Có nhiều phụ nữ làm thu nhỏ ngực xong thì chụp x-quang tuyến vú bị bất thường không?

Tôi đã thực hiện phẫu thuật thu nhỏ ngực vào khoảng 1 năm trước và tôi đã chụp X quang tuyến vú đầu tiên vào tuần trước (tôi đã thông báo với bên kỹ thuật về ca phẫu thuật thu nhỏ của mình). Thật không may, họ gọi cho tôi vào sáng nay và nói rằng tôi cần phải đến để kiểm tra thêm vì bác sĩ X quang nhận thấy một cục gì đó ở ngực phải và có những thay đổi khác không được ghi nhận trong các lần chụp X-quang tuyến vú trước đây. Tất nhiên tôi sẽ quay lại khám, nhưng tôi băn khoăn không biết liệu bị gọi lại để kiểm tra bổ sung có phổ biến đối với những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật thu nhỏ ngực hay không?

7 Bác sĩ đã trả lời

Những thay đổi khi chụp X-quang tuyến vú Thường gặp sau phẫu thuật

Việc bệnh nhân có những thay đổi trên phim chụp quang tuyến vú sau phẫu thuật thu nhỏ ngực không phải điều gì kỳ lạ.

Sau phẫu thuật thu nhỏ ngực, cấu trúc bầu ngực có thể có những thay đổi đáng kể. Chúng bao gồm sẹo, hình thành nang, hoại tử mỡ và vi vôi hóa từ chất béo hòa tan. Trong những trường hợp này, việc tiến hành tìm hiểu đường cơ bản mới sau 6 tháng kể từ khi phẫu thuật là hành động hợp lý. Những thay đổi đã xảy ra sau cuộc phẫu thuật có thể cần được kiểm tra thêm.

Vì lý do này, không có gì lạ khi các bác sĩ X quang muốn khám thêm, siêu âm, chụp nhũ ảnh kỹ thuật số và chụp MRI. Một khi đường cơ sở mới đã được thiết lập, bệnh nhân ít nhiều trở lại như trước khi phẫu thuật.

Nếu có thắc mắc về chụp nhũ ảnh sau khi thu nhỏ ngực, điều quan trọng là bạn phải thảo luận vấn đề này với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của mình. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ có thể làm rõ các vấn đề và giúp bạn giảm bớt lo lắng.

Ảnh chụp X-quang tuyến vú bất thường có phổ biến đối với những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật thu nhỏ ngực không?

Người ta biết rằng phụ nữ thường dễ phát hiện vấn đề ở ngực và chăm chỉ đi khám và cảm nhận/hiểu rõ đường nét của bộ ngực, do đó có thể xác định các bất thường sớm hơn, bằng phẫu thuật vú. Tôi thường khuyên bệnh nhân nên chụp X-quang tuyến vú trước khi làm bất kỳ thủ thuật phẫu thuật ngực nào để làm cơ sở, vì cấu trúc bầu ngực sẽ thay đổi sau thủ thuật.

Bạn nên chủ động tự khám hàng tháng, khám lâm sàng hàng năm và chụp quang tuyến vú bắt đầu từ tuổi 40 (trừ khi có tiền sử gia đình, theo chỉ dẫn của Hiệp hội X quang) và hàng năm sau đó. Nếu có bất cứ điều gì đáng lo ngại hiện lên trên film chụp quang tuyến vú, các phương thức chụp chiếu khác sẽ được sử dụng, bao gồm siêu âm và/hoặc MRI.

Có thể bạn sẽ được gọi quay lại vào lần chụp X-quang tuyến vú đầu tiên sau khi làm thủ thuật, vì ngực của bạn đã thay đổi. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bác sĩ phát hiện điểm đáng ngờ, mà chỉ là để xác nhận.

Chụp quang tuyến vú sau khi thu nhỏ ngực

Hình ảnh chụp quang tuyến vú đầu tiên của bạn sau khi thu nhỏ vú sẽ là đường cơ sở mới, vì ngực của bạn sẽ được thay đổi và chứa các hiện vật của quy trình thu nhỏ ngực. So sánh hình chụp X quang tuyến vú mới của bạn với hình chụp cũ, ta rất có thể sẽ thấy chúng có cấu trúc khác nhau và có thể cần kiểm tra bổ sung để xác định cụ thể.

Chụp quang tuyến vú sau khi thu nhỏ ngực

Hình ảnh chụp X quang tuyến vú có sự thay đổi sau khi làm thu nhỏ ngực là điều rất phổ biến. Tin tốt là ta thường dễ dàng phân biệt những thay đổi sau phẫu thuật với ung thư hoặc tiền ung thư bằng cách quét chụp lần nữa và các phương thức khác như siêu âm và MRI. Nhiều phụ nữ có những thay đổi này sau khi phẫu thuật, vì vậy đừng quá lo lắng mà hãy tái khám theo khuyến nghị của bác sĩ để tầm soát.

Bạn nên chụp nhũ ảnh trong vòng 6 tháng đầu

Đay là vấn đề mà tôi sẽ thảo luận với bệnh nhân của mình. Đúng, ngực có thể có một số thay đổi sau khi phẫu thuật ngực. Hoại tử mỡ và sự hình thành vảy có thể gây nhầm lẫn trên film chụp X quang. Tôi thường cho bệnh nhân đi chụp X quang tuyến vú "làm đường cơ sở" khi vú đã mềm và khi tôi nghĩ rằng họ đã đạt được kết quả cuối cùng. Tôi cũng sẽ cảnh bảo họ rằng họ có thể nhận được cuộc gọi lại từ bác sĩ X quang và không nên quá lo lắng. Thường thì tôi có thể thảo luận về trường hợp này với bác sĩ X quang và anh ta sẽ có thể tự chứng minh rằng những thay đổi đó là kết quả của cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, đôi khi những thay đổi này đủ đáng ngờ để khiến họ muốn làm sinh thiết. Sinh thiết được thực hiện với một kim dẫn nội soi ít đau và thời gian phải nghỉ cũng ngắn. Tốt nhất là nên sớm xử lý những vấn đề này để tránh sự nhầm lẫn về sau, theo quan điểm của tôi.

Những thay đổi trên film chụp X-quang tuyến vú sau khi làm Thu nhỏ ngực

Sau phẫu thuật thu nhỏ ngực, chụp quang tuyến vú có thể sẽ “hình ảnh hóa” các mô sẹo / vôi hóa liên quan đến quy trình phẫu thuật. Những phát hiện này có thể khiến bệnh nhân nhận được nhiều cuộc gọi yêu cầu quay lại để kiểm tra bổ sung hơn là so với những bệnh nhân không làm thủ thuật phẫu thuật. Mặc dù biết rằng có thể có trường hợp “dương tính giả” khi chụp quang tuyến vú, nhưng tôi vẫn nói với bệnh nhân rằng nên làm sinh thiết cho bất kỳ tổn thương nào mà bị nghi là bệnh ác tính xuất hiện trên film chụp X-quang.

Ảnh chụp quang tuyến vú bất thường sau khi thu nhỏ ngực

Có thể có những thay đổi sau bất kỳ cuộc phẫu thuật vú nào do sẹo, vôi hóa hoặc hoại tử mỡ, những thay đổi này có thể trông khác hoặc đáng ngờ khi chụp X quang vú. Điều quan trọng là phải thực hiện các nghiên cứu định kỳ và thực hiện bất kỳ hoạt động theo dõi nào được khuyến nghị để bác sĩ X quang có thể so sánh các nghiên cứu hình ảnh và xác định xem có cần thực hiện bất kỳ điều gì khác hay không. Ngay bây giờ, hãy đặt lịch hẹn kiểm tra bổ sung và cố gắng thư giãn khi biết rằng bạn đang chăm sóc bản thân!

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Các khối u lành tính có thường xuất hiện sau khi thu nhỏ/treo sa trễ ngực không?

Bốn tháng sau khi tôi làm thu nhỏ/treo sa trễ ngực, tôi sờ thấy có một cục u cứng cỡ một đồng 25 xu, ở phía dưới bên trái của ngực trái. Nó nằm ở bên trên, cách đường rạch dưới cùng khoảng 5 cm và nằm bên cạnh, cách đường rạch dọc khoảng 2,5 cm. Không đau đớn gì. Bác sĩ phẫu thuật đã cho tôi ngay lập tức đi chụp X-quang tuyến vú và siêu âm. Bác sĩ X quang cho biết cục u này là lành tính và đề nghị lặp lại 2 bài kiểm tra trong 6 tháng tới. Tình trạng này có thường xuyên xảy ra không?

 •  2 tháng trước
 •  5 trả lời
 •  152 lượt xem

Bị đau đầu 3 ngày sau khi làm thu nhỏ ngực thì có bình thường không?

Vào ngày thứ ba kể từ khi làm thu nhỏ ngực, tôi thức dậy với một cơn đau đầu dữ dội (mà tôi chưa bao giờ gặp phải). Nó kéo dài cả ngày và tôi nhận thấy rằng nó trở nên tồi tệ hơn khi tôi ngồi/nằm ở một số tư thế nhất định. Các bác sĩ có biết vì sao lại có chuyện này không? Có phải là do percocet không? Hay là do lưng tôi bị đau vì nằm trên ghế dài? Tôi đã ngủ trên giường đêm hôm qua và thức dậy cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

 •  2 tháng trước
 •  6 trả lời
 •  66 lượt xem

Ngực bị ngứa sau khi phẫu thuật thu nhỏ ngực, có bình thường không?

Nếu tôi đã làm thu nhỏ ngực và vú bị ngứa nhiều thì có bình thường không? Đặc biệt là chỗ ngay dưới bầu vú. Tôi được phẫu thuật khoảng 10 ngày trước, vú bên phải của tôi đang bị ngứa. Tôi cũng bị sốt suốt đêm và đôi khi vào ban ngày. Điều này có bình thường không?

 •  2 tháng trước
 •  4 trả lời
 •  57 lượt xem

Vết mổ vẫn rỉ dịch 6 tuần sau thu nhỏ ngực thì có bình thường không?

 • Vết mổ vẫn rỉ dịch 6 tuần sau thu nhỏ ngực thì có bình thường không?

Tôi đã làm thu nhỏ ngực cách đây 6 tuần! Nhưng không may là ngực tôi hình thành một số vết thương nặng! Ngày nào chúng cũng chảy dịch và tôi vẫn phải băng vết mổ! Tôi đã cho bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ xem vào tuần trước vì tôi lo lắng về việc nhiễm trùng, nhưng bác sĩ nói rằng nó không phải là vấn đề và nó sẽ tự lành lại! Dịch rỉ ra không có mùi và tôi cảm thấy hoàn toàn bình thường! Tôi không bị sốt và ngực của tôi không đau lắm! Tôi chỉ hơi đau và khó chịu ở chỗ vết thương! Nhưng tôi vẫn rất lo, rất cảm ơn các bác sĩ vì hồi đáp.

 •  2 tháng trước
 •  6 trả lời
 •  62 lượt xem

Nghỉ làm tận 4-6 tuần sau khi thu nhỏ ngực có phải là bình thường không?

Tôi cứ nghĩ mình đã được bác sĩ thông báo là sẽ cần nghỉ làm 1-2 tuần, nhưng khi tôi gọi điện đặt lịch mổ thì y tá đặt lịch lại bảo là cần nghỉ 4-6 tuần do tính chất công việc của tôi (làm ở bệnh viện, bao gồm cả phòng cấp cứu). Mọi thứ mà tôi đọc dường như đều cho thấy tôi chỉ cần nghỉ khoảng 1-2 tuần. Có thật là một số nghề nghiệp cần nghỉ lâu như vậy không?

 •  2 tháng trước
 •  9 trả lời
 •  65 lượt xem
Tin liên quan
Các câu hỏi thường gặp sau phẫu thuật thu nhỏ ngực
Các câu hỏi thường gặp sau phẫu thuật thu nhỏ ngực

Các câu hỏi thường gặp sau phẫu thuật thu nhỏ ngực

Vết mổ thu nhỏ ngực bị tách miệng sau phẫu thuật
Vết mổ thu nhỏ ngực bị tách miệng sau phẫu thuật

Đa số ca bục vết mổ không nghiêm trọng và khi xử lý thích hợp, sẽ không ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ của bầu ngực hay của vết sẹo về lâu về dài

Hoại tử mỡ do phẫu thuật thu nhỏ ngực
Hoại tử mỡ do phẫu thuật thu nhỏ ngực

Hoại tử mỡ vú là các tế bào mỡ bị chết do bị thương hoặc thiếu máu cục bộ

Biến chứng tụ máu sau thu nhỏ ngực
Biến chứng tụ máu sau thu nhỏ ngực

Tụ máu là một trong những biến chứng phổ biến sau thu nhỏ ngực, đa phần tự biến mất nhưng có thể gây lo lắng cho bệnh nhân

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật thu nhỏ ngực
Quá trình hồi phục sau phẫu thuật thu nhỏ ngực

Theo đánh giá của bệnh nhân và các bác sĩ, quá trình hồi phục sau phẫu thuật thu nhỏ ngực thường nhẹ nhàng hơn tưởng tượng

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây