1

Kỳ tích ghép thận tự thân cứu quả thận đã thiếu máu đến 24 giờ - Bệnh viện Việt Đức

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật ghép thận tự thân thành công cho bệnh nhân L.V.D (57 tuổi) ở Kim Thành (Hải Dương), bị tổn thương tắc động mạch thận đến 24 giờ do tai nạn xe máy.

Sau khi được chẩn đoán chấn thương cột sống ở bệnh viện tỉnh, người bệnh được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, thực hiện chụp chiếu phát hiện thận bên phải có huyết khối động mạch cực trên, mất phần cấp máu cho cực trên, thận bên trái thiếu máu hoàn toàn, chức năng thận giảm, có biểu hiện suy thận.

Người bệnh đã được hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu – Tim mạch – Ghép tạng, quyết định mổ cấp cứu để thăm dò cố gắng cứu sống thận bên trái tối đa, tránh suy thận do đa chấn thương.

TS Lê Nguyên Vũ, Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho biết: Thông thường với những tổn thương tắc động mạch thận, phẫu thuật sớm từ giờ thứ 6-8 tiếng sau tai nạn mới có thể cứu được thận tuy nhiên ở trường hợp bệnh nhân này khi được chuyển vào phòng mổ đã bước sang giờ thứ 24, quá thời gian vàng cho một ca ghép thận tự thân.

Do tình trạng huyết khối và tổn thương nội mạc của động mạch thận, các bác sỹ đã phải phẫu tích tỷ mỷ để lấy tối đa chiều dài động mạch thận. Động mạch thận được lấy sát gốc của động mạch chủ bụng để kiểm tra toàn bộ chiều dài động mạch, nếu đoạn nào đã tổn thương nội mạc thì cắt bỏ, đoạn động mạch thận còn lại hy vọng đủ chiều dài để nối vào động mạch chậu của bệnh nhân.

Nhóm phẫu thuật đã thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, tiến hành song song hai kíp rửa – ghép thận trái và kiểm tra các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận phải.

Sau khi lấy nguyên vẹn quả thận ra rửa ngoài cơ thể, thận trái sau khi lấy ra khỏi cơ thể một cách khẩn trương, đã được rửa bằng dung dịch custodiol như theo đúng quy trình rửa thận.

Đồng thời các bác sĩ đã tiến hành bơm dung dịch tiêu huyết khối để hy vọng đẩy máu cục trong các mạch máu nhỏ bên trong quả thận. Mất khoảng 30 phút sau khi rửa, thận có màu trắng và đã được ghép vào hố chậu trái.

Với trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện suy thận có thể để nguyên không ghép thận tự thân và sống bằng thận còn lại, nhưng trường hợp anh D đã có dấu hiệu suy thận nên các bác sĩ bắt buộc phải tiến hành ghép thận tự thân để 2 thận vẫn bổ sung chức năng cho nhau.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 tiếng đã kết thúc thành công tốt đẹp mặc dù tổn thương tắc động mạch thận đã bước sang giờ thứ 24 – quá thời gian vàng cho một ca ghép thận tự thân. Sau 10 ngày phẫu thuật, chức năng thận của người bệnh đã trở lại bình thường.

PGS.TS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, người chỉ huy ca mổ cho hay trường hợp này thật sự là điều kỳ diệu, quả thận của bệnh nhân mặc dù bị thiếu máu rất lâu nhưng các mạch máu trong thận không bị tắc lại, thận sau khi rửa không tím đen. Đây là một may mắn cho bệnh nhân có thể giữ lại được quả thận đảm bảo chức năng sống lâu dài.

Nguồn: Bệnh viện Việt Đức.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Sỏi thận, tiết niệu - Điều trị thế nào cho an toàn, hiệu quả? Sỏi thận, tiết niệu - Điều trị thế nào cho an toàn, hiệu quả? 10:27
Sỏi thận, tiết niệu - Điều trị thế nào cho an toàn, hiệu quả?
Sỏi thận, tiết niệu là căn bệnh phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về bệnh, và không phải người bệnh nào cũng tìm được...
 3 năm trước
 583 Lượt xem
KHÁCH HÀNG NƯỚC NGOÀI TIN TƯỞNG DỊCH VỤ TÁN SỎI CÔNG NGHỆ CAO CỦA BỆNH VIỆN THU CÚC KHÁCH HÀNG NƯỚC NGOÀI TIN TƯỞNG DỊCH VỤ TÁN SỎI CÔNG NGHỆ CAO CỦA BỆNH VIỆN THU CÚC 07:39
KHÁCH HÀNG NƯỚC NGOÀI TIN TƯỞNG DỊCH VỤ TÁN SỎI CÔNG NGHỆ CAO CỦA BỆNH VIỆN THU CÚC
”Từng tìm hiểu, theo dõi khá nhiều ca tán sỏi do bác sĩ Huyên thực hiện tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tôi thấy vô cùng yên tâm về đội ngũ bác sĩ cũng...
 3 năm trước
 695 Lượt xem
SỎI KẸT NIỆU QUẢN GÂY ĐAU - CHẤM DỨT MAU BẰNG GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ CAO TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC SỎI KẸT NIỆU QUẢN GÂY ĐAU - CHẤM DỨT MAU BẰNG GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ CAO TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC 07:38
SỎI KẸT NIỆU QUẢN GÂY ĐAU - CHẤM DỨT MAU BẰNG GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ CAO TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC
Điều trị sạch sỏi tiết niệu gây đau đớn mà không cần mổ, 24h xuất viện về nhà ngay?
 3 năm trước
 749 Lượt xem
CHUYÊN GIA THU CÚC XỬ LÝ SẠCH SỎI TIẾT NIỆU CHO BỆNH NHÂN SAU NHIỀU NĂM UỐNG THUỐC KHÔNG KHỎI CHUYÊN GIA THU CÚC XỬ LÝ SẠCH SỎI TIẾT NIỆU CHO BỆNH NHÂN SAU NHIỀU NĂM UỐNG THUỐC KHÔNG KHỎI 12:33
CHUYÊN GIA THU CÚC XỬ LÝ SẠCH SỎI TIẾT NIỆU CHO BỆNH NHÂN SAU NHIỀU NĂM UỐNG THUỐC KHÔNG KHỎI
Hôm nay hãy cùng Thu Cúc theo dõi 1 ca tán sỏi đặc biệt: Bệnh nhân có "cơ địa sỏi" với nhiều loại sỏi trong hệ tiết niệu đã lựa chọn đến với Thu...
 3 năm trước
 749 Lượt xem
Tin liên quan
Cấu tạo thận và các bệnh ở thận
Cấu tạo thận và các bệnh ở thận

Thận là một bộ phận có vai trò quan trọng trong hệ tiết niệu, gồm có hai bên đối xứng nhau và có hình hạt đậu. Thật có nhiệm vụ giúp cơ thể loại bỏ chất thải và lọc máu trước khi đưa máu trở lại tim.

Ghép thận có những rủi ro nào?
Ghép thận có những rủi ro nào?

Ghép thận là một phương pháp phẫu thuật nhằm điều trị suy thận, giúp người bệnh không phải phụ thuộc lâu dài vào thiết bị lọc máu.

Bệnh thận mạn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần?
Bệnh thận mạn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần?

Bệnh thận mạn và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ hai chiều. Bệnh thận mạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và sức khỏe tinh thần cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh thận mạn.

Các loại bệnh thận và cách điều trị, phòng ngừa
Các loại bệnh thận và cách điều trị, phòng ngừa

Thận là cơ quan có nhiệm vụ điều hòa độ pH cũng như các chất điện giải như natri, kali trong cơ thể và còn nhiều chức năng quan trọng khác. Có nhiều bệnh lý xảy ra với thận, mỗi bệnh lý có các triệu chứng và cách điều trị khác nhau.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây