Đậu Và Đậu Hà Lan: Thực Phẩm Độc Đáo
1. Hàm lượng dinh dưỡng trong đậu và đậu Hà Lan
Đậu và đậu Hà Lan là dạng trưởng thành của cây họ đậu, bao gồm đậu đen, đậu gà, đậu tây, đậu lima, đậu lăng, đậu mắt mèo và đậu Hà Lan. Chúng có sẵn ở dạng khô, đóng hộp và đông lạnh.
Cây họ đậu là nguồn protein thực vật tuyệt vời, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng khác như sắt và kẽm, tương tự như thịt, thịt gia cầm và cá. Vì vậy, các loại thuộc cây họ đậu được xem là một phần của nhóm thực phẩm protein.
XEM THÊM: Thành phần dinh dưỡng đậu nành, đậu bắp, đậu đỏ, đậu đen
Đậu và đậu Hà Lan cũng được coi là món ăn chay thay thế cho thịt, chúng cũng được xem là một phần của nhóm rau vì cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như kali và folate. Những chất này thường ít có trong chế độ ăn của nhiều người Mỹ, vì chúng cũng được tìm thấy trong các loại rau khác.
Đậu và đậu Hà Lan có hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy đây là loại thực phẩm rất tốt đối với tất cả mọi người, bao gồm cả những người ăn mặn, thường xuyên ăn thịt gia súc, gia cầm và cá. Các mẫu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phân loại đậu và đậu Hà Lan như một nhóm phụ của nhóm rau. Bên cạnh đó, các mẫu thực phẩm của USDA cũng chỉ ra rằng đậu và đậu Hà Lan có thể được tính là một phần của nhóm thực phẩm protein và mỗi người có thể coi đậu và đậu Hà Lan là một loại rau hoặc một loại thực phẩm cung cấp protein đều được.
Đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu lima không được xem là một phần của đậu và phân nhóm đậu Hà Lan được xếp vào nhóm các loại rau giàu tinh bột như cần tây, rau diếp, hành tây, bắp cải.
2. Cách tính lượng đậu và đậu Hà Lan theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Đối với người ăn mặn, thường xuyên ăn thịt gia súc, gia cầm và hải sản, họ xem đậu và đậu Hà Lan là nhóm rau. Nhưng đối với những người ăn chay, ăn thuần chay và rất hiếm khi ăn các loại thịt gia súc, gia cầm hoặc cá, họ lại xem đậu và đậu Hà Lan là nhóm thực phẩm protein. Có 2 cách tính lượng đậu và đậu Hà Lan trong các mẫu thực phẩm của USDA như sau (đơn vị tính: oz).
2.1 Đậu và đậu Hà Lan thuộc Nhóm Rau
Đậu và đậu Hà Lan được tính là nhóm rau nếu tổng lượng tiêu thụ lớn hơn hoặc bằng lượng tiêu thụ được đề xuất từ Nhóm Thực phẩm Protein (trong khoảng từ 2 - 7 oz, tương đương 1.000 - 2.800 calo trở lên).
Ví dụ, với thực đơn bao gồm 3 1⁄2 oz thịt gà và 2 oz cá ngừ và 1⁄2 chén đậu rang, theo khuyến nghị 51⁄2 lượng protein cung cấp sẽ bao gồm 3 1⁄2 oz thịt gà và 2 oz cá ngừ. Vì vậy, 1⁄2 chén đậu rang trong thực đơn chưa đầy đủ này sẽ được tính là nhóm rau để bảo toàn giá trị năng lượng là 2.000 calo.
2.2 Đậu và đậu Hà Lan thuộc Nhóm Thực phẩm Protein
Đậu và đậu Hà Lan được tính là nhóm thực phẩm protein nếu tổng lượng tiêu thụ ít hơn lượng tiêu thụ được đề xuất từ nhóm thực phẩm protein. Vì vậy, để đảm bảo cần tính bất kỳ loại đậu nào và đậu Hà Lan đã ăn vào mức tiêu thụ được đề xuất cho đến khi đạt được.
Sau khi đạt đến mức tiêu thụ đề xuất trong nhóm thực phẩm protein, mới bắt đầu tính thêm bất kỳ loại đậu hoặc phân nhóm đậu Hà Lan được ăn như nhóm rau.
Ví dụ, với thực đơn bao gồm 2 quả trứng, 11⁄2 muỗng canh bơ đậu phộng và 1⁄2 chén đậu gà, theo khuyến nghị 51⁄2 lượng protein cung cấp bao gồm 2 quả trứng, 11⁄2 muỗng canh bơ đậu phộng là chưa đủ.
Vì vậy, để đáp ứng khuyến nghị thì 1⁄2 cốc đậu gà sẽ được tính là nhóm thực phẩm protein chứ không phải nhóm rau. Chúng ta cần tiếp tục bổ sung thực phẩm chứa protein để đảm bảo cung cấp đủ protein theo khuyến nghị tương đương với giá trị 2.000 calo. Sau khi đạt đủ, lượng đậu và đậu Hà Lan tiêu thụ mới được tính vào nhóm rau.
Đậu và đậu Hà Lan là 2 loại thực phẩm độc đáo vừa được xếp vào nhóm thực phẩm protein, vừa được xếp vào nhóm rau, tùy thuộc vào lượng đậu tiêu thụ.
choosemyplate.gov
Chế độ ăn là một phần quan trọng trong điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan (VTQDBCAT). Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân thật đầy đủ và phối hợp với bệnh nhân trong việc thực hiện các phác đồ này.
Chanh là một thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng hàng ngày. Mặc dù vậy, vẫn có một số người dị ứng với chanh cũng như các thực phẩm thuộc họ cam quýt. Nguyên nhân có thể do dị ứng các axit citric hoặc protein có trong chanh. Bài viết này có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng chanh.
Thịt gà là loại thực phẩm yêu thích của chị em nội trợ do thịt gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng mà không chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt gà lại rất dễ chế biến tại nhà hoặc các nhà hàng. Chắc hẳn có lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng một đĩa thịt gà cung cấp bao nhiêu dinh dưỡng và nó có phải là thực phẩm làm tăng cholesterol hoặc có bất kỳ tác hại nào về sức khoẻ không?
Khoai tây được trồng đầu tiên bởi người dân bản địa tại dãy núi Andes ở Nam Mỹ. Cho tới nay, hàng ngàn giống khoai tây đã được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù khoai tây có xu hướng giữ được lâu nhưng bạn có biết chính xác là chúng nên được bảo quản bao lâu trước khi chúng trở nên kém chất lượng và cần phải bỏ đi?
Cháo là món ăn thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm, bởi đây là món ngon dễ tiêu hóa và chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết nên nấu món cháo gì để mau chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là một vài công thức nấu cháo cho người ốm thơm ngon, bạn có thể đọc và tham khảo!
Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều axit phytic chẳng hạn như ngũ cốc, các loại hạt và đậu có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt và kẽm.
Việt quất chứa ít calo và vô cùng tốt cho sức khỏe, thậm chí còn được coi là một loại “siêu thực phẩm” nhờ chứa một lượng lớn vitamin, hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa.
Để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là một cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Nếu như ít khi ra nắng thì sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D và cần phải bổ sung từ các loại thực phẩm.
Vitamin C có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau nên không khó để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Có rất nhiều loại khoáng chất, vitamin và thảo dược có lợi đối với hệ miễn dịch, chẳng hạn như kẽm, vitamin C, vitamin D, nấm dược liệu…