhà hàng. Chắc hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng một đĩa thịt gà cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng và nó có phải là thực phẩm làm tăng cholesterol hoặc có bất kỳ tác hại nào về sức khoẻ không?
Khoai tây được trồng đầu tiên bởi người dân bản địa tại dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Cho tới nay, hàng ngàn giống khoai tây đã được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù khoai tây có xu hướng giữ được lâu nhưng bạn có biết chính xác là chúng nên được bảo quản bao lâu trước khi chúng trở nên kém chất lượng và cần phải bỏ đi?
Cháo là món ăn thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm, bởi đây là món ngon dễ tiêu hóa và chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết nên nấu món cháo gì để mau chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là một vài công thức nấu cháo cho người ốm thơm ngon, bạn có thể đọc và tham khảo!
Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được ví như một loại “vitamin tổng hợp của tự nhiên”. Trứng còn có một số chất chống oxy hóa đặc biệt và các dưỡng chất có lợi cho não mà nhiều người đang bị thiếu hụt.
Vitamin C có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau nên không khó để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Dù ăn nhiều hay ăn ít thì mỗi người cũng chỉ có thể ăn một lượng thức ăn có giới hạn trong một ngày. Để cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng tối đa mà không nạp vào quá nhiều calo thì nên lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng.
Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều axit phytic chẳng hạn như ngũ cốc, các loại hạt và đậu có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt và kẽm.
Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) có thể giúp giảm cân và các sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng này được nhiều vận động viên và người tập thể hình sử dụng.