Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập166
 • Máy chủ tìm kiếm57
 • Khách viếng thăm109
 • Hôm nay67,583
 • Tháng hiện tại896,574
 • Tổng lượt truy cập33,190,049

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự hình thành giới tính thai nhi? - Bệnh viện Vinmec

Giờ đây, công nghệ y học có thể xác định giới tính thai nhi gần như hoàn toàn chắc chắn mà không cần dựa vào những câu tiên đoán về giới tính của thai nhi dựa trên hình dáng mang thai, loại đồ ăn mà thai phụ muốn ăn. Vậy yếu tố nào quyết định đến giới tính của thai nhi?

1. Yếu tố gen quyết định giới tính của trẻ

Nam giới là người có yếu tố xác định giới tính của thai nhi bằng việc tinh trùng của họ mang nhiễm sắc thể X hay Y. Sự kết hợp nhiễm sắc thể X của tinh trùng bố kết hợp với nhiễm sắc thể X của mẹ để tạo ra bé gái (XX) và nhiễm sắc thể Y của bố sẽ kết hợp với nhiễm sắc thể của mẹ để tạo ra bé trai (XY). Một gen bao gồm 2 phần được gọi là các alen, một phần được thừa hưởng từ cha và mẹ. Do đàn ông có khả năng mang 2 loại alen khác nhau nên có 3 sự kết hợp có thể xảy ra trong một gen kiểm soát tỷ lệ tinh trùng X và Y là những người đàn ông có tổ hợp mm, sản xuất nhiều tinh trùng Y hơn và có nhiều con trai hơn. Những người đàn ông có tổ hợp là mf, tạo ra số lượng tinh trùng X và Y gần bằng nhau và có số con trai và con gái xấp xỉ bằng nhau. Những người đàn ông có tổ hợp là ff sản xuất nhiều tinh trùng X hơn và có nhiều con gái hơn.

2. Ngũ cốc ăn sáng và lựa chọn giới tính

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B về kết quả nghiên cứu trên 740 phụ nữ Anh mới mang thai khi được hỏi câu hỏi là nhớ lại những gì họ đã ăn vào năm trước khi thụ thai cho thấy. Những người ăn ngũ cốc ăn sáng và thực phẩm giàu kali và tiêu thụ nhiều calo hơn hàng ngày sẽ sinh nhiều con trai hơn so với những người bỏ bữa sáng và ăn ít tổng lượng calo hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng không chắc liệu lượng calo hay chất dinh dưỡng có tạo nên sự khác biệt hay không, mặc dù mối liên quan này được thấy ở các loài động vật khác.

Trong số các lý thuyết tiến hóa về lý do tại sao con gái hoặc con trai được hình thành là cha mẹ có điều kiện tốt sẽ ưu tiên con trai hoặc sự sẵn có của các nguồn lực và các yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những con chuột hamster thiếu ăn có xu hướng đẻ con cái trong khi những con chuột hamster không bị hạn chế về chế độ ăn uống thì không.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự hình thành giới tính thai nhi?
Những người ăn ngũ cốc ăn sáng và thực phẩm giàu kali có khả năng sinh con trai cao hơn

3. Có nhiều khả năng sinh con trai hơn khi thời gian thụ thai thai kéo dài hơn

Trong nghiên cứu so sánh thông tin của hơn 5.000 phụ nữ Hà Lan sinh con từ tháng 7/2001 đến tháng 7/2003. Kết quả cho thấy trong số 498 phụ nữ mất hơn một năm để mang thai thì tỷ lệ trẻ sơ sinh nam là gần 58% so với 51% ở phụ nữ có ít thời gian thụ thai hơn.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng đối với các cặp vợ chồng thụ thai tự nhiên, mỗi năm cố gắng có thai thêm sẽ làm tăng 4% khả năng sinh con trai, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố khác như tuổi tác, tình trạng hút thuốc, sử dụng rượu và kinh nguyệt và các biến đổi chu kỳ.

Nhưng đối với các cặp vợ chồng sử dụng phương pháp điều trị sinh sản để giúp mang thai thì nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa thời gian thụ thai và giới tính của em bé.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này ủng hộ ý kiến ​​cho rằng tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (nam) bơi nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (nữ) trong chất lỏng đặc và dính và có nhiều khả năng thụ tinh với trứng hơn khi chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ khó xâm nhập.

4. Các yếu tố khác

Thời điểm giao hợp gần ngày rụng trứng thì có khả năng mang thai bé trai, và nếu thời điểm giao hợp xảy ra xa ngày rụng trứng thì khả năng sẽ mang thai bé gái. Lý do là tinh trùng có nhiễm sắc thể X cứng hơn và tinh trùng có nhiễm sắc thể Y thì mỏng manh hơn, vì vậy giao hợp càng gần ngày rụng trứng sẽ mang lại cho những nhiễm sắc thể Y cơ hội chiến đấu và có thể gặp trứng.

Làm cho môi trường âm đạo thuận lợi hơn cho tinh trùng của X hoặc Y. Một số người nói rằng điều này có thể được thực hiện bằng cách thụt rửa âm đạo với nước và giấm để làm cho môi trường có tính axit và thân thiện với nhiễm sắc thể X và bằng cách thụt rửa với nước và muối nở để làm cho môi trường có tính kiềm và thân thiện với nhiễm sắc thể Y. Áp dụng các tư thế khác nhau trong khi giao hợp.

Tuy nhiên, những yếu tố này còn gây ra nhiều tranh cãi và cần thêm các bằng chứng khoa học đáng tin cậy để chứng minh xem liệu việc mang thai trẻ có giới tính như mong muốn khi áp dụng các phương pháp đó có phải là sự ngẫu nhiên hay không.

5. Mối nguy hiểm của việc lựa chọn giới tính

Theo bác sĩ Richard P. Frieder tại Santa Monica-UCLA & Bệnh viện Chỉnh hình ở Santa Monica, California cho biết những thay đổi trong chế độ ăn uống dường như vô hại. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo phụ nữ không nên hạn chế calo hoặc chất dinh dưỡng với hy vọng sẽ mang thai được một bé gái, dựa trên nghiên cứu gần đây.

Frieder cho biết, phương pháp cho rằng lựa chọn thời điểm giao hợp trước hoặc sau khi rụng trứng để lựa chọn giới tính thực sự có thể làm giảm khả năng mang thai nếu các cặp vợ chồng tính toán sai ngày rụng trứng. Nhìn chung, cơ hội mang thai mỗi tháng là khá thấp, có 20% khả năng mang thai trong một chu kỳ kinh nguyệt nếu quan hệ vào thời điểm rụng trứng hoàn hảo. Nếu giao hợp xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn, khả năng mang thai có thể giảm.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự hình thành giới tính thai nhi?
Lựa chọn thời gian giao hợp cũng rất quan trọng trong việc sinh con trai

6. Các phương pháp xác định giới tính của thai nhi

Khoa học - dưới dạng công nghệ hình ảnh hiện đại đáng tin cậy hơn nhiều trong việc dự đoán giới tính thai nhi, nhưng ngay cả siêu âm không phải lúc nào cũng có độ chính xác 100%. Việc siêu âm của bạn có chính xác hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả chất lượng thiết bị và quan trọng nhất là sự hợp tác từ em bé.

Siêu âm thai thường được thực hiện trong khoảng tuần 18-20 của thai kỳ. Với điều kiện là kỹ thuật viên siêu âm có thể nhìn rõ giữa 2 chân của bé, quy trình hình ảnh sẽ có thể cho bạn biết với độ chính xác khoảng 80% đến 90%.

Chọc ối và lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) cũng có thể xác định giới tính của trẻ với độ chính xác cao, nhưng những xét nghiệm xâm lấn hơn này thường dành cho những trường hợp trẻ có thể bị rối loạn di truyền hoặc bất thường nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down.

Xét nghiệm ADN trong máu của người mẹ cũng có thể phát hiện chính xác giới tính của em bé, nhưng vì giá thành cao nên những xét nghiệm này chỉ được sử dụng trong các phòng xét nghiệm chuyên dụng, không mang tính thương mại.

Tóm lại, cha mẹ không thể nào quyết định giới tính của thai nhi, thay vào đó cả vợ và chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3-5 tháng trước khi mang thai.

Người vợ nên:

 • Tiêm chủng trước khi mang thai (đặc biệt là ngừa rubella vì rubella trong thai kỳ cực kỳ nguy hiểm)
 • Xét nghiệm gen để sàng lọc các bệnh lý di truyền trước khi mang thai
 • Kiểm tra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi
 • Đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi nếu muốn mang thai (nhất là chưa mang thai lần nào) sẽ phải kiểm tra sức khỏe rất chi tiết do mang thai ở tuổi này thường gặp các vấn đề: Suy buồng trứng, sinh non, nguy cơ dị tật thai nhi, rau tiền đạo, tiền sản giật cao hơn.

Người chồng nên:

 • Kiểm tra sức khỏe sinh sản, phát hiện các bệnh lý teo tinh hoàn, yếu sinh lý, tinh trùng yếu...
 • Các bệnh lây qua đường tình dục nhất là những bệnh không thể chữa khỏi vô cùng nguy hiểm

Vinmec hiện có nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các cặp vợ chồng, bà mẹ mang thai và thai nhi, gồm các gói khám tiền hôn nhân cơ bản, gói khám tiền hôn nhân nâng cao, chương trình thai sản trọn gói. Vinmec có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, IVF, tế bào gốc, công nghệ Gen, có khả năng triển khai đồng bộ và toàn diện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay.

Mọi thông tin cụ thể về các gói khám sinh sản, thai sản tại Vinmec, Khách hàng vui lòng liên hệ đến các bệnh viện, phòng khám của hệ thống y tế Vinmec trên toàn quốc.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: sciencedaily.com, webmd.com

XEM THÊM:
 • Lựa chọn giới tính thai nhi: Các nhà khoa học nói gì?
 • Dấu hiệu bạn mang thai bé trai: Lời đồn và sự thật
 • Giới tính thai nhi hình thành lúc nào?

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Vinmec

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây