Phẫu thuật căng da mặt khi mới 40 tuổi thì có sớm quá không?

Da và cơ mặt của tôi đã bắt đầu chảy xệ. Mặt tôi không nhăn nhiều, nhưng có hai rãnh môi má sâu. Hai má của tôi hóp lại và đôi mắt trông bị lõm vào. Tôi đã nghe và nói chuyện với các bác sĩ về một số loại laser và chất làm đầy, nhưng nhận ra rằng cuối cùng thì chi phí của việc chỉnh sửa này cũng ngang bằng với một lần căng da mặt, bởi vì mỗi năm tôi sẽ phải quay lại phòng khám để mua thêm chất làm đầy và điều trị lại bằng laser. Nhưng các bác sĩ nói rằng tôi còn quá trẻ để làm căng da mặt. Các bác sĩ có đồng ý không?

10 Bác sĩ đã trả lời

Nhiều bệnh nhân 40 vẫn có kết quả đẹp từ phẫu thuật căng da mặt

20 năm trước, câu hỏi này sẽ không xuất hiện. Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật sẽ cho rằng một người 40 tuổi sẽ không thích hợp để cân nhắc làm căng da mặt, ngoại trừ có lẽ ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá với da lỏng lẻo. Hiện nay, đặc biệt là đối với những bệnh nhân trong ngành công nghiệp giải trí kiếm sống trên sóng truyền hình, việc họ trải qua phẫu thuật thẩm mỹ, bao gồm cả các thủ thuật căng da mặt, trở nên phổ biến hơn. 20 năm trước, bệnh nhân điển hình của căng da mặt sẽ được căng da mặt bằng cách kéo cao sang hai bên, gây mất tóc mai và khiến da mặt họ trông như logo của Nike, vì phần giữa mặt vẫn bị chảy xệ và không được kéo căng; kèm nâng chân mày khiến cho đường viền tóc trán bị nâng cao quá trớn và việc nâng đầu lông mày quá mức khiến cho bệnh nhân trông kỳ lạ. Kết quả rụng tóc nhiều và lan rộng có thể ngay lập tức làm bệnh nhân trông già đi thay vì trẻ trung hơn. Câu thần chú thường là càng căng càng tốt.

Kỹ thuật căng da mặt đã phát triển hơn. Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ căng da mặt thành công giờ đây có thể thực hiện thường quy các ca phẫu thuật căng da mặt tinh tế mà vẫn bảo toàn được tất cả các đặc điểm giải phẫu. Có thể bảo tồn phần tóc mai, gờ bình tai (tragus – sụn ở phía trước tai), hình dạng của dái tai, đường chân tóc phía sau và dấu các vết sẹo để chúng ít lộ nhất. Những tiến bộ này không xảy ra một cách ngẫu nhiên, chúng xuất hiện ngay từ giai đoạn lập kế hoạch trước khi tiến hành nhát cắt đầu tiên. Kết quả của bạn sẽ được xác định trước khi bắt đầu làm phẫu thuật.

Có nhiều quy trình và kỹ thuật phụ trợ mà ngày trước không có, như phục hồi thể tích bằng cấy mỡ hoặc LiveFill (cấy mô mỡ còn sống lên mặt); kỹ thuật căng da vùng má và vùng giữa mặt, kỹ thuật sửa mí mắt bảo vệ lớp mỡ, kỹ thuật nâng chân mày tránh đường chân tóc, nhiều loại laser khác nhau, thu gọn trung, v.v. Khuôn mặt giờ đây được đánh giá theo ba chiều (tức là khái niệm Khuôn mặt 360) chứ không phải chỉ là một mặt phẳng để kéo căng dài da. Cuối cùng kết quả thực mà bệnh nhân nhận được là sự thay đổi về chỉ định của phẫu thuật căng da mặt. Hiện chúng tôi đã có thể mang lại cho bệnh nhân những cải thiện đáng kể, ngay cả đối với những bệnh nhân ngoài 40 tuổi. Điều này không có nghĩa là ai đầu 40 cũng phù hợp làm căng da mặt; thực ra là ngược lại mới đúng. Đối tượng phù hợp là những người có ngoại hình phụ thuộc vào sức trẻ và sức sống, những người có giải phẫu học thuận lợi cho các kỹ thuật căng da mặt. Sự khác biệt sau khi phẫu thuật thường rất kín đáo. Các phương tiện truyền thông có đầy rẫy những ví dụ về những người nổi tiếng đã phẫu thuật thất bại. Chính những ca phẫu thuật mà bạn không nhìn thấy mới là ca phẫu thuật thông minh.

Căng da mặt – nên nghĩ về tuổi sinh lý, thay vì tuổi tính theo thời gian

Đây là một thắc mắc phổ biến mà tôi tường trả lời. Một số bệnh nhân của tôi ở tuổi 40 “già” hơn so với những người khác ở tuổi 60 do lối sống, tiền sử sức khỏe và các vấn đề thể chất khác của họ. Nói chung, đa số người 40 tuổi vẫn chưa có những dấu hiệu cho thấy họ cần phải làm căng da mặt, hoặc không có những dấu hiệu cho thấy họ là ứng cử viên căng da mặt “sớm”. Tuy nhiên, tôi chắc chắn đã thấy nhiều phụ nữ đầu 40 với cằm chảy xệ, phần giữa mặt sa trễ và đường viền cổ bị hạ xuống (góc giữa hàm và cổ bớt rõ nét) thấy rõ.

"Căng da mặt truyền thống" thực ra là một phương pháp phẫu thuật nâng cao cấu trúc giữa mặt, cằm, cổ ,đạt được thông qua việc bóc tách và kéo cao các mô mềm nằm sâu hơn trên khuôn mặt, tạo đường nét cho cổ và loại bỏ da thừa. Những bệnh nhân có những thay đổi được mô tả ở trên chắc chắn phù hợp với căng da mặt, nhưng điều này dẫn đến một câu hỏi khác mà tôi thường xuyên nghe thấy: Có cần không? Vì phẫu thuật thẩm mỹ mặt tự chọn không phải là nhu cầu về mặt y tế đối với họ, câu trả lời mà tôi đưa ra liên quan đến điều gì làm phiền lòng bệnh nhân. Câu trả lời là: Giả sử không có vấn đề gì lớn về mặt y tế, nếu bạn thuộc chỉ định làm căng da mặt và các dấu hiệu lão hóa khiến bạn bận tâm, vậy thì bạn là một ứng cử viên sáng giá cho thủ thuật căng da mặt.

Đôi khi các thủ thuật khác, chẳng hạn như phẫu thuật mí mắt, căng da trán và/hoặc tái tạo bề mặt khuôn mặt có thể được chỉ định tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Nếu có ít chỉ định cho căng da mặt, thì kết quả căng da mặt có thể không được như mong đợi và khả năng cao là bạn sẽ thấy hài lòng hơn với phương pháp điều trị bằng laser (kết quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại laser được sử dụng) và/hoặc tiêm chất làm đầy. Tốt nhất là bạn nên xem xét lão hóa đã khiến khuôn mặt bạn thay đổi như thế nào và tìm một bác sĩ phẫu thuật khiến bạn cảm thấy thoải mái, nắm được những lựa chọn điều trị khác nhau sẽ mang lại cho bạn những gì và đưa ra lựa chọn phù hợp dựa trên đó.

Làm căng da mặt ở độ tuổi 40 liệu có quá sớm?

Độ tuổi tốt nhất để làm căng da mặt thay đổi tùy theo từng người. Yếu tố quan trọng nhất là khuôn mặt đã lão hóa đến mức nào và sở thích cá nhân của bệnh nhân. Mọi người già đi với tốc độ khác nhau, tùy thuộc vào di truyền, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tình trạng hút thuốc và nhiều yếu tố khác. Nếu một bệnh nhân có mô mặt lỏng lẻo và sa xuống, thì họ là ứng cử viên cho thủ thuật căng da mặt, bất kể tuổi tác. Một số bệnh nhân có thể chọn phẫu thuật căng da mặt ở độ tuổi trẻ hơn, chẳng hạn như 40 tuổi, trong khi những người khác quyết định đợi cho đến khi các thay đổi tuổi già rõ rệt hơn, chẳng hạn như ở độ tuổi 60 hoặc muộn hơn. Tương tự, căng da mặt cũng không có giới hạn độ tuổi. Bệnh nhân lớn tuổi có đủ điều kiện làm căng da mặt hay không phần lớn phụ thuộc vào sức khỏe. Những bệnh nhân ở độ tuổi 80 đôi khi sẽ trải qua ca phẫu thuật căng da mặt (hoặc căng da mặt lần hai) khi họ vẫn còn khỏe mạnh và muốn tiếp tục trông đẹp nhất có thể. Tiêm chất làm đầy có thể thay thế phần thể tích mặt đã bị mất đi theo tuổi tác, nhưng cần phải tiêm nhiều lần. Khi thực hiện căng da mặt, chúng tôi thường thực hiện cấy mỡ để vừa nâng vừa làm đầy để có thể cải thiện ngoại hình một cách hoàn thiện nhất. Mỡ là chất làm đầy vĩnh viễn tự nhiên của chính cơ thể bạn, với nguồn cung cấp không giới hạn. Tia laser sẽ giúp xử lý các tác hại từ ánh nắng mặt trời và các nếp nhăn trên bề mặt, nhưng tia laser sẽ không giúp cải thiện độ lỏng lẻo của các mô trên khuôn mặt.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện các dấu hiệu lão hóa trên mặt, tôi khuyên bạn nên tham vấn trực tiếp với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thành thạo về các kỹ thuật căng da mặt tiên tiến, để cân nhắc các lựa chọn dành cho bạn. Bác sĩ cũng sẽ đưa ra được các đề xuất cụ thể hơn để đạt được vẻ ngoài tự nhiên mà bạn mong muốn.

Bệnh nhân dưới 50 tuổi là những người sẽ nhận được kết quả lâu dài, đẹp nhất từ ​​quy trình căng da mặt

Theo báo cáo gần đây của Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, bệnh nhân dưới 50 tuổi nhận được kết quả lâu dài tốt nhất từ ​​các thủ thuật căng da mặt. Căng da mặt mini hoặc căng da mặt “bảo trì” ở bệnh nhân trẻ tuổi đem lại sự cải thiện lâu bền nhất với tỷ lệ hài lòng cao hơn 10 năm sau phãu thuật. Trong nghiên cứu này, những bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật căng da mặt trước 50 tuổi cho thấy họ “duy trì vẻ ngoài trẻ trung một cách ấn tượng”. Những bệnh nhân trẻ tuổi hơn có thể là những ứng cử viên sáng giá cho các liệu trình trẻ hóa da mặt. Ngày càng có nhiều bệnh nhân ở độ tuổi 40 tìm đến chúng tôi với mong muốn có một vẻ ngoài trẻ trung hơn. Đối với một số bệnh nhân, phẫu thuật căng da mặt mini có thể được thực hiện tại phòng khám, chỉ cần gây tê cục bộ với thời gian hồi phục rất ngắn. Căng da mặt hoặc căng da mặt mini có thể lấy đi nhiều năm tuổi trên gương mặt của bệnh nhân ngay lúc này và trong tương lai. Thực hiện thủ thuật ngay bây giờ thường sẽ cho bạn kết quả lâu dài hơn và mức độ thay đổi lần đầu sau phẫu thuật ít rõ ràng hơn.

Hãy cân nhắc cấy mỡ tự thân

Các mô mềm trên khuôn mặt (và thậm chí cả xương mặt) sẽ mất thể tích và độ nhô theo tuổi tác. Những lo lắng như bạn mô tả, má hóp, mắt hõm, nếp nhăn nheo đều có thể điều trị thành công và vĩnh viễn bằng phương pháp cấy mỡ tự thân để khôi phục lại đường nét thanh xuân cho gương mặt. Cách tiếp cận hiện đại với nan đề trẻ hóa khuôn mặt bằng phẫu thuật đang ngày càng nghiêng về việc khôi phục khối lượng và đường nét trên khuôn mặt, trong nỗ lực mô phỏng các đường nét trẻ trung trên khuôn mặt. Các nhân tôi tiếp cận trẻ hóa khuôn mặt bằng ưu tiên tối đa hóa việc tái định vị và phục hồi các vùng thẩm mỹ trên khuôn mặt và chỉ cắt bỏ mô trong phạm vi cần thiết.

Nếu gương mặt bạn có những dấu hiệu lão hóa đáng kể thì căng da mặt ở tuổi 40 không phải là quá sớm

Bạn nói đúng, hầu hết các phương pháp trẻ hóa da mặt không phẫu thuật đều yêu cầu điều trị lặp đi lặp lại và tổng kết lại bạn có thể sẽ phải trả giá cao hơn cả một ca phẫu thuật căng da mặt. Ngoài ra, mặc dù các lựa chọn không phẫu thuật rất hiệu quả, nhưng nếu khuôn mặt bạn bị chảy xệ đáng kể, thì không phương pháp nào trong số đó có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt như một ca căng da mặt được thực hiện bài bản. Nếu vấn đề duy nhất của bạn là má hóp và mắt hõm thì có thể bạn chỉ cần cấy mỡ lên mặt và tạo hình mí mắt bằng cấy mỡ tổng hợp. Tuy nhiên, nếu cằm và cổ của bạn bị chảy xệ sớm, thì căng da mặt là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Cái quyết định không phải độ tuổi của bạn, mà liệu mặt bạn có những thay đổi do lão hóa chỉnh sửa được bằng căng da mặt hay không. Hãy gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có uy tín, có kinh nghiệm. Nếu gương mặt bạn có những vấn đề mà căng da mặt có thể sửa và bạn muốn sửa, thì bạn nên đưa ra quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

Điều này phụ thuộc vào mức độ lão hóa trên mặt bạn

Mặc dù 40 tuổi nghe có vẻ hơi trẻ để làm căng da mặt, nhưng đối với một số bệnh nhân, đây lại là một quy trình phù hợp. Mọi người già đi với một tốc độ khác nhau và các bộ phận khác nhau trên khuôn mặt sẽ lão hóa với một tốc độ nhanh chậm khác nhau. Một số bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ việc trẻ hóa khuôn mặt toàn phần (mặt, mắt và chân mày), trong khi những người khác chỉ cần trẻ hóa chân mày, và một số thì chỉ cần xử lý nửa dưới khuôn mặt. Ngày nay, không hiếm người từng có cơ thể nặng nề trong thời gian dài và đến nay đã thành công đưa cân nặng của họ xuống một con số thấp hơn nhiều. Da của những bệnh nhân này bị xẹp xống và mất đi độ đàn hồi, dẫn đến dáng vẻ già trước tuổi. Rồi lại có một số người có khuynh hướng trông già sớm do di truyền. Nếu giải phẫu của bạn phù hợp với căng da mặt, thì đó là quy trình phù hợp dành cho bạn. Hãy đến gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có chứng chỉ, người có thể thực hiện tất cả các quy trình bạn đang cân nhắc (tái tạo bề mặt, tiêm chất làm đầy, cấy mỡ, căng da mặt) và hãy hỏi ý kiến của họ về các biện pháp khắc phục ngắn hạn-dài hạn và ý kiến ​​của họ về kế hoạch điều trị tối ưu.

Căng da mặt cân nhắc giải phẫu thay vì độ tuổi

Phẫu thuật thẩm mỹ sửa đổi giải phẫu, từ đó có thể hoặc có thể không thay đổi các dấu hiệu lão hóa. Đây không phải là phẫu thuật làm cho một người trẻ hơn, mà phẫu thuật thay đổi giải phẫu có thể tạo ra cảm giác trông trẻ trung hơn. Có những ca phẫu thuật như phẫu thuật mí mắt thực ra lại có thể khiến một người trông già hơn sau này. Vậy nên mọi thứ đều được xếp ngang nhau, bản thân tuổi tác không phải là tiêu chuẩn để được phẫu thuật hay không. Thứ quyết định là giải phẫu. Bạn phải phân tích giải phẫu của mình và xác định lý do tại sao bạn trông như hiện tại. Có thể liên quan đến cấu trúc xương mặt, số lượng và sự phân bổ tương đối của mỡ, hoặc số lượng và chất lượng của da. Những thứ này không phụ thuộc vào độ tuổi. Xác định điều gì sẽ làm bạn hài lòng và sau đó cùng bác sĩ phẫu thuật quyết định các phương pháp hợp lý để đạt được điều đó. Mỗi bệnh nhân sẽ cần các giải pháp khác nhau. Đừng tập trung vào tuổi tác. Chỉ cần nhìn vào giải phẫu của bạn.

Có vẻ như bạn đang được cho những lời khuyên bổ ích về căng da mặt

Có vẻ các bác sĩ ở đây đang đưa ra khá nhiều lời khuyên hữu ích. Và có vẻ như phần lớn vấn đề của bạn có thể là do giảm thể tích chứ không phải da, mô chảy xệ hoặc bị sa trễ do trọng lực. Mặc dù căng da mặt hiếm khi là lựa chọn hợp lý dành cho người ở độ tuổi 40, thường nó được dành cho những người trên 45 đến 50, nhưng ca phẫu thuật này phụ thuộc vào giải phẫu học và những gì bạn mô tả không phải là những lý do thường cần đến căng da mặt. Có lẽ biện pháp thích hợp nhất cho bạn lúc này là tiêm chất làm đầy và cấy mỡ.

Hãy cân nhắc cấy mỡ tự thân

Dựa trên mô tả của bạn và thực tế là bạn đã tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và họ không đề xuất làm phẫu thuật căng da mặt, nên tôi sẽ giả định rằng giải phẫu của bạn (da, hàm, tỷ lệ cổ tới hàm, v.v.) không thuận lợi ngay cả cho một ca căng da mặt mini hoặc căng da mặt S-lift. Vì vậy hãy nghe theo lời khuyên của họ và chờ cho đến khi giải phẫu của bạn thích hợp hơn để làm một ca căng da mặt mà sẽ đem lại cho bạn những kết quả đáng để làm phẫu thuật.

Còn về hai rãnh môi má sâu, má hóp và mắt hõm của bạn - bạn có vẻ là một ứng cử viên sáng giá cho phương pháp cấy mỡ tự thân. Mỡ dễ dàng được lấy từ bụng hoặc đùi của bạn, ly tâm mỡ và tinh lọc, sau đó được tiêm cẩn thận vào tất cả các vùng mà bạn chưa vừa ý.  Mỡ thừa được đông lạnh và lưu trữ để có thể thực hiện tiêm bổ sung sau những lần đầu tiên, để bạn có được vẻ ngoài vô cùng tự nhiên và cải thiện tất cả các vùng trũng. Ngay cả làn da chảy xệ của bạn cũng sẽ được cải thiện vì việc cấy mỡ tăng dung lượng sẽ khôi phục lại đường nét trẻ trung cho khuôn mặt của bạn. Trường hợp má hóp nhiều do xương gò má “yếu”, thì bạn cũng có thể cân nhắc đặt vật liệu độn má.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Bắt đầu phẫu thuật căng da mặt ở độ tuổi nào là tốt nhất ?

Tôi thấy hầu hết mọi người đều phẫu thuật thẩm mỹ căng da mặt lần đầu tiên khi khoảng 60 tuổi nhưng liệu như vậy có thực sự quá muộn không? Có lẽ càng trẻ thì càng tốt bởi vì tình trạng chảy xệ và các nếp nhăn sâu có thể được can thiệp sớm để ngăn cản chúng phát triển và trở nên tồi tệ hơn. Liệu có bác sĩ nào đồng ý với điều này không?

 •  4 năm trước
 •  19 trả lời
 •  3632 lượt xem

Có cần đặt ống dẫn lưu sau phẫu thuật căng da mặt không?

Tôi đã đi tư vấn ở nhiều nơi khác nhau. Có bác sĩ bảo cần đặt, có bác sĩ lại nói không cần. Vậy có cần đặt ống dẫn lưu không?

 •  3 năm trước
 •  8 trả lời
 •  584 lượt xem

64 tuổi thì nên điều trị bằng laser hay phẫu thuật căng da mặt?

 • 64 tuổi thì nên điều trị bằng laser hay phẫu thuật căng da mặt?
 • 64 tuổi thì nên điều trị bằng laser hay phẫu thuật căng da mặt?

Tôi 64 tuổi và muốn căng da ở vùng dưới của mặt. Bác sĩ khuyên tôi nên chọn phương pháp điều trị bằng laser nhưng tôi đã từng thực hiện trước đây rồi và không có hiệu quả. Tôi có nên chọn phương pháp căng da mặt không?

 •  3 năm trước
 •  7 trả lời
 •  707 lượt xem

Có đúng là người hút thuốc không nên phẫu thuật căng da mặt?

Tôi đã đến gặp hai bác sĩ để được tư vấn về phương pháp căng da mặt và đều được nói rằng người hút thuốc thì không nên phẫu thuật vì nicotine sẽ làm hẹp mạch máu, cản trở việc phẫu thuật. Điều này có đúng không? Trước đây tôi từng hút thuốc nhưng nay đã ngừng và chỉ dùng thuốc lá điện tử thì có thể phẫu thuật căng da mặt không?

 •  3 năm trước
 •  8 trả lời
 •  633 lượt xem

Tê hai bên mặt sau phẫu thuật căng da mặt có bình thường không?

Sau khi phẫu thuật căng da mặt, tôi bị tê ở hai bên mặt, gần với tai. Hiện tượng này có bình thường không? Có tự hết không?

 •  3 năm trước
 •  8 trả lời
 •  542 lượt xem
Tin liên quan
Căng da mặt không phẫu thuật
Căng da mặt không phẫu thuật

Căng da mặt không phẫu thuật là sự kết hợp của các quy trình nhằm giải quyết tình trạng da chảy xệ, da mỏng nhăn nheo (da crepey) và các đường nhăn nhỏ mà không có đường mổ, gây mê toàn thân hoặc nằm viện

5 bí quyết chọn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ phù hợp
5 bí quyết chọn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ phù hợp

Một quyết định quan trọng bạn cần đưa ra khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ là chọn bác sĩ thực hiện cho bạn.

Biến chứng liệt nhánh trán dây thần kinh mặt sau phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Biến chứng liệt nhánh trán dây thần kinh mặt sau phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt

Nhánh trán của dây thần kinh mặt khi bị tổn thương sẽ khiến cơ trán bị liệt và bệnh nhân không thể nhướng mày để nâng lông mày, có thể bị sụp lông mày và/hoặc hai bên lông mày bất đối xứng.

Kỹ thuật căng da mặt Deep-plane

Phiên bản cải tiến của căng da mặt SMAS, tác động ở lớp sâu hơn, làm căng da mặt và giảm bớt dấu hiệu lão hóa ở phạm vi rộng hơn

Căng da vùng mặt dưới
Căng da vùng mặt dưới

Căng da vùng mặt dưới là một quy trình phẫu thuật giúp căng da và thắt chặt da vùng mặt dưới.

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây