1

An toàn vệ sinh thực phẩm ngày tết - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn thực phẩm

  • Nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng, ưu tiên lựa chọn tại các cửa hàng, siêu thị đáng tin cậy, đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP).
  • Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần có khu vực bày bán sạch sẽ, ngăn nắp, đầy đủ tủ, giá, kệ,…
  • Đặc biệt, với thực phẩm chín ăn ngay cần được che đậy kín, tránh ô nhiễm từ môi trường.
  • Thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá cần chọn những món giữ nguyên màu sắc và trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ;
  • Chọn các loại cá và thủy hải sản còn tươi, thịt đã qua kiểm dịch, không nên ăn thủy hải sản ở những vùng sông, biển bị ô nhiễm.

Chế biến thực phẩm

  • Với thực phẩm rau quả ăn sống, trước khi ăn cần ngâm và rửa kĩ bằng nước sạch, để ráo nước, gọt bỏ vỏ.
  • Thực phẩm tươi sống trước khi chế biến cần được sơ chế, loại bỏ phần thừa, rửa bằng nước sạch rồi mới cắt miếng để tránh giảm hoặc mất chất dinh dưỡng.
  • Chú ý thực phẩm có phần ôi thiu, nhìn bề ngoài kém tươi hay có mùi khả nghi đều cần loại bỏ, không đưa vào sử dụng để tránh nguy cơ ngộ độc xảy ra.

Trong quá trình chế biến cần chú ý:

  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân cũng như nơi chế biến, dụng cụ chế biến, lưu trữ hay bảo quản thực phẩm;
  • Các dụng cụ như dao, thớt trong sơ chế và chế biến cần phân biệt riêng cho thực phẩm sống chín.
  • Thức ăn nên được chế biến với số lượng vừa phải, đủ dùng, tránh việc nấu/làm nóng lại nhiều lần sẽ giảm chất lượng món ăn và không đảm bảo yêu cầu về ATTP.
  • Sử dụng nước sạch trong chế biến, đảm bảo ăn chín uống sôi để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
  • Tránh để vật nuôi như chó, mèo, chim… đến gần khu vực chế biến, vì đây là những tác nhân chứa nhiều loại ký sinh nguy hiểm có thể gây bệnh qua tiếp xúc thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm

  • Đối với thực phẩm tươi sống, cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ khoảng từ 6 10ºC đối với rau quả và 4 6ºC đối với thịt cá tươi, bảo quản tối đa 48 giờ. 
  • Thực phẩm bảo quản đông lạnh trước khi chế biến cần được rã đông đúng cách: rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Các loại khoai củ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, tuy nhiên cần chọn nơi thoáng mát, tránh các vòi nước, bồn rửa dễ gây mốc, hỏng.
  • Thực phẩm khô cần bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát và nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau (thường được hướng dẫn trên bao bì của từng loại thực phẩm).
  • Thực phẩm được đóng hộp, bao gói sẵn cần được kiểm tra thường xuyên đảm bảo chất lượng vật dụng bao gói, không rách, vỡ, móp méo hay han gỉ.

Nguồn: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
MỘT NGÀY THEO CHÂN MC KHÁNH VY THỰC HIỆN QUI TRÌNH "HIẾN" YÊU THƯƠNG CHO CÁC BỆNH NHI MỘT NGÀY THEO CHÂN MC KHÁNH VY THỰC HIỆN QUI TRÌNH "HIẾN" YÊU THƯƠNG CHO CÁC BỆNH NHI 05:24
MỘT NGÀY THEO CHÂN MC KHÁNH VY THỰC HIỆN QUI TRÌNH "HIẾN" YÊU THƯƠNG CHO CÁC BỆNH NHI
Có mặt từ sáng sớm, MC Khánh Vy an toàn nhẹ nhàng vượt qua hàng rào khai báo y tế vô cùng bài bản chặt chẽ tại BV, cô gái đáng yêu tay xách nách...
 3 năm trước
 983 Lượt xem
KHÔNG CÒN BỐC SỐ - QUÊN ĐI NỖI LO XẾP HÀNG - Dịch vụ đặt lịch miễn phí tại Bệnh Viện Nhi Đồng KHÔNG CÒN BỐC SỐ - QUÊN ĐI NỖI LO XẾP HÀNG - Dịch vụ đặt lịch miễn phí tại Bệnh Viện Nhi Đồng 01:43
KHÔNG CÒN BỐC SỐ - QUÊN ĐI NỖI LO XẾP HÀNG - Dịch vụ đặt lịch miễn phí tại Bệnh Viện Nhi Đồng
Cảnh ba mẹ “tay xách, nách mang” đưa con đi khám sớm sẽ không còn nữa với 5 phút đặt lịch tại nhà️
 3 năm trước
 734 Lượt xem
BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU RÕ VỀ ÁNH SÁNG XANH? BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU RÕ VỀ ÁNH SÁNG XANH? 01:28
BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU RÕ VỀ ÁNH SÁNG XANH?
Phải chăng sự xuất hiện của ánh sáng xanh chỉ đến từ màn hình của các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại?Hãy cùng BS Nguyễn Thị...
 3 năm trước
 638 Lượt xem
GIỚI THIỆU VẮC XIN MỚI PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU - BÍ QUYẾT PHÒNG BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN GIỚI THIỆU VẮC XIN MỚI PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU - BÍ QUYẾT PHÒNG BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN 03:00
GIỚI THIỆU VẮC XIN MỚI PHÒNG BỆNH THỦY ĐẬU - BÍ QUYẾT PHÒNG BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN
Vắc xin Varilrix dành cho trẻ em từ 9 tháng tuổi và người lớn - duy nhất có tại Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, cho hiệu quả phòng bệnh lên đến...
 3 năm trước
 663 Lượt xem
ĐĂNG KÝ 1 GÓI - 40 DANH MỤC KHÁM, TẦM SOÁT HƠN 80 BỆNH LÝ ĐĂNG KÝ 1 GÓI - 40 DANH MỤC KHÁM, TẦM SOÁT HƠN 80 BỆNH LÝ 01:16
ĐĂNG KÝ 1 GÓI - 40 DANH MỤC KHÁM, TẦM SOÁT HƠN 80 BỆNH LÝ
- Giảm tới 2 triệu các gói khám định kì- Tặng Voucher nhà hàng 5* trị giá 500K cho nhóm 4 người>> Đăng ký tại hotline: 093 223 2016 -...
 3 năm trước
 616 Lượt xem
Tin liên quan
Nên ăn những loại thực phẩm nào khi bị thiếu máu?
Nên ăn những loại thực phẩm nào khi bị thiếu máu?

Một trong các biện pháp để điều trị thiếu máu là điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Người bị thiếu máu cần ăn nhiều thực phẩm giàu sắt và các vitamin khác cần thiết cho quá trình sản xuất hemoglobin và hồng cầu.

Dùng thuốc trị bệnh về tuyến giáp trong thời gian mang thai!
Dùng thuốc trị bệnh về tuyến giáp trong thời gian mang thai!

Rất nhiều thai phụ băn khoăn rằng, không biết sử dụng thuốc trị bệnh về tuyến giáp trong thời gian đang mang thai có an toàn không? Để giải đáp thắc mắc trên, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xét nghiệm ferritin là gì? Khi nào cần thực hiện?
Xét nghiệm ferritin là gì? Khi nào cần thực hiện?

Ferritin là một loại protein dự trữ sắt và giải phóng sắt khi cơ thể cần. Ferritin tập trung chủ yếu trong các tế bào và chỉ có một lượng rất nhỏ lưu thông trong máu.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây