Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập214
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm87
 • Khách viếng thăm126
 • Hôm nay34,346
 • Tháng hiện tại1,636,956
 • Tổng lượt truy cập39,064,578

Nghiên cứu vai trò của thuốc ức chế bơm proton trong bệnh khó tiêu chức năng- Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Vai trò

Bệnh khó tiêu chức năng được chẩn đoán bởi sự hiện diện của một hoặc nhiều triệu chứng như đầy bụng sau ăn, no sớm, nóng rát vùng thượng vị… mà không có bệnh lý hay tổn thưong thực thể. Có rất nhiều thuốc tiềm năng trong điều trị khó tiêu chức năng, trong đó có ức chế tiết acid.

Nghiên cứu CAESAR nhằm đánh giá hiệu quả của thuốc ức chế bơm proton (PPI) ở bệnh nhân Nhật Bản mắc bệnh khó tiêu chức năng. "Hiện tại Nhật, vẫn chưa có những thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược của PPI trong điều trị bệnh khó tiêu chức năng tại Nhật Bản," TS Tominaga nhận xét trong khi trình bày các kết quả của thử nghiệm.

Các điều tra viên ghi danh 115 bệnh nhân đáp ứng các  tiêu chuẩn chẩn đoán Rome III cho rối loạn tiêu hóa chức năng. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận được hoặc là một PPI ở liều tiêu chuẩn hoặc giả dược trong 4 tuần.

Các triệu chứng khó tiêu được đánh giá tại tuyến cơ sở và vào tuần lễ thứ 4 sử dụng Thang điểm đánh giá triệu chứng tiêu hóa (GSRS), bao gồm 15 điểm trong năm triệu chứng (trào ngược, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy và táo bón).

Tổng điểm GSRS giảm thấp trong cả hai nhóm dùng PPI và nhóm dùng giả dược trong quá trình nghiên cứu, không có khác biệt đáng kể giữa hai nhóm, Tiến sĩ Tominaga báo cáo.

Các kết quả tổng thể của nghiên cứu cho thấy rằng trị liệu  PPI là ít hiệu quả để điều trị chứng khó tiêu chức năng trong dân số Nhật Bản hơn là trong dân số phương Tây.

Tuy nhiên việc điều trị bằng PPI đem lại các lợi ích lâm sàng trong việc cải thiện các triệu chứng khó tiêu ở những bệnh nhân khó tiêu chức năng, và có trùng lắp các triệu chứng trào ngược

Sự tháo rỗng của dạ dày, túi mật và chứng rối loạn tiêu hoá dạng rối loạn vận động và hiệu quả của liệu pháp điều hoà vận động.

Sự tháo rỗng của dạ dày đã được nghiên cứu ở những bệnh nhân khó tiêu, trong khi sự tháo rỗng của túi mật là "thường bị bỏ qua và bị đánh giá thấp", theo tiến sĩ Marzio

 Hơn nữa giá trị và hiệu quả của thuốc thay đổi sự tháo rỗng của túi mật  chưa rõ ràng. Để khảo sát chủ đề này, Tiến sĩ Marzio của nhóm đã tuyển chọn 22 người khỏe mạnh và 12 bệnh nhân bị khó tiêu chức năng 'giống rối loạn nhu động' tự phát.

Tất cả người tham gia được đánh giá sự làm rỗng dạ dày (bằng cách sử dụng một test kiểm tra hơi thở với 13C và octanoic  acid) và làm rỗng túi mật ( thông qua siêu âm thời gian thực ).

Hai thử nghiệm đã được tiến hành đồng thời sau khi bệnh nhân ăn một bữa ăn được chuẩn hóa. Bệnh nhân được tính điểm theo  một bảng điểm đánh giá triệu chứng tổng hợp dựa trên sự hiện diện và mức độ nặng nhẹ của sự đầy bụng sau  bưa ăn, no sớm, đầy hơi, và  đau thượng vị sau bữa ăn.

Tất cả các đánh giá được thực hiện ở đường cơ sở và một lần nữa sau 15 ngày điều trị với một loại thuốc điều hoà nhu động (promotility drug, prokinetics).

Tiến sĩ Marzio kết luận: "Điều trị hỗ trợ nhu động (Promotility treatment) tuy có cải thiện đôi chút các triệu chứng khó tiêu và chậm làm rỗng dạ dày, nhưng không cải thiện bao nhiêu tình trạng chậm làm rỗng túi mật và không phục hồi phối hợp nhu động dạ dày và túi mật."

Ông nói thêm: "Các nghiên cứu tiếp theo có đối chứng với giả dược hoặc với thuốc điều hoà nhu động có hiệu lực mạnh hơn vào sự làm rỗng dạ dày là cần thiết để làm rõ vấn đề này."

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây