Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập208
  • Máy chủ tìm kiếm51
  • Khách viếng thăm157
  • Hôm nay43,080
  • Tháng hiện tại110,129
  • Tổng lượt truy cập39,702,021

Một số Thực phẩm giúp làm sạch động mạch - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Một số loại thực phẩm có thể làm động mạch bị tắc nghẽn nhưng cũng có những loại thực phẩm lại làm được điều ngược lại: làm sạch các động mạch. Do vậy, nếu đã từng bị những cơn đau ở ngực và thở dốc, bạn nên chú ý tăng cường thêm những loại thực phẩm sau trong khẩu phần mỗi ngày

1. Tỏi:

Từ thời cổ đại đến nay, tỏi vẫn được sử dụng để điều trị các căn bệnh có liên quan đến tim và cao huyết áp. Kết quả nghiên cứu (của Tạp chí y khoa Prevention) cho thấy tỏi có thể ngăn chặn sự vôi hóa ở động mạch vành (sự lắng đọng can-xi trong động mạch vành, từ đó tạo ra những mảng bám trong động mạch).

2. Nho: 

  • Những lợi ích của nho đối với sức khỏe bắt nguồn từ flavonoid, chất tạo nên màu tím cho những quả nho, nước ép nho và rượu vang đỏ.
  • Flavonoids, quercitin và resveratrol là những chất tập trung ở lớp vỏ, cành và hạt của quả nho nhiều hơn là phần thịt và nước ép của loại trái cây này.
  • Những chất này đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa sự ô-xy hóa của các cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) - là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành các mảng bám ở thành động mạch.
  • Chúng còn có tác dụng hạ thấp nguy cơ phát triển các cục máu đông có thể gây ra những cơn đau tim.

3. Các loại dâu

Những loại trái cây mang họ dâu như dâu tây, mâm xôi, việt quất và dâu tằm đều giàu các chất chống ô-xy hóa flavonoids (như anthocyanins), có thể giúp ngăn ngừa tình trạng xơ cứng của động mạch và tẩy sạch các mảng bám đang hình thành ở thành động mạch.

4. Táo:

  • Táo có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp hạ thấp cholestreol bằng cách cản trở ruột hấp thu a-xít mật. Từ đó buộc gan phải sử dụng lượng cholesterol đang có để sản xuất ra nhiều mật hơn.
  • Lượng chất quercetin, kali và ma-giê trong táo giúp hạ thấp mức cholesterol nằm trong vòng kiểm soát.
  • Những loại trái cây giàu pectin khác là lê và những loại quả có họ cam, quít.

5. Rau bina 

  • Rau bina cung cấp nhiều lutein, một chất carotenoid từ thực vật.
  • Chất lutein không chỉ bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng thoái hóa điểm đen do lão hóa ở mắt (hay còn gọi là đục thủy tinh thể) mà còn giúp ngăn ngừa những cơn đau tim bằng cách giữ cho các thành động mạch luôn sạch sẽ, ngăn chặn sự lắng đọng của các cholesterol.
  • Rau bina còn giàu kali và a-xít folic, hai chất dinh dưỡng quan trọng để phòng ngừa chứng cao huyết áp

6. Cá: 

  • Các loại cá có nhiều dầu như cá hồi và cá ngừ chứa nhiều a-xít béo omega 3, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông và cholesterol.
  • Một kết quả nghiên cứu của trường ĐH Southampton cho thấy chất dầu omega 3 làm ngừng quá trình lắng đọng của các chất béo trong động mạch.

7. Dầu ôliu

Theo các kết quả nghiên cứu, những phân tử cholesterol xấu khi được hòa trộn với chất béo đơn chưa no có trong dầu ôliu hầu như đều ít bị ô-xy hóa (sau khi bị ô-xy hóa, các cholesterol đã đủ khả năng để bám vào thành động mạch và hình thành nên các mảng bám).

8. Cà chua

Cà chua giàu carotenoid lycopene, hợp chất giữ chức năng tạo màu cho quả cà chua và là một chất chống ô-xy hóa có khả năng hạ thấp mối nguy từ chứng xơ vữa động mạch rất đáng kể, lên tới 50%.

9. Trà xanh: 

  • Trong trà xanh cũng có một chất chống ô-xy hóa khá mạnh mẽ đó là flavonoids.
  • Chúng có khả năng cải thiện “sức khỏe” cho những tế bào mỏng manh của mạch máu (còn gọi là tế bào màng trong) và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Sự khác thường của tế bào màng trong đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển các động mạch bị tắc nghẽn. 

10. Lựu

  • Lựu và nước ép loại trái cây này có chứa hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao, giúp đánh bại sự xơ cứng ở các động mạch.
  • Các thử nghiệm cho thấy nước ép lựu làm giảm những ảnh hưởng của sự căng thẳng lên các tế bào mạch máu ở người bằng cách kích thích sự sản xuất ô-xít nitric.
  • Chất hóa học này được cho là có khả năng giúp các động mạch mở rộng và giữ cho máu lưu thông tốt.

Ngoài việc chú ý đến những loại thực phẩm nêu trên, bạn có thể tham khảo thêm một số bí quyết sau để giúp làm sạch động mạch một cách nhanh chóng:

  • Tập thể dục thường xuyên để cơ thể và tim luôn khỏe mạnh.
  • Hạn chế việc tiếp nhận chất béo bão hòa bằng cách giảm việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.
  • Ngoài ra, cũng cần chú ý tránh những thực phẩm có chứa chất béo trans vì chúng làm gia tăng lượng LDL cholesterol.
  • Uống thật nhiều nước.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây