1

Tannin trong trà là gì và chúng có lợi ích gì?

Trà từ lâu đã trở thành một trong những món đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Trà không chỉ được biết đến bởi hương vị ngon, nhẹ nhàng và tươi mát mà còn được ca vì nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Tannin là một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong trà, biết đến với hương vị riêng biệt và tính chất hóa học có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

1. Tannin là gì?

Tannin là một loại hợp chất hóa học nằm trong một nhóm lớn hơn các hợp chất gọi là polyphenol. Các phần tử của Tannin thường lớn hơn so với các loại hợp chất khác được tìm thấy trong nhóm polyphenol. Tannin có khả năng dễ dàng kết hợp với các phân tử khác, chẳng hạn như proteinkhoáng chất.

Tannin được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực vật ăn được và không ăn được, bao gồm vỏ cây, lá cây, các loại cây gia vị, các loại hạt, trái cây và các loại đậu. Tannin tồn tại trong thực vật như một hợp chất giúp chống lại sâu bệnh. Tannin cũng đóng góp màu sắc và hương vị cho nhiều thực phẩm thực vật.

Một số nguồn tannin phong phú nhất và phổ biến nhất bao gồm trà, cà phê, rượu vang và sô cô la. Hương vị đắng đặc trưng của những thực phẩm và đồ uống này thường được tạo nên bởi hàm lượng tannin dồi dào.

2. Lượng Tannin giao động trong các loại trà

Tannin trong trà là gì và chúng có lợi ích gì?
Trà xanh có nồng độ tannin thấp nhất

Mặc dù trà thường được coi là một nguồn tannin phong phú, thế nhưng, lượng Tannin trong các loại trà dao động dựa trên nhiều yếu tố.

Bốn loại trà chính gồm trà trắng, đen, xanh và ô long, tất cả đều được làm từ lá của một loại cây có tên Camellia sinensis. Mỗi loại trà đều chứa tannin, nhưng nồng độ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cách thức và thời gian mà các lá trà được xử lý.

Một số nguồn tin cho biết trà đen có nồng độ tannin cao nhất trong các loại, trong khi trà xanh thường được cho là có mức thấp nhất.

Trà trắng và trà ô long thường có hàm lượng Tannin ở mức trung bình, nhưng số lượng trong mỗi loại có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào cách tà được sản xuất. Thông thường, các loại trà chất lượng thấp hơn thường có nồng độ tannin cao hơn và khi ngâm trà càng lâu thì nồng độ tannin trong cốc trà càng cao.

3. Tannin và lợi ích sức khỏe

Có nhiều loại tannin khác nhau được tìm thấy trong trà, và cách các hợp chất này ảnh hưởng đến cơ thể con người vẫn chưa được hiểu rõ.

Tuy nhiên, những nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng Tannin trong trà có các đặc tính tương tự như các polyphenol khác, giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và kháng khuẩn. Dưới đây là một số loại Tannin được cho là có tác dụng tích cực lên sức khỏe con người.

3.1 Epigallocatechin gallate

Một trong những tannin chính được tìm thấy trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG).

EGCG thuộc về một nhóm các hợp chất được gọi là catechin, được cho là một trong những lý do đằng sau nhiều lợi ích sức khỏe của trà xanh.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng EGCG có thể đóng vai trò trong việc giảm viêm, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

3.2 Theaflavin và thearubigins

Trà cũng cung cấp nguồn cung dồi dào của hai nhóm tannin được gọi là theaflavin và thearubigins. Các loại trà đen có chứa hàm lượng tannin đặc biệt cao, 2 loại hợp chất trên được cho là nguyên do làm nên màu trà đặng trưng của trà đen.

Tannin trong trà là gì và chúng có lợi ích gì?
Epigallocatechin gallate có thể chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính

Hiện tại, lượng thông tin về theaflavin và thearubigins là khá hạn chế. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng chúng hoạt động như các chất chống oxy hóa mạnh và có thể bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng về theaflavin và thearubigins chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

3.3 Ellagitannin

Một loại Tannin phổ biến khác được tìm thấy trong trà được gọi là Ellagitannin. Nghiên cứu cho thấy ellagitannin có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng và hoạt động của các lợi khuẩn đường ruột. Ellagitannin cũng được biết đến bởi tác dụng tiềm năng trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

Giống như các loại Polyphenol khác, Ellagitannin được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy rằng hợp chất này cũng có thể đóng vai trò trong việc làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cần nhiều các nghiên cứu y học hơn nữa để đưa ra kết luận rằng liệu ellagitannin có tác dụng chống ung thư hay không và liệu có hợp lý để đưa vào kế hoạch điều trị hoặc phòng ngừa ung thư.

4. Một số mặt trái

Tannin trong trà là gì và chúng có lợi ích gì?
Tannin có thể làm giảm hấp thụ sắt

Mặc dù tannin trong trà cung cấp một số lợi ích sức khỏe, việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực.

Tannin là hợp chất duy nhất có khả năng dễ dàng liên kết với các hợp chất khác. Đồng thời là yếu tố mang đến cho trà hương vị đắng đặc trưng, nhưng Tannin cũng có thể làm giảm một số quá trình tiêu hóa nhất định.

4.1 Giảm hấp thụ sắt

Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với tannin là khả năng cản trở sự hấp thụ sắt. Trong đường tiêu hóa, tannin có thể dễ dàng liên kết với chất sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, gây ra cản trở trong quá trình hấp thụ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ảnh hưởng này không có khả năng gây ra tác hại đáng chú ý ở những người có nồng độ sắt cân bằng trong cơ thể, tuy nhiên có thể gây ra vấn đề hấp thụ đối với những người có triệu chứng thiếu sắt.

Vì vậy, nếu cơ thể có hàm lượng sắt thấp nhưng người dùng vẫn muốn sử dụng trà, người dùng có thể hạn chế rủi ro bằng cách tiêu thụ trà với thực phẩm giàu chất sắt.

4.2 Có thể gây buồn nôn

Hàm lượng tannin cao trong trà có thể dẫn đến buồn nôn khi được tiêu thụ lúc đói. Điều này có thể đặc biệt ảnh hưởng đến những người có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm.

Triệu chứng này có thể được hạn chế bằng cách sử dụng trà mỗi buổi sáng với một số thực phẩm khác hoặc thêm sữa vào tách trà. Protein và carbohydrate từ thực phẩm có thể liên kết với một số tannin, giảm thiểu khả năng kích thích đường tiêu hóa. Ngoài ra, người sử dụng nên cân nhắc tiêu thụ một lượng trà vừa phải trong một khẩu phần.

Bài viết tham khảo: Healthline.com

XEM THÊM:

  • Làm thế nào để thưởng trà như một chuyên gia?
  • Lợi ích của việc uống trà với sữa là gì?
  • Một ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo?

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Chế độ ăn trong bệnh lý viêm thực quản bạch cầu ái toan
Chế độ ăn trong bệnh lý viêm thực quản bạch cầu ái toan

Chế độ ăn là một phần quan trọng trong điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan (VTQDBCAT). Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân thật đầy đủ và phối hợp với bệnh nhân trong việc thực hiện các phác đồ này.

Đối phó với dị ứng quả chanh
Đối phó với dị ứng quả chanh

Chanh là một thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng hàng ngày. Mặc dù vậy, vẫn có một số người dị ứng với chanh cũng như các thực phẩm thuộc họ cam quýt. Nguyên nhân có thể do dị ứng các axit citric hoặc protein có trong chanh. Bài viết này có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng chanh.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt gà lại rất dễ chế biến tại nhà hoặc các nhà hàng. Chắc hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng một đĩa thịt gà cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng và nó có phải là thực phẩm làm tăng cholesterol hoặc có bất kỳ tác hại nào về sức khoẻ không?

Khoai tây tươi có thể bảo quản trong bao lâu?
Khoai tây tươi có thể bảo quản trong bao lâu?

Khoai tây được trồng đầu tiên bởi người dân bản địa tại dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Cho tới nay, hàng ngàn giống khoai tây đã được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù khoai tây có xu hướng giữ được lâu nhưng bạn có biết chính xác là chúng nên được bảo quản bao lâu trước khi chúng trở nên kém chất lượng và cần phải bỏ đi?

Nên nấu cháo gì cho người ốm?
Nên nấu cháo gì cho người ốm?

Cháo là món ăn thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm, bởi đây là món ngon dễ tiêu hóa và chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết nên nấu món cháo gì để mau chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là một vài công thức nấu cháo cho người ốm thơm ngon, bạn có thể đọc và tham khảo!

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

cdxd ngắn có bị hội chứng người lùn không ạ

dạ chào bác sĩ . em bé hiện tại sa được 37 tuần . cdxd chi có 55 , 2kg1 vây có bị hội chứng người lùn k ạ

  •  2 năm trước
  •  0 trả lời
  •  698 lượt xem
Tin liên quan
Những điều cần biết về axit phytic trong thực phẩm
Những điều cần biết về axit phytic trong thực phẩm

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều axit phytic chẳng hạn như ngũ cốc, các loại hạt và đậu có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt và kẽm.

Lợi ích của chất chống oxy hóa trong cà phê
Lợi ích của chất chống oxy hóa trong cà phê

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người.

So sánh lượng caffeine trong trà và cà phê
So sánh lượng caffeine trong trà và cà phê

Lượng caffeine trong trà và cà phê rất đa dạng, tùy thuộc vào nguồn gốc, loại và cách pha chế đồ uống.

Nên uống cà phê vào thời điểm nào trong ngày?
Nên uống cà phê vào thời điểm nào trong ngày?

Nên uống cà phê vào thời điểm nào trong ngày để có được lợi ích tối đa và giảm thiểu các vấn đề không mong muốn?

Caffeine trong cà phê có thể làm giảm sự hấp thụ sắt
Caffeine trong cà phê có thể làm giảm sự hấp thụ sắt

Các loại đồ uống có chứa caffeine như cà phê và trà có thể gây ức chế sự hấp thụ sắt trong cơ thể.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây