Enterovirus 71 - Thủ phạm bệnh tay chân miệng- Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bắt đầu vào tháng 3, một đợt dịch bệnh lớn tay chân miệng (hand, foot and mouth disease – HFMD) đã bùng phát tại thành phố Fuyang, tỉnh An Huy (Anhui), Trung Quốc. Điều đáng chú ý là HFMD là một bệnh ở người do Enteroviruses thuộc họ Picornavirus gây nên, nó không giống như bệnh lỡ mồm long móng (Foot and mouth disease – FMD) ở súc vật gây ra bởi một loại Picornavirus khác.

HFMD thường gây bệnh ở trẻ em, bệnh khá phổ biến trên thế giới và có thể gây ra bởi một số Enteroviruses khác nhau. Nó lây truyền dễ dàng qua tiếp xúc trực tiếp với chất nhầy, nước bọt, phân của người bị nhiễm. Như các nhiễm trùng Enterovirus khác (bao gồm cả virus bại liệt – Polio), HFMD xảy ra dịch nhỏ vào những tháng mùa hè và mùa thu với thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày.

Mặc dù bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng thường không được chú ý, các viruses này cũng có liên quan đến sự bùng phát thành dịch với triệu chứng nặng nề, thỉnh thoảng có tử vong. Đợt dịch hiện là một trường hợp như vậy. Xét nghiệm ban đầu về các bệnh hô hấp khác nhau, kết quả không phát hiện và kết luận được bệnh. Nhưng vào ngày 23/4, Enterovirus (EV71) đã được khẳng định. Đến ngày 08/5 có ít nhất 30 bệnh nhân tử vong đã được báo cáo và bệnh đã lan ra 11 thành phố và vài tỉnh ở Trung Quốc. Trong tất cả các trường hợp tử vong, có biến chứng trầm trọng như phù phổi (pulmonary oedema)

Enterovirus 71 (EV71) được phân lập đầu tiên trong một đợt bùng phát bệnh về thần kinh tại California vào năm 1969. Một trong những loại enterovirus nguy hiểm, EV71 có mối liên hệ với vài vụ dịch bệnh về thần kinh nặng ở trẻ em, nhất là tại Đông Á, Một vụ dịch tại Đài Loan năm 1998 có 129.106 trường hợp được báo cáo, 405 trẻ em phải nhập viện và hơn 80 trường hợp tử vong. EV71 xuất hiện nỗi bật như là một enterovirus độc lực thần kinh (virulent neutropic enterovirus) quan trọng, đúng lúc với bệnh bại liệt gần được thanh toán, nhưng hiểu biết về cơ chế phân tử của vật chủ đối với nhiễm EV71 chưa nhiều.

Sự lây nhiễm của enterovirus gia tăng trong điều kiện sống đông đúc và vệ sinh kém. Cải thiện môi trường và vệ sinh hoàn cảnh là một biện pháp phòng bệnh quan trọng. Một biện pháp để tránh nhiễm enterovirus là rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi thay tã hoặc đi vệ sinh, khử trùng bề mặt các đồ dùng với chất tẩy, giặt sạch các vết dơ bẩn trên áo quần. Trong thời gian có dịch, nên đóng cửa các cơ sở như trường học, nuôi dạy trẻ để giảm sự lan truyền bệnh trong số trẻ em với nhau. Các chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc tiên lượng rằng số cas bệnh sẽ tiếp tục tăng cao và đỉnh điểm sẽ vào tháng 6 và tháng 7.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Blog khác của bác sĩ
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Bệnh nhiễm trùng huyết sơ sinh có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bé nhà em khi sinh ra đã bị nhiễm trùng huyết sơ sinh. Bé đã được điều trị ở bệnh viện 1 tuần và đã khỏi. Bệnh nhiễm trùng huyết này có khỏi hoàn toàn không và bé có nguy cơ bị lại không ạ? Ngoài ra nó có để lại di chứng gì cho bé không, thưa bác sĩ?

 •  1 năm trước
 •  1 trả lời
 •  458 lượt xem

Cho trẻ hơn 5 tháng tuổi đến khám muộn tại Phòng khám trẻ có nguy cơ tại bệnh viện có được không?

Em sinh non bé khi thai mới được 31 tuần 6 ngày. Hiện tại bé nhà em đã được hơn 5 tháng tuổi. Trước đó em có lịch hẹn tái khám tại PHòng khám trẻ có nguy cơ tại bệnh viện Từ Dũ, nhưng do điều kiện ở quê xa xôi nên em chưa đi được. Giờ em muốn cho bé đến khám thì có được không ạ?

 •  1 năm trước
 •  1 trả lời
 •  654 lượt xem

Làm gì để phòng tránh trẻ bị lây bệnh khi đi mẫu giáo?

- Có những biện pháp nào để phòng tránh cho bé không bị lây bệnh khi đi mẫu giáo không bác sĩ? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với! Cảm ơn bác sĩ!

 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  568 lượt xem

Có phải cảm lạnh và cúm là những bệnh dễ lây nhiễm nhất trước khi triệu chứng xuất hiện?

Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải cảm lạnh và cúm là những bệnh dễ lây nhiễm nhất trước khi triệu chứng xuất hiện không ạ?

 •  2 năm trước
 •  1 trả lời
 •  571 lượt xem

Bác sĩ cho em xin lời khuyên về bệnh tăng động ở trẻ em

Con em đi tiêm phòng về và có bị sốt. Từ khi hết sốt thì con có triệu chứng chậm phát triển. Đến nay con 4 tuổi nhưng vẫn chưa biết nói. Cơ thể yếu rất dễ bị ốm. Chạy nhảy liên tục không thể ngồi yên được một chỗ. Không hiểu được lời người lớn nói gì. Xin bác sĩ cho em xin lời khuyên và cho e xin biẹn pháp với ạ

 •  2 năm trước
 •  0 trả lời
 •  538 lượt xem
Video có thể bạn quan tâm
Đi bệnh viện gấp nếu trẻ bị Tay Chân Miệng có biểu hiện giật mình chới với. Đi bệnh viện gấp nếu trẻ bị Tay Chân Miệng có biểu hiện giật mình chới với. 01:18
Đi bệnh viện gấp nếu trẻ bị Tay Chân Miệng có biểu hiện giật mình chới với.
Giật mình chới với là 1 trong 3 biểu hiện nặng điển hình của tay chân miệng, là dấu hiệu cho thấy bé đã bị.nhiễm độc thần kinh, nếu không điều trị...
 1 năm trước
 2775 Lượt xem
TIÊM VẮC XIN TRẺ BỊ SỐT THÌ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ CẦN ĐƯA TRẺ TỚI BỆNH VIỆN? TIÊM VẮC XIN TRẺ BỊ SỐT THÌ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ CẦN ĐƯA TRẺ TỚI BỆNH VIỆN? 03:06
TIÊM VẮC XIN TRẺ BỊ SỐT THÌ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ CẦN ĐƯA TRẺ TỚI BỆNH VIỆN?
Sau khi tiêm vắc xin, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng với vắc xin và đáp ứng bằng cách tạo ra kháng thể với mầm bệnh. Từ đó hệ thống miễn...
 1 năm trước
 317 Lượt xem
Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em 19:59
Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em
Nguồn: Bệnh viện Nhi trung Ương
 1 năm trước
 325 Lượt xem
Phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em - Bv Nhi Trung Ương Phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em - Bv Nhi Trung Ương 14:55
Phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em - Bv Nhi Trung Ương
Nguồn: Bệnh viện nhi Trung Ương
 1 năm trước
 336 Lượt xem
Điều trị bệnh ung thư trẻ em tại BV Nhi Trung ương Điều trị bệnh ung thư trẻ em tại BV Nhi Trung ương 09:24
Điều trị bệnh ung thư trẻ em tại BV Nhi Trung ương
Nguồn: Bệnh viện nhi Trung Ương
 1 năm trước
 337 Lượt xem
Tin liên quan
Nuôi con bằng sữa mẹ và bệnh HIV/AIDS
Nuôi con bằng sữa mẹ và bệnh HIV/AIDS

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS). HIV có thể truyền cho em bé qua sữa mẹ.

Bệnh Lupus ban đỏ và việc cho con bú sữa mẹ
Bệnh Lupus ban đỏ và việc cho con bú sữa mẹ

Hãy tìm hiểu về bệnh lupus ban đỏ hệ thống và cho con bú để có thể đưa ra lựa chọn cũng như cách chăm sóc bé một cách tốt nhất nhé!

Các bệnh dị ứng theo mùa (dị ứng phấn hoa/cỏ) ở trẻ em
Các bệnh dị ứng theo mùa (dị ứng phấn hoa/cỏ) ở trẻ em

Dị ứng theo mùa là gì? Bệnh dị ứng theo mùa có là một vấn đề nghiêm trọng không? Trẻ thường bị dị ứng theo mùa vào thời điểm nào trong năm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết đưới đây!

Không dung nạp lactose là bệnh gì?
Không dung nạp lactose là bệnh gì?

Sự không dung nạp lactose thật sự sẽ xuất hiện trong những năm trẻ học tiểu học hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù các triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn, nhưng rất khó xảy ra việc con bạn không dung nạp lactose.

Bệnh Celiac, dị ứng lúa mỳ và nhạy cảm với gluten ở trẻ em
Bệnh Celiac, dị ứng lúa mỳ và nhạy cảm với gluten ở trẻ em

Bệnh celiac là gì? Bệnh Celiac khác với nhạy cảm với gluten hoặc dị ứng lúa mỳ như thế nào? Cách phát hiện trẻ bị bệnh Celiac, dị ứng lúa mỳ hay nhạy cảm với gluten? Đảm bảo trẻ có chế độ ăn không chứa gluten bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức này trong bài viết dưới đây!

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây