Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập313
  • Máy chủ tìm kiếm60
  • Khách viếng thăm253
  • Hôm nay67,506
  • Tháng hiện tại2,133,436
  • Tổng lượt truy cập39,561,058

Mổ bắt thai thành công cho sản phụ bị khó thở, nguy cơ mất cả mẹ lẫn con - bệnh viện Phổi trung ương

Sáng 9/8, Bệnh viện Phổi Trung Ương đã trao bé gái sơ sinh 2,8 kg cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây được coi là ca phối hợp mổ bắt thai thứ 2 sau 10 năm ca mổ đẻ đầu tiên tại Bệnh viện Phổi Trung Ương với sự phối hợp giữa 2 bệnh viện.

Ca bệnh

Cụ thể, sản phụ H. 29 tuổi, quê Thanh Hoá bị khó thở, sau khi được thực hiện mở khí quản tại Bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhân bị chít hẹp khí quản do sẹo sau phẫu thuật. 

Từ đó, bệnh nhân luôn rơi vào trạng thái khó thở, nói khó, thở rít. Điều đáng nói, khi phát hiện bệnh, bệnh nhân biết tin mình có thai.

Vì cảm giác khó thở gây khó khăn trong sinh hoạt, cuộc sống và sức khoẻ, Bệnh nhân nhập Bệnh viện Phổi Trung Ương từ tuần thai 17, trong trường hợp bệnh nặng với tình huống cấp cứu nguy hiểm tính mạng.

TS BS Nguyễn Lê Nhật Minh - Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Phổi Trung Ương, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân H. cho biết thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị hẹp khí quản, hẹp rất nhỏ với đường kính chỉ còn 3 - 4 mm trong khi với người bình thường với chiều cao như sản phụ đường kính này phải rơi vào 16 - 17 mm.

Tình trạng đó khiến cho sản phụ luôn khó thở rất nặng và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp vô cùng nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con. 

Chưa kể, vì sản phụ có thai cũng gây hạn chế làm các kỹ thuật về chẩn đoán hình ảnh về hẹp khí quản, rất khó chụp được kỹ thuật cao.

Sản phụ trải qua 3 lần nong khí quản, 1 lần đặt stent tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện thủ thuật, phẫu thuật vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại. 

Trong tình huống này, Bệnh viện Phổi Trung Ương phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cố gắng hỗ trợ thai phụ giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần). 

Tại thời điểm 36 tuần, với sự hội chẩn của các bác sĩ 2 bệnh viện, bệnh nhân được khuyên mổ bắt thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Sáng 9/8, ca mổ diễn ra thành công, bé gái sơ sinh 2,8 kg ở tuần thai 36 đã được Bệnh viện Phổi Trung ương trao cho Bệnh viện Phụ Sản Trung ương chăm sóc.

Ths. Bs Phạm Hải Hà - Phó khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh nhân được theo dõi, hội chẩn nhiều ngày giữa 2 bệnh viện, một ngày trước (ngày 8/8), các bác sĩ hội chẩn quyết định mổ lấy thai cho sản phụ ở tuần thai thứ 36.

“Đây được coi là thời điểm lý tưởng nhất, hợp lý nhất bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. Bé gái sơ sinh khóc to, khoẻ mạnh. Thực sự, đối với tôi, đây là ca mổ rất xúc động”, bác sĩ Hà chia sẻ. 

Nguồn: Bệnh viện Phổi trung ương

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây