Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Các vấn đề về túi mật trong và sau khi mang thai

Nội tiết thai kỳ, đặc biệt là progesterone, khiến các mô trên cơ thể giãn, và điều này cũng ảnh hưởng đến túi mật.

Túi mật là gì?

Túi mật là một cơ quan nhỏ hình cái túi, nằm ngay bên dưới gan. Mục đích của nó là để lưu trữ mật, một chất giúp tiêu hóa chất béo. Khi thức ăn từ dạ dày xuống ruột non, túi mật sẽ nhận được tín hiệu để bắt đầu co lại và đưa mật vào ruột.

Mật bao gồm nước, muối mật, và cholesterol và những thứ khác. Nếu mật có chứa quá nhiều cholesterol và không đủ muối mật, hoặc túi mật không co bóp rỗng đúng cách, túi mật có thể hình thành các “trầm tích”, được gọi là đá hoặc sỏi mật. Những loại đá này là một trong những dạng của bệnh túi mật, nhưng bạn có thể có sỏi mật và không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Thuật ngữ "bệnh túi mật" bao gồm một số vấn đề như viêm, nhiễm trùng, sỏi mật, và tắc nghẽn túi mật.

Đau bụng do túi mật là gì?

Đau bụng do túi mật là do tắc nghẽn trong các ống dẫn mật. Nếu mật không thể thoát khỏi túi mật, có thể do sỏi mật, có thể dẫn đến viêm hoặc nhiễm trùng. Và vì mật không vào ruột non, nên chất béo trong chế độ ăn uống không được phân hủy trong quá trình tiêu hóa, và điều này có thể gây đau ở vùng bụng trên và lưng, cũng như buồn nôn và nôn.

Đau bụng do túi mật sẽ gây ra đau nhức ở phần trên ổ bụng, xuất hiện từ 1 đến 2 giờ sau bữa ăn có nhiều chất béo. (Vì bữa tối thường là bữa ăn nhiều nhất, nên cơn đau thường xảy ra vào ban đêm). Đau có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

Một số người cũng bị đau giữa hai cánh vai hoặc bên dưới vai phải. Ngoài đau, buồn nôn, đau bụng do túi mật có thể sinh khí, chướng bụng, đổ mồ hôi, ớn lạnh, hoặc sốt.

Mang thai ảnh hưởng đến túi mật như nào?

Nội tiết thai kỳ, đặc biệt là progesterone, khiến các mô trên cơ thể giãn, và điều này cũng ảnh hưởng đến túi mật. Sự giải phóng mật, và mật không được giải phóng có thể dẫn đến sự sinh sỏi mật. Phụ nữ mang thai đã từng bị sỏi mật sẽ có nguy cơ cao hơn vì những viên đá này sẽ ngăn chặn việc tiết dịch mật.

Vấn đề trong việc phát hiện khởi phát bệnh túi mật ở bà bầu là các triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với ốm nghén. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài qua tam cá nguyệt thứ nhất hoặc nếu bạn và bác sĩ nghi ngờ mắc các vấn đề liên quan đến túi mật thì bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm. Đây là cách hiệu quả nhất để chẩn đoán tình trạng túi mật.

Tuy nhiên nếu bạn có vấn đề về túi mật từ trước thì hãy nói cho bác sĩ biết biết để họ có thể theo dõi trong thời gian mang thai và ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Ai có nguy cơ mắc bệnh túi mật?

Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh túi mật hơn nam giới. Bạn có nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh, thừa cân (thậm chí chỉ vừa phải), có chế độ ăn nhiều chất béo cholesterol, bệnh tiểu đường, hoặc có nguồn gốc người Mexico hoặc người Mỹ bản địa.

Bệnh túi mật được biết đến như một bệnh của phụ nữ lớn tuổi. Nhưng với chứng béo phì nhiều hơn ở phụ nữ trẻ, ngày càng nhiều phụ nữ trẻ hơn được chẩn đoán mắc bệnh túi mật.

Các triệu chứng của bệnh túi mật thường gặp hơn ở tam cá nguyệt thứ ba hoặc sau khi sinh, nhưng những người có nguy cơ cao có thể phát triển các triệu chứng sớm hơn trong thai kỳ.

Bệnh túi mật có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Các khối hoặc sỏi không có ảnh hưởng trực tiếp đến con bạn. Tuy nhiên, em bé có thể bị ảnh hưởng bởi hậu quả của căn bệnh. Ví dụ, nếu bạn bị nhiễm trùng, viêm, buồn nôn và nôn, những điều kiện này có thể cản trở khả năng nuôi dưỡng bản thân và không cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho thai nhi đang phát triển.

Bệnh túi mật được điều trị trong thời kỳ mang thai như thế nào?

Nhìn chung, mục tiêu điều trị trong thai kỳ là giảm các triệu chứng và biến chứng, và sau đó tự trị bệnh sau khi mang thai.

Bước đầu tiên trong điều trị túi mật bị viêm là thay đổi chế độ ăn uống của bạn và ăn ít thực phẩm có chất béo hơn. Điều này có nghĩa là túi mật sẽ phải làm việc ít hơn. Đối với nhiều phụ nữ chỉ cần thực hiện bước này cũng có thể đủ để làm giảm các triệu chứng. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể hữu ích.

Nếu bác sĩ kê toa một loại thuốc điều trị vấn đề túi mật và nó không giúp cải thiện thì họ sẽ đánh giá ảnh hưởng của bệnh và nguy cơ thực hiện phẫu thuật. Do nhiều rủi ro, nên bất kỳ cuộc giải phẫu nào trong thời kỳ mang thai thường được tránh. Nhưng nếu viêm nặng, nếu bị nhiễm trùng, hoặc nếu đau bụng cấp tính, thì cần phải phẫu thuật để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn cần thực hiện phẫu thuật túi mật, có thể quy trình này sẽ được thực hiện bằng nội soi. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo 2 vết mổ nhỏ ở, chèn dụng cụ phẫu thuật và ống soi laparoscope vào. Ống soi có một camera nhỏ truyền hình ảnh các cơ quan tới một màn hình video.

Sau đó, túi mật có thể được loại bỏ mà không cần phải tạo một vết rạch lớn. Điều này có nghĩa là ít đau và phục hồi dễ dàng hơn.

Tôi có thể bị bệnh túi mật sau khi sinh không?

Thường hiếm khi các triệu chứng bệnh túi mật xuất hiện từ 2 đến 4 tháng sau khi sinh. Điều này có thể là do hormone thai kỳ làm mọi thứ tệ hơn trong 9 tháng trước đó. Sự thay đổi nồng độ hormone sau khi sinh cũng có thể là “thủ phạm”.

Các vấn đề về túi mật cũng có thể do giảm cân nhanh sau khi sinh. Khi bạn đốt cháy chất béo nhanh chóng, cholesterol tăng tích tụ trong mật, có thể dẫn đến sỏi mật.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc sỏi mật sau khi sinh, hãy ăn một chế độ nhiều chất xơ bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên cám. Cố gắng giảm cân sau khi sinh của bạn không quá 1kg mỗi tuần. Và tập thể dục đều đặn.

Nếu bạn đã bị bệnh túi mật được kiểm soát trong thời gian mang thai và không cần phẫu thuật, điều quan trọng là phải được thực hiện một đánh giá tiếp theo. Các triệu chứng có thể xảy ra trong giai đoạn sau sinh hoặc sau đó trong cuộc đời, do đó nên được kiểm tra khi bạn không bị đau. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên loại bỏ túi mật để tránh trường hợp khẩn cấp sau đó.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook