1

Căng Da Cổ

Căng da cổ là gì?

Căng da cổ là phẫu thuật giúp tạo ra một đường viền hàm rõ nét và thon gọn hơn, dáng cổ đẹp hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người, căng da cổ có thể giải quyết tình trạng da chảy xệ, loại bỏ mỡ thừathắt chặt cơ bám da cổ ( cơ bám da cổ bị phân tách là nguyên nhân gây ra các nếp ngang và tình trạng cổ gà tây). Căng da cổ thường được thực hiện cùng với quy trình căng da mặt, căng chỉ da mặt hoặc các quy trình bổ sung khác (như tái tạo bề mặt da hoặc độn cằm) hoặc cũng có thể là một phương pháp điều trị độc lập.

Thuật ngữ tiếng Anh: Necklift, Platysmaplasty

Ưu và nhược điểm của căng da cổ

Ưu điểm

 • Căng da cổ là quy trình thực hiện 1 lần và đạt hiệu quả cao. Không giống các phương pháp giảm mỡ và làm săn chắc da mặt không phẫu thuật cần đầu tư khá nhiều thời gian và tiền bạc, căng da cổ giải quyết mỡ thừa, da và cơ chùng nhão chỉ trong 1 lần phẫu thuật với kết quả ấn tượng duy trì được nhiều năm.
 • Thường không bị lộ sẹo sau phẫu thuật.
 • Đạt được sự hài lòng rất cao.

Nhược điểm

 • Bất kỳ quy trình phẫu thuật nào đều có những rủi ro tiềm ẩn và cần ít nhất 1 đến 2 tuần để bình phục.
 • Chi phí không rẻ.
 • Không ngăn cản được quá trình lão hóa.

Quy trình căng da cổ diễn ra như thế nào?

Căng da cổ là phẫu thuật ngoại trú không nằm lại bệnh viện, được thực hiện bằng gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ (hầu hết bệnh nhân chọn gây mê toàn thân). Thời gian ca mổ có thể mất từ 1 đến 2 giờ đồng hồ tùy vào những vấn đề cần xử lý. Không phải tất cả các bác sĩ đều thực hiện căng da cổ theo cùng 1 cách, nhưng có 3 vấn đề chính mà phẫu thuật nhắm đến là mỡ thừa, dải thừng cổda chảy xệ.

 • Để loại bỏ mỡ thừa (mỡ thừa tạo cằm đôi hoặc làm mất góc cằm- cổ), bác sĩ thường sử dụng 2 phương pháp khác nhau. Nếu chỉ có mỡ ở phía trên cơ bám da cổ, phương pháp hút mỡ sẽ được sử dụng để loại bỏ mỡ thông qua 3 đường mổ - 1 đường ở cằm và 2 đường ở sau 2 tai. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân có mỡ thừa cả ở trên và dưới cơ bám da cổ, và mỡ dưới cơ được bao bọc bởi các mô sợi, đòi hỏi phải phẫu thuật cắt bỏ. Bác sĩ loại bỏ lượng mỡ thừa nằm dưới cơ bằng phẫu thuật sử dụng banh gắn đèn sáng. Sau đó bác sĩ xử lý cơ bám da cổ để cải thiện hơn nữa đường viền hàm.
 • Da cổ chùng nhão và dải thừng cổ thường là lý do khiến nhiều người không thích cổ của họ. Khi tuổi tác tăng dần thì cơ bám da cổ sẽ bị tách xa nhau sang hai bên cổ, dải cơ lộ rõ dưới da và các mép của nó gồ lên 2 bên cổ (dải thừng cổ). Dải thừng cổ cũng thường góp phần tạo nên cổ gà tây. Để giải quyết tình trạng này, bác sĩ phẫu thuật sẽ thắt chặt dải thừng cổ bằng cách khâu 2 bên cơ bám da cổ phía dưới cằm và phía trước cổ lại với nhau (plastysmaplasty) và sau đó liên kết nó chặt chẽ hơn với các cơ cổ bên dưới. Trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ loại bỏ 1 phần của cơ bám da cổ để thắt chặt hơn nữa.
 • Da chảy xệ do lão hóa ( gây giảm collagen hoặc elastin) hoặc do giảm cân là vấn đề thường gặp. Bởi vì hầu hết bệnh nhân có da chảy xệ cũng thường có dải thừng cổ nên quy trình thắt chặt sẽ thường bao gồm cắt bỏ da thừa và chỉnh sửa cơ bám da cổ. (Trong một số ít trường hợp, khi bệnh nhân không có bất cứ vấn đề về lão hóa vùng cổ thì bác sĩ có thể thực hiện căng da mini làm căng da vùng mặt. Căng da mini có xu hướng tạo ra các kết quả thay đổi nhỏ).

Bệnh nhân thường được đeo băng ép quấn quanh đầu và dưới cằm trong ít nhất 24 giờ đầu sau phẫu thuật, để giảm sưng và giảm bầm tím. Một số người sẽ được đặt ống dẫn lưu 1 đến 2 ngày để loại bỏ máu tụ và dịch thừa.

Quá trình hồi phục sau căng da cổ

Khi hết thuốc tê bạn sẽ cảm thấy đau và căng cổ trong khoảng 24-48 giờ sau phẫu thuật. Dùng thuốc giảm đau đường uống sẽ giúp bạn bớt đau, khó chịu. Cảm giác tê bì cũng thường gặp, nguyên nhân do đứt tạm thời các đầu dây thần kinh – nó có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc lâu hơn. Bạn phải giữ cho vết mổ sạch sẽ trong ít nhất 1 tuần. Thời gian bình phục (mặc quần áo thoải mái, hạn chế tập thể dục và ở nhà) có thể mất từ 1 đến 2 tuần tùy thuộc vào tốc độ chữa lành vết thương của cơ thể bạn. Một số người chỉ nghỉ 1 tuần, sau đó họ trang điểm hoặc quàng khăn/ mặc áo cao cổ để che giấu sẹo, sưng nề. Những người khác cần nhiều thời gian nghỉ hơn để các vết bầm tím và sưng nề có thêm thời gian để chữa lành.

Bác sĩ Tâm chia sẻ « Trong suốt tuần đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn không nâng vật nặng hoặc cúi xuống. Vì vậy bạn không nên bế trẻ con, thú cưng hoặc không làm vườn. Bạn thực sự cần được thư giãn – nếu không các vết bầm tím và sưng nề sẽ trở nên nặng hơn. »

Thông thường vào ngày thứ 7 sẽ cắt chỉ. Bạn có thể trang điểm và trở lại làm việc sau 2 tuần. Dự kiến vết bầm và sưng nề kéo dài khoảng 2 tuần.

Sau 2 tuần phục hồi ban đầu, các mô sẹo xung quanh vết mổ bắt đầu mềm và mờ dần, với sự lành thương hoàn toàn khoảng 3-4 tháng. Bác sĩ phẫu thuật lành nghề thường có thể giấu vết mổ ở sau tai hoặc dọc theo đường chân tóc của bạn nên ít lộ sẹo sau phẫu thuật.

Khi nào thấy được kết quả căng da cổ?

Bạn sẽ thấy được kết quả ngay lập tức, tuy nhiên kết quả đầy đủ sẽ thấy được trong vài tuần, sau khi sưng nề và bầm tím giảm đi.

Kết quả căng da cổ kéo dài được bao lâu?

Kết quả căng da cổ là kéo dài vĩnh viễn, tất nhiên, bạn sẽ tiếp tục già đi và cổ của bạn cũng vậy. Bác sĩ Tâm chia sẻ « Kết quả sẽ kéo dài trong nhiều năm, nhưng chúng ta không thể ngăn chặn quá trình lão hóa xảy ra. Vì vậy chắc chắn cổ của bạn sẽ bị xệ 1 chút theo thời gian. Tuy nhiên, nó thường không bao giờ chảy xệ đến mức độ như trước khi phẫu thuật. Để duy trì được kết quả lâu dài, bạn cần duy trì cân nặng phù hợp, không hút thuốc và sử dụng kem chống nắng thường xuyên (tia UV phá hủy elastin có trong da). Bác sĩ cũng cho biết thêm: một số phương pháp điều trị giúp săn chắc da, sử dụng tia laser, tần số vô tuyến hoặc sóng siêu âm có thể giúp kéo dài được kết quả lâu hơn nữa.»

Rủi ro khi căng da cổ

Rủi ro thường gặp nhất sau căng da cổ là có sự bất đối xứng nhẹ 2 bên cổ hoặc kết quả chưa thật mỹ mãn như mong đợi. Những vấn đề này sẽ được giải quyết bằng tiểu phẫu chỉnh sửa dưới gây tê tại chỗ.

Tụ máu hoặc tụ dịch dưới da cũng có thể xảy ra. Những bất thường này có thể được giảm thiểu bằng cách băng ép khéo léo và chườm đá ngay sau phẫu thuật càng sớm càng tốt giống như việc mát-xa và quấn nhiệt trong giai đoạn hậu phẫu sau đó.

Rất hiếm khi, dây thần kinh số VII (chi phối vùng mặt) có thể bị tổn thương trong quá trình căng da cổ gây suy yếu tạm thời 1 bên của tầng mặt dưới. Vấn đề này nếu gặp phải thường tự khỏi sau 3-6 tháng.

Căng da cổ giá bao nhiêu?

Chi phí căng da cổ sẽ khác nhau, tùy thuộc vào vị trí phòng khám, chuyên môn của bác sĩ, chi phí gây mê, và những vấn đề cần giải quyết trong ca mổ. Không phải tất cả quy trình căng da cổ đều giống nhau. Mỗi bệnh nhân đều được bác sĩ kiểm tra các yếu tố liên quan như : mỡ, da, cơ, tùy thuộc vào lượng mỡ thừa, da chảy xệ và tình trạng các cơ, quy trình căng da cổ sẽ khác nhau và chi phí cũng khác nhau. Căng da cổ được coi là 1 quy trình thẩm mỹ nên không được bảo hiểm chi trả.

Các lựa chọn thay thế căng da cổ

Nếu bạn chấp nhận các kết quả không quá ấn tượng hoặc thời gian duy trì kết quả không dài, thì có thể thử biện pháp căng da cổ không phẫu thuật – kết hợp một số kỹ thuật trẻ hóa không xâm lấn như tiêm BotoxUltherapy giúp làm mịn thừng cổ hoặc giúp săn chắc da vùng cổ. Mặc dù kết quả là tạm thời, nhưng nó không giúp bạn tiết kiệm tiền hơn. Theo thời gian, bạn cần phải thực hiện lặp đi lặp lại các quy trình này để có được kết quả như ý, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ chi tổng nhiều tiền như phẫu thuật căng da cổ truyền thống.

Nếu mỡ thừa là mối quan tâm duy nhất của bạn thì cũng có những phương pháp điều trị tan mỡ không phẫu thuật, như là tiêm Kybella hoặc Đông hủy mỡ CoolScupting có thể giúp ích. Những biện pháp này thường yêu cầu nhiều phiên điều trị, và có thể mất vài tuần (thậm chí vài tháng) để thấy được kết quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 73 trong 15 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Căng da cổ có cải thiện được đường viền hàm không?
 •  5 năm trước
 •  5 trả lời
 •  1123 lượt xem

Phương pháp căng da cổ có cải thiện được đường viền hàm không hay phải cần đến phương pháp căng da cho vùng dưới mặt?

Cách ít xâm lấn nhất để khắc phục tình trạng cổ chảy xệ?
Cách ít xâm lấn nhất để khắc phục tình trạng cổ chảy xệ?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1011 lượt xem

Tôi 60 tuổi và cổ tôi bị chảy xệ do di truyền. Tôi đang muốn tìm một cách ít xâm lấn đề khắc phục vấn đề này. Tôi có thể chọn phương pháp căng da cổ không?

Cách làm săn chắc da cổ
 •  5 năm trước
 •  13 trả lời
 •  1085 lượt xem

Da cổ của tôi bị chảy xệ (cổ gà tây). Vậy tôi có những lựa chọn phẫu thuật và không phẫu thuật nào để làm cho da cổ săn chắc trở lại?

Cách loại bỏ các rãnh sâu trên cổ?
Cách loại bỏ các rãnh sâu trên cổ?
 •  5 năm trước
 •  9 trả lời
 •  13262 lượt xem

Tôi có các đường rãnh sâu vòng quanh cổ do di truyền, ông và bố tôi đều bị. Tôi đã sử dụng sản phẩm trẻ hóa da cho vùng cổ nhưng không hiệu quả. Tôi cũng đã tập luyện nhưng các đường rãnh này vẫn không hề biến mất. Tôi nên làm gì?

Có thể căng da cổ mà không căng da mặt không?
 •  5 năm trước
 •  7 trả lời
 •  708 lượt xem

Có khi nào chỉ cần căng da cổ mà không cần phẫu thuật căng da mặt không?

Laser có thể khắc phục được tình trạng cổ nhăn nheo không?
 •  5 năm trước
 •  8 trả lời
 •  1464 lượt xem

Tôi 57 tuổi, không có mỡ thừa ở cổ nhưng vùng giữa cổ bị nhăn nheo. Các phương pháp laser có thể làm vùng da này căng trở lại không hay tôi phải phẫu thuật? Tôi không bị chảy xệ ở vùng hàm nên tôi nghĩ là không cần phải căng da mặt mini.

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật căng da cổ?
 •  5 năm trước
 •  13 trả lời
 •  1014 lượt xem

Quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật căng da cổ sẽ như thế nào? Mất bao lâu để lành lại? Tôi có cần người hỗ trợ không?

Vết sẹo căng da cổ sẽ như thế nào?
 •  5 năm trước
 •  8 trả lời
 •  1034 lượt xem

Phương pháp căng da cổ có để lại sẹo rõ không? Đường rạch mổ của phương pháp này sẽ như thế nào?

Cổ nhăn nheo, chảy xệ ở tuổi 39 thì nên làm gì?
Cổ nhăn nheo, chảy xệ ở tuổi 39 thì nên làm gì?
 •  5 năm trước
 •  15 trả lời
 •  1404 lượt xem

Tôi 39 tuổi, khá gầy (cao 1m65, nặng 56kg), đã có hai con và mặt trông vẫn trẻ. Mỗi lần mang thai tôi đều tăng và giảm khoảng 20kg. Giờ cổ tôi bị nhăn nheo và chảy xệ, trông như đã ngoài 50 tuổi rồi vậy. Trước kia, có thể là do da tôi có bị cháy nắng nên mới lão hóa sớm. Việc tăng và giảm cân trong thai kỳ có phải là nguyên nhân khiến da chảy xệ không? Tôi cần làm gì?

Có cần đeo băng thun ở cằm sau căng da cổ không?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  1106 lượt xem

Sau khi phẫu thuật căng da cổ để khắc phục cổ gà tây thì tôi có cần phải đeo băng thun ở cằm không? Nếu có thì cần đeo bao lâu?

Căng da cổ sau khi đã căng da cho vùng dưới của mặt cách đây 20 năm
Căng da cổ sau khi đã căng da cho vùng dưới của mặt cách đây 20 năm
 •  5 năm trước
 •  7 trả lời
 •  1431 lượt xem

Cách đây 20 năm tôi đã từng phẫu thuật căng da cho vùng dưới của mặt khi 47 tuổi nhưng hiện giờ vùng cổ của tôi lại bị chùng nhão, chảy xệ. Nếu bây giờ tôi căng da cổ thì ca phẫu thuật sẽ được thực hiện như thế nào?

Tôi cần làm gì để cải thiện thừng cổ khi mới 37 tuổi?
Tôi cần làm gì để cải thiện thừng cổ khi mới 37 tuổi?
 •  5 năm trước
 •  6 trả lời
 •  944 lượt xem

Cổ tôi bị chảy xệ từ khi tôi mới 37 tuổi. Tôi đã điều trị bằng liệu pháp Ultherapy và tiêm Botox nhưng không có hiệu quả mấy. Tôi định điều trị lại bằng phương pháp Ultherapy nhưng tôi muốn hỏi là có phương pháp nào hiệu quả hơn để cải thiện vấn đề của tôi không?

Cần làm gì để khắc phục tình trạng chảy xệ quanh cằm và cổ gà tây?
Cần làm gì để khắc phục tình trạng chảy xệ quanh cằm và cổ gà tây?
 •  5 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1102 lượt xem

Tôi bị chảy xệ quanh cằm và cổ gà tây, ngoài ra còn có các nếp nhăn hai bên mũi và quanh môi. Tôi không hề hút thuốc. Trước đây, tôi đã tiêm Botox và tiêm filler nhưng đã ngừng trong mấy năm gần đây. Giờ tôi cần làm gì? Tôi sẵn sàng điều trị bằng các phương pháp xâm lấn hơn.

Có cách nào để khắc phục vùng da chảy xệ dưới má?
 •  5 năm trước
 •  12 trả lời
 •  4817 lượt xem

Tôi đã phẫu thuật căng da cổ 3 năm trước và hiện giờ đang bị chảy xệ nhẹ ở vùng dưới má. Tôi không muốn phải căng da mặt và cũng lo ngại về phương pháp căng da mặt bằng chỉ. Vậy thì tôi có những lựa chọn nào?

Căng da cổ giá bao nhiêu?
 •  5 năm trước
 •  0 trả lời
 •  666 lượt xem

Chi phí của phương pháp căng da cổ toàn phần và căng da cổ mini là bao nhiêu?

Tôi cần hút mỡ cằm hay căng da cổ?
Tôi cần hút mỡ cằm hay căng da cổ?
 •  5 năm trước
 •  8 trả lời
 •  653 lượt xem

Tôi 37 tuổi. Mặc dù bác sĩ nói là tôi còn trẻ nhưng tôi lo là nếu hút mỡ thì da sẽ bị lỏng lẻo. Vậy tôi nên hút mỡ hay căng da cổ?

Có những phương pháp căng da cổ nào?
 •  5 năm trước
 •  11 trả lời
 •  896 lượt xem

Cách đây một năm tôi đến gặp bác sĩ thẩm mỹ để được tư vấn về cách khắc phục các nếp nhăn và tình trạng lỏng lẻo ở cổ. Bác sĩ khuyên tôi nên căng da mặt hoặc có thể chỉ cần căng da cổ với đường rạch dọc ở vùng cổ họng (dưới cằm). Khi nhìn ảnh chụp các ca phẫu thuật căng da cổ thì tôi thấy không thích vết sẹo của phương pháp này nên đã chọn căng da mặt. Tuy nhiên, bây giờ hiệu quả căng da mặt lại không được như tôi kỳ vọng. Vậy tôi muốn hỏi là có những loại căng da cổ nào? Giờ tôi 59 tuổi. Trước ca phẫu thuật căng da mặt cách đây 1 năm tôi đã cắt mí mắt trên 2 lần, một lần khi 49 tuổi và một lần khi 55 tuổi.

Hiệu quả căng da cổ kéo dài được bao lâu?
 •  5 năm trước
 •  8 trả lời
 •  833 lượt xem

Tôi 46 tuổi, mặt thì vẫn còn trẻ nhưng lại bị lão hóa vùng cổ. Tôi đang cân nhắc phẫu thuật căng da cổ. Vậy tôi muốn biết là hiệu quả sau khi phẫu thuật kéo dài được bao lâu?

Cổ nhăn nheo, chảy xệ sau khi giảm cân thì cần làm gì?
 •  5 năm trước
 •  11 trả lời
 •  1897 lượt xem

Tôi 47 tuổi và đang trong quá trình giảm cân. Tôi nhận thấy cổ của tôi bị chảy xệ và có những nếp nhăn dài dọc theo cổ. Trước kia tôi không hề có những nếp nhăn này, bây giờ chúng mới xuất hiện và rất sâu. Tôi có cần phẫu thuật không? Nếu có thì vấn đề sẽ được cải thiện ở mức nào? Tôi đang dùng dầu Bio oil và mát-xa nhưng không thấy có tác dụng.

Cổ gà tây ở tuổi 30 thì có nên phẫu thuật căng da cổ không?
Cổ gà tây ở tuổi 30 thì có nên phẫu thuật căng da cổ không?
 •  5 năm trước
 •  8 trả lời
 •  1432 lượt xem

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị tình trạng da cổ nhăn nheo, chảy xệ, có các nếp nhăn ngang và nọng cằm. Vấn đề này của tôi là do di truyền và mẹ tôi cũng bị. Tôi đã tìm hiểu về các phương pháp điều trị không xâm lấn như đông hủy mỡ CoolSculpting và tiêm Kybella nhưng thấy phản hồi là các phương pháp này không hiệu quả vì chỉ tác động đến da. Nếu tôi độn cằm thì có thể cải thiện được vấn đề không? Tôi nên chọn phương pháp nào để cải thiện vùng cổ?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây