Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay2,191
  • Tháng hiện tại306,196
  • Tổng lượt truy cập8,215,612

Khô mắt là tạm thời hay vĩnh viễn sau khi cắt mí?

Tôi nghe nói có thể bị khô mắt sau khi cắt mí. Vậy tình trạng này chỉ là tạm thời hay sẽ kéo dài vĩnh viễn? Nếu là vĩnh viễn thì nguyên nhân là do đâu và khi nào thì có thể bị khô mắt vĩnh viễn?

Bác sĩ đã trả lời 8

Khô mắt thường chỉ là tạm thời

Khô mắt sau khi cắt mí thường chỉ là hiện tượng tạm thời. Nước mắt được tạo nên từ ba thành phần là nước, dầu và chất nhầy. Hai thành phần dầu và chất nhầy có nguồn gốc chủ yếu từ các tuyến có kích thước nhỏ nằm ở rìa mí mắt. Hiện tượng sưng sẽ làm cho các tuyến này hoạt động kém đi trong giai đoạn đầu hậu phẫu và dẫn đến triệu chứng khô mắt. Não bộ sẽ nhận ra rằng mắt đang bị khô và chỉ đạo tuyến lệ tiết ra nhiều nước mắt hơn. Vấn đề là lúc này, nước mắt được tạo nên chủ yếu từ nước và do đó, không có chất lượng như nước mắt bình thường và hiệu quả bôi trơn cũng kém hơn.
Khô mắt vĩnh viễn thường là hậu quả của việc cắt bỏ đi quá nhiều da trong khi phẫu thuật cắt mí hoặc cơ bị rút ngắn quá mức trong khi phẫu thuật sụp mí. Những người vốn đã bị khô mắt từ trước sẽ có nguy cơ gặp phải vấn đề này cao hơn sau phẫu thuật nên bác sĩ cần phải hết sức cẩn thận để bảo vệ mắt.

Những người đã từng phẫu thuật Lasik cũng dễ bị khô mắt hơn và cần hoãn việc cắt mí lại ít nhất 6 tháng sau quy trình này.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Khô mắt sau cắt mí

Chỉ có khoảng 3% trường hợp bị khô mắt sau khi phẫu thuật tạo hình mí mắt trên. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do việc loại bỏ cơ vòng mi ở mí mắt trên chứ không liên quan đến các tuyến lệ hoặc cơ chế tiết nước mắt. Nếu mắt bạn đã bị khô từ trước thì có thể sẽ còn bị khô hơn nữa sau khi phẫu thuật. Do đó, quy tắc là không cắt cơ vòng mi ở những bệnh nhân bị khô mắt.
Có ba bước để tránh khô mắt sau khi tạo hình mí mắt:
- Bước quan trọng nhất là kiểm tra tình trạng của mắt trước khi tiến hành phẫu thuật, gồm có tiền sử bệnh khô mắt hay các vấn đê liên quan đến khô mắt, có thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt giữ ẩm hay không và có từng phẫu thuật Lasik hay chưa (vì phương pháp này có thể làm giảm độ nhạy cảm của mắt và tăng nguy cơ khô mắt sau khi tạo hình mí mắt). Ngoài ra, bệnh tuyến giáp và hội chứng Sjogren cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ này.
- Nếu mắt bạn bị khô do bất kỳ nguyên nhân nào nêu trên thì cần đến chuyên khoa mắt của bệnh viện để được bác sĩ tiến hành kiểm tra bằng đèn khe hoặc xét nghiệm Schirmer trước khi cắt mí. Đây là những xét nghiệm quan trọng để giúp xác định xem mắt bạn có quá khô hay không.
- Nếu bác sĩ xác nhận bạn đủ điều kiện phẫu thuật thì sau đó cần tìm một bác sĩ thẩm mỹ tạo hình mí mắt uy tín và dày dạn kinh nghiệm để tránh bị loại bỏ quá nhiều da và nhớ sử dụng thuốc nhỏ mắt trong một vài tuần sau phẫu thuật để bảo vệ mắt khỏi các biến chứng không mong muốn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Khô mắt là tạm thời hay vĩnh viễn sau tạo hình mí mắt?

Hiện tượng khô mắt có thể xảy ra sau khi tạo hình mí mắt trên nhưng thường hết sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, những người đã bị khô mắt từ trước và chưa điều trị khỏi được thì không nên thực hiện phương pháp này, nếu không thì có thể sẽ khiến giác mạc bị sẹo và gây mù.
Vì vậy, cần phải đi khám xem mình có bị khô mắt hay không rồi mới quyết định phẫu thuật. Ở một số bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân có thể được xét nghiệm Schirmer ngay trong buổi thăm khám để kiểm tra khả năng tiết nước mắt và chọn lọc bệnh nhân.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cần đánh giá khả năng tiết nước mắt trước khi cắt mí

Đầu tiên, tình trạng mắt của bạn phải được kiểm tra trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, ngay cả những người bị khô mắt nghiêm trọng cũng vẫn có thể cắt mí nhưng cần điều chỉnh quy trình thực hiện cho phù hợp. Nếu bạn còn trẻ, khỏe mạnh và không bị vấn đề khô mắt từ trước thì hoàn toàn có thể phẫu thuật một cách bình thường.
Mặc dù đôi khi bác sĩ nhỡ cắt đi quá nhiều da và điều này khiến cho mí mắt không thể đóng kín nhưng đây không phải là lý do chính gây khô mắt. Lý do phổ biến nhất dẫn đến tình trạng khô mắt kéo dài sau phẫu thuật là tổn thương các dây thần kinh vận động chỉ đạo cơ vòng mi ở mí mắt trên và dưới. Đây là các cơ chịu trách nhiệm cho việc chớp mắt. Khi không thể chớp mắt bình thường, nước mắt sẽ không được dàn đều trên bề mặt nhãn cầu, dẫn đến các triệu chứng khô mắt kéo dài. Những dây thần kinh vận động này một khi bị tổn thương thì sẽ không bao giờ có thể khôi phục trở lại như trước được nữa.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Khô mắt sau phẫu thuật tạo hình mí mắt

Trước hết, bạn cần được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng về tình trạng khô mắt trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp cắt mí nào. Bạn sẽ cần đi khám bác sĩ nhãn khoa để tiến hành xét nghiệm Schirmer nhằm đánh giá khả năng tiết nước mắt. Nếu không bị chứng khô mắt hoặc các vấn đề về sức khỏe gây khô mắt thì nguy cơ gặp phải vấn đề này sau phẫu thuật là rất thấp. Tuy nhiên, kể cả như vậy thì trong thời gian đầu của quá trình hồi phục hậu phẫu, bạn cũng vẫn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Thời gian này mắt vẫn có thể bị khô nhưng chỉ là tạm thời do mắt đang phải điều chỉnh theo những thay đổi. Mí mắt có thể bị căng và hở ra một khoảng trống nhỏ khi nhắm mắt, được gọi là chứng hở mi. Điều này thường sẽ hết sau một thời gian khi mí mắt thích nghi được với vị trí mới.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Hiếm khi bị khô mắt vĩnh viễn

Hiện tượng khô mắt có thể xảy ra vì một số nguyên nhân khác nhau nhưng sau ca phẫu thuật tạo hình mí mắt thì nguyên nhân phổ biến nhất là do bị sưng và mắt không thể nhắm lại hoàn toàn. Điều này làm cho kết mạc tiếp xúc với không khí và trở nên khô hơn, dẫn đến chảy nước mắt nhiều hơn. Một khi đã hết sưng thì vấn đề này cũng sẽ tự biến mất. Trong thời gian chờ, nếu mắt không thể nhắm kín thì bệnh nhân có thể đến gặp lại bác sĩ để dán hai mí lại tạm thời hoặc luồn một đoạn chỉ khâu dài vào mí mắt dưới, kéo lên và dán cố định trên trán, sau đó đoạn chỉ này có thể được tháo ra một cách dễ dàng. Nếu quá nhiều da hoặc cơ bị cắt bỏ thì có thể khiến mắt không thể nhắm kín vĩnh viễn và cần phải phẫu thuật để chỉnh sửa lại. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nguyên nhân gây khô mắt có thể là do tuyến lệ hoặc ống dẫn nước mắt có thể bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Khô mắt sau cắt mí là bình thường

Không có gì là lạ khi bệnh nhân bị khô mắt sau khi phẫu thuật tạo hình mí mắt. Trong hầu hết các trường hợp thì vấn đề này sẽ hết sau 2 đến 3 tuần, nhưng cũng có một số ít trường hợp mà vấn đề kéo dài lâu hơn, thậm chí có thể là vĩnh viễn.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau góp phần gây khô mắt, ví dụ như căng da, cơ suy yếu, lộn mí và tuyến lệ bị tổn thương. Điều quan trọng là phải giải quyết những vấn đề này càng sớm càng tốt để tránh viêm và tổn thương giác mạc.
Hiện tượng khô mắt tạm thời sau khi phẫu thuật có thể được xử lý dễ dàng bằng cách dùng thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ. Trong một số trường hợp, có thể cần phải dùng đến nút điểm lệ.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Khô mắt thường chỉ là một vấn đề tạm thời

Khô mắt không phải là một vấn đề hiếm gặp sau khi phẫu thuật tạo hình mí trên nhưng đa phần chỉ là tạm thời và thường là do tình trạng viêm trong quá trình lành da hoặc do hai mí mắt không thể đóng kín (đặc biệt là vào ban đêm). Điều cần làm lúc này là phải bôi trơn cho mắt để giảm thiểu triệu chứng này.
Nếu mắt bị khô trong một thời gian dài sau ca phẫu thuật tạo hình mí mắt thì là điều bất thường nhưng trong trường hợp phẫu thuật chữa sụp mí thì vấn đề này vẫn có thể xảy ra do lúc này, mí mắt đã được nâng lên cao hơn và nhãn cầu bị lộ ra nhiều hơn. Bản thân quy trình phẫu thuật không ảnh hưởng gì đến sự tiết nước mắt hoặc gây khô mắt mà chỉ khiến cho nhãn cầu tiếp xúc với không khí nhiều hơn, dẫn đến nước mắt bị bay hơi.
Tuy nhiên, phẫu thuật tạo hình mí trên vẫn là một quy trình vô cùng an toàn nếu được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây