1

Tại sao nên bắt đầu niềng răng khi trẻ 7 tuổi?

Rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay đều có chung một thắc mắc: Thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu niềng răng là khi nào?
Tại sao nên bắt đầu niềng răng khi trẻ 7 tuổi? Tại sao nên bắt đầu niềng răng khi trẻ 7 tuổi?

Mặc dù rất khó để đưa ra một độ tuổi cụ thể cho việc bắt đầu nắn chỉnh răng vì “thời điểm phù hợp” này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng người và chỉ có thể được xác định khi kiểm tra cụ thể nhưng độ tuổi lý tưởng nhất cho lần khám bác sĩ chỉnh nha đầu tiên là 7 tuổi. Đúng vậy, là 7 tuổi. Bạn có thể nghĩ rằng 7 tuổi thì vẫn còn quá sớm nhưng trên thực tế, việc đưa trẻ đi khám lần đầu ở độ tuổi này đã được Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ khuyến nghị. Đây là thời điểm tốt nhất cho lần kiểm tra đầu tiên vì lúc này bác sĩ chỉnh nha có thể đánh giá được sự phát triển của răng vĩnh viễn, tạo cơ hội giải quyết bất kỳ vấn đề nào trước khi chúng gây ra các vấn đề về lâu dài. Kể cả khi có vấn đề thì đại đa số trẻ em đến khám bác sĩ chỉnh nha ở độ tuổi này đều không cần phải điều trị ngay lập tức.

Tại sao tốt nhất nên niềng răng sớm?

Một số trẻ gặp phải những vấn đề phức tạp ngay từ khi còn nhỏ do tật mút ngón tay hoặc cung hàm quá hẹp khiến các răng mọc chen chúc. Khi những vấn đề này được xác định sớm thì có thể chỉ cần dùng các dụng cụ chỉnh nha đơn giản như khí cụ nong rộng hàm để giúp răng có đủ chỗ mọc thẳng và đều hơn. Phát hiện sớm các vấn đề này còn có thể làm giảm nhu cầu phải niềng răng hoặc tiến hành các phương pháp chỉnh nha phức tạp khác trong tương lai. Như chúng ta vẫn thường nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Những lợi ích của việc điều trị sớm

Việc bắt đầu điều trị từ sớm sẽ có lợi ích cả về mặt thể chất và tâm lý. Khi trẻ bắt đầu điều trị sớm, kết quả cuối cùng sẽ có sự ổn định cao hơn. Khi các khí cụ chỉnh nha được sử dụng ngay trong quá trình phát triển tự nhiên của răng và hàm thì sẽ đạt được kết quả mong muốn nhanh hơn nhiều và nguy cơ vấn đề tái phát cũng thấp hơn so với khi điều trị muộn sau này.

Việc đeo niềng răng từ sớm còn giúp tránh được tâm lý ngại ngùng khi phải niềng răng ở tuổi trưởng thành vì khi còn nhỏ, trẻ thường ít để tâm đến vẻ bề ngoài hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Invisalign: giải pháp niềng răng cho mọi lứa tuổi
Invisalign: giải pháp niềng răng cho mọi lứa tuổi

Khi có hàm răng khấp khểnh thì bạn sẽ chẳng thể nào có nụ cười đẹp được. Rất nhiều người khi đến tuổi trưởng thành vẫn có nhu cầu nắn thẳng răng nhưng lại ngại đeo niềng răng mắc cài truyền thống vì lo bị lộ.

40 tuổi còn có thể niềng răng không?
40 tuổi còn có thể niềng răng không?

Khi nói đến việc niềng răng trong suốt Invisalign thì tuổi tác bao nhiêu cũng không thành vấn đề vì không có giới hạn tuổi đối với người dùng.

Niềng răng có giới hạn tuổi không?
Niềng răng có giới hạn tuổi không?

Răng khấp khểnh, xô lệch là vấn đề của không ít người. Ngoài ra, nhiều người còn gặp vấn đề với khớp cắn gây đau đớn và phá hỏng răng. Tuy nhiên, đa phần thì đến tuổi trưởng thành mọi người mới chú ý hoặc có đủ điều kiện để chỉnh sửa hàm răng của mình nhưng lại lo ngại là mình đã quá tuổi để niềng răng. Vậy tuổi tác có ảnh hưởng gì đến hiệu quả của việc niềng răng không?

Độ tuổi tốt nhất để niềng răng
Độ tuổi tốt nhất để niềng răng

"Cái răng cái tóc là góc con người!". Chẳng thế mà, niềng răng ngày càng trở nên phổ biến với nhiều phương pháp niềng răng khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết can thiệp đúng độ tuổi để rút ngắn thời gian điều trị cũng như đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Cách chăm sóc khi đeo niềng răng và hàm duy trì
Cách chăm sóc khi đeo niềng răng và hàm duy trì

Các hướng dẫn chăm sóc răng miệng cơ bản khi đeo niềng răng và hàm duy trì

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Độ tuổi niềng răng hiệu quả
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1709 lượt xem

Đến bao nhiêu tuổi thì không nên niềng răng nữa? Người trưởng thành niềng răng có vấn đề gì không?

7 tuổi đã nên niềng răng hay chưa?
 •  5 năm trước
 •  1 trả lời
 •  868 lượt xem

Con gái tôi 7 tuổi mà răng đã mọc khấp khểnh và có vấn đề về khớp cắn. Tôi đã đưa nó đi gặp bác sĩ và được khuyên là nên niềng răng và đeo khí cụ nong rộng hàm ngay bây giờ. Nhưng một bác sĩ khác lại bảo là cứ đợi cho đến khi lên 10 tuổi rồi niềng răng một thể. Vậy tôi nên chọn phương án nào là tốt nhất?

Có thể dùng niềng răng trong suốt Invisalign sau khi niềng răng truyền thống không?
 •  5 năm trước
 •  4 trả lời
 •  2954 lượt xem

Tôi đã dùng niềng răng kim loại (có mắc cài) để điều chỉnh vấn đề răng hô và thu hẹp răng thưa nhưng sau khi tháo niềng tôi lại không dùng hàm duy trì. Vì thế, hiện tại các răng lại bắt đầu xuất hiện khoảng trống. Tôi đã tháo niềng được vài năm và không biết bây giờ nên làm gì. Liệu niềng răng trong suốt Invisalign (không mắc cài) có phải là giải pháp tốt nhất đối với vấn đề của tôi không? Tôi có thể cần dùng hàm duy trì không?

Lựa chọn niềng răng truyền thống hay niềng Invisalign đối với răng khấp khểnh, thưa và khớp cắn sâu?
 •  5 năm trước
 •  5 trả lời
 •  2213 lượt xem

Răng của tôi bị khấp khểnh ở hàm dưới, thưa và chìa ra ở hàm trên, đồng thời, hàm trên nhô ra ngoài so với hàm dưới. Tôi nên chọn phương pháp niềng răng truyền thống có mắc cài hay niềng răng trong suốt Invisalign? Quá trình điều trị sẽ kéo dài bao lâu?

Tôi trồng 3 răng giả, tôi có thể niềng răng hay dùng hàm duy trì không?
 •  5 năm trước
 •  3 trả lời
 •  2205 lượt xem

Tôi có ba răng giả, 2 răng nanh và một răng tiền hàm ở hàm trên. Tôi nhận thấy hai răng cửa đang có dấu hiệu chìa ra ngoài. Tôi nên dùng hàm duy trì hay niềng răng để đẩy răng lại vị trí cũ?

Video có thể bạn quan tâm
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z 02:06
CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG TỪ A - Z
Niềng răng được xem là giải pháp nắn chỉnh răng phổ biến & hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giớiXuất hiện rất sớm từ đầu thế kỷ 19, niềng...
 4 năm trước
 11157 Lượt xem
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại 04:48
Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài kim loại
Sở dĩ chúng ta có thể di chuyển răng là vì răng không thực sự hợp nhất hay là một phần của cấu trúc xương mà chỉ được giữ bên trong xương hàm và bạn...
 4 năm trước
 6901 Lượt xem
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA 00:27
Mô phỏng quá trình NHỔ RĂNG tạo khoảng kéo hàm hô trong CHỈNH NHA
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 4 năm trước
 6242 Lượt xem
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG 00:48
HIỆU QUẢ CỦA CHUN LIÊN HÀM ĐỐI VỚI NIỀNG RĂNG
?Chun liên hàm là loại cao su y tế không mùi, không vị có độ đàn hồi tốt, được nha sĩ chỉ định sử dụng trong một vài trường hợp niềng răng và trong 1...
 4 năm trước
 5996 Lượt xem
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng Thun buộc và dây ligature trong niềng răng 05:09
Thun buộc và dây ligature trong niềng răng
Video này Dr.Greg sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa các loại thun buộc có màu và dây buộc bằng thép.Dây cung có khả năng trở lại hình dạng ban đầu nên khi...
 4 năm trước
 5200 Lượt xem
Sử dụng chun trong chỉnh nha Sử dụng chun trong chỉnh nha 01:13
Sử dụng chun trong chỉnh nha
Nguồn: Nha khoa Thùy Anh
 4 năm trước
 4506 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây