Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập252
  • Máy chủ tìm kiếm68
  • Khách viếng thăm184
  • Hôm nay57,305
  • Tháng hiện tại1,228,746
  • Tổng lượt truy cập43,082,029

Chóng mặt, đau đầu kép dài: coi chừng khối u tiểu não - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Trường hợp lâm sàng

Bệnh nhân nữ (67 tuổi) nhận viện BV Hoàn Mỹ Sài Gòn do đau đầu và chóng mặt thường xuyên, bệnh đã diễn tiến được hơn một tháng. Ngày nhập viện, bệnh nhân đột ngột đau đầu nhiều, chóng mặt kèm yếu nhẹ ½ người phải, huyết áp tăng cao 250/125

Tổng trạng Bệnh nhân (BN) béo phì, có tiền căn tăng huyết áp và đái tháo đường > 10 năm nay điều trị không đều, kiểm soát kém. Do bị chóng mặt nên hơn một tháng nay đã tự ra nhà thuốc khai bệnh để lấy thuốc chữa chóng mặt nhiều lần, lần này đột ngột đau đầu, chóng mặt dữ dội nên mới nhập viện. Sau khi được ekip bác sĩ sơ cấp cứu để ổn định sinh hiệu, bệnh nhân được chụp CT sọ não cho kết quả bình thường.

Tuy nhiên, do BN có nhiều triệu chứng lâm sàng gợi ý nhiều đến sang thương vùng tiểu não nên các bác sĩ đã quyết định chụp MRI sọ não cho BN để khảo sát kỹ hơn vùng hố sau mặc dù kết quả CT sọ não trước đó bình thường. Kết quả chụp MRI ghi nhận có một khối choán chỗ vùng cuống tiểu não trên (P), kích thước 15x20x24mm. Kết luận: theo dõi u vùng cuống tiểu não trên bên P. Sau đó bệnh nhân được nhanh chóng chuyển viện sang BV tuyến trên để được tiếp tục điều trị.   

Bệnh nhân nữ 67 tuổi, béo phì có tiền căn tăng huyết áp và đái tháo đường típ 2 đã hơn 10 năm nay. Nhập viên vì cơn tăng huyết áp, chóng mặt đau đầu và yếu nhẹ ½ người P. Hỏi kỹ bệnh sử, bệnh nhân này đã bị chóng mặt từ hơn một tháng nay và đã tự ra nhà thuốc khai bệnh để lấy thuốc chữa chóng mặt nhiều lần, lần này đột ngột đau đầu, chóng mặt dữ dội mới nhập viện.

Nếu tiếp cận ban đầu không đầy đủ, rất dễ chẩn đoán tai biến mạch máu não vì đây là một biến chứng khá thường gặp trên cơ địa béo phì, tăng huyết áp và đái tháo đường lâu năm. Khi đó một chỉ định CT sọ não là phù hợp, tuy nhiên với khối u vùng hố sau thì CT sọ não thường khó phát hiện. Do đó dễ đưa đến kết quả âm tính trên phim CT.

Tuy nhiên vì bệnh nhân vẫn tồn tại các triệu chứng lâm sàng, nên sẽ được chẩn đoán là nhồi máu não lỗ khuyết (do kết quả CT não âm tính) và như thế cơ hội để phát hiện ra bệnh sẽ chậm hơn so với quy trình. Thông qua trường hợp lâm sàng trên, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh vai trò của hỏi kỹ bệnh sử, đặc biệt là thăm khám kỹ các dấu hiệu của hội chứng tiền đình khi tiếp cận một bệnh nhân chóng mặt và đau đầu, nhằm tránh bỏ sót những sang thương vùng tiểu não/ hố sau.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây