1

Tác Dụng Của Glycosaminoglycan Trong Da Và Các Sản Phẩm Chăm Sóc Da

Glycosaminoglycan (GAG) là một loại đường trong da có khả năng năng liên kết với nước. Glycosaminoglycan còn được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da và chất làm đầy (filler). Vậy cụ thể thì glycosaminoglycan có tác dụng gì với da?
Tác Dụng Của Glycosaminoglycan Trong Da Và Các Sản Phẩm Chăm Sóc Da Tác Dụng Của Glycosaminoglycan Trong Da Và Các Sản Phẩm Chăm Sóc Da

Glycosaminoglycan là gì?

Glycosaminoglycan (GAG) là một loại đường polysaccharide (đường đa) có tự nhiên trong da. Glycosaminoglycan liên kết với một protein lõi và tạo thành proteoglycan.

Proteoglycan hỗ trợ quá trình hydrat hóa chất nền ngoại bào (ECM). Chất nền ngoại bào có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của các tế bào da như nguyên bào sợi.

Cau truc GAGs
Glycosaminoglycan giúp  da ẩm và tăng sự  đàn hồi 

Glycosaminoglycan có dạng chuỗi dài được tạo thành từ các hạt, mỗi hạt là một phân tử đường. Glycosaminoglycan có trong da, khớp và các bộ phận khác trên cơ thể. Ở da, glycosaminoglycan giúp giữ cho da ẩm và đàn hồi nhờ khả năng giữ được rất nhiều nước. Giống như một miếng bọt biển, glycosaminoglycan hút nước, giúp duy trì độ ẩm cho da và giữ cho da mềm mại, mịn màng. Glycosaminoglycan còn tạo ra môi trường chứa đầy nước giúp cho các tín hiệu tế bào như yếu tố tăng trưởng và exosome di chuyển xung quanh và tác động đến các tế bào da.

Vai trò của glycosaminoglycan tự nhiên trong da

Glycosaminoglycan có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của làn da:

 • Liên kết với nước
 • Góp phần giữ cân bằng lượng muối và nước
 • Tạo ra “bộ khung” để các nguyên bào sợi bám vào
 • Tác động đến sự di chuyển và chức năng của nguyên bào sợi
 • Giúp tất cả các phân tử truyền tín hiệu có thể di chuyển dễ dàng từ tế bào này sang tế bào khác

Glycosaminoglycan và lão hóa da

Sự sụt giảm lượng glycosaminoglycan sulfate hóa và axit hyaluronic tự nhiên trong da là nguyên nhân khiến da mất đi sự đàn hồi và căng mịn khi có tuổi (heparan sulfate và chondroitin sulfate tăng lên ở da bị lão hóa do ánh sáng (photoaging) nhưng tổng lượng glycosaminoglycan sunfate hóa lại giảm).

Các loại glycosaminoglycan tự nhiên trong da

Axit hyaluronic và dermatan sulfate là những loại glycosaminoglycan có nhiều nhất trong da. Các glycosaminoglycan quan trọng khác cũng ảnh hưởng đến vẻ ngoài của da là heparan sulfate, heparin, keratan sulfate, chondroitin-4 và chondroitin-6-sulfate.

Axit hyaluronic và heparan sulfate là hai loại glycosaminoglycan duy nhất được sử dụng làm thành phần chăm sóc da và chống lão hóa.

Axit hyaluronic còn được sử dụng trong chất làm đầy.

cac loai glycosaminoglycan
Glycosaminoglycan ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da

Dưới đây là các loại glycosaminoglycan trong da:

 • Chondroitin sulfate: chủ yếu được tìm thấy trong sụn, chondroitin sulfate giúp tạo lớp đệm bảo vệ chống lại lực nén. Trong da, chondroitin sulfate giúp duy trì cấu trúc và sự hydrat hóa da.
 • Dermatan sulfate: thay thế chondroitin sulfate trong một số mô. Dermatan sulfate được tìm thấy chủ yếu ở da, gân và phổi. Dermatan sulfate tham gia vào quá trình chữa lành vết thương và độ đàn hồi của da.
 • Decorin: decorin thực chất không phải là glycosaminoglycan mà là một proteoglycan có chứa chuỗi dermatan sulfate (một loại glycosaminoglycan). Decorin tương tác với các sợi collagen trong da và giúp điều hòa sự hình thành collagen.
 • Heparan sulfate: hiện diện trên bề mặt tế bào và trong chất nền ngoại bào, đóng vai trò quan trọng trong sự truyền tín hiệu và phát triển tế bào.
 • Axit hyaluronic (hyaluronan): có tính ưa nước cao và có thể giữ một lượng nước rất lớn, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hydrat hóa da và bôi trơn mô.
 • Keratan sulfate: được tìm thấy trong giác mạc, sụn và xương. Chức năng của keratan sulfate trong da chưa được xác định rõ nhưng loại glycosaminoglycan này cũng cần thiết cho độ đàn hồi và hydrat hóa của da.

Da lão hóa có lượng heparan sulfate và chondroitin sulfate thấp hơn nhưng lại nhiều keratan sulfate và dermatan sulfate hơn so với làn da khỏe mạnh, trẻ trung.

 

>>>>> Xem thêm:  Chất tiết tế bào gốc Exosome

Heparan sunfate

Heparan sulfate (HS) giúp cải thiện phản ứng của tế bào với các yếu tố tăng trưởng. Khi có tuổi, lượng heparan sulfate trong da giảm và do đó, các tế bào da không còn phản ứng tốt với yếu tố tăng trưởng.

Heparan sulfate bảo vệ các yếu tố tăng trưởng khi chúng di chuyển giữa các tế bào, điều này giúp có nhiều yếu tố tăng trưởng đến được tế bào hơn và cải thiện khả năng trao đổi tín hiệu giữa các tế bào.

Axit hyaluronic

Axit hyaluronic là một chất hút ẩm (humectant), có khả năng liên kết với nước và đưa nước vào da, nhờ đó giúp tăng độ dày cho lớp trung bì của da và giúp da ẩm mượt, căng mịn hơn. Cái tên “hyaluronic” có nguồn gốc từ chữ “hyalos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là thủy tinh. Sở dĩ được đặt tên như vậy là vì axit hyaluronic có vẻ ngoài giống như thủy tinh. Axit hyaluronic là một trong những thành phần chăm sóc da chính được sử dụng trong xu hướng làm đẹp “jello skin”, có nghĩa là làn da căng mọng, sáng bóng giống như thạch.

Axit hyaluronic còn giúp làm tăng khả năng thẩm thấu của các thành phần chăm sóc da khác.

Axit hyaluronic rất quan trọng đối với:

 • Sự tăng trưởng tế bào
 • Chức năng và khả năng bám dính của thụ thể màng
 • Độ ẩm của da
 • Sự căng mịn của da
 • Sự truyền tín hiệu giữa các tế bào

Decorin

Decorin là một loại proteoglycan được tìm thấy trong chất nền ngoại bào. Cái tên “decorin” có nguồn gốc từ từ “decorate”, có nghĩa là trang trí do decorin có hình giống như "móng ngựa" liên kết với các sợi collagen giống như những sợi dây trang trí cho collagen. Decorin giúp sắp xếp collagen. Lượng decorin trong da giảm theo thời gian.

Loại glycosaminoglycan nào có trong sản phẩm chăm sóc da?

cham soc da dep
Glycosaminoglycan có trong các sản phẩm chăm sóc da

Loại glycosaminoglycan phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da là axit hyaluronic. Axit hyaluronic có tác dụng dưỡng ẩm cho da, giúp các thành phần chăm sóc da khác thẩm thấu vào da tốt hơn và làm mờ nếp nhăn tạm thời nhờ đặc tính hút ẩm vào da.

Tuy nhiên, axit hyaluronic không thẩm thấu tốt vào da trừ khi có trọng lượng phân tử thấp. Hầu hết các loại serum axit hyaluronic đều có chứa axit hyaluronic với nhiều kích thước phân tử khác nhau.

Glycosaminoglycan trong chất làm đầy

Không chỉ được sử dụng trong sản phẩm chăm sóc da, axit hyaluronic còn được sử dụng làm chất làm đầy (filler). Một số ví dụ về filler axit hyaluronic gồm có Restylane, Juvederm, Voluma, Versa, RHA và Belotero. Những chất làm đầy này được tạo thành từ axit hyaluronic liên kết ngang và được tiêm vào da để làm mờ nếp nhăn, làm đầy những vùng bị lõm và chỉnh sửa hình dạng, đường nét ở một số vị trí.

Các loại glycosaminoglycan khác trong sản phẩm chăm sóc da

Hai loại glycosaminoglycan được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc da là axit hyaluronic và heparan sulfate. Heparan sulfate cũng thường được sử dụng trong kem dưỡng ẩm và serum.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Lợi ích của exosome trong chăm sóc da và điều trị vấn đề về da

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tác Dụng Của Bisabolol Trong Sản Phẩm Chăm Sóc Da
Tác Dụng Của Bisabolol Trong Sản Phẩm Chăm Sóc Da

Bisabolol là một thành phần chăm sóc da có chứa panthenol, có đặc tính chống viêm và làm dịu da. Bisabolol còn giúp các sản phẩm chăm sóc da khác hấp thu vào da tốt hơn.

Tác Dụng Của Polyphenol Trong Sản Phẩm Chăm Sóc Da
Tác Dụng Của Polyphenol Trong Sản Phẩm Chăm Sóc Da

Polyphenol là một nhóm các hợp chất có tự nhiên trong nhiều loại thực vật. Các hợp chất này mang lại nhiều lợi ích cho da như chống viêm, làm sáng da và chống lão hóa.

Tác dụng của hoạt chất resorcinol trong sản phẩm chăm sóc da
Tác dụng của hoạt chất resorcinol trong sản phẩm chăm sóc da

Resorcinol là một thành phần làm sáng da được sử dụng để trị mụn trứng cá, thâm do mụn, đốm nâu do ánh nắng, nám và các dạng tăng sắc tố da khác. Resorcinol là một chất ức chế tyrosinase, làm sáng da bằng cách ngăn chặn sự sản xuất sắc tố melanin.

Hyaluronic acid và các ứng dụng trong mỹ phẩm và thẩm mỹ
Hyaluronic acid và các ứng dụng trong mỹ phẩm và thẩm mỹ

Hyaluronic acid được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và thẩm mỹ

Có nhất thiết phải dùng sản phẩm chăm sóc da không chứa gluten không?
Có nhất thiết phải dùng sản phẩm chăm sóc da không chứa gluten không?

Các loại thực phẩm và sản phẩm chăm sóc da không chứa gluten đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Chế độ ăn không chứa gluten có thể cần thiết cho những người không hấp thụ hay dị ứng với gluten nhưng liệu làn da có thực sự được lợi từ việc dùng các sản phẩm không có gluten không?

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Nên dùng hay bỏ sản phẩm trị thâm nào?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  667 lượt xem

Object

Cứ dùng mĩ phẩm là ngứa phải làm sao?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  931 lượt xem

Bác sĩ ơi, tình hình là 3 năm nay em ra đường hay đi biển ko dám xức kem chống nắng lên tay với chân vì mỗi lần xức xong là nó NGỨA râm ran dưới da đến hết mùa hè luôn. Dù em chỉ bôi hoặc xịt 1 lần thôi, sau đó thấy NGỨA thì KHÔNG dùng nữa rồi. Tắm rửa, tẩy da chết da non các kiểu dưỡng da các thứ nhưng nó vẫn bị ngứa mất 2-3 tháng sau đó luôn!!! Em mỗi lần vậy là gãi điên cuồng cả tay cả chân như con ghẻ, dù nó ko hề nổi nốt trên người. Bác sĩ cho em biết tình trạng da em như vậy là bị làm sao ạ? Em có xem viên uống chống nắng nhưng nghe nói chỉ là đánh vào tâm lí thôi chứ ko có tác dụng thật sự như kem chống nắng BÁC SĨ CỨU LẤY LÀN DA NÀY VỚI Ạ!!! CẢM ƠN BÁC SĨ!

Cách chăm sóc lỗ chân lông to và thâm mụn
 •  4 năm trước
 •  0 trả lời
 •  2841 lượt xem

Bác sĩ cho em hỏi cách chăm sóc da lỗ chân lông to với thâm mụn với ạ? Tự dưng dạo này vùng mũi và gần 2 bên gò má lỗ chân lông e to quá. K biết phải làm sao. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ!

Sản phẩm trị thâm sau mụn?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  639 lượt xem

Bác sĩ ơi, em đang stress quá. Bị mụn đã stress rồi, hết mụn lại để vài chục vết thâm càng stress hơn. Bác sĩ tư vấn giúp em sản phẩm nào trị thâm tốt với ạ. Da em là da dầu, lỗ chân lông to. Cảm ơn bác sĩ ạ!

Có phải kích ứng mĩ phẩm không?
 •  3 năm trước
 •  0 trả lời
 •  945 lượt xem

Bác sĩ cho e hỏi e dùng TO buffet test 1 lượng nhỏ trên da thì sáng dậy bị như này có phải kích ứng k ạ? Nó khá ngứa ạ!

Video có thể bạn quan tâm
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam 08:46
Da đẹp - trắng sáng - căng bóng sau 3 buổi TRẺ HÓA DA tại Kangnam
? Hồi sinh làn da lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ? Da tươi sáng, mịn màng như tuổi đôi mươi? Hiệu quả ngay sau 3 lần? Inbox ngay nhận...
 4 năm trước
 2245 Lượt xem
Bạn hiểu gì về nếp nhăn? Bạn hiểu gì về nếp nhăn? 05:11
Bạn hiểu gì về nếp nhăn?
Tại sao tôi dùng rất nhiều các loại kem chống nhăn mà mắt tôi vẫn nhăn thế?
 5 năm trước
 1709 Lượt xem
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da 03:31
Công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa da
Theo dõi quy trình thực hiện công nghệ Hifu và ngắm nhìn kết quả
 5 năm trước
 1540 Lượt xem
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE 05:28
TRẺ HÓA, ĐỀU MÀU DA, TRỊ THÂM MỤN BẰNG CÔNG NGHỆ NEW PASTELLE
Hiệu quả THẤY RÕ chỉ sau buổi đầu tiên!>> Theo dõi quá trình thực hiện của khách hàng ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này!---------------Tình...
 4 năm trước
 1511 Lượt xem
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu 03:11
Công nghệ Hifu - hỏi nhanh - đáp gọn - hiểu sâu
Tìm hiểu về công nghệ Hifu - nâng cơ trẻ hóa
 5 năm trước
 1464 Lượt xem
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid 04:51
Giải pháp nào cho da nhiễm corticoid
Vấn nạn về corrticoid ở Việt Nam có lẽ nhiều nhất trên thế giới.
 5 năm trước
 1439 Lượt xem

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây