1

Bà bầu và vitamin C trong chế độ ăn uống

Vitamin C rất cần thiết cho sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu vitamin C cần thiết trong chế độ ăn uống của bà bầu trong bài viết vô cùng bổ ích dưới đây!
viatmin C Bà bầu và vitamin C trong chế độ ăn uống

Tại sao bà bầu cần vitamin C trong thời kỳ mang thai?

Cả bạn và con đều cần vitamin C hàng ngày vì nó cần thiết cho cơ thể để tạo ra collagen, một protein cấu trúc là thành phần của sụn, gân, xương và da. Dựa vào các nghiên cứu trên động vật, một số nhà nghiên cứu tin rằng tình trạng thiếu hụt vitamin C ở trẻ sơ sinh có thể làm suy yếu sự phát triển về tâm thần.

Được biết đến như một axit ascorbic, vitamin C rất cần thiết cho việc chỉnh sửa mô, chữa lành vết thương, điều chỉnh và phát triển xương, sửa chữa cũng như duy trì làn da khỏe mạnh. Vitamin C giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và hoạt động như một chất chống oxy hoá, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Khoáng chất này cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt, đặc biệt là từ các nguồn thực phẩm ăn chay.

Hàm lượng vitamin C cần thiết

  • Phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở xuống: 80 miligam mỗi ngày
  • Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên: 85 mg mỗi ngày
  • Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ từ 18 tuổi trở xuống: 115 mg/ ngày
  • Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ từ 19 tuổi trở lên: 120 mg mỗi ngày
  • Phụ nữ không mang bầu từ 18 tuổi trở xuống: 65 mg mỗi ngày
  • Phụ nữ không mang bầu từ 19 tuổi trở lên: 75 mg mỗi ngày

Nguồn thực phẩm giàu vitamin C

Trái cây có múi đặc biệt giàu vitamin C, nhưng rau lá xanh và nhiều loại trái cây và rau quả khác cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Chọn thực phẩm tươi làm nguồn vitamin C vì nhiệt nóng có thể phá hủy loại vitamin này. Ngoài ra, một số ngũ cốc và nước ép cũng được bổ sung vitamin C

Cố gắng cung cấp thức ăn giàu vitamin C vào mỗi bữa ăn để tối đa hóa lượng chất sắt bạn nhận được từ những thực phẩm đã tiêu thụ khác.

Thực phẩm cung cấp vitamin C bao gồm:

  • 170ml nước cam: 62 đến 93 mg
  • 170ml nước ép bưởi: 62 đến 70 mg
  • Một trái kiwi: 91 mg
  • 1/2 chén ớt chuông đỏ, xắt nhỏ: 95 mg
  • 1 chén đầy dâu tây: 85 mg
  • Một quả cam cỡ vừa: 70 mg
  • 1/2 chén súp lơ xanh nấu chín: 51 mg
  • 1/2 quả bưởi cỡ vừa: 38 mg
  • một củ khoai tây nướng cỡ vừa: 17 mg
  • một quả cà chua cỡ vừa: 16 mg
  • 1 chén rau cải bó xôi xay: 8 mg

Bà bầu có nên uống bổ sung vitamin C không?

Có lẽ là không. Dễ dàng và an toàn nhất là nhận được hàm lượng vitamin C yêu cầu hàng ngày từ thực phẩm. Một ly nước cam mỗi bữa ăn sáng là tất cả những gì bạn cần. (Chọn nước cam có bổ sung canxi sẽ mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng hơn)

Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống bổ sung vitamin C có thể làm giảm tỷ lệ vỡ ối sớm (PROM) nhưng có một số lo ngại rằng việc uống bổ sung vitamin C trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Ngoài ra còn có các báo cáo (mặc dù hiếm) rằng, các em bé sinh ra từ các bà mẹ đã bổ sung quá nhiều vitamin C trong thời kỳ mang thai đang phát triển bệnh scurvy (bệnh scorbut) do thiếu sinh tố C (ascorbic acid) - một tình trạng thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng. Nếu bạn quan tâm đến lượng vitamin C nạp vào, hãy trao đổi với bác sĩ của mình

Dấu hiệu thiếu hụt vitamin C

Các dấu hiệu thiếu hụt vitamin C bao gồm mệt mỏi, viêm nhiễm, vết thương lâu lành, bầm tím, da khô, sần sùi.

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: vitamin c ba bau, vitamin c
Tin liên quan
Vitamin B6 trong chế độ ăn uống của bà bầu
Vitamin B6 trong chế độ ăn uống của bà bầu

Viêm lưỡi, loét hoặc lở miệng, trầm cảm và thiếu máu có thể là những triệu chứng báo hiệu sự thiếu hụt vitamin B6.

Canxi trong chế độ ăn uống của bà bầu
Canxi trong chế độ ăn uống của bà bầu

Bạn có thể thử bổ sung canxi riêng biệt nếu không nhận được đầy đủ từ chế độ ăn uống, nhưng hãy nhớ rằng cơ thể bạn chỉ có thể hấp thụ đến 500 mg canxi tại một thời điểm.

Protein trong chế độ ăn uống của bà bầu
Protein trong chế độ ăn uống của bà bầu

Tại sao bà bầu cần protein trong thời kỳ mang thai? Bà bầu cần bao nhiêu protein? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Magie trong chế độ ăn uống khi mang bầu
Magie trong chế độ ăn uống khi mang bầu

Tại sao bà bầu cần magie trong thời kỳ mang thai? Nguồn thực phẩm giàu magie là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Kẽm trong chế độ ăn uống của bà bầu
Kẽm trong chế độ ăn uống của bà bầu

Tình trạng thiếu hụt kẽm rất hiếm, nhưng nếu xảy ra có thể dẫn đến mất khả năng khứu giác và vị giác, mất cảm giác thèm ăn, không phát triển (đối với trẻ em) và giảm khả năng miễn dịch trước các bệnh nhiễm trùng.

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Có sao không, khi lỡ uống vitamin E liều cao trong 3 ngày?
  •  2 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1257 lượt xem

Em có thai được gần 6 tuần, đi siêu âm có hiện tượng động thai, tụ dịch màng nuôi nên được bs kê thuốc uống, trong đó có vitamin E 400iu. Em đã sử dụng vitamin E, trong 3 ngày (mỗi ngày 2 viên) thì mới biết mình dùng sai liều và đã ngưng sử dụng. Không biết việc sử dụng vitamin E dư thừa (trong 3 ngày) như vậy, em bé có bị ảnh hưởng không ạ?

Có nên uống thuốc giảm cân trong thời kỳ mang thai?
  •  3 năm trước
  •  1 trả lời
  •  3950 lượt xem

- Bác sĩ ơi, uống thuốc giảm cân trong thời kỳ mang thai có an toàn không ạ? Theo bác sĩ tôi có nên uống thuốc giảm cân trong thời kỳ mang thai không?

Uống nước cây cúc dại (echinacea) trong thai kỳ có được không?
  •  3 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1019 lượt xem

- Bác sĩ ơi, tôi có thể uống nước cây cúc dại (echinacea) khi đang mang thai không ạ? Loại nước này có an toàn cho thai nhi không, thưa bác sĩ?

Uống bổ sung vitamin với liều lượng 1600 mcg acid folic/ngày có gây hại gì không?
  •  3 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1550 lượt xem

Vợ em hiện đang mang thai được 8 tuần và được kê đơn thuốc eagaliz để bổ sung vitamin, với liều lượng uống là 2 viên/ngày. Tuy nhiên, lại có thông tin cho rằng không nên bổ liều lượng acid folic cao hơn 1000 mcg/ngày, trong khi, nếu vợ em uống 2 viên/ngày thì lượng acid folic nạp vào cơ thể sẽ lên tới 1600 mcg. Như vậy, vợ em có nên giảm liều lượng uống xuống còn 1 viên/ngày không? Liệu nếu nạp 1600 mcg acid folic vào cơ thể thì có gây hại gì không?

Uống nhiều nước trong 3 tháng cuối thai kỳ, có sao không?
  •  3 năm trước
  •  1 trả lời
  •  1310 lượt xem

Từ lúc bước vào 3 tháng cuối của thai kỳ, em không thèm đồ ăn mà chỉ thèm uống nước ướp lạnh rất nhiều. Siêu âm nước ối em bình thường. Nhưng 1 ngày đêm, em uống từ 8 -10 lít nước lạnh thì có sao không ạ?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây