1

Trị Rụng Tóc

Nguyên nhân gây rụng tóc

Rụng tóc androgen (androgenetic alopecia) hay hói đầu kiểu nam/hói đầu kiểu nữ xảy ra ở cả nam và nữ vì nhiều nguyên nhân, từ yếu tố di truyền cho đến những vấn đề về sức khỏe.

Dạng rụng tóc phổ biến nhất ở nam giới là do nguyên nhân di truyền, thường gây rụng tóc dần ở một vùng nhất định và dẫn đến hói đầu. Nam giới còn gặp phải một vấn đề khác là đường chân tóc cao dần trong khi ở phụ nữ thì vấn đề thường là tóc không còn dày như khi còn trẻ. Giống như nhiều bộ phận khác trên cơ thể, tóc của chúng ta cũng thay đổi theo tuổi tác.

Nếu bạn phát hiện thấy mình có các mảng hói tròn trên da đầu thì rất có thể nhiều vị trí khác trên cơ thể cũng xảy ra tình trạng rụng lông ví dụ như râu hay lông mày. Nguyên nhân cũng có thể là do các bệnh lý như rụng tóc từng vùng (xảy ra ở cả người lớn và trẻ em) hoặc nhiễm nấm (phổ biến nhất ở trẻ em).

1. Rụng tóc do di truyền

Cả nam giới và nữ giới đều có thể bị rụng tóc di truyền.

Ở nam giới, yếu tố di truyền chiếm đến 99% nguyên nhân gây rụng tóc và có mặt trong gần như tất cả các dạng rụng tóc. Rụng tóc ở nam giới thường chủ yếu xảy ra theo 2 dạng, một là rụng tóc ở phía trước trán (đường chân tóc), có thể có hoặc không bị hói ở đằng sau đường chân tóc và hai là tóc thưa dần dẫn đến hói ở trên đầu (thường bao gồm cả đường chân tóc).

Mặc khác, rụng tóc ở phụ nữ chưa mãn kinh thường không phải do nguyên nhân di truyền.

2. Rụng tóc do thay đổi nội tiết

Cả nam giới và phụ nữ đều trải qua sự thay đổi về tóc do thay đổi nội tiết tố. Phụ nữ có thể bị rụng tóc khi mang thai, sau khi sinh con hoặc sau khi mãn kinh. Khi nồng độ estrogen hỗ trợ cho tóc bị suy giảm, phụ nữ thường sẽ bị rụng tóc.

Cả nam giới và phụ nữ đều gặp phải tình trạng tóc thưa dần khi có tuổi, dẫn đến hói đầu. Đây là vấn đề gọi là rụng tóc do tuổi già, xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ trên 80 tuổi.

Những thay đổi nội tiết tố khác có thể là do các vấn đề về nội tiết. Ví dụ, những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể bị rụng tóc do có nồng độ androgen cao hơn người bình thường. Bên cạnh đó, một nguyên nhân phổ biến khác gây rụng tóc ở phụ nữ trẻ là do một số loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc chống trầm cảm, thiếu máu hay lượng sắt thấp do mất máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt và các vấn đề về tuyến giáp.

3. Rụng tóc do có vấn đề sức khỏe

Nhiều vấn đề và bệnh lý khác nhau gây rụng tóc tạm thời hoặc vĩnh viễn. Các bệnh tự miễn như lichen phẳng (luchen planopilaris) hay rụng tóc có sẹo (scarring alopecias) là những vấn đề cần phải được phát hiện trước khi tiến hành cấy tóc vì các bệnh này sẽ phá hủy các nang tóc được cấy và khiến chúng không thể phát triển ở vị trí mới. Bạn có thể mất đi một lượng tóc đáng kể do bệnh tự miễn vì khi mắc những bệnh này, hệ miễn dịch của cơ thể tấn công chính các nang tóc.

Sự thiếu hụt dinh dưỡng và protein cũng có thể góp phần gây rụng tóc, đặc biệt là khi đang trong quá trình giảm cân cấp tốc bằng chế độ ăn kiêng không khoa học, cơ thể suy nhược hoặc khi không cung cấp cho cơ thể đủ các loại thực phẩm, vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng trưởng và mọc tóc.

Căng thẳng cũng có thể dẫn đến rụng tóc tạm thời (được gọi là rụng tóc kiểu TE hay rụng tóc telogen - telogen effluvium). Nguyên nhân này thường xảy ra phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới và thường có biểu hiện là tóc bị rụng ngay cả khi chỉ kéo nhẹ. Tình trạng này có thể khiến tóc thưa ở toàn bộ đầu nhưng không phải lúc nào cũng gây ra mảng hói. Trong những trường hợp này thì cần đi khám bác sĩ da liễu.

4. Rụng tóc do lực kéo

Các vấn đề về hành vi, chẳng hạn như hội chứng nghiện giật tóc (trichotillomania) hay thói quen buộc tóc, thắt bím tóc quá chặt đều có thể dẫn đến rụng tóc. Cấy tóc là giải pháp hiệu quả để khắc phục rụng tóc do lực kéo nhưng trước tiên bệnh nhân cần khắc phục được nguyên nhân gây rụng tóc để vấn đề không tái phát sau cấy tóc.

5. Rụng tóc do có vấn đề về da và tóc

Các vấn đề về da và tóc có thể gây ngứa, khiến bạn gãi liên tục và dẫn đến rụng tóc. Gãi không chỉ gây rụng tóc vĩnh viễn mà có thể gây viêm nang tóc và nhiễm trùng, sau đó cần đi khám bác sĩ để điều trị.

Các bệnh về da gây rụng tóc phổ biến nhất, đa phần xảy ra ở trẻ em, gồm có hắc lào (ringworm) hay nấm trứng tóc (piedra), thường gây ra các mảng rụng tóc (thường được gọi là “nấm da đầu”) hoặc làm suy yếu chân tóc. Viêm nang lông cũng có thể phá hủy vĩnh viễn nang tóc và tạo ra các mảng hói.

6. Rụng tóc do chấn thương và bỏng

Bỏng hóa chất ở da đầu là một trong các vấn đề phổ biến nhất khi sử dụng các sản phẩm làm tóc, ví dụ như thuốc nhuộm hay thuốc tẩy tóc chất lượng kém. Những vết bỏng hóa chất sẽ phá hủy nang tóc vĩnh viễn. Ngoài ra, những vết bỏng do tai nạn, hỏa hoạn hay nước sôi cũng có thể để lại hậu quả vĩnh viễn ở da đầu. Nếu mức độ chấn thương da đầu không nghiêm trọng thì tóc có thể mọc lại nhưng nếu có vết sẹo quá lớn thì điều này là không thể.

7. Rụng tóc do sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng

Rụng tóc có thể là do tác dụng phụ của một số loại thuốc, ví dụ như thuốc điều trị viêm khớp, trầm cảm, các vấn đề về tim mạch, bệnh gút và cao huyết áp. Nếu gặp hiện tượng rụng tóc trong quá trình dùng thuốc thì cần nói với bác sĩ để có hướng giải quyết ví dụ như đổi sang loại thuốc khác.

Nhiều bệnh nhân ung thư bị rụng tóc do xạ trị và hóa trị. Các phương pháp điều trị ung thư này làm gián đoạn giai đoạn tăng trưởng tóc (anagen) và cản trở sự mọc tóc mới. Mặc dù sau khoảng 2 tháng kể từ khi kết thúc quá trình điều trị thì tóc có thể mọc lại nhưng màu sắc và độ dày của tóc có thể sẽ không còn được như trước. Có thể sử dụng liệu pháp mũ lạnh trong quá trình hóa trị để giảm lượng thuốc đi vào tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Các phương pháp điều trị rụng tóc

Để có hướng điều trị thích hợp, trước tiên cần xác định được nguyên nhân gây rụng tóc bằng cách tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Các xét nghiệm này gồm có:

 • Xét nghiệm nồng độ hormone giới tính
 • Xét nghiệm SHBG (globulin liên kết với hormone giới tính) để kiểm tra tình trạng của hormone sinh dục nam
 • Xét nghiệm estradiol - một hormone giới tính
 • Xét nghiệm FSH (hormone kích thích nang trứng)
 • Xét nghiệm hormone LH (hormone luteinizing) - một loại hormone giới tính
 • Xét nghiệm testosterone tự do
 • Xét nghiệm testosterone toàn phần
 • Xét nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân) nhằm phát hiện các bệnh tự miễn như bệnh lupus ban đỏ
 • Xét nghiệm TSH (hormone kích thích tuyến giáp) nhằm phát hiện bệnh cường giáp hoặc suy giáp
 • Xét nghiệm định lượng sắt
 • Xét nghiệm TIBC (khả năng gắn sắt toàn phần)
 • Xét nghiệm Ferritin
 • Nếu rụng tóc không phải là do vấn đề sức khỏe gây ra thì có thể điều trị bằng các biện pháp dưới đây.

1. Liệu pháp PRP

Liệu pháp tiêm PRP hay huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp lấy máu của chính khách hàng, xử lý để tách lấy huyết tương và tiêm lại vào da đầu. Phương pháp này giúp tăng sự lưu thông máu đến các nang tóc, kích thích sự phát triển của các nang mới và kéo dài giai đoạn tăng trưởng tóc (anagen) nhằm thúc đẩy sự mọc tóc, làm chậm tốc độ rụng tóc và giúp cho các sợi tóc hiện có trở nên chắc khỏe hơn. Trong một số trường hợp, liệu pháp PRP thậm chí còn có tác dụng giúp mọc lại tóc đã rụng.

Các nghiên cứu chứng minh liệu pháp PRP có hiệu quả cho cả vấn đề rụng tóc do tuổi tác và rụng tóc từng vùng. Đây là phương pháp an toàn, chi phí hợp lý và ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật cấy tóc nhưng khó dự đoán kết quả hơn.

Thông thường, trong liệu trình ban đầu, khách hàng sẽ cần điều trị từ 3 đến 4 buổi, mỗi buổi cách nhau một tháng và điều trị lại 2 hoặc 3 lần mỗi năm để duy trì hiệu quả lâu dài.

Tìm hiểu thêm về liệu pháp PRP điều trị rụng tóc

2. Cấy tóc

Cấy tóc là phương pháp lấy các nang tóc khỏe mạnh, thường là từ phía sau và hai bên đầu, rồi đưa đến cấy vào vùng bị hói. Ngoài ra thì cũng có thể sử dụng lông từ các vị trí khác trên cơ thể, chẳng hạn như râu, lông ngực, cánh tay và chân để cấy; tuy nhiên, ngoài tóc và râu ra thì lông từ hầu hết các vùng khác của cơ thể đều không có chu kỳ phát triển dài và do đó sẽ không phát triển được giống như tóc bình thường.

Tóc mọc với tốc độ xấp xỉ 13mm mỗi tháng và chu kỳ tăng trưởng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố tuổi tác và giới tính. Phụ nữ có chu kỳ tăng trưởng tóc dài hơn so với nam giới và do đó tóc mọc dài hơn. Càng lớn tuổi thì chu kỳ tăng trưởng càng ngắn ở cả hai giới.

Có hai phương pháp cấy tóc là chiết dải nang tóc (FUT) và chiết từng đơn vị nang tóc (FUE). Với phương pháp FUT thì nang tóc được lấy từ phía sau hoặc hai bên đầu bằng cách cắt một dải da cùng với tóc. Với phương pháp FUE, từng nang tóc riêng lẻ được lấy ra khỏi vùng cho tóc và sau đó được cấy vào vùng nhận.

Hầu hết khách hàng đều cần cạo toàn bộ vùng cho tóc nếu cấy bằng phương pháp FUT để bác sĩ có thể xác định được chính xác mảng tóc cần cắt. Điều này sẽ tạo ra một vùng không có tóc sau khi phẫu thuật và cần sửa lại kiểu tóc hoặc đội tóc giả một thời gian. Thường sau khoảng 5 đến 10 ngày thì tóc mới bắt đầu mọc lại ở vùng được cạo. Với phương pháp FUE thì chỉ cần cạo tóc ở những vị trí mà nang tóc được chiết, sau đó những vị trí này sẽ được che đi bởi mái tóc dài hơn ở bên trên và bên dưới. Cả hai phương pháp này đều sẽ để lại sẹo. Phương pháp FUT sẽ để lại vết sẹo lớn hơn và mức độ sẹo sẽ phụ thuộc vào khả năng lành da của mỗi người nhưng thường chỉ rộng vài mm. Phương pháp FUE chỉ để lại các vết sẹo rất nhỏ (dưới dạng các chấm trên da đầu) và kích thước của các vết sẹo sẽ thay đổi tùy theo (1) dụng cụ mà bác sĩ sử dụng (dụng cụ lớn hơn để lại sẹo rộng hơn) và (2) khả năng lành lại của da. Tóc mới sẽ bắt đầu mọc sau 3 đến 4 tháng và tiếp tục phát triển suốt đời.

Sau khoảng từ 6 đến 10 tháng kể từ ngày phẫu thuật, bạn sẽ bắt đầu thấy kết quả rõ rệt khi tóc mới mọc đủ dài. Trong vòng một năm, bạn sẽ thấy kết quả gần như hoàn thiện.

Cấy tóc bằng công nghệ robot Artas

ARTAS là một công nghệ robot sử dụng kỹ thuật cấy tóc FUE. Công nghệ này chọn các nhóm nang tóc có số lượng tóc nhiều nhất và sau đó chiết chúng theo cách đặc biệt để giữ nguyên trạng vùng cho tóc. Sau đó, các nang tóc được cấy tỉ mỉ, từng nang một bằng robot hoặc bằng tay vào vùng bị hói để kích thích sự phát triển tóc mới.

Ưu điểm của công nghệ cấy tóc bằng robot ARTAS là giảm áp lực cho bác sĩ trong quá trình thực hiện so với các kỹ thuật chiết từng đơn vị nang tóc thủ công truyền thống. Hơn nữa, robot cũng cho kết quả ổn định hơn khi so sánh với các kỹ thuật thủ công.

Sau khi cấy tóc, khách hàng sẽ thấy tóc mới trong vòng từ 2 đến 3 tháng và kết quả sẽ tiếp tục cải thiện trong suốt một năm.

Công nghệ cấy tóc Neograft

NeoGraft là một thiết bị đã được FDA cấp phép sử dụng trong phương pháp cấy tóc và cũng là một công nghệ sử dụng kỹ thuật cấy tóc FUE. Đây là một thiết bị cầm tay có khả năng nhổ các nang tóc riêng lẻ và cấy từng nang một vào vùng bị hói.

Trong vòng 10 trở lại đây có nhiều công nghệ khác nhau sử dụng kỹ thuật FUE, gồm có công nghệ Devyore, công nghệ Umar, công nghệ Trivellini, công nghệ Safe… Các công nghệ này hiện đang dần được sử dụng phổ biến thay cho kỹ thuật cấy tóc FUE thủ công. Quá trình cấy tóc bằng kỹ thuật FUE có thể mất từ ​​4 đến 6 tiếng và với những trường hợp cần cấy nhiều hơn 2.000 nang tóc thì có thể cần chia ra thực hiện làm hai lần riêng biệt.

Để cấy tóc thành công thì cần đảm bảo rằng mọi vấn đề về sức khỏe/nội tiết tố tiềm ẩn đều được kiểm soát và sau đó cần hỗ trợ cho sự phát triển của tóc sau khi cấy bằng các biện pháp như liệu pháp PRP hay thuốc bôi.

Các phương pháp khác điều trị rụng tóc

Ngoài các quy trình kể trên thì còn có các sản phẩm khác để điều trị rụng tóc tại nhà.

Minoxidil

Minoxidil (biệt dược Rogaine) là một sản phẩm không kê đơn điều trị chứng hói đầu ở nam và nữ, có dạng lỏng hoặc dạng bọt. Minoxidil đã được FDA phê chuẩn và là một phương pháp điều trị tại nhà an toàn, phát huy tác dụng bằng cách tăng kích thước các nang tóc và kéo dài giai đoạn phát triển của tóc để tóc che phủ da đầu nhiều hơn. Sản phẩm này cho hiệu quả cao nhất ở những người dưới 40 tuổi và mới bị rụng tóc gần đây do androgen, vì vậy nên chỉ có tác dụng đối với chứng hói đầu di truyền. Ngoài ra, Minoxidil còn có dạng uống và cho hiệu quả cao hơn dạng bôi ngoài đối với nam giới.

Finasteride

Finasteride (biệt dược Propecia) là một loại thuốc kê đơn có tác dụng làm giảm nồng độ dihydrotestosterone (DHT) - hormone gây teo nang tóc. Finasteride đã được chứng minh lâm sàng là có khả năng làm chậm tốc độ rụng tóc ở 88% và giúp mọc lại tóc ở 66% người dùng. Thường sẽ phải dùng từ 6 đến 12 tháng mới có kết quả rõ rệt. Tuy nhiên, loại thuốc này không được khuyến khích cho phụ nữ chưa mãn kinh và còn có ý định sinh con vì đi kèm những rủi ro khi mang thai, ví dụ như có thể gây dị tật bẩm sinh nếu dùng thuốc trong thai kỳ. Finasteride có thể được sử dụng ở phụ nữ sau mãn kinh và có hiệu quả ở ít nhất 50% nhóm người dùng này.

Liệu pháp ánh sáng cường độ thấp

Liệu pháp ánh sáng cường độ thấp là một phương pháp điều trị tại nhà, trong đó khách hàng đeo một loại mũ laser trong vài phút mỗi ngày. Năng lượng laser cường độ thấp sẽ kích thích nang tóc. Phương pháp này đã được FDA chứng nhận an toàn và có tác dụng cải thiện tình trạng rụng tóc nói chung, bao gồm cả mật độ (độ dày) của tóc.

Ngoài ra còn có các loại viên uống bổ sung giúp tăng cường sự phát triển và độ dày của tóc. Mặc dù chưa được chứng minh là có thể mọc lại tóc đã rụng hay ngăn chặn rụng tóc nhưng những sản phẩm này có thể giúp cải thiện tình trạng tóc mỏng.

Các biện pháp hạn chế rụng tóc

Mặc dù trong hầu hết các trường hợp thì chứng hói đầu ở nam và nữ là vấn đề không thể ngăn ngừa được nhưng có một số biện pháp giúp hạn chế mức độ rụng tóc:

 • Tránh gây căng hoặc tổn thương da đầu cũng như là nang tóc, ví dụ như không buộc tóc quá chặt hay không giật tóc.
 • Nhẹ nhàng khi gội đầu, chải tóc và tạo kiểu; sử dụng lược răng thưa và không kéo mạnh tóc khi chải; tránh làm nóng tóc và da đầu quá mức bằng các loại máy uốn, máy ép hay máy sấy tóc.
 • Nếu có thể thì nên tránh các loại thuốc và thực phẩm chức năng có đi kèm tác dụng phụ gây rụng tóc.
 • Không đội mũ hay băng đô quá chật.
 • Không hút thuốc lá: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen hút thuốc cũng là nguyên nhân gây rụng tóc.

Chứng hói đầu là một vấn đề di truyền nhưng có thể trở nên trầm trọng hơn do căng thẳng quá mức, tuần hoàn máu kém, chế độ ăn uống không cân bằng, mang thai, sử dụng thuốc, bệnh tật, các vấn đề về tuyến giáp,… Một số trong đó là những yếu tố có thể tránh được và một số thì không, vì vậy, bạn cần duy trì một lối sống lành mạnh và hạn chế căng thẳng để giữ cho mình mái tóc dày, chắc khỏe.

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Tiêm cortisone có thể chữa rụng tóc không hay chỉ có thể làm cấy tóc?
Tiêm cortisone có thể chữa rụng tóc không hay chỉ có thể làm cấy tóc?
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  737 lượt xem

Tôi đang bị rụng tóc quanh vùng thái dương, do những kiểu tóc ngày xưa đã kéo căng tóc (rụng tóc do lực kéo). Tôi đã ngừng sử dụng các kiểu tóc gây căng da đầu. Tôi đã tìm mọi cách để chải tóc nhằm che bớt vùng thái dương, nhưng tôi vẫn mong muốn có tóc che chỗ đó. Tôi rất ngượng vì vùng thái dương của mình, tôi cũng ghét việc không được tạo những kiểu tóc mình thích do phải che đi vùng thái dương. Tôi đã nghe nói về thành công của các mũi tiêm cortisone, nhưng không chắc liệu tôi đã hay chưa.

Rụng tóc
Rụng tóc
 •  1 năm trước
 •  0 trả lời
 •  146 lượt xem

Cháu bị tụng tóc từ năm 11 tuổi đến giờ đã 3 năm. Cháu đã uống và bôi nhiều loại thuốc của bệnh viện da liễu mà vẫn không khỏi. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ

Bôi finasteride có an toàn hơn uống không?
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  2649 lượt xem

Tôi lo lắng về tác dụng phụ nhưng vẫn chưa tìm ra bài viết nào so sánh việc dùng finasteride dạng uống và dạng bôi. Có thông tin gì về mức độ DHT từ các xét nghiệm máu hoặc huyết tương hoặc các xét nghiệm khác để so sánh hai loại này không? Có phải Finasteride dạng bôi ít bị hấp thụ vào máu hơn loại uống đúng không? Điều này ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe nói chung của những người mẫn cảm với thuốc.

Các phương án trị rụng tóc dành cho nữ 21 tuổi?
 •  2 năm trước
 •  4 trả lời
 •  468 lượt xem

Tôi 21 tuổi, là nữ và đang rất buồn. Tóc tôi rất mỏng và rụng rất nhiều. Tôi rất buồn vì mái tóc của mình, tôi nên làm gì bây giờ?

Phương pháp trị hói đầu ở tuổi 45
 •  4 năm trước
 •  2 trả lời
 •  681 lượt xem

Tôi 45 tuổi và đã bị hói đầu thì có cách nào làm tóc mọc lại được không?

Điều trị rụng tóc khi mới 18 tuổi
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1133 lượt xem

Em mới 18 tuổi mà đã bị rụng tóc nặng, thậm chí còn nhìn thấy cả mảng da đầu. Em cần làm gì để điều trị?

Có thật là sau khi bắt đầu dùng Propecia thì sẽ có một giai đoạn bị rụng tóc không?
 •  2 năm trước
 •  4 trả lời
 •  613 lượt xem

Tôi dùng Propecia được 2 tháng thì bắt đầu rụng tóc. Tôi đọc trên một số diễn đàn rằng Propecia có thể dẫn đến một "giai đoạn rụng tóc" nhưng sau đó sẽ dừng lại và tóc sẽ mọc trở lại. Vì thế tôi tiếp tục dùng Propecia thêm 2 tháng rưỡi sau khi tóc bắt đầu rụng. Tóc chưa từng ngừng rụng vì vậy tôi đã không dùng Propecia nữa. Bác sĩ da liễu của tôi nói rằng ông ấy chưa bao giờ gặp bệnh nhân nào bị rụng như thế. Tôi đang cân nhắc thử lại Propecia. Các bác sĩ đã gặp trường hợp nào sử dụng Propecia xong thì bị rụng tóc, rồi ngưng rụng tóc và không bị nữa không?

Sản phẩm che khuyết điểm tóc có thể làm "tắc nang tóc" không và tác dụng phụ của chúng là gì?
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1377 lượt xem

Đã có rất nhiều tin đồn là các sợi bên trong các sản phẩm như Caboki sẽ làm "tắc nghẽn" nang tóc, đặc biệt là nếu nang tóc nở ra do nóng hoặc đổ mồ hôi. Tôi tệ nhất là bị hói Norwood độ 3, vì vậy tôi tạm có thể sử dụng sản phẩm che khuyết điểm trong thời gian này, tôi định sẽ cấy ghép tóc khi rụng gần hết tóc ở thái dương. Sản phẩm che khuyết điểm có thể làm tăng tốc độ rụng tóc không? Nhiều người trên internet thề là có; mong các bác sĩ có thể cho tôi biết sự thật.

Nếu ngừng dùng Minoxidil thì tóc có rụng lại không?
 •  4 năm trước
 •  2 trả lời
 •  11276 lượt xem

Tôi có cần dùng Minoxidil suốt đời không? Nếu ngừng thì tóc có bị rụng lại không?

Rụng tóc nhiều và da đầu luôn có mùi mồ hôi?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  607 lượt xem

Xin chào Bác sĩ. Cháu là nữ, 23 tuổi. Cháu có thói quen gội đầu hằng ngày. Tuy nhiên da đầu của cháu lúc nào cũng có mùi mồ hôi. Thậm chí khi cháu vừa gội đầu xong khoảng 5 phút sau là lại có mùi mồ hôi trong khi cháu không hề cảm thấy mồ hôi chay tiết ra. Cơ thể cháu không hề cảm thấy nóng nực. Da đầu chau thì không có bị ngừa nhưng tóc chaus thì khô và rụng rất nhiều. Và những tình trạng này kéo dài cũng vài năm rồi. Xin hỏi cháu bị bệnh gì ạ? Và có chữa khỏi được không?

Có thật là minoxidil gây hại nhiều hơn lợi không?
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  2019 lượt xem

Có những người trên mạng kể lại những câu chuyện đáng sợ về việc họ bị rụng tóc không ngừng sau khi sử dụng minoxidil. Tôi đang tìm hiểu phương án điều trị này và chưa thấy bị rụng tóc, những câu chuyện này khiến tôi hơi e ngại. Tôi cũng nghe nói bệnh nhân sẽ có những giai đoạn rụng tóc thường xuyên do minoxidil làm đồng bộ các nang tóc, tức là toàn bộ các nang tóc hình thành, mọc và rụng tóc cùng một lúc do tác dụng của thuốc. Những câu chuyện này có đúng sự thật không?

Nên làm gì khi đầu có gàu sau khi dùng minoxidil 5%?
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  2400 lượt xem

Chào các bác sĩ. 1. Tôi là nam, 34 tuổi, đang sử dụng minoxidil 5% hai lần/ngày. 2. Sau khi bôi thuốc, đầu tôi xuất hiện những vụn trắng trông như gàu, rất mất vệ sinh. Mặc dù tôi đang sử dụng sữa dưỡng CANDID B (Clotrimazole + Beclomethasone) nhưng không có tác dụng nhiều. 3. Tôi cũng đang dùng viên uống Biotin một lần/ngày. Xin các bác sĩ cho tôi lời khuyên.

Cách để mọc lại lông mày là gì?
 •  2 năm trước
 •  3 trả lời
 •  643 lượt xem

Làm thế nào để khiến cho lông mày mọc trở lại?

Cách khắc phục đường chân tóc cao?
Cách khắc phục đường chân tóc cao?
 •  4 năm trước
 •  2 trả lời
 •  1262 lượt xem

Đường chân tóc của tôi bị cao thì cần làm gì để khắc phục?

Có cách nào để làm tóc ở thái dương mọc lại không?
 •  2 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1020 lượt xem

Có thứ gì giúp làm mọc lại tóc đã rụng ở vùng thái dương không? Tôi đã nhận thấy tình trạng rụng tóc ở khu vực này từ vài năm trước, nhưng kể từ khi tôi ngừng sử dụng Rogaine, thì hình như tóc còn rụng tệ hơn trước. Tôi phải búi tóc vì công việc, có lẽ đây là lý do khiến tôi bị rụng tóc. Có thứ gì có thể giúp tôi khôi phục tóc của mình không? Cảm ơn các bác sĩ đã trả lời.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ và cách điều trị?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  960 lượt xem

Nguyên nhân nào gây rụng tóc ở phụ nữ và có thể điều trị bằng những phương pháp nào?

Tôi bị hói hay chỉ là tóc thưa thôi?
Tôi bị hói hay chỉ là tóc thưa thôi?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1278 lượt xem

Tôi 23 tuổi. Mái tóc của tôi lúc nào cũng mỏng nhưng kể từ năm 19 tuổi thì vùng tóc trên trán rụng gần hết. Tóc tôi còn liên tục bị gãy nữa. Có phải là tôi bị hói không hay chỉ bị tóc thưa thôi?

Cạo đầu có làm giảm rụng tóc không?
 •  2 năm trước
 •  4 trả lời
 •  5474 lượt xem

Cạo đầu có là giảm rụng tóc không?

Làm thế nào để biết tóc đang mọc lại sau khi bị rụng tóc telogen mạn tính?
 •  2 năm trước
 •  2 trả lời
 •  803 lượt xem

Tôi liên tục bị rụng nhiều tóc rồi ngừng rụng trong suốt 11 tháng, sau đó dừng đột ngột vào khoảng 3 năm trước. Có thể tôi đã bị rụng tóc telogen mạn tính, vùng thái dương bị rụng nhiều thấy rõ, những vùng khác bị rụng kiểu lan tỏa; khi khởi phát bệnh tôi bị thiếu máu. Gia đình không có tiền sử bị rụng tóc, không có dấu hiệu rụng kiểu hói. Kể từ ba tháng trước tóc của tôi bắt đầu mọc lại mạnh mẽ, gần như đã dày bằng trước khi bị rụng (mặc dù vẫn thưa hơn trước). Tôi thường xuyên bị rụng tóc trong hơn 5 tháng, nhưng kể từ đó tôi đã rụng rất nhiều sợi tóc ngắn, thường là 2-3cm. Có nhiều người gặp tình trạng này không? Làm thế nào để biết mình đang trong quá trình phục hồi – qua việc tóc dần mọc lại hay tóc ngừng rụng? Bệnh có thể tái phát không?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây